Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Garner Họp 400 Nhân Sĩ Iraq, Bàn Lập Chính Quyền Tạm

28/04/200300:00:00(Xem: 3811)
Rumsfeld Đi Vùng Vịnh, Cảm Ơn Các Nước Đồng Minh
BAGHDAD - Hôm chủ nhật các nhà quản trị Hoa Kỳ gặp các viên chức Baghdad để bàn việc tái lập các dịch vụ cấp thiết tại thủ đô Baghdad rất quan trọng để làm giảm tâm lý bất mãn trong dân chúng.
Ông Keith Schollum, 1 phụ tá người Australia tại cơ quan ORHA (Sở tái thiết & viện trợ nhân đạo do Tướng Jay Garner lãnh đạo), nói : "chúng tôi cần quản lý việc thu lượm rác, cung cấp nước sinh hoạt, và để cống rãnh tiếp tục chảy".
Sau cuộc họp của các chuyên viên ORHA với 10 viên chức Baghdad, bà Barbara Bodine, điều hợp viên miền trung Iraq, cho biết Tướng hồi hưu Jay Garner sẽ họp với 300 đến 400 nhân sĩ vào ngày thứ hai để tìm các nhân vật có khả năng lãnh đạo và thảo luận việc tổ chức chính quyền lâm thời.
Ông Chalabi, lãnh tụ nhóm lưu vong Quốc Dân Đại Hội (INC), được mời họp.
Theo lời bà Bodine, hội nghị đa thành phần sắp tới có tính đại diện lớn rộng hơn hội nghị ngày 15-4 ở thị trấn Ur. Theo 1 viên chức cao cấp, Ông Garner hy vọng rằng tiến trình thành lập tân chính phủ có thể bắt đầu cuối tuần tới.
Trong ngày chủ nhật, bà Bodine gặp 2 phó Thị Trưởng Baghdad thời Saddam để tìm cách xúc tiến công tác sửa chữa - nhưng chính khách ly khai Zubaidi nói là ông ta chỉ huy Baghdad.
Ông Zubaidi cho biết công dân Baghdad chọn ông, và ông đã bắt đầu tìm cách điều hành các dịch vụ công ich.
Quân Mỹ đã chính thức bắt giam ông Thị Trưởng tuự phong này hôm chủ nhật.

Sự nổi lên các lãnh tụ tự phong và các giáo sĩ ở các thành phố cũng đang là thách thức lớn đối với quyền kiểm soát của Hoa Kỳ.
RUMSFELD ĐI VÙNG VỊNH, CẢM ƠN ĐỒNG MINH
Trong lúc cuộc tranh luận kéo dài về người cai trị thủ đô và đất nước Iraq sau khi nhà độc tài Saddam bị lật đổ, Bộ TRưởng quốc phòng Donald Rumsfeld đã tới Vùng Vịnh để cảm ơn các nước đã giúp đỡ trong chiến cuộc vừa qua.
Ông Rumsfeld có Tướng Tommy Franks tháp tùng - hôm thứ bảy, ông tới Abu Dhabi trễ 6 giờ vì phi cơ có trục trặc cơ khí khi ghé Ireland đổ xăng, nên ông bỏ ý định dừng chân ở Afghanistan trước.
Theo các viên chức, Bộ Trưởng Rumsfeld sẽ ghé Afghanistan sau chuyến đi Trung Đông, mà vì lý do an ninh các chặng ghé của ông không được thông báo.
Bộ chỉ huy trung tâm đưa tin 1 quân nhân Mỹ tử thương, 1 bị thương khi 2 thiết giáp xa Bradley bị bắn tại 1 nút chận ở thành phố Tikrit hôm Thứ 7.
KHO ĐẠN NỔ, GIẾT 40 NGƯỜI
Quân đội Mỹ quy trách cho các địch quân chưa rõ gốc tích bắn pháo sáng gây nổ kho đạn lộ thiên ở rìa thủ đô Baghdad hôm Thứ 7, gây thiệt mạng 6 thường dân Iraq.
Hỏa tiễn, súng cối từ bãi này phát nổ bắn đi như mưa xa hàng dặm.
Những phụ nữ gào khóc bên quan tài 2 người lớn, 4 thiếu niên, giơ cao nắm đấm và hô "Không Mỹ, không Saddam".
1 quân nhân Hoa Kỳ gãy tay.
Báo New York Times dẫn lời 1 viên chức ẩn danh rằng thương vong trong vụ nổ kho đạn có thể cao hơn nhiều.
Bản tin Reuters dẫn lời một người cứu thương nói là ít nhất 40 người chết, và vài chục người khác bị thương.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
Một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đông trong tuần này mang theo các chiến đấu cơ tối tân F-35 lần đầu tiên đưa vào phục vụ, theo bản tin của Business Insider được đăng trên Yahoo News hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021. Hàng Không USS Mẫu Hạm Carl Vinson đã khởi hành từ San Deigo vào đầu tháng, đánh dấu lần đầu tiên nó đi vào Thái Bình Dương. Vào lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có tên USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đầu tiên bố trí các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18 Super Hornets và thế hệ thứ năm F-35C Lightning II Joint Strike Fighters.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.