Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chiến Lược Quốc Phòng Nhật: Bí Mật Vũ Trang Ngừa Bắc Hàn

27/04/200300:00:00(Xem: 3671)
TOKYO (Ashi Shimbun) - Theo tin của Yoshitaka Sasaki đăng trên báo Ashi Shimbun tại Nhật bản, Hoa kỳ đã có sự diễn tiến là theo chủ trương Bush cho tấn công phủ đầu Iraq, diễn tiến này nhanh chóng dẫn tới mối hăm dọa thực sự đối với Bắc Hàn, nội địa Nhật và các vùng xung quanh Nhật Bản.
Hoa kỳ đã cho chuyển máy bay oanh kích F-117 (fighter-bomber), loại lén nhập từ Hoa kỳ sang Nam Hàn để tham dự các cuộc hỗn hợp thao diễn quân sự mới đây. Cuộc thao diễn này đã được mở ra ngay tại Nam Hàn. Máy bay lén nhập này có ẩn ý để cho mở ra trận chiến đánh trước.
Tại Nhật bản, các chuyên gia quốc phòng nằm trong chính phủ Nhật đã cho ủng hộ chính sách thế thủ chủ động, Nhật có thể đưa ra các tầu sân bay hạng nhẹ. Hành động như thế cho thấy Nhật có chiến lược quốc phòng chuyển biến.
Hồi tháng ba, Tổng trưởng Shigeru Ishiba của cơ quan đặc biệt về quốc phòng Nhật đã né việc gây tranh cãi bằng cách nói cho Quốc nghị Chế pháp (Diet) biết là ông nhận thấy Lực lượng Tự phòng của Nhật có đủ khả năng để tiến công các căn cứ địch quân và xin hội đồng cứu xét.
Quốc nghị Chế pháp có thể coi như là một thể chế Lập pháp riêng của Nhật làm ra luật pháp chiếu theo các khoản nằm trong văn kiện đầu hàng của Nhật đối với Hoa kỳ trước đây.
Những việc thay đổi như thế là có khuynh hướng có thể như cho mở lớn hơn nữa khả năng quân đội của Nhật bản để hòa theo việcï hăm dọa mạnh hơn nữa của Hoa kỳ đối với Bắc Hàn. Nếu như không giới hạn, việc cho quân đội gia tăng khả năng là làm chính sách quốc phòng của Nhật chỉ chú ý vào việc phòng ngự bị suy yếu đi.
Việc tin tưởng vào chính quyền Nhật bản hiện nay cũng lâm nguy.
Hiện nay chính sách đối ngoại hay chính sách an ninh của Nhật không đưa ra bàn cãi sôi nổi, sự thay đổi này tất phải ảnh hưởng tới mối quan hệ với Bắc Hàn hay điều kiện cam kết về khả năng quyền lực như Nhật không bao giờ dùng vũ lực như một phương tiện để giải quyết các cuộc xung đột quốc tế.
Xung quanh Nhật bản, lẽ dĩ nhiên là đã có quân đội Hoa kỳ sẵn sàng ra tay.
Ngày 21 tháng ba, khi Hoa kỳ mở cuộc tiến chiếm Iraq, đơn vị viễn chinh thứ 31 của thuỷ quân lục chiến Hoa kỳ tại Okinawa đã mở cuộc tập trận "Ó con" (Foal Eagle) cùng với quân đội Nam Hàn.
Các trực thăng và các tầu đổ bộ của Chiến đoàn Thủy bộ Ứng trực USS Essex đã từ Sasebo thuộc đảo Nagasaki của Nhật đã đổ lên bờ biển Nam Hàn. Các máy bay của Không đoàn bổ dụng cho tầu sân bay USS Carl Vinson tại vùng biển của Nhật chạy bằng nguyên tử lực cũng cất cánh bay lên.
Mặc dầu Hoa kỳ và Nam Hàn đã ngưng các việc thao dượt quân đội hỗn hợp theo tinh thần nhất chí với mức độ lớn từ năm 1994 để tránh việc Bắc Hàn nổi cơn điên, nhưng cuộc thao dượt "Ó con" để bảo vệ an ninh cho các căn cứ quân sự Hoa kỳ tại Nam Hàn thường cho gia tăng.
Việc thao dượt đáng chú ý năm nay là có sự tham dự của các máy bay thả bom và sáu máy bay F-117, loại tàng hình. Máy bay F-117 là niềm kiêu hãnh của Không quân Hoa kỳ, máy bay này đã từng lén lọt được vào không phận của Iraq để oanh kích các công sự phòng thủ của Saddam Hussein tại Baghdad ngày 10 tháng ba, ngày Hoa kỳ đã mở ra cuộc chiến tranh chống Iraq.
Bình luận về việc triển khai máy bay F-117 tại Nam Hàn, chủ tịch cuộc Hội thảo Thái Bình Dương do Trung tâm Nghiên cứu Chiến luợc và Vấn đề Quốc tế là ông Raph A. Cossa, ông này đã cho biết, các máy bay này là cây gai của Hoa kỳ trong chiến lược nói chuyện với chính quyền Bình Nhưỡng của Bắc Hàn.
Ông Cossa đã nhấn mạnh, loại máy bay tàng hình này đã được bố trí để có thể lãnh các phi vụ oanh kích thiệt chính xác các cơ sở nguyên tử của Bắc Hàn, nhất là làm cho chính quyền Bình Nhưỡng phải chú ý tới.
Bắc Hàn cho tiến tới bờ của chiến tranh, Nhật bản cũng cho thành lập việc phòng thủ theo cách dàn quân riêng có khả năng chống lại việc hăm dọa của Bắc Hàn bằng hỏa tiễn phóng vào biển Nhật bản mới đây.

Trong một hội nghị giữa tháng hai của Phân bộ Quốc phòng thuộc đảng Dân chủ Tự do Nhật, ông Takemasa Moriya cầm đầu Văn phòng về Chính sách Quốc phòng đã cho coi sự công hiệu của dàn PAC-3, dàn hỏa tiễn Patriot chuyên về địa đối không.
Trả lới các câu hỏi về những biện pháp riêng cho Nhật chống laị các hỏa tiễn, ông Moriya cho biết là "Giới chức Hoa kỳ đã cho chúng tôi biết là dàn hỏa tiễn PAC-3 có thể hạ hỏa tiễn Nodong (loại phi đạn có tầm phóng hạng trung). Chúng tôi coi hệ thống này có hiệu nghiệm trong việc phòng không."
Cũng trong hội nghi này, một người tham dự cũng đã đưa ra lý luận ủng hộ khả năng trả đũa và khả năng sức mạnh khả chiếu (power-projection capabilities) của Nhật bản.
Trong Quốc nghị Chế pháp , tổng trưởng Ishiba nói rõ là khả năng về Lực lượng Tự phòng của Nhật đã nằm trong văn bản được đem ra để thảo luận chung.
Một số chuyên gia về quốc phòng còn đi xa hơn bước nữa trong việc bàn thảo về các khả năng tấn công cụ thể.
Hideshi Takesda là khoa học gia cao cấp của Viện Quốc phòng Quốc gia Nhật chuyên nghiên cứu về việc phòng thủ, ông nói trong cuộc hội thảo về Liên minh Nhật-Mỹ tại Tokyo hồi giữa tháng ba là "cần phải chuyển thế phòng thủ thụ động sang thế phòng thủ chủ động" hay nói theo ngạn ngữ La Mã "Qui desiderat pacem, praeparet bellum" (Ai muốn hòa bình, phải chuẩn bị chiến tranh).
Nếu Bắc Hàn nhất định không tuân theo áp lực quốc tế để rút lại việc rút ra khỏi Hiệp ước Cấm vũ khí Nguyên tử và cho lò phản ứng graphite ngưng hoạt động, Nhật bản buộc phải củng cố khả năng tấn công của Lực lượng Tự phòng bằng loại máy bay tiếp nhiên liệu trên không hay hỏa tiễn tự không hành vào mục tiêu (cruise missiles), theo như ông Takesada cho biết.
Ông Takesada hình như nói ra theo lời phát xuất từ chính quyền Nhật bản:
"Nếu như Bắc Hàn không chịu nghe, Nhật bản phải tìm cách đưa ra loại tầu sân bay hạng nhẹ. Hoa kỳ sẽ bác bỏ, nhưng cần phải có khả năng cho tấn công theo sự hăm dọa này."
Mặc dầu ông Takesada đã xác nhận lời lẽ nhấn mạnh là ý kiến riêng của ông, quan điểm của ông là do sự quá lưu tâm bởi vì đó là nghề chuyên môn của một chuyên gia như ông trong cơ quan có liên hệ tới quốc phòng của Nhật bản.
Những sự kiện trên cho thấy là Bắc Hàn và Nhật bản đã bị cài vào thế xúc tác lịch sử giữa Nhật và Hàn quốc.
Mới vài ngày trước, thông tấn AFP cho biết Ngũ giác đài đã cho kế hoạch thả bom vào nhà máy nguyên tử tại Yongbon, nếu biết chắc Bắc Hàn cho dùng các thanh nhiên liệu hạch nhân cho chạy lại nhà máy để chế ra chất plutonium, nguyên liệu chính dùng để chế vũ khí nguyên tử, theo như tin của một phóng viên Úc.
Một tờ báo tại Úc kể lại theo nguồn tin thông thạo và sát với ý kiến của Hoa kỳ là Hoa kỳ có kế hoạch cho oanh kích các khẩu pháo hạng nặng nằm trên đồi bên trên vĩ tuyến Nam Hàn. Các khẩu pháp này trực tiếp hăm dọa thủ đô Hán Thành và quân đội Hoa kỳ trú đóng ở phía nam vùng phi quân sự.
Giới bảo thủ ủng hộ kế hoạch đã được báo chí lên tin, giới này tin chắc các vụ oanh kích chính xác sẽ không làm cho vụ Bắc hàn dẫn tới một cuộc chiến tranh toàn diện, chắc chắn Bắc Hàn phải chịu thua.
Lý do là Washington sẽ thông báo Bình Nhưỡng biết Hoa kỳ không có chủ ý diệt chế độ Kim Jong Il, mà chỉ hủy diệt khả năng chế tạo vũ khí nguyên tử.
Một số người trong nhóm của Donald Rumsfeld, bộ trưởng quốc phòng Hoa kỳ, lại muốn Hoa kỳ và Trung quốc hợp lực để lật đổ người cầm đầu Bắc Hàn, theo như một văn thư gửi đi trong nội bộ.
Một giới chức cao cấp của chính quyền Hoa kỳ tinh thông về ngoại giao cho biết: "Cái điều chót nhất là Trung quốc không chịu làm cho Bắc Hàn sụp đổ để gây ra cảnh tràn ngập dân tỵ nạn Bắc Hàn đổ sô vào Trung quốc và để cho các đồng minh Tây phương xen vào vấn đề này ngay tại biên giới Trung quốc."
Nhưng nạn dịch về viêm phổi cấp tính đang lây lan bị Trung quốc giấu giếm, Trung quốc bắt buộc phải cho xét lại chính sách giữ bí mật của Trung quốc.
Cuộc phỏng vấn của đài ABC với bộ trưởng ngoại giao Alexander Downer của Úc, bộ trưởng này đã công nhận một trong những tin nói trên có thể hoàn toàn đúng sự thực.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 23 tháng 10 năm 2020, nói rằng họ sẽ điều động các tàu tuần tra Bảo Vệ Bờ Biển vào phía tây Thái Bình Dương để chống lại các hoạt động ‘gây bất ổn’ bởi Trung Quốc tại các vùng đánh cá tranh chấp của Biển Đông, theo bản tin của AP cho biết.
Đức Giáo Hoàng Francis đã kêu gọi ra luật để bảo vệ các cặp đồng tính, theo bình luận mà ngài đã đưa ra trong một phim tài liệu mới đánh dấu sự đột phá từ giáo điều Công Giáo, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Tư, 21 tháng 10 năm 2020.
Cuối cùng thì Phi Luật Tân cũng phải chịu khuất phục trước sức ép của Trung Cộng để cho họ dự phần chia chát quyền lợi dầu hỏa tại Biển Đông mà điển hình là việc công ty năng lược của Phi Luật Tân đang thương lượng với công ty Dầu Khí Quốc Gia TQ để khai thác dầu khí chung trên Biển Đông, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 19 tháng 10 năm 2020.
Hàng ngàn người đã tham dự các cuộc biểu tình khắp nước Pháp để ủng hộ Samuel Paty, thầy giáo bị chặt đầu sau khi đưa ra hình cartoon của Tiên Tri Muhammad cho học sinh của ông xem, theo bản tin của BBC Tiếng Anh cho biết hôm Chủ Nhật, 18 tháng 10 năm 2020.
Tại Bangkok, Thái Lan, hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020, hàng chục ngàn người đã tiếp tục biểu tình ủng hộ dân chủ theo sau một cuộc đàn áp của chính quyền hôm Thứ Sáu, mà đã chứng kiến cảnh sát chống bạo loạn xịt vòi nước có chứa chất kích ứng hóa học vào đám đông đang kêu gọi Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha từ chức, theo bản tin của VOX tường thuật.
Một người tị nạn Nga 18 tuổi gốc Chechen đã được xác nhận là nghi can trong vụ chặt đầu một thầy giáo hôm Thứ Sáu tại một vùng ngoại ô Paris, theo chính quyền Pháp cho biết hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020 qua bản tin CNN.
Azerbaijan và Armenia đã đồng ý một cuộc “ngưng bắn nhân đạo” trong cuộc xung đột vì tranh giành khu vực Nagorno Karabakh hôm Thứ Bảy – một tuần sau khi cuộc hưu chiến do Nga làm trung gian đã gãy đổ, theo tuyên bố từ các bộ ngoại giao của hai nước cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020.
Chính quyền Thái Lan đã tuyên bố “tình trạng cực kỳ khẩn cấp” tại thủ đô Bangkok, sau một ngày nữa biểu tình chống chính quyền mà đã chứng kiến nhiều người biểu tình chận và hạch hỏi một đoàn xe hoàng gia bất chấp luật nghiêm cấm bất cứ sự chỉ trích nào đối với chế độ quân chủ, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Năm, 15 tháng 10 năm 2020.
Quân đội Trung Quốc nên “đặt hết tâm trí và năng lực trong việc chuẩn bị cho chiến tranh,” theo Chủ Tịch Tập Cận Bình tuyên bố hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020 trong chuyến viếng thăm của ông tới căn cứ quân sự tại Quảng Đông, theo bản tin của The Hill cho biết hôm Thứ Tư.
Cuba, TQ và Nga hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020 đã được bầu vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc – hành động mà Hoa Kỳ gán nhãn hiệu là “sự chế nhạo” của mục tiêu có chủ đích của cơ quan này và như là bằng chứng mà Washington là đúng để rời hỏi hội đồng này vào năm 2018, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.