Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phỏng Vấn Vị Tân Giám Mục Việt Nam Đầu Tiên Tại Hoa Kỳ

12/05/200300:00:00(Xem: 4105)
Vừa qua, Sứ Thần Tòa Thánh tại Hoa Kỳ đã công bố việc lần đầu Vatican quyết định bổ nhiệm một linh mục Việt Nam tại Mỹ lên hàng giám mục. Đây sẽ là vị giám mục Á Châu thứ nhiø, đồng thời cũng là giám mục nguời Việt đầu tiên tại Mỹ.
Đài Phát Thanh Úc Châu đã có cuộc phỏng vấn như sau.
Phóng viên Bảo Vũ đã liên lạc với tân Giám Mục Đa Minh Mai Thanh Lương, người sẽ làm giám mục phụ tá tại giáo phận Orange, tiểu bang California, Hoa Kỳ.
Orange County, còn gọi là Quận Cam, cũng là nơi có đông người Việt sinh sống nhất ở hải ngoại.
Nên biết Giám Mục Mai Thanh Lương sinh năm 1940, du học tại Hoa Kỳ từ năm 1958 và chịu chức linh mục năm 1966.
Từ đó cho tới nay trong suốt gần 40 năm, Linh Mục Mai Thanh Lương đã hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau ở Hoa Kỳ.
Trước câu hỏi chúng tôi đặt ra là: "Xin Đức Cha cho biết cảm nghĩ khi được Tòa Thánh Vatican bổ nhiệm lên hàng giám mục", từ tiểu bang Lousiana, Hoa Kỳ, Giám Mục Đa Minh Mai Thanh Lương cho biết:
G.M. MAI THANH LƯƠNG: Tôi thực sự ngỡ ngàng và cảm ơn Thiên Chúa đã cho mình cơ hội và trọng trách này.
Tôi nhận trọng trách này cũng là vì người Việt Nam hải ngoại.
Đối với tôi, chúng ta phải làm sao cho giáo hội Việt Nam; và nhất là khối công giáo Việt Nam hải ngoại có được tương lai, nhất là trong thiên kỷ mới này, để chúng ta cùng đồng hành với giáo hội địa phương đây để phát triển về mọi mặt, nhất là phát triển trong cộng đồng người Việt hải ngoại.
Tôi nhìn nhận đây là một cơ hội và cũng là một vinh dự cho toàn thể khối người Việt hải ngoại cũng như trong quốc nội.
BẢO VŨ: Và thưa Đức Cha, chúng tôi được biết Đức Cha đã về Việt Nam hồi gần đây. Phải vậy không ạ"
G.M. MAI THANH LƯƠNG: Vâng, năm 1996 tôi có về Việt Nam sau khi đi dự Đại Hội Đồng Giám Mục Á Châu.
Vì lúc bấy giờ chưa có đức giám mục Việt Nam nào tham dự, thành ra bên này Hội Đồng Giám Mục cũng gợi ý để tôi đi tham dự Đại Hội Đồng đó ở Băng Cốc; Sau đấy, từ Băng Cốc tôi về Việt Nam.
BẢO VŨ: Như vậy thời gian kể từ ngày Đức Cha rời Việt Nam cho đến khi trở về lại quê hương là gần 40 năm. Phải vậy không ạ"
G.M. MAI THANH LƯƠNG: Đúng rồi. Vâng.
BẢO VŨ: Vậy Đức Cha có thể vui lòng cho thính giả Đài Phát Thanh Úc Châu biết những cảm nhận của Đức Cha trong chuyến về thăm lại quê hương"
G.M. MAI THANH LƯƠNG: Trước hết là khi về tới Sài Gòn. (Cười) Xã Hội Chủ Nghĩa gọi là Hồ Chí Minh City ... Tôi không dùng danh từ đó tại vì không có quen (Cười), tôi thấy dân chúng quá đông.
Diện tích Sài Gòn chỉ lớn bằng diện tích một thành phố ở Hoa Kỳ với mức dân số độ bốn, năm trăm ngàn người thôi.
Thế mà tôi nghe nói có tới 6 triệu người thì đủ biết là Sài Gòn đông như thế nào.
Dân chúng đổ xô về thành phố để làm ăn; mà nhiều khi cũng không có công ăn việc làm.
Khi tôi ra đồng quê thì thấy dân chúng quá nghèo. Quá nghèo.
Sự khác biệt đó làm tôi cảm thấy rất buồn.
Buồn vì đa số người Việt chúng ta ở đồng quê; mà dân chúng ở thôn quê thì quá nghèo.
Trong thành phố, ai có tiền thì họ muốn gì cũng có.
Cho nên, sự khác biệt làm cho tôi, nhất là trên cương vị linh mục, tôi cảm thấy rất đau buồn cho đất nước.
BẢO VŨ: Đó là những nhận xét có tính cách khái quát. Bây giờ Đức Cha nghĩ như thế nào, Đức Cha nhận xét như thế nào, về tình hình tự do tôn giáo nói chung và tình hình công giáo nói riêng tại Việt Nam ngày nay"

G.M. MAI THANH LƯƠNG: Chắc quý vị thính giả cũng như anh đã quá biết là Việt Nam chưa có được tự do tôn giáo hoàn toàn.
Hay nói theo kiểu một số nhà quan sát, trên bản văn thì có nhưng trong thực tế thì thực sự là chưa có.
Đấy là nói cách chung. Còn dĩ nhiên là về vấn công giáo thì chúng ta thấy còn nhiều vấn đề liên quan tới quyền tự do tôn giáo cho người công giáo mà chúng ta cần phải đặt với chính quyền.
Chẳng hạn như việc cắt cử các giám mục, các linh mục, v.v.
Tất cả những cái đó, đối với tất cả mọi quốc gia, nó là lãnh vực của thần quyền chứ không phải của dân sự.
Rồi chắc không ai mà không biết: tất cả các cơ sở về xã hội, về nhà thương, v.v. thì mới đầu hình như chính phủ nói là mượn.
Nhưng mà mượn 28, 29 năm rồi mà có thấy trả gì đâu.
Trong khi đó họ biết rằng Giáo Hội Công Giáo có thể giúp đỡ rất nhiều.
Từ xưa đến nay trong lịch sử, Giáo Hội Công Giáo đã có những thành tích rất tốt về xã hội, về y tế, v.v. và nhất là về vấn đề giúp đỡ người nghèo. Trong khi đó Việt Nam hiện có quá nhiều người nghèo.
Tôi cũng biết rằng, có một vài dòng rất đặc biệt, chẳng hạn như dòng Salésien, tức là dòng Don Bosco. Dòng này đã nổi tiếng trên thế giới về vấn đề huấn nghệ và họ cũng muốn về Việt Nam. Cho nên ...
Thực sự là ai cũng mong có được những cái đó, để trong tương lai, khi nào nước Việt có những cơ sở, có được sự cộng tác của những dòng tu, thì tôi đoán chắc là những điều vừa đề cập sẽ giải quyết được một số vấn đề cho người nghèo ở Việt Nam. Tôi thấy sự khác biệt giữa người giàu và người nghèo tại Việt Nam quá sức lớn lao.
BẢO VŨ: Đức Cha vừa đề cập tới vấn đề giúp đỡ. Thưa Đức Cha, bây giờ chúng tôi xin hỏi Đức Cha như sau: người Việt Nam Công Giáo tại Hoa Kỳ nói chung và ở hải ngoại nói riêng, theo Đức Cha, có thể làm gì để giúp Giáo Hội Công Giáo Việt Nam nói riêng và nước Việt Nam nói chung"
G.M. MAI THANH LƯƠNG: Thực sự tôi thấy có hai vấn đề: đối với khối Công Giáo hải ngoại, người công giáo chúng tôi phải củng cố nội bộ của mình để, khi chúng ta ở hải ngoại, chúng ta liên kết với nhau không những trên lĩnh vực tôn giáo, mà trên lĩnh vực người của cùng một quốc gia, để mình làm rạng danh cho dân tộc của mình.
Đấy là những việc của tất cả người Việt ở hải ngoại.
Thực sư, chúng ta có thể làm được rất nhiều cho người trong quốc nội.
Thế nhưng, trong tình hình hạn chế hiện nay, chúng ta có thể giúp dỡ cho những người nghèo khổ tại Việt Nam.
Chẳng hạn như tôi và một số linh mục ở đây, vẫn tìm cách giúp đỡ cho những trại cùi và những nơi người ta bị bỏ rơi và lâm vào tình trạng rất đáng thương. Chẳng hạn như vậy. Mình tìm cách này cách khác.
Ngoài ra còn một việc làm khác rất thực tế là... chúng tôi cố gắng giúp cho những dòng tu có cơ hội để lập ra những nơi gọi là Trường Học Tình Thương. Những nơi này cố cung cấp những dụng cụ như sách, vở, bút, v.v. và một chút tiền để các em, nhất là những em ở đồng quê, có thể học, để các em biết chữ để sửa soạn cho tương lai.
Đấy là những cái rất thực tế, mình có thể làm được ngay.
Còn những cái thật là đại thể thì chúng ta phải đợi chờ vì bây giờ chúng ta chưa làm được.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,