Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhật Đổi Thay Vì... Eá Vợ: 1 Năm, 36.263 Cô Dâu Ngoại

11/08/200200:00:00(Xem: 3584)
OTSU City (KL) - Theo tin phái viên Howard W. French của báo New York Times, vừa tới tuổi 50 chàng Masaka Takagi đã gặp phải vấn đề cũng như hàng loạt đàn ông Nhật trong lứa tuổi 30 và 40 là chưa lập được gia đình.
Trong một nền văn hóa mà giới thanh niên có một số ít lo tận hưởng cuộc sống cho thỏa thích vì gần đây những vụ ly dị thường xẩy ra, còn các đám cưới giữa độ trung tuần càng ngày càng hiếm đi, chàng Takagi có lẽ phải ở vậy suồt đời. Nhưng vì theo tập tục Á Đông, phải có con cái nối dòng, anh đã mầy mò khắp vùng Á Đông qua Internet và cuối cùng đã quyết định cứơi một nàng ờ miền Hoa lục phía Bắc xa xôi.
Cả hai không nói chung một ngôn ngữ. Họ đã sinh ra từ những nền nếp khác nhau, nàng thì sinh ra trong một xã hội chẳng lấy gì làm giàu có cho lắm tại một thành phố xa như Wuchang, còn chàng thì xuất thân từ tầng lớp trung lưu của Nhật Bản tại một thị trấn gần Kyoto.
Sau một cuộc tỏ tình cách biệt, phiền phức, họ đã hợp hôn hồi tháng mười năm ngoái. Sau đó, cả hai đã hân hoan tự nói ra là họ sống rất hạnh phúc.
Nếu Hoa kỳ có cái huyền thoại là một nơi hội nhập văn hóa, thì Nhật Bản vốn xưa nay tự hào là một quốc gia thuần chủng. Nhưng trước vấn đề dân số đang teo lại, nhiều người Nhật đang cần lấy vợ nước ngoài để giải quyết cuộc sống lẻ loi của mình, kết quả là họ đang làm áp lực để mở cửa cái quốc đảo thuần chủng này.
Cái ngạc nhiên hơn ai hết là Trung quốc, một nước vốn hay tạo thêm ra các thành kiến và những nghi kỵ đối với Nhật Bản hơn bất cứ quốc gia nào khác, Trung quốc nay đã trở thành một quốc gia để cho đàn ông Nhật chọn người phối ngẫu.
"Vào cái độ tuổi 40 như tôi, thiệt là không thể nào kiếm được một ý trung nhân gốc Nhật trong lứa tuổi 20 hay gần 30," theo lời của chàng Takagi, một người bảo dưỡng đất đai cho một công ty công nghiệp tại Otsu, anh đã giải thích lý do tại sao anh quyết định lấy vợ người nước ngoài. "Ngoài ra , đối với các phụ nữ Nhật Bản ngày nay, họ đòi hỏi phu quân phải có một nếp sống cao sang."
"Cái mà tôi tìm thấy nơi người phụ nữ Trung quốc là họ có chút nào giống như người Nhật Bản: thực phẩm có phần tương tự, họ dùng đũa ăn cơm, còn về ngôn ngữ thì chữ viết, đa số chữ có cùng nghĩa với người Nhật."
Tagaki đã tỏ tình qua một cơ sở mai mối trên Internet, anh đã phải trả gần 20 ngàn Mỹ kim trong vài lần tới thăm nàng. Anh cho biết anh chỉ e dè về việc Nhật hoàng lấn chiếm Mãn châu năm 1930, nơi nằm ngay trong thị trấn vợ anh đang ở, anh lo ngại có thể làm gia đình của nàng ghét anh.
Bẽn lẽn trong một cuộc nói chuyện dài riêng của hai người, khi nàng phải nói qua một thông dịch viên người Trung quốc, cô dâu Yang Takgi đã cho biết, cô đã có thành kiến đối với dân tộïc Nhật trước khi tới đây, nhưng té ra cả hai đều cùng có ý nghĩ như thế. Cặp này nói chuyện với nhau qua những câu văn đứt đoạn với những từ viết bằng chữ Trung hoa mà theo ngôn ngữ của cả hai quốc gia đều có chung một ý nghĩa.

Sự thân mật như thế văng vẳng lên tiếng bài ngoại của một chính trị gia có khuôn mặt quen thuộc, đó là nhà thống đốc Shintaro Ishihara của Tokyo, ông này gọi di dân Trung quốc là một cái gốc thường ô nhiễm.
Hàng ngày báo chí đổ tội cho dân Trung quốc gây tội lỗi tại Nhật, thường ra những chuyện này không có thực. Những việc cưới người nước ngoài thường bị báo chí bêu riếu. Các bài báo thường tập trung vào những người giả làm chồng để gian giảo chiếu khán cho người Trung quốc như trong những vụ lạm dụng chiếu khán du học (phần lớn là những tân di dân Trung quôc), sau đó làm giấy tờ ly dị, gia đình đổ vỡ vì chàng đã có vợ.
Nhưng sự tiêu cực này cũng chẳng làm gì được để thay đổi người Nhật lấy vợ người nước ngoài. Trong năm 2000, có 36.263 cuộc hôn nhân với người nước ngoài tại Nhật, hay chiếm 4,5% trong những đám cưới đã được đăng ký, theo như tài liệu của chính quyền Nhật. Con số này so với con số tại Hoa kỳ hay tại các quốc gia Âu châu, nó chẳng thấm tháp gì mấy, nhưng con số này đã tăng lên gấp sáu lần rưỡi trong 30 năm qua.
Theo ông Kimiaki Kogure, người lập công ty mai mối trên Internet mà chàng Takagi đã nhờ, việc cưới vợ người nước ngoài hiện đang mới bắt đầu bùng ra tại Nhật.
"Hiện nay đã có tất cả trên 200 cơ sở mai mối lấy vợ người nước ngoài tại Nhật, ít nhất cũng có 107 cơ sở chuyên mai mối phụ nữ Trung quốc," theo như ông Kogure đã cho biết, ông đã gả ghép được 10 cặp Trung-Nhật trong 18 tháng vừa qua.
Cưới vợ người nước ngoài đã bắt đầu tăng lên từ năm 1980 để chám vào chỗ trống tại nông thôn khi dân Nhật càng ngày càng trở nên giàu có. Nông gia trồng lúa không tài nào kiếm được một bà vợ người gốc Nhật, họ đã bắt đầu lấy vợ là những người từ các quốc gia Á châu nghèo hơn, nhất là các phụ nữ Phi Luật Tân.
Tuy nhiên việc gia tăng cưới vợ nguời nước ngoài ngày nay hầu hết đều xẩy ra tại thành thị trong việc trao đổi sinh viên qua những duyên tình lãng mạn.
Phần đông phu nữ Nhật lấy chồng người nước ngoài là do du học hay làm việc tại Hoa kỳ hay tại Âu châu. Mặc dầu không có thống kê chính xác về các vụ hôn nhân này, người ta thấy hầu hết các phụ nữ Nhật này nay quyết định sống vĩnh viễn tại các nước ngoài.
Nhật Bản có 1,5 triệu người nước ngoài, một con số bé tí teo so với dân số 126 triệu người Nhật.
Hầu hết những người nước ngoài này là dân Đại Hàn và dân Trung quốc. Tất cả những người nước ngoài này đều có gia đình, họ đã sống tại Nhật từ nhiều thế hệ, nhưng vì tập tục Nhật và luật nhập tịch khắt khe, họ vẫn bị coi như là người xa lạ.
"Trên quan điểm hành chánh của nhà nước, Trung quốc là một thách thức quan trọng đối với Nhật Bản," theo lời của J. Sean Curtin, một chuyên gia khảo cứu về gia đình cho Đại học Thập tự đỏ của Nhật tại đảo Hokkaido.
"Nhưng theo quan điểm của phần đông giới thanh niên, Trung quốc là một nơi đáng chú ý với một hình ảnh tương đối khá. Chúng ta nhìn thấy các cuộc hôn nhân này như đang bắt đầu làm cho Nhật Bản có thêm mầu đa sắc dân, chỉ có cách này mới làm cho Nhật thoát khỏi cảnh cô lập."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony J. Blinken đã gặp Ngoại Trưởng Nam Dương Retno Marsudi hôm Thứ Tư, 4 tháng 8 năm 2021 tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, theo bản tin của trang web Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ www.state.gov cho hay. Ngoại Trưởng Blinken và Ngoại Trưởng Retno đã nhấn mạnh đến sự quan trọng đang ngày càng gia tăng của Sự Hơp Tác Chiến Lược Mỹ-Nam Dương và sự đóng góp của nó cho an ninh và thịnh vượng của khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.
Chỉ vài ngày trước, một đề nghị bất thường đã thu hút rất nhiều người đến chích ngừa ở miền nam Thueringen (Thuringia): Một trung tâm tiêm chủng ở thành phố Sonneberg đã thưởng cho những người sẵn sàng tiêm vắc-xin (vaccine) "Bratwurst" miễn phí. Chiến dịch đã thành công tốt đẹp, rất nhiều người đã chọn liều chích ngừa của họ chỉ với chút đồ ăn vặt đó.
Các cuộc họp nảy sẽ là các cuộc họp cấp bộ của Hoa Kỳ-ASEAN, Thượng Đỉnh Đông Á (EAS), Diễn Đàn Khu Vực ASEAN (ARF), Đối Tác Mekong-Hoa Kỳ, và Những Người Bạn Mekong. Trong các cuộc họp này, Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tham dự với các lãnh đạo từ khắp khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương về các vấn đề cấp bách của khu vực và quốc tế. Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với sự trung lập của ASEAN để làm việc với ASEAN và các đối tác quốc tế để chống lại đại dịch Covid-19 và ủng hộ việc phục hồi kinh tế.
Một vận động viên chạy nước rút người Belarus cáo buộc nhóm Olympic của cô đã cố bứng cô ra khỏi Nhật Bản trong một tranh luận dẫn tới bế tắc vào chiều tối Chủ Nhật, 1 tháng 8 năm 2021 tại phi trường chính của Tokyo, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Nhóm hoạt động ủng hộ Krystsina Tsimanouskaya nói rằng cô tin là cuộc sống của cô đã gặp nguy hiểm tại Belarus và sẽ tìm tị nạn với Tòa Đại Sứ Áo tại Tokyo.
Hoàn toàn ngập tràn trong cảm xúc hạnh phúc, Alexander Zverev ăn mừng thành công lớn nhất trong sự nghiệp của mình tại Thế vận hội Olympic. Alexander Zverev đã giành được Huy Chương Vàng quần vợt đơn nam tại Thế vận hội Olympic 2021- với tư cách là người Đức đầu tiên. Đó là thành công lớn nhất trong sự nghiệp của anh ấy. Khi đã đạt được mục tiêu trong mơ, Alexander Zverev khuỵu gối như thể đang quay phim chậm và nắm lấy tay trước mặt. Rồi những giọt nước mắt chiến thắng của anh trào ra.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.