Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Đô La Mỹ In Cho Biến Cố Y2k Đưa Vào Iraq Cứu Gấp Kinh Tế

04/05/200300:00:00(Xem: 3889)
BAGHDAD (KL) - Theo tin của Jim Farrel, ký giả của nhật báo Edmonton, Canada, để chống đỡ sự xáo trộn kinh tế vì quá sơ hãi biến cố Y2K, loại vi-rút của máy điện toán đã thiết kế với tám 'bit' và đã không trù liệu để hoạt động cho năm 2000, Hoa kỳ đã cho in cả loạt tờ giấy một đô-la mới toanh và cuối cùng Hoa kỳ đã xếp xó và không dùng những chồng giấy một đô-la này.
Hồi cuối tuần vừa qua, một viên chức ngân khố Hoa kỳ được lính hộ tống tới trạm xe lửa của thủ đô Baghdad để phát 20 đô-la xanh cho từng nhân viên khi chưa tính được lương bổng của họ. Những tờ giấy đô-la xanh này đã nhờ các thiết vận xa áp tải tới.
Việc phân phát những đồng Mỹ kim này sẽ làm cho mãi lực được hồi phục và giúp cho nền kinh tế của Iraq chạy lại theo như viên chức này đã cho biết. Hiện nay viên chức ngân khố Hoa kỳ đang làm việc cho văn phòng tái thiết và cứu trợ nhân đạo.
"Iraq rất là may mắn nhờ vào việc Hoa kỳ cung cấp cả đống tiền để cho lưu hành. Vì dự đoán có biến cố Y2K, chứ không phải chiến tranh Iraq, Hoa kỳ đã cho in ra cả đống đô-la xanh để phòng hờ các máy ATM (Automatic Transfer Machine) cho chuyển ngân và hệ thống ngân hàng bị ngưng hoạt động, " theo lời của ông David Nunny đã giải thích trong một cuộc họp với báo chí tại Baghdad ngày chủ nhật.
Ông Nunny cùng đồng nghiệp George Mollinax đang đụng đầu với công tác lúc đầu để giải quyết vấn đề kinh tế của Iraq bị tê liệt. Các ngân hàng thương mại đã bị hôi cướp mất đi 400 triệu tiền quốc tế và 20 tỷ đồng Dinar, tiền Iraq, nên các ngân hàng này không còn hoạt động được nữa.
Ngoài ra , những kẻ đi hôi và đi cướp của vô hình chung đã làm tan hoang trụ sở của ngân hàng quốc gia và nổi lửa đốt bộ tài chánh sau khi hôi của cải cái dinh rộng lớn đó.
Theo ông Nunny tuyên bố, tất cả tin tức nhận được không đến nỗi tệ lắm, cũng như đồng nghiệp Mollinax trước đây đã từng giúp nền kinh tế hoạt động trở lại cho hàng chục quốc gia của chế độ cộng sản xưa kia đã bị tan hoang vì chiến tranh theo chủ trương vô sản hóa.
Cái cảm giác đầu tiên mà người ta nhận thấy là những kẻ hôi cuớp của đã làm tất cả các ngân hoàng tanh banh và các hồ sơ tài chánh bị thất thoát. Đây không nằêm trong truờng hợp đó.
Ông Nunny cho biết : "Chúng tôi đang cho tìm ra những người có trách nhiệm giữ các hồ sơ kế toán và hồ sơ trả long hay những người có computer được phép mang về nhà."
"Những nguời này nhận thức được các hồ sơ này quan trọng như thế nào trong việc tái thiết chính xứ sở của họ, họ cần phải tiếp tục làm việc."
Ít ra cũng có đuợc hai bản sao của các tài liệu tài chánh quan trọng đuợc cất ngoài các tòa nhà đã không bị cướp mất đi.
Ông Mollinax cho biết, thị truờng tiền tệ tại Baghdad cho thấy có dấu hiệu lạc quan.
Vì các ngân hàng đã bị đóng kín, việc đổi tiền bạc đầu do các cá nhân phe phẩy trên lề phố cho đổi cả chồng tiền Dinar để lấy tờ đô-la mầu xanh.
Cách đây một tuần, một đô-la ăn 3800 đồng Dinar. Trong ngày chủ nhật, các người làm ăn trên lề phố chỉ đổi có 2000 đồng Dinar cho một đô-la của Hoa kỳ.

Đa số các đồng Mỹ kim được trao tay nhau hiện nay là những số tiền của các công chức đuợc lãnh tạm thời đổ vào thị trường tiền bạn nằm trên các hè phố của Baghdad. Hiện thời tất cả các công nhân viên của chính quyền Iraq hay những xí nghiệp quốc doanh, mỗi người đều lãnh một lần 20 tờ giấy một đô-la mầu xanh của Hoa kỳ.
Ông Nunny xác nhận rằng ông không biết chương trình này phải tốn bao nhiêu Mỹ kim. Hình như không có ai biết có bao nhiêu người đã ăn luơng của chính quyền này.
"Có một, hai hay tơi hai triệu rưởi công chức trong quốc gia này. Sau khi trả 20 Mỹ kim, các công chức này sẽ bắt đầu lãnh lương chính của họ hàng tháng," theo lời ông Nunny.
Các đồng lương của công chức Iraq cũng sẽ được Hoa kỳ trả cho bằng tiền có giá trị quốc tế, nhưng nguồn tiền này là do số tiền nằm trong chương mục của Iraq đã bị Hoa kỳ cho phong tỏa từ chiến tranh Vùng Vịnh lần đầu tiên năm 1991.
Ông Mollinax cho biết : "Tất cả là một tỷ bẩy Mỹ kim hiện Hoa kỳ đang nắm giữ. Ba trăm triệu Mỹ kim được để riêng cho những việc có thể khiếu nại, như thế còn có sẵn 1,4 tỷ Mỹ kim."
Làm việc với các giới chức Iraq, hai ông Nunny và Mollinax đang đụng phải nhiều vần đề phức tạp không thể tưởng tượng nổi. Việc phải xác định là chỉ biết công chức của Iraq có bao nhiêu và loại tiền có giá trị quốc tế chi ra theo từng kỳ cho mỗi công chức là bao nhiêu.
Kế đó là vấn đề tiền nợ của Iraq với cộng đồng quốc tế như Pháp, Đức, Nga, Trung quốc v.v., một số tiền phải dùng tiền bán xăng dầu để trả nợ trong 18 năm liền sau này.
Có các cuộc bàn cãi của một số người đòi cho hủy đi tất cả các khoản nợ, theo như ông Mollinax cho biết. Cái này chắc chắn Hoa kỳ nhất định không chịu, việc này sẽ làm cho các quốc gia khác thù oán Hoa kỳ.
Ông Nunny dự đoán Iraq sẽ đi theo con đường của Nam Tư, nơi có cả chục việc trao đổi nhỏ bằng đồng Dinar của Nam Tư, nhưng trên thực tế mọi việc giao dịch đều bằng đồng Mark của Đức quốc.
"Không có một quốc gia nào chịu nhận đồng Dinar của Iraq, vì thế dù có đúng hay trật, nền kinh tế của Iraq phải xử dụng loại tiền tệ đa quốc." Như thế kinh tế Iraq phải làm dâu cho cả trăm họ trên thế giới không phải cho Hoa kỳ.
Dầu Iraq lại được tuôn ra các thị trường quốc tế, khiến dân chúng có công việc làm trở lại và kiếm tiền chỉ là giải quyết được phần nào khó khăn cho nền kinh tế của Iraq.
Dân Iraq cần món gì, họ phải dùng các đồng Mỹ kim, đồng Euro, bảng Anh, đồng Yen hay loại đồng Dinar mới in ra. Nếu như hàng hóa và các đồ gia dụng hiếm, tiền có nhiều chỉ mua được vài thứ, giá cả sẽ làm cho lạm phát cuốn vào nhau đi lên.
Ông Nunny cho biết, cái trở ngại hiện nay chủ yếu là việc trừng phạt kinh tế, hậu quả của cuộc chiến tranh Vịnh năm 1991 và ít có quốc gia nào lập giao thương với quốc gia này.
"Nếu thế giới thực tâm nghĩ cho dân Iraq, người ta sẽ phải cho loại bỏ thiệt nhanh việc trừng phạt mậu dịch ngay từ bây giờ." - Một hình thức đi theo việc toàn cầu hóa mà Hoa kỳ chủ trương.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.