Nhật Đổi Thay Vì... Eá Vợ: 1 Năm, 36.263 Cô Dâu Ngoại

11/08/200200:00:00(Xem: 3830)
OTSU City (KL) - Theo tin phái viên Howard W. French của báo New York Times, vừa tới tuổi 50 chàng Masaka Takagi đã gặp phải vấn đề cũng như hàng loạt đàn ông Nhật trong lứa tuổi 30 và 40 là chưa lập được gia đình.
Trong một nền văn hóa mà giới thanh niên có một số ít lo tận hưởng cuộc sống cho thỏa thích vì gần đây những vụ ly dị thường xẩy ra, còn các đám cưới giữa độ trung tuần càng ngày càng hiếm đi, chàng Takagi có lẽ phải ở vậy suồt đời. Nhưng vì theo tập tục Á Đông, phải có con cái nối dòng, anh đã mầy mò khắp vùng Á Đông qua Internet và cuối cùng đã quyết định cứơi một nàng ờ miền Hoa lục phía Bắc xa xôi.
Cả hai không nói chung một ngôn ngữ. Họ đã sinh ra từ những nền nếp khác nhau, nàng thì sinh ra trong một xã hội chẳng lấy gì làm giàu có cho lắm tại một thành phố xa như Wuchang, còn chàng thì xuất thân từ tầng lớp trung lưu của Nhật Bản tại một thị trấn gần Kyoto.
Sau một cuộc tỏ tình cách biệt, phiền phức, họ đã hợp hôn hồi tháng mười năm ngoái. Sau đó, cả hai đã hân hoan tự nói ra là họ sống rất hạnh phúc.
Nếu Hoa kỳ có cái huyền thoại là một nơi hội nhập văn hóa, thì Nhật Bản vốn xưa nay tự hào là một quốc gia thuần chủng. Nhưng trước vấn đề dân số đang teo lại, nhiều người Nhật đang cần lấy vợ nước ngoài để giải quyết cuộc sống lẻ loi của mình, kết quả là họ đang làm áp lực để mở cửa cái quốc đảo thuần chủng này.
Cái ngạc nhiên hơn ai hết là Trung quốc, một nước vốn hay tạo thêm ra các thành kiến và những nghi kỵ đối với Nhật Bản hơn bất cứ quốc gia nào khác, Trung quốc nay đã trở thành một quốc gia để cho đàn ông Nhật chọn người phối ngẫu.
"Vào cái độ tuổi 40 như tôi, thiệt là không thể nào kiếm được một ý trung nhân gốc Nhật trong lứa tuổi 20 hay gần 30," theo lời của chàng Takagi, một người bảo dưỡng đất đai cho một công ty công nghiệp tại Otsu, anh đã giải thích lý do tại sao anh quyết định lấy vợ người nước ngoài. "Ngoài ra , đối với các phụ nữ Nhật Bản ngày nay, họ đòi hỏi phu quân phải có một nếp sống cao sang."
"Cái mà tôi tìm thấy nơi người phụ nữ Trung quốc là họ có chút nào giống như người Nhật Bản: thực phẩm có phần tương tự, họ dùng đũa ăn cơm, còn về ngôn ngữ thì chữ viết, đa số chữ có cùng nghĩa với người Nhật."
Tagaki đã tỏ tình qua một cơ sở mai mối trên Internet, anh đã phải trả gần 20 ngàn Mỹ kim trong vài lần tới thăm nàng. Anh cho biết anh chỉ e dè về việc Nhật hoàng lấn chiếm Mãn châu năm 1930, nơi nằm ngay trong thị trấn vợ anh đang ở, anh lo ngại có thể làm gia đình của nàng ghét anh.
Bẽn lẽn trong một cuộc nói chuyện dài riêng của hai người, khi nàng phải nói qua một thông dịch viên người Trung quốc, cô dâu Yang Takgi đã cho biết, cô đã có thành kiến đối với dân tộïc Nhật trước khi tới đây, nhưng té ra cả hai đều cùng có ý nghĩ như thế. Cặp này nói chuyện với nhau qua những câu văn đứt đoạn với những từ viết bằng chữ Trung hoa mà theo ngôn ngữ của cả hai quốc gia đều có chung một ý nghĩa.

Sự thân mật như thế văng vẳng lên tiếng bài ngoại của một chính trị gia có khuôn mặt quen thuộc, đó là nhà thống đốc Shintaro Ishihara của Tokyo, ông này gọi di dân Trung quốc là một cái gốc thường ô nhiễm.
Hàng ngày báo chí đổ tội cho dân Trung quốc gây tội lỗi tại Nhật, thường ra những chuyện này không có thực. Những việc cưới người nước ngoài thường bị báo chí bêu riếu. Các bài báo thường tập trung vào những người giả làm chồng để gian giảo chiếu khán cho người Trung quốc như trong những vụ lạm dụng chiếu khán du học (phần lớn là những tân di dân Trung quôc), sau đó làm giấy tờ ly dị, gia đình đổ vỡ vì chàng đã có vợ.
Nhưng sự tiêu cực này cũng chẳng làm gì được để thay đổi người Nhật lấy vợ người nước ngoài. Trong năm 2000, có 36.263 cuộc hôn nhân với người nước ngoài tại Nhật, hay chiếm 4,5% trong những đám cưới đã được đăng ký, theo như tài liệu của chính quyền Nhật. Con số này so với con số tại Hoa kỳ hay tại các quốc gia Âu châu, nó chẳng thấm tháp gì mấy, nhưng con số này đã tăng lên gấp sáu lần rưỡi trong 30 năm qua.
Theo ông Kimiaki Kogure, người lập công ty mai mối trên Internet mà chàng Takagi đã nhờ, việc cưới vợ người nước ngoài hiện đang mới bắt đầu bùng ra tại Nhật.
"Hiện nay đã có tất cả trên 200 cơ sở mai mối lấy vợ người nước ngoài tại Nhật, ít nhất cũng có 107 cơ sở chuyên mai mối phụ nữ Trung quốc," theo như ông Kogure đã cho biết, ông đã gả ghép được 10 cặp Trung-Nhật trong 18 tháng vừa qua.
Cưới vợ người nước ngoài đã bắt đầu tăng lên từ năm 1980 để chám vào chỗ trống tại nông thôn khi dân Nhật càng ngày càng trở nên giàu có. Nông gia trồng lúa không tài nào kiếm được một bà vợ người gốc Nhật, họ đã bắt đầu lấy vợ là những người từ các quốc gia Á châu nghèo hơn, nhất là các phụ nữ Phi Luật Tân.
Tuy nhiên việc gia tăng cưới vợ nguời nước ngoài ngày nay hầu hết đều xẩy ra tại thành thị trong việc trao đổi sinh viên qua những duyên tình lãng mạn.
Phần đông phu nữ Nhật lấy chồng người nước ngoài là do du học hay làm việc tại Hoa kỳ hay tại Âu châu. Mặc dầu không có thống kê chính xác về các vụ hôn nhân này, người ta thấy hầu hết các phụ nữ Nhật này nay quyết định sống vĩnh viễn tại các nước ngoài.
Nhật Bản có 1,5 triệu người nước ngoài, một con số bé tí teo so với dân số 126 triệu người Nhật.
Hầu hết những người nước ngoài này là dân Đại Hàn và dân Trung quốc. Tất cả những người nước ngoài này đều có gia đình, họ đã sống tại Nhật từ nhiều thế hệ, nhưng vì tập tục Nhật và luật nhập tịch khắt khe, họ vẫn bị coi như là người xa lạ.
"Trên quan điểm hành chánh của nhà nước, Trung quốc là một thách thức quan trọng đối với Nhật Bản," theo lời của J. Sean Curtin, một chuyên gia khảo cứu về gia đình cho Đại học Thập tự đỏ của Nhật tại đảo Hokkaido.
"Nhưng theo quan điểm của phần đông giới thanh niên, Trung quốc là một nơi đáng chú ý với một hình ảnh tương đối khá. Chúng ta nhìn thấy các cuộc hôn nhân này như đang bắt đầu làm cho Nhật Bản có thêm mầu đa sắc dân, chỉ có cách này mới làm cho Nhật thoát khỏi cảnh cô lập."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.