Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hà Nội Vươn Tay Ngàn Dặm, Vây Đánh 1 Báo Hải Ngoại

13/05/200300:00:00(Xem: 3692)
Dưới đây là trường hợp nhà nước Hà Nội vươn tay ra hải ngoại, dùng mọi thủ đoạn để tiêu diệt báo Đàn Chim Việt, một tờ báo Việt Ngữ tại Tiệp. Hồ sơ này viết như sau.

Kính thưa quý vị
Hoảng sợ trước ảnh hưởng ngày càng lớn của Đàn Chim Việt đến nhận thức của đông đảo người Việt đang sống tại Liên Xô cũ và Đông Âu, nhất là sau khi DCV tham dự Đại Hội Truyền Thông Việt Ngữ Hải Ngoại, an ninh Đại Sứ quán Việt Nam tại Praha, CH Czech đã gây áp lực đến các chủ chợ người Việt tại đây, để họ cấm đoán hoặc cản trở việc phát hành báo ĐCV. Đây là một hành động có tính toán và rất thâm hiểm của Hà Nội, nhằm từng bước hạn chế, tiến tới tiêu diệt Đàn Chim Việt, tờ báo độc lập duy nhất tại vùng "sân sau" này của Hà Nộị ĐCV đang đứng trước một thử thách nghiêm trọng! Xin các quý vị, tùy khả năng, vị trí của mình, thông báo hoặc lên tiếng ủng hộ Tiếng nói của các quý vị có thể sẽ tạo ra một áp lực để làm Hà Nội chùn tay và nhờ thế có thể cứu sống Đàn Chim Việt.

Warszawa ngày 9 tháng 5 năm 2003

Kính gửi:
- Tổng thống nước cộng hòa Czech
- Thủ tướng nước Cộng Hòa Czech
- Bộ trưởng Bộ Nội vụ nước Cộng hòa Czech
- Các Tổ chức truyền thông trên thế giới
- Các Tổ chức bảo vệ Nhân quyền quốc tế

Kính thưa các quý vị!
Trong những ngày qua, Tổ chức theo dõi nhân quyền thế giới (Human Right Watch) và Tổ chức phóng viên không biên giới (Reporters sans Frontieres - RSF) đã lại một lần nữa lên tiếng tố cáo chính phủ Việt Nam đàn áp tự do báo chí, tự do ngôn luận. Đây không phải là lần đầu tiên Việt Nam nằm trong danh sách những quốc gia bị khuyến cáo về việc bưng bít thông tin, đàn áp những người không cùng chính kiến.
Như thường lệ, nhà cầm quyền Việt Nam ngoan cố phủ nhận và dùng những luận điệu trí trá biện hộ cho tội ác của mình. Nhưng lời nói của họ không đi đôi với việc làm. Gần đây nhất, họ đã ngang nhiên quệt thêm một vết nhơ trong "bảng thành tích " đen tối đó, cụ thể là việc cấm lưu hành báo Đàn Chim Việt tại Cộng hoà Czech.
Sự việc như sau:
Tạp chí Đàn Chim Việt là một diễn đàn tự do ngôn luận tiếng Việt do một nhóm trí thức người Việt làm việc phi lợi nhuận tại Cộng Hòa Ba Lan xuất bản (ISSN 1640 – 5285). Mục đích duy nhất của Đàn Chim Việt là chuyển tải đến cộng đồng người Việt ở Đông Âu và trên toàn thế giới những thông tin trung thực, chính xác về thực trạng xã hội, kinh tế, chính trị, văn hoá của đất nước Việt Nam và thế giới, với mong muốn góp một phần nhỏ của mình vào phong trào tranh đấu cho dân chủ tại Việt Nam. Đây là một tờ báo tiếng Việt đối lập duy nhất ở Đông Âu, đã được độc giả ở 14 quốc gia nồng nhiệt đón nhận trong hơn ba năm qua, trong đó có cộng đồng Việt Nam tại Cộng hoà Czech.
Với truyền thống bưng bít thông tin, xuyên tạc và bóp méo sự thật của mình, nhà cầm quyền độc tài cộng sản Việt Nam đã coi Đàn Chim Việt như một cái gai trước mắt họ và tìm mọi cách để bóp chết sự tồn tại của nó. Họ đã ra lệnh cho các nhân viên an ninh trong Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hoà Czech gây áp lực, đe dọa, khủng bố tinh thần những người chịu trách nhiệm phát hành tờ báo này trong Trung tâm thương mại Sapa của người Việt và độc giả của Đàn Chim Việt tại Praha.
Đây là một hành động hết sức ngang ngược, chà đạp thô bạo quyền tự do ngôn luận, tự do thông tin đã được ghi trong điều 69 của chính Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam, vi phạm điều 19. 2 Công Ước Quốc tế Về Các Quyền Dân Sự Và Chính Trị mà Việt Nam đã long trọng kí và cam kết thực hiện. ngày 24/9/1982.
Nực cười hơn nữa, là chính phủ Việt Nam lại ngang nhiên thực hiện hành vi tội ác này tại Cộng hoà Czech, một quốc gia dân chủ, tự do, có chủ quyền và đã từ bỏ chế độ cộng sản. Dùng vũ lực để đàn áp tự do báo chí trong nước Việt Nam chưa đủ, chính quyền cộng sản Việt Nam còn muốn vươn vòi bạch tuộc của mình qua lãnh thổ quốc gia khác, can thiệp trắng trợn lên luật pháp của nước sở tại.
Chúng tôi - Ban Biên Tập báo Đàn Chim Việt - cực lực phản đối và lên án âm mưu trên đây của nhà cầm quyền Việt Nam, đồng thời yêu cầu họ chấm dứt ngay hành động khủng bố này.
Chúng tôi thiết tha kêu gọi và đề nghị tất cả những tổ chức, cá nhân đấu tranh cho nhân quyền, cho tự do ngôn luận lên tiếng ủng hộ chúng tôi trong cuộc đấu tranh đòi quyền làm người, vì công lí, vì sự phát triển của một xã hội văn minh, công bằng và dân chủ.
Chân lí nhất định thắng!
Chúng tôi xin gửi tới quý vị lời chào trân trọng.
Ban Biên Tập báo “Đàn Chim Việt”

THƯ NGỎ GỬI QUÝ VỊ CHỦ NHÂN CÁC CƠ SỞ THƯƠNG MẠI NGƯỜI VIỆT NAM TẠI CỘNG HOÀ CZECH

Warszawa, 05.05.2003
Kính thưa quý ông, bà!
Trước hết Ban Biên Tập báo Đàn Chim Việt xin gửi tới quý ông, bà lời chào trân trọng.
Thưa quí vị!
Chúng tôi được biết những ngày vừa qua, tại Cộng Hoà Czech, Đại Sứ Quán nước CHXHCN Việt Nam đã có những hành động lén lút vận động, đe doạ, thúc ép các chủ nhân người Việt không được cho phép lưu hành Đàn Chim Việt - tờ báo đã được bạn đọc trên 14 nước ưa chuộng từ hơn ba năm nay, trong những khu thương mại do người Việt quản lý.
Chắc các ông, bà cũng đồng ý với chúng tôi rằng, đa số người Việt làm ăn sinh sống ở Đông Âu, không thông hiểu ngôn ngữ các nước sở tại nên việc đọc báo, nghe đài bằng tiếng nước ngoài bị nhiều hạn chế. Việc đọc báo, nghe đài bằng tiếng Việt là rất cần thiết đối với cộng đồng người Việt ở nước ngoài, nhưng hầu hết các báo được bán tại các chợ người Việt đều là báo nhập từ Việt Nam, nằm trong sự chỉ đạo, kiểm soát gắt gao của đảng cộng sản VN, chỉ phản ánh những thông tin, tuyên truyền một chiều có lợi cho họ.
Chúng ta đang sống và làm việc tại những nước dân chủ, nơi mà mỗi công dân - không phân biệt nguồn gốc xuất xứ, đều có quyền bình đẳng với người dân nước sở tại trong quyền tự do ngôn luận, quyền được tiếp xúc với nhiều nguồn thông tin. Điều này đã ghi rất rõ trong Hiến Pháp của nước cộng hoà Czech và được pháp luật nước này bảo hộ.
Tờ Đàn Chim Việt đến với bạn đọc cũng nhằm mục đích đó, nó cung cấp cho bạn đọc những thông tin trung thực, khách quan, từ những nguồn tin trong nước và ngoài nuớc, hơn ba năm nay được đông đảo bạn đọc khắp nơi trân trọng và ưa chuộng.
Đàn Chim Việt là một diễn đàn tự do ngôn luận xuất bản công khai theo đúng tinh thần pháp luật của Liên minh châu Âu (cộng đồng của các quốc gia dân chủ phát triển mà từ ngày 01/05/2004 nước cộng hoà Czech và Ba lan cùng tám nước khác sẽ trở thành thành viên chính thức trong sự hân hoan đón chờ của không chỉ của người dân bản xứ, mà còn của các sắc dân nhập cư khác, trong đó có người Việt Nam).


Đàn Chim Việt có quan hệ và chắn chắn sẽ được hỗ trợ của các tổ chức quốc tế như:
- Tổ chức Văn Bút quốc tế (WORLD PEN CLUB), một tổ chức có chi nhánh tại tất cả những nước văn minh, là tập hợp của những nhà chính trị, nhàvăn, nhà nghệ sĩ có tư tưởng đấu tranh cho nhân quyền và tự do ngôn luận. Tổ chức này có chi nhánh tại Cộng hoà Czech và qui tụ được rất nhiều khuôn mặt nổi tiếng trong giới chính khách, văn nghệ sĩ nước này, tiêu biểu là cựu Tổng thống Vaclav Havel.
- Tổ chức Phóng viên không biên giới (Reporters sans Frontieres - RSF); một tổ chức có tôn chỉ, mục đích tối thượng trong chương trình hành động là việc bảo vệ các nhà báo bị những chế độ độc tài, độc đảng, và những thế lực tay sai của chúng đàn áp, gây khó dễ.
- Hiệp hội Báo chí Thế Giới WAN (World Association of Newspapers), nơi quy tụ tất cả các nhà xuất bản lớn nhất trên toàn cầu.
- Tất cả các cơ sở truyền thông Việt ngữ hải ngoại.
Tự do ngôn luận, tự do báo chí là quyền bất khả xâm phạm của công dân tại các nuớc dân chủ, pháp luật bảo vệ quyền đó, đặc biệt là tại nước CH Czech, quê hương của cựu Tổng thống Havel, người đã từng đấu tranh không mệt mỏi cho một nền dân chủ bền vững, và cách đây không lâu đã trao giải thưởng cho ba nhà đấu tranh dân chủ Việt Nam đang bị chính quyền Việt nam giam cầm, quản thúc.
Chính phủ nước CH Czech, chính quyền thành phố Praha, các báo giới CH Czech, tổ chức truyền thông, nhân quyền CH Czech, tổ chức truyền thông và nhân quyền thế giới và bản thân cựu Tổng thống Havel sẽ phản ứng ra sao trước cái sự việc hết sức phi lí trên: Cấm lưu hành báo Đàn Chim Việt trên đất nước tự do của họ - điều nực cười hơn là những kẻ "nghĩ ra" cái việc làm quái gở này lại là cơ quan đại diện cho một thể chế chính trị đã hết sức lỗi thời mà người dân Tiệp đã kiên quyết đào thải"
Chắc chắn họ sẽ vô cùng bất bình và giận dữ khi thấy luật pháp của họ bị những kẻ ngoại bang (những kẻ đã hơn một lần "vinh dự" được báo chí Tiệp chỉ mặt đặt tên vì thành tích lợi dụng quy chế ưu đãi ngoại giao để buôn lậu) xâm phạm.
Họ sẽ nổi giận!
Họ sẽ ra tay can thiệp!
Sự can thiệp đó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến quyền lợi và danh dự của quý vị, những người đã có một thời gian dài gắn bó với nước CH Czech"
Chúng ta không có gì để mất trong cuộc đấu tranh này, chúng ta hoàn toàn không muốn điều đó xẩy ra trừ trường hợp bất đắc dĩ.
Chúng tôi thiết tha kêu gọi sự suy nghĩ chín chắn, cân nhắc thiệt hơn và mong được sự cảm thông sâu sắc của quý vị trước những nhu cầu cấp thiết của cộng đồng để tờ Đàn Chim Việt tiếp tục đến được với đông đảo bạn đọc.
Trân trọng.
BBT báo “Đàn Chim Việt”


THƯ NGỎ gửi ông Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Praha, CH Czech.

Warszawa, 30.04.2003
Thưa ông Đại sứ,
Theo nguồn tin riêng, chúng tôi được biết trong những ngày qua các nhân viên an ninh của toà Đại sứ nước CHXHCN Việt Nam tại Praha đã xúc tiến việc rỉ tai, gây sức ép, đe dọa các chủ nhân người Việt đang buôn bán, làm ăn tại đây, buộc họ phải ngăn cấm phát hành báo ”Đàn Chim Việt”, nguyệt san được độc giả 14 nước trên thế giới ưa chuộng, trên khu chợ của mình.
Bằng cách như vậy, các ông đã xúi bẩy, khuyến khích, thúc ép họ vi phạm luật pháp của nước sở tại. Bằng những việc làm này các ông đang ngang nhiên khinh thường và chà đạp công ước quốc tế về quyền tự do báo chí, tự do ngôn luận, mà Việt Nam đã long trọng ký kết, ngay trên một đất nước nổi tiếng trong cuộc chiến bất bạo động chống lại độc tài cộng sản. Các ông cũng vi phạm ngay cả điều 69, hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam mà ông là người đại diện toàn quyền trên đất Czech; vi phạm pháp luật nước chủ nhà về quyền con người; vi phạm thô bạo đạo lý làm người. Chắc chắn chính quyền và người dân Tiệp sẽ vô cùng bất bình và giận dữ khi thấy luật pháp của họ bị coi thường, chà đạp bởi những người cộng sản nước ngoài - những kẻ đã hơn một lần "vinh dự” được báo chí Tiệp chỉ mặt đặt tên vì thành tích lợi dụng hàm ngoại giao để buôn bán hàng duty free, để trục lợi trong các "dịch vụ thương mại" (thực ra là buôn lậu và trốn thuế khác nhau); để thu lợi bất chính trong việc quản lý giấy tờ tuỳ thân của người Việt. Qua hành động này quý vị đã vô tình hay hữu ý tiếp tay cho tệ nạn buôn người từ Việt Nam nấp dưới các mỹ từ “xuất khẩu lao động”, du lịch, thăm thân, v.v...
“Đàn Chim Việt” là một nguyệt san được ra đời và phát triển từ hơn 3 năm nay, là một tờ báo độc lập, đưa tin khách quan, trung thực, từ những nguồn tin trong và ngoài nước, phong phú và đa dạng, tờ báo đã được độc giả khắp nơi, đặc biệt là độc giả ở Tiệp trân trọng và yêu mến.
Chính các ông biết rất rõ ở Việt Nam từ khi đảng cộng sản nắm chính quyền, người dân bị tước quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí (mặc dù trong hiến pháp đã ghi rõ đó là một trong những quyền bất khả xâm phạm của công dân). Người dân chỉ được quyền nghe theo đảng, đọc báo, nghe đài, xem TV của đảng. Các loại báo khác đều đặt dưới sự chỉ đạo và kiểm duyệt gắt gao của đảng. Một trong những lý do người Việt phải rời bỏ Tổ Quốc ra đi là để tìm quyền được nói, quyền được nghe và quyền được đọc. Đối với nhân dân các nước dân chủ, đó là quyền hiển nhiên giống như quyền được hít thở khí trời, nhưng với người Việt Nam chỉ khi ra nước ngoài họ mới có cơ hội được hưởng.
Thể theo yêu cầu của đông đảo bạn đọc ở Czech, chúng tôi đề nghị ông và các cấp thuộc quyền ông chấm dứt các hành động thúc ép và đe dọa nói trên để mỗi người dân Việt Nam được tự do lựa chọn những món ăn tinh thần mà họ muốn.
Châu Âu là xứ sở của tự do, dân chủ, nếu các ông cứ tiếp tục những việc làm trái pháp luật và đạo lý như vậy buộc lòng chúng tôi phải đưa ra công luận về các việc làm phạm pháp và khuất tất của các ông. Chúng tôi sẽ gửi kháng thư đến Tổng Thống, Chính Phủ và các cơ quan truyền thông Cộng Hoà Czech, Uỷ ban nhân quyền quốc tế, các hiệp hội báo chí và xuất bản quốc tế v.v. Chúng tôi hy vọng việc làm bất đắc dĩ, vạch áo cho người xem lưng này sẽ không xẩy ra, trong khi Việt Nam đang cố gắng hoà mình vào trào lưu chung của nhân loại và đang muốn làm bạn với tất cả các nước.
Việc này hoàn hoàn tuỳ thuộc vào chính các ông.
Xin ông cân nhắc thiệt hơn và một lần nữa xin gửi tới ông lời chào trân trọng.
Ban Biên Tập "Đàn Chim Việt”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,