Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chiến Lược Quốc Phòng Nhật: Bí Mật Vũ Trang Ngừa Bắc Hàn

27/04/200300:00:00(Xem: 3851)
TOKYO (Ashi Shimbun) - Theo tin của Yoshitaka Sasaki đăng trên báo Ashi Shimbun tại Nhật bản, Hoa kỳ đã có sự diễn tiến là theo chủ trương Bush cho tấn công phủ đầu Iraq, diễn tiến này nhanh chóng dẫn tới mối hăm dọa thực sự đối với Bắc Hàn, nội địa Nhật và các vùng xung quanh Nhật Bản.
Hoa kỳ đã cho chuyển máy bay oanh kích F-117 (fighter-bomber), loại lén nhập từ Hoa kỳ sang Nam Hàn để tham dự các cuộc hỗn hợp thao diễn quân sự mới đây. Cuộc thao diễn này đã được mở ra ngay tại Nam Hàn. Máy bay lén nhập này có ẩn ý để cho mở ra trận chiến đánh trước.
Tại Nhật bản, các chuyên gia quốc phòng nằm trong chính phủ Nhật đã cho ủng hộ chính sách thế thủ chủ động, Nhật có thể đưa ra các tầu sân bay hạng nhẹ. Hành động như thế cho thấy Nhật có chiến lược quốc phòng chuyển biến.
Hồi tháng ba, Tổng trưởng Shigeru Ishiba của cơ quan đặc biệt về quốc phòng Nhật đã né việc gây tranh cãi bằng cách nói cho Quốc nghị Chế pháp (Diet) biết là ông nhận thấy Lực lượng Tự phòng của Nhật có đủ khả năng để tiến công các căn cứ địch quân và xin hội đồng cứu xét.
Quốc nghị Chế pháp có thể coi như là một thể chế Lập pháp riêng của Nhật làm ra luật pháp chiếu theo các khoản nằm trong văn kiện đầu hàng của Nhật đối với Hoa kỳ trước đây.
Những việc thay đổi như thế là có khuynh hướng có thể như cho mở lớn hơn nữa khả năng quân đội của Nhật bản để hòa theo việcï hăm dọa mạnh hơn nữa của Hoa kỳ đối với Bắc Hàn. Nếu như không giới hạn, việc cho quân đội gia tăng khả năng là làm chính sách quốc phòng của Nhật chỉ chú ý vào việc phòng ngự bị suy yếu đi.
Việc tin tưởng vào chính quyền Nhật bản hiện nay cũng lâm nguy.
Hiện nay chính sách đối ngoại hay chính sách an ninh của Nhật không đưa ra bàn cãi sôi nổi, sự thay đổi này tất phải ảnh hưởng tới mối quan hệ với Bắc Hàn hay điều kiện cam kết về khả năng quyền lực như Nhật không bao giờ dùng vũ lực như một phương tiện để giải quyết các cuộc xung đột quốc tế.
Xung quanh Nhật bản, lẽ dĩ nhiên là đã có quân đội Hoa kỳ sẵn sàng ra tay.
Ngày 21 tháng ba, khi Hoa kỳ mở cuộc tiến chiếm Iraq, đơn vị viễn chinh thứ 31 của thuỷ quân lục chiến Hoa kỳ tại Okinawa đã mở cuộc tập trận "Ó con" (Foal Eagle) cùng với quân đội Nam Hàn.
Các trực thăng và các tầu đổ bộ của Chiến đoàn Thủy bộ Ứng trực USS Essex đã từ Sasebo thuộc đảo Nagasaki của Nhật đã đổ lên bờ biển Nam Hàn. Các máy bay của Không đoàn bổ dụng cho tầu sân bay USS Carl Vinson tại vùng biển của Nhật chạy bằng nguyên tử lực cũng cất cánh bay lên.
Mặc dầu Hoa kỳ và Nam Hàn đã ngưng các việc thao dượt quân đội hỗn hợp theo tinh thần nhất chí với mức độ lớn từ năm 1994 để tránh việc Bắc Hàn nổi cơn điên, nhưng cuộc thao dượt "Ó con" để bảo vệ an ninh cho các căn cứ quân sự Hoa kỳ tại Nam Hàn thường cho gia tăng.
Việc thao dượt đáng chú ý năm nay là có sự tham dự của các máy bay thả bom và sáu máy bay F-117, loại tàng hình. Máy bay F-117 là niềm kiêu hãnh của Không quân Hoa kỳ, máy bay này đã từng lén lọt được vào không phận của Iraq để oanh kích các công sự phòng thủ của Saddam Hussein tại Baghdad ngày 10 tháng ba, ngày Hoa kỳ đã mở ra cuộc chiến tranh chống Iraq.
Bình luận về việc triển khai máy bay F-117 tại Nam Hàn, chủ tịch cuộc Hội thảo Thái Bình Dương do Trung tâm Nghiên cứu Chiến luợc và Vấn đề Quốc tế là ông Raph A. Cossa, ông này đã cho biết, các máy bay này là cây gai của Hoa kỳ trong chiến lược nói chuyện với chính quyền Bình Nhưỡng của Bắc Hàn.
Ông Cossa đã nhấn mạnh, loại máy bay tàng hình này đã được bố trí để có thể lãnh các phi vụ oanh kích thiệt chính xác các cơ sở nguyên tử của Bắc Hàn, nhất là làm cho chính quyền Bình Nhưỡng phải chú ý tới.
Bắc Hàn cho tiến tới bờ của chiến tranh, Nhật bản cũng cho thành lập việc phòng thủ theo cách dàn quân riêng có khả năng chống lại việc hăm dọa của Bắc Hàn bằng hỏa tiễn phóng vào biển Nhật bản mới đây.

Trong một hội nghị giữa tháng hai của Phân bộ Quốc phòng thuộc đảng Dân chủ Tự do Nhật, ông Takemasa Moriya cầm đầu Văn phòng về Chính sách Quốc phòng đã cho coi sự công hiệu của dàn PAC-3, dàn hỏa tiễn Patriot chuyên về địa đối không.
Trả lới các câu hỏi về những biện pháp riêng cho Nhật chống laị các hỏa tiễn, ông Moriya cho biết là "Giới chức Hoa kỳ đã cho chúng tôi biết là dàn hỏa tiễn PAC-3 có thể hạ hỏa tiễn Nodong (loại phi đạn có tầm phóng hạng trung). Chúng tôi coi hệ thống này có hiệu nghiệm trong việc phòng không."
Cũng trong hội nghi này, một người tham dự cũng đã đưa ra lý luận ủng hộ khả năng trả đũa và khả năng sức mạnh khả chiếu (power-projection capabilities) của Nhật bản.
Trong Quốc nghị Chế pháp , tổng trưởng Ishiba nói rõ là khả năng về Lực lượng Tự phòng của Nhật đã nằm trong văn bản được đem ra để thảo luận chung.
Một số chuyên gia về quốc phòng còn đi xa hơn bước nữa trong việc bàn thảo về các khả năng tấn công cụ thể.
Hideshi Takesda là khoa học gia cao cấp của Viện Quốc phòng Quốc gia Nhật chuyên nghiên cứu về việc phòng thủ, ông nói trong cuộc hội thảo về Liên minh Nhật-Mỹ tại Tokyo hồi giữa tháng ba là "cần phải chuyển thế phòng thủ thụ động sang thế phòng thủ chủ động" hay nói theo ngạn ngữ La Mã "Qui desiderat pacem, praeparet bellum" (Ai muốn hòa bình, phải chuẩn bị chiến tranh).
Nếu Bắc Hàn nhất định không tuân theo áp lực quốc tế để rút lại việc rút ra khỏi Hiệp ước Cấm vũ khí Nguyên tử và cho lò phản ứng graphite ngưng hoạt động, Nhật bản buộc phải củng cố khả năng tấn công của Lực lượng Tự phòng bằng loại máy bay tiếp nhiên liệu trên không hay hỏa tiễn tự không hành vào mục tiêu (cruise missiles), theo như ông Takesada cho biết.
Ông Takesada hình như nói ra theo lời phát xuất từ chính quyền Nhật bản:
"Nếu như Bắc Hàn không chịu nghe, Nhật bản phải tìm cách đưa ra loại tầu sân bay hạng nhẹ. Hoa kỳ sẽ bác bỏ, nhưng cần phải có khả năng cho tấn công theo sự hăm dọa này."
Mặc dầu ông Takesada đã xác nhận lời lẽ nhấn mạnh là ý kiến riêng của ông, quan điểm của ông là do sự quá lưu tâm bởi vì đó là nghề chuyên môn của một chuyên gia như ông trong cơ quan có liên hệ tới quốc phòng của Nhật bản.
Những sự kiện trên cho thấy là Bắc Hàn và Nhật bản đã bị cài vào thế xúc tác lịch sử giữa Nhật và Hàn quốc.
Mới vài ngày trước, thông tấn AFP cho biết Ngũ giác đài đã cho kế hoạch thả bom vào nhà máy nguyên tử tại Yongbon, nếu biết chắc Bắc Hàn cho dùng các thanh nhiên liệu hạch nhân cho chạy lại nhà máy để chế ra chất plutonium, nguyên liệu chính dùng để chế vũ khí nguyên tử, theo như tin của một phóng viên Úc.
Một tờ báo tại Úc kể lại theo nguồn tin thông thạo và sát với ý kiến của Hoa kỳ là Hoa kỳ có kế hoạch cho oanh kích các khẩu pháo hạng nặng nằm trên đồi bên trên vĩ tuyến Nam Hàn. Các khẩu pháp này trực tiếp hăm dọa thủ đô Hán Thành và quân đội Hoa kỳ trú đóng ở phía nam vùng phi quân sự.
Giới bảo thủ ủng hộ kế hoạch đã được báo chí lên tin, giới này tin chắc các vụ oanh kích chính xác sẽ không làm cho vụ Bắc hàn dẫn tới một cuộc chiến tranh toàn diện, chắc chắn Bắc Hàn phải chịu thua.
Lý do là Washington sẽ thông báo Bình Nhưỡng biết Hoa kỳ không có chủ ý diệt chế độ Kim Jong Il, mà chỉ hủy diệt khả năng chế tạo vũ khí nguyên tử.
Một số người trong nhóm của Donald Rumsfeld, bộ trưởng quốc phòng Hoa kỳ, lại muốn Hoa kỳ và Trung quốc hợp lực để lật đổ người cầm đầu Bắc Hàn, theo như một văn thư gửi đi trong nội bộ.
Một giới chức cao cấp của chính quyền Hoa kỳ tinh thông về ngoại giao cho biết: "Cái điều chót nhất là Trung quốc không chịu làm cho Bắc Hàn sụp đổ để gây ra cảnh tràn ngập dân tỵ nạn Bắc Hàn đổ sô vào Trung quốc và để cho các đồng minh Tây phương xen vào vấn đề này ngay tại biên giới Trung quốc."
Nhưng nạn dịch về viêm phổi cấp tính đang lây lan bị Trung quốc giấu giếm, Trung quốc bắt buộc phải cho xét lại chính sách giữ bí mật của Trung quốc.
Cuộc phỏng vấn của đài ABC với bộ trưởng ngoại giao Alexander Downer của Úc, bộ trưởng này đã công nhận một trong những tin nói trên có thể hoàn toàn đúng sự thực.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói thêm rằng những đại sứ này nên rời khỏi đất nước Thổ nếu họ không hiểu Thổ Nhĩ Kỳ. Nếu Bộ Ngoại Giao nhận lệnh, họ có thể tiến hành mà không cần phải có sự chấp thuận thêm. Bước này có thể dọn đường cho các cuộc trục xuất của họ. Hành động này đến vài ngày sau khi Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu tập các đại sứ của Hoa Kỳ, Đức, Pháp, Gia Nã Đại, Đan Mạch, Hòa Lan, Phần Lân, Tân Tây Lan, Na Uy, và Thụy Điển về tuyên bố chung của họ kêu gọi trả tự do cho Kavala vào năm thứ 4 ông bị ngồi tù.
NBA chưa có bình luận và Celtics thì không chơi hôm Thứ Năm. Hiện chưa rõ kế hoạch của Tencent không chiếu Celtics sẽ kéo dài bao lâu. Kanter đã mang giày có các chữ “Tây Tạng Tự Do” trong trận đấu vào đêm Thứ Tư. “Hơn 150 người Tây Tạng đã tự thiêu!! – hy vọng rằng hành động như thế sẽ tạo ý thức về Tây Tạng. Tôi đứng lên với những người anh chị em Tây Tạng của tôi, và tôi ủng hộ sự kêu gọi Tự Do của họ,” theo anh đã viết Twitter.
Một băng đảng Haiti khét tiếng với những vụ bắt cóc và giết người trắng trợn đã bị cảnh sát cáo buộc hôm Chủ Nhật, 17 tháng 10 năm 2021 vì đã bắt cóc 17 nhà truyền giáo từ một tổ chức có trụ sở tại Hoa Kỳ, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật. 5 trẻ em được tin nằm trong số những người bị bắt cóc đó. Băng đảng 400 Mawozo đã bắt cóc một nhóm người tại Ganthier, một cộng đồng nằm ở phía đông của thủ đô Port-au-Prince, theo nhà điều tra của cảnh sát Haiti là Frantz Champagne nói với AP.
“Nếu cuộc sống tiếp tục tồi tệ như thế này, tôi sẽ giết các con tôi và tự kết liễu đời mình,” theo Saleha nói với báo Journal. “Tôi không biết là chúng tôi sẽ ăn cái gì bữa tối nay.” “Tôi sẽ cố gắng kiếm tiền để cứu mạng con gái của tôi,” theo người chồng Abdul Wahab phát biểu. Khalid Ahmad, người cho vay, nói với báo Journal là ông phải chấp nhận bé gái 3 tuổi để giải quyết nợ nần. “Tôi cũng không có tiền. Họ đã không trả cho tôi,” theo ông nói. “Vì thế không có chọn lựa ngoài việc nhận đứa con gái.”
Trong nghiên cứu được đăng trong tạp chí Nature Climate Change hôm Thứ Hai, 11 tháng 10 năm 2021, các khoa học gia đã sử dụng máy điện toán để phân tích hơn 100,000 nghiên cứu biến đổi khí hậu. Tổng hợp các kết quả của tất cả những nghiên cứu đó sẽ cho thấy đại đa số thế giới – 80% khu vực đất liền, nơi 85% dân số thế giới sống đang chịu đựng các ảnh hưởng của khủng hoảng khí hậu hiện tại. Đó là phần trăm rất lớn, nhưng các chuyên gia biết con số thực còn cao hơn.
Đức Giáo Hoàng Francis đã công bố điều mà một số người mô tả như là nỗ lực tham vọng nhất để cải cách Công Giáo trong 60 năm, theo bản tin của BBC Tiếng Anh cho biết hôm Chủ Nhật, 10 tháng 10 năm 2021. Tiến trình 2 năm để tham khảo mọi giáo xứ Công Giáo trên khắp thế giới về hướng đi tương lai của Giáo Hội đã bắt đầu tại Vatican vào cuối tuần này.
Hoa Kỳ đã đồng ý cung cấp trợ giúp nhân đạo cho Afghanistan nghèo khổ tuyệt vọng trên bờ vực thảm họa kinh tế, trong khi từ chối thừa nhận chính trị đối với những nhà lãnh đạo Taliban mới của đất nước này, theo Taliban cho biết hôm Chủ Nhật, 10 tháng 10 năm 2021 qua Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Tuyên bố đến vào cuối các cuộc đối thoại trực tiếp lần đầu giữa các cựu thù kể từ cuộc rút quân hỗn loạn của binh sĩ Hoa Kỳ vào cuối tháng 8.
Một vụ nổ bom tự sát của Nhà Nước Hồi Giáo (IS) tại một nhà thờ Hồi Giáo đông nghẹt những tín đồ Hồi Giáo Shiites tại miền bắc Afghanistan hôm Thứ Sáu, 8 tháng 10 năm 2021, đã giết chết ít nhất 46 người và làm bị thương hàng chục người khác trong một thách thức an ninh mới nhất đối với Taliban khi họ chuyển từ nhóm nổi dậy sang chính quyền, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Một chiếc tàu ngầm nguyên tử của Mỹ đã đụng vào một vật dưới nước ở Biển Đông hôm Thứ Bảy rồi, theo 2 viên chức quốc phòng cho biết qua bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Năm, 7 tháng 10 năm 2021. Một số thủy thủ trên tàu USS Connecticut đã bị thương trong sự kiện này, theo các viên chức cho hay. Không ai bị thương lâm nguy đến tánh mạng, theo một tuyên bố từ Hạm Đội Thái Bình Dương của Hoa Kỳ cho biết. Điều không rõ là tàu ngầm lớp Seawolf có phải đã đụng phải vật gì đó khi đó lặn xuống hay không.
Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) hôm Thứ Tư, 6 tháng 10 năm 2021, đã tán thành việc chích ngừa bệnh sốt rét lần đầu tiên trên thế giới và nói rằng nó nên được chích cho các trẻ em ở khắp Châu Phi trong niềm hy vọng rằng nó sẽ thúc đẩy các nỗ lực bị trì trệ để chận đứng sự lây lan của bệnh do ký sinh trùng gây ra, theo AP tường thuật hôm Thứ Tư. Tổng Giám Đốc của WHO là Tedros Adhanom Ghebreyesus gọi đó là “một thời khắc lịch sử” sau cuộc họp mà trong đó 2 nhóm cố vấn chuyên về sức khỏe Liên Hiệp Quốc đã đề nghị việc chích ngừa này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.