Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đô La Mỹ In Cho Biến Cố Y2k Đưa Vào Iraq Cứu Gấp Kinh Tế

04/05/200300:00:00(Xem: 3645)
BAGHDAD (KL) - Theo tin của Jim Farrel, ký giả của nhật báo Edmonton, Canada, để chống đỡ sự xáo trộn kinh tế vì quá sơ hãi biến cố Y2K, loại vi-rút của máy điện toán đã thiết kế với tám 'bit' và đã không trù liệu để hoạt động cho năm 2000, Hoa kỳ đã cho in cả loạt tờ giấy một đô-la mới toanh và cuối cùng Hoa kỳ đã xếp xó và không dùng những chồng giấy một đô-la này.
Hồi cuối tuần vừa qua, một viên chức ngân khố Hoa kỳ được lính hộ tống tới trạm xe lửa của thủ đô Baghdad để phát 20 đô-la xanh cho từng nhân viên khi chưa tính được lương bổng của họ. Những tờ giấy đô-la xanh này đã nhờ các thiết vận xa áp tải tới.
Việc phân phát những đồng Mỹ kim này sẽ làm cho mãi lực được hồi phục và giúp cho nền kinh tế của Iraq chạy lại theo như viên chức này đã cho biết. Hiện nay viên chức ngân khố Hoa kỳ đang làm việc cho văn phòng tái thiết và cứu trợ nhân đạo.
"Iraq rất là may mắn nhờ vào việc Hoa kỳ cung cấp cả đống tiền để cho lưu hành. Vì dự đoán có biến cố Y2K, chứ không phải chiến tranh Iraq, Hoa kỳ đã cho in ra cả đống đô-la xanh để phòng hờ các máy ATM (Automatic Transfer Machine) cho chuyển ngân và hệ thống ngân hàng bị ngưng hoạt động, " theo lời của ông David Nunny đã giải thích trong một cuộc họp với báo chí tại Baghdad ngày chủ nhật.
Ông Nunny cùng đồng nghiệp George Mollinax đang đụng đầu với công tác lúc đầu để giải quyết vấn đề kinh tế của Iraq bị tê liệt. Các ngân hàng thương mại đã bị hôi cướp mất đi 400 triệu tiền quốc tế và 20 tỷ đồng Dinar, tiền Iraq, nên các ngân hàng này không còn hoạt động được nữa.
Ngoài ra , những kẻ đi hôi và đi cướp của vô hình chung đã làm tan hoang trụ sở của ngân hàng quốc gia và nổi lửa đốt bộ tài chánh sau khi hôi của cải cái dinh rộng lớn đó.
Theo ông Nunny tuyên bố, tất cả tin tức nhận được không đến nỗi tệ lắm, cũng như đồng nghiệp Mollinax trước đây đã từng giúp nền kinh tế hoạt động trở lại cho hàng chục quốc gia của chế độ cộng sản xưa kia đã bị tan hoang vì chiến tranh theo chủ trương vô sản hóa.
Cái cảm giác đầu tiên mà người ta nhận thấy là những kẻ hôi cuớp của đã làm tất cả các ngân hoàng tanh banh và các hồ sơ tài chánh bị thất thoát. Đây không nằêm trong truờng hợp đó.
Ông Nunny cho biết : "Chúng tôi đang cho tìm ra những người có trách nhiệm giữ các hồ sơ kế toán và hồ sơ trả long hay những người có computer được phép mang về nhà."
"Những nguời này nhận thức được các hồ sơ này quan trọng như thế nào trong việc tái thiết chính xứ sở của họ, họ cần phải tiếp tục làm việc."
Ít ra cũng có đuợc hai bản sao của các tài liệu tài chánh quan trọng đuợc cất ngoài các tòa nhà đã không bị cướp mất đi.
Ông Mollinax cho biết, thị truờng tiền tệ tại Baghdad cho thấy có dấu hiệu lạc quan.
Vì các ngân hàng đã bị đóng kín, việc đổi tiền bạc đầu do các cá nhân phe phẩy trên lề phố cho đổi cả chồng tiền Dinar để lấy tờ đô-la mầu xanh.
Cách đây một tuần, một đô-la ăn 3800 đồng Dinar. Trong ngày chủ nhật, các người làm ăn trên lề phố chỉ đổi có 2000 đồng Dinar cho một đô-la của Hoa kỳ.

Đa số các đồng Mỹ kim được trao tay nhau hiện nay là những số tiền của các công chức đuợc lãnh tạm thời đổ vào thị trường tiền bạn nằm trên các hè phố của Baghdad. Hiện thời tất cả các công nhân viên của chính quyền Iraq hay những xí nghiệp quốc doanh, mỗi người đều lãnh một lần 20 tờ giấy một đô-la mầu xanh của Hoa kỳ.
Ông Nunny xác nhận rằng ông không biết chương trình này phải tốn bao nhiêu Mỹ kim. Hình như không có ai biết có bao nhiêu người đã ăn luơng của chính quyền này.
"Có một, hai hay tơi hai triệu rưởi công chức trong quốc gia này. Sau khi trả 20 Mỹ kim, các công chức này sẽ bắt đầu lãnh lương chính của họ hàng tháng," theo lời ông Nunny.
Các đồng lương của công chức Iraq cũng sẽ được Hoa kỳ trả cho bằng tiền có giá trị quốc tế, nhưng nguồn tiền này là do số tiền nằm trong chương mục của Iraq đã bị Hoa kỳ cho phong tỏa từ chiến tranh Vùng Vịnh lần đầu tiên năm 1991.
Ông Mollinax cho biết : "Tất cả là một tỷ bẩy Mỹ kim hiện Hoa kỳ đang nắm giữ. Ba trăm triệu Mỹ kim được để riêng cho những việc có thể khiếu nại, như thế còn có sẵn 1,4 tỷ Mỹ kim."
Làm việc với các giới chức Iraq, hai ông Nunny và Mollinax đang đụng phải nhiều vần đề phức tạp không thể tưởng tượng nổi. Việc phải xác định là chỉ biết công chức của Iraq có bao nhiêu và loại tiền có giá trị quốc tế chi ra theo từng kỳ cho mỗi công chức là bao nhiêu.
Kế đó là vấn đề tiền nợ của Iraq với cộng đồng quốc tế như Pháp, Đức, Nga, Trung quốc v.v., một số tiền phải dùng tiền bán xăng dầu để trả nợ trong 18 năm liền sau này.
Có các cuộc bàn cãi của một số người đòi cho hủy đi tất cả các khoản nợ, theo như ông Mollinax cho biết. Cái này chắc chắn Hoa kỳ nhất định không chịu, việc này sẽ làm cho các quốc gia khác thù oán Hoa kỳ.
Ông Nunny dự đoán Iraq sẽ đi theo con đường của Nam Tư, nơi có cả chục việc trao đổi nhỏ bằng đồng Dinar của Nam Tư, nhưng trên thực tế mọi việc giao dịch đều bằng đồng Mark của Đức quốc.
"Không có một quốc gia nào chịu nhận đồng Dinar của Iraq, vì thế dù có đúng hay trật, nền kinh tế của Iraq phải xử dụng loại tiền tệ đa quốc." Như thế kinh tế Iraq phải làm dâu cho cả trăm họ trên thế giới không phải cho Hoa kỳ.
Dầu Iraq lại được tuôn ra các thị trường quốc tế, khiến dân chúng có công việc làm trở lại và kiếm tiền chỉ là giải quyết được phần nào khó khăn cho nền kinh tế của Iraq.
Dân Iraq cần món gì, họ phải dùng các đồng Mỹ kim, đồng Euro, bảng Anh, đồng Yen hay loại đồng Dinar mới in ra. Nếu như hàng hóa và các đồ gia dụng hiếm, tiền có nhiều chỉ mua được vài thứ, giá cả sẽ làm cho lạm phát cuốn vào nhau đi lên.
Ông Nunny cho biết, cái trở ngại hiện nay chủ yếu là việc trừng phạt kinh tế, hậu quả của cuộc chiến tranh Vịnh năm 1991 và ít có quốc gia nào lập giao thương với quốc gia này.
"Nếu thế giới thực tâm nghĩ cho dân Iraq, người ta sẽ phải cho loại bỏ thiệt nhanh việc trừng phạt mậu dịch ngay từ bây giờ." - Một hình thức đi theo việc toàn cầu hóa mà Hoa kỳ chủ trương.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một hạm đội Hoa Kỳ được dẫn đường bởi Hàng Không Mẫu Hạm USS Theodore Roosevelt đã đi vào Biển Đông để khuyến khích “tự do hàng hải,” theo quân đội Hoa Kỳ cho biết hôm Chủ Nhật, 24 tháng 1 năm 2021, vào lúc nhiều căng thẳng giữa Trung Quốc và Đài Loan làm gia tăng quan ngại tại Washington, theo bản tin NBC News cho biết hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống Joe Biden lần đầu tiên gọi điện thoại cho các lãnh đạo ngoại quốc tới Thủ Tướng Canada Justin Trudeau và Tổng Thống Mexico Andrés Manuel López Obrador vào một thời điểm căng thẳng đối với mối quan hệ của Hoa Kỳ với các lân bang Bắc Mỹ, theo trang mạng của báo Startribune.com cho biết hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021.
Hàng chục ngàn người Nga đã tràn ra các đường phố để biểu tình hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021, để đòi hỏi thả lãnh đạo đối lập bị bỏ tù Alexei Navalny, bất chấp mối đe dọa bị bắt hàng loạt trong sự kiện được dự đoán là một trong những cuộc biểu tình lớn nhất chống lại Điện Kremlin trong nhiều năm qua, theo NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Trung Quốc leo thang căng thẳng tại Biển Đông khi lần đầu tiên ra luật cho phép cảnh sát biểu của nước họ có quyền bắn vào các tàu nước ngoài, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết trong bản tin phát về VN hôm 23 tháng 1 năm 2021.
Là người quan tâm sâu xa tới khủng hoảng sinh thái trên mặt địa cầu của chúng ta, tôi rất hoan hỷ rằng ngài đang nâng cao vấn đề biến đổi khí hậu thành ưu tiên cao nhất của ngài và rằng Hoa Kỳ đang tham gia trở lại Hiệp Ước Khí Hậu Paris. Hâm nóng toàn cầu là mối đe đọa khẩn cấp đối với toàn thế giới và đối với sự sống còn của chủng loại của chúng ta.
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,