Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phụ Nữ Việt Uûy Lạo Thương Binh Tại Walter Reed

20/05/200300:00:00(Xem: 4198)
(Washington, DC) Năm 1999, Quốc Hội Hoa Kỳ đã phê chuẩn một đạo luật công nhận tháng Năm là tháng Tán Dương Quân Đội Quốc Gia (National Military Appreciation Month) để tưởng nhớ công lao hy sinh của các chiến sĩ đã hy sinh trong những cuộc chiến bảo vệ tự do dân chủ và tuyên dương công trạng của những cựu chiến binh đã phục vụ cho đất nước, những nam và nữ quân nhân tại ngũ cũng như trừ bị đang đảm nhận những trách vụ trong quân đội, và hỗ trợ thân nhân của họ trong những trường hợp khẩn cấpï.

Theo truyền thống đó, ngày thứ Tư vừa qua, 14 tháng 5, 2003, một phái đoàn phụ nữ người Mỹ gốc Việt dưới sự hướng dẫn của bà Nguyễn Thị Lễ đã tháp tùng Dân Biểu Bob Hull đại diện tiểu bang Virginia đã đến viếng Quân Y Viện Walter Reed tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn để ủy lạo các thương binh trong trận chiến với Iraq. Vì vấn đề an ninh cũng như để bảo vệ sức khỏe cho các thương binh, quân y viện phải giới hạn số người thăm viếng. Trong buổi thăm viếng này có sự hiện diện của Bà Nguyễn Hữu Điển của Thủ Đô Thời Báo, cô Lữ Anh Thư, và đại diện Vietnamese American TV.
Phái đoàn đã được tiếp đón rất nồng hậu và được tiếp chuyện với các quân chức đảm nhiệm các trách vụ lo lắng cho các thương binh tại quân y viện. Nhân đây, Dân Biểu Bob Hull đã đại diện phái đoàn trao tấm chi phiếu trị giá $8,010.00 cho Đại Tá Treiber, người lãnh nhiệm vụ tiếp xúc với thân nhân của các thương binh và các hội đoàn ủy lạo, đồng thời phái đoàn cũng trao gần 80 tấm thiệp chúc mau lành bệnh mà các em nhi đồng, thế hệ sau của người Mỹ gốc Việt, đã thiết kế và gửi đến cho từng thương binh. Ngoài ra còn có những chiếc gối bông hình trái tim do hội viên của một nhà thờ gửi tặng. Phái đoàn cũng được gặp một thương binh đang điều trị. Trung Sĩ Colchiski trông rất trẻ và đang điều trị tại nhà thương từ hơn 3 tuần nay. Anh bị thương nơi cánh tay trái. Anh cho biết bác sĩ bảo tay anh sẽ không thể trở lại bình thường.

Theo Đại Úy Lisa Wilson, người dàn xếp cho phái đoàn tham gia buổi ủy lạo này, số thương binh đang điều trị tại Quân Y Viện Walter Reed không nhiều lắm. Hệ thống điều hành di chuyển thương binh được gọi là "jump". Thương bệnh binh được điều trị trước tại chiến trường, sau đó được chuyển sang Đức rồi đưa về Walter Reed tạm trị liệu trước khi được chuyển về bệnh viện địa phương nơi họ cư ngụ. Ông Bill Swisher, Giám đốc điều hành Ngoại Giao và Thông Tin, cho biết tính đến nay quân y viện đã điều trị hơn 200 thương binh. Hiên tại, chỉ còn khoảng 20 thương binh đang điều trị tại Quân Y Viện Walter Reed. Ngân phiếu ủy lạo sẽ được chuyển sang quỹ Army Emergency Relief để cung cấp những dịch vụ giúp đỡ tài chánh cho các thương binh cũng như các chiến binh và gia đình của họ trong những trường hợp khẩn cấp.

Theo bà Lễ, người khởi công trong việc gây quỹ ủy lạo thương binh, việc vận động gây quỹ tiến hành trong vòng một tháng. Ban đầu, bà nghĩ có thể chỉ thâu thập một ngân quỹ khiêm nhượng. Nhờ báo chí và đài phát thanh Tiếng Nói Người Việt Hải Ngoại trợ lực, kêu gọi đồng bào giúp đỡ nên đến hôm đóng sổ ngày 30/4, với sự đóng góp của khoảng 159 mạnh thường quân, tổng số tiền thâu được vượt trội mức tưởng tượng của bà. Những ngân quỹ này đến từ các cộng đồng DC, Maryland, Georgia, Lousianna, California, New Jersey, v.v... Riêng cộng đồng DC, nhờ sự hợp tác của bà Nga Nguyễn và bà Quang Ngọc, số quỹ thâu được vào phút cuối đã giúp cho ngân phiếu thêm nét dồi dào. Đồng thời, bà cũng kêu gọi một số người trẻ tiếp ứng. Các em nhỏ đã đóng góp bằng những tấm thiệp tự sáng chế. Những tấm thiệp đầy mầu sắc với nét chữ non nớt của các em thiếu nhi và Nữ Hướng Đạo Sinh Đoàn 872 qua những lời chúc lành và cảm tạ thật chan chứa tình người. Chị Lữ Anh Thư đã vận động liên lạc Dân Biểu Bob Hull hỗ trợ tinh thần. Ông Hull cho biết đây là lần đầu tiên ông được đi ủy lạo chiến sĩ và cảm giác của ông rất xúc động. Ông rất sung sướng và hãnh diện đã cùng phái đoàn tham gia buổi ủy lạo này. Ông nhận thấy tinh thần tranh đấu cho tự do của người Mỹ gốc Việt vẫn còn mạnh mẽ và can trường.
(Lê Thùy Lan tường trình từ Hoa Thịnh Đốn)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua