Chiến Lược Quốc Phòng Nhật: Bí Mật Vũ Trang Ngừa Bắc Hàn

27/04/200300:00:00(Xem: 4067)
TOKYO (Ashi Shimbun) - Theo tin của Yoshitaka Sasaki đăng trên báo Ashi Shimbun tại Nhật bản, Hoa kỳ đã có sự diễn tiến là theo chủ trương Bush cho tấn công phủ đầu Iraq, diễn tiến này nhanh chóng dẫn tới mối hăm dọa thực sự đối với Bắc Hàn, nội địa Nhật và các vùng xung quanh Nhật Bản.
Hoa kỳ đã cho chuyển máy bay oanh kích F-117 (fighter-bomber), loại lén nhập từ Hoa kỳ sang Nam Hàn để tham dự các cuộc hỗn hợp thao diễn quân sự mới đây. Cuộc thao diễn này đã được mở ra ngay tại Nam Hàn. Máy bay lén nhập này có ẩn ý để cho mở ra trận chiến đánh trước.
Tại Nhật bản, các chuyên gia quốc phòng nằm trong chính phủ Nhật đã cho ủng hộ chính sách thế thủ chủ động, Nhật có thể đưa ra các tầu sân bay hạng nhẹ. Hành động như thế cho thấy Nhật có chiến lược quốc phòng chuyển biến.
Hồi tháng ba, Tổng trưởng Shigeru Ishiba của cơ quan đặc biệt về quốc phòng Nhật đã né việc gây tranh cãi bằng cách nói cho Quốc nghị Chế pháp (Diet) biết là ông nhận thấy Lực lượng Tự phòng của Nhật có đủ khả năng để tiến công các căn cứ địch quân và xin hội đồng cứu xét.
Quốc nghị Chế pháp có thể coi như là một thể chế Lập pháp riêng của Nhật làm ra luật pháp chiếu theo các khoản nằm trong văn kiện đầu hàng của Nhật đối với Hoa kỳ trước đây.
Những việc thay đổi như thế là có khuynh hướng có thể như cho mở lớn hơn nữa khả năng quân đội của Nhật bản để hòa theo việcï hăm dọa mạnh hơn nữa của Hoa kỳ đối với Bắc Hàn. Nếu như không giới hạn, việc cho quân đội gia tăng khả năng là làm chính sách quốc phòng của Nhật chỉ chú ý vào việc phòng ngự bị suy yếu đi.
Việc tin tưởng vào chính quyền Nhật bản hiện nay cũng lâm nguy.
Hiện nay chính sách đối ngoại hay chính sách an ninh của Nhật không đưa ra bàn cãi sôi nổi, sự thay đổi này tất phải ảnh hưởng tới mối quan hệ với Bắc Hàn hay điều kiện cam kết về khả năng quyền lực như Nhật không bao giờ dùng vũ lực như một phương tiện để giải quyết các cuộc xung đột quốc tế.
Xung quanh Nhật bản, lẽ dĩ nhiên là đã có quân đội Hoa kỳ sẵn sàng ra tay.
Ngày 21 tháng ba, khi Hoa kỳ mở cuộc tiến chiếm Iraq, đơn vị viễn chinh thứ 31 của thuỷ quân lục chiến Hoa kỳ tại Okinawa đã mở cuộc tập trận "Ó con" (Foal Eagle) cùng với quân đội Nam Hàn.
Các trực thăng và các tầu đổ bộ của Chiến đoàn Thủy bộ Ứng trực USS Essex đã từ Sasebo thuộc đảo Nagasaki của Nhật đã đổ lên bờ biển Nam Hàn. Các máy bay của Không đoàn bổ dụng cho tầu sân bay USS Carl Vinson tại vùng biển của Nhật chạy bằng nguyên tử lực cũng cất cánh bay lên.
Mặc dầu Hoa kỳ và Nam Hàn đã ngưng các việc thao dượt quân đội hỗn hợp theo tinh thần nhất chí với mức độ lớn từ năm 1994 để tránh việc Bắc Hàn nổi cơn điên, nhưng cuộc thao dượt "Ó con" để bảo vệ an ninh cho các căn cứ quân sự Hoa kỳ tại Nam Hàn thường cho gia tăng.
Việc thao dượt đáng chú ý năm nay là có sự tham dự của các máy bay thả bom và sáu máy bay F-117, loại tàng hình. Máy bay F-117 là niềm kiêu hãnh của Không quân Hoa kỳ, máy bay này đã từng lén lọt được vào không phận của Iraq để oanh kích các công sự phòng thủ của Saddam Hussein tại Baghdad ngày 10 tháng ba, ngày Hoa kỳ đã mở ra cuộc chiến tranh chống Iraq.
Bình luận về việc triển khai máy bay F-117 tại Nam Hàn, chủ tịch cuộc Hội thảo Thái Bình Dương do Trung tâm Nghiên cứu Chiến luợc và Vấn đề Quốc tế là ông Raph A. Cossa, ông này đã cho biết, các máy bay này là cây gai của Hoa kỳ trong chiến lược nói chuyện với chính quyền Bình Nhưỡng của Bắc Hàn.
Ông Cossa đã nhấn mạnh, loại máy bay tàng hình này đã được bố trí để có thể lãnh các phi vụ oanh kích thiệt chính xác các cơ sở nguyên tử của Bắc Hàn, nhất là làm cho chính quyền Bình Nhưỡng phải chú ý tới.
Bắc Hàn cho tiến tới bờ của chiến tranh, Nhật bản cũng cho thành lập việc phòng thủ theo cách dàn quân riêng có khả năng chống lại việc hăm dọa của Bắc Hàn bằng hỏa tiễn phóng vào biển Nhật bản mới đây.

Trong một hội nghị giữa tháng hai của Phân bộ Quốc phòng thuộc đảng Dân chủ Tự do Nhật, ông Takemasa Moriya cầm đầu Văn phòng về Chính sách Quốc phòng đã cho coi sự công hiệu của dàn PAC-3, dàn hỏa tiễn Patriot chuyên về địa đối không.
Trả lới các câu hỏi về những biện pháp riêng cho Nhật chống laị các hỏa tiễn, ông Moriya cho biết là "Giới chức Hoa kỳ đã cho chúng tôi biết là dàn hỏa tiễn PAC-3 có thể hạ hỏa tiễn Nodong (loại phi đạn có tầm phóng hạng trung). Chúng tôi coi hệ thống này có hiệu nghiệm trong việc phòng không."
Cũng trong hội nghi này, một người tham dự cũng đã đưa ra lý luận ủng hộ khả năng trả đũa và khả năng sức mạnh khả chiếu (power-projection capabilities) của Nhật bản.
Trong Quốc nghị Chế pháp , tổng trưởng Ishiba nói rõ là khả năng về Lực lượng Tự phòng của Nhật đã nằm trong văn bản được đem ra để thảo luận chung.
Một số chuyên gia về quốc phòng còn đi xa hơn bước nữa trong việc bàn thảo về các khả năng tấn công cụ thể.
Hideshi Takesda là khoa học gia cao cấp của Viện Quốc phòng Quốc gia Nhật chuyên nghiên cứu về việc phòng thủ, ông nói trong cuộc hội thảo về Liên minh Nhật-Mỹ tại Tokyo hồi giữa tháng ba là "cần phải chuyển thế phòng thủ thụ động sang thế phòng thủ chủ động" hay nói theo ngạn ngữ La Mã "Qui desiderat pacem, praeparet bellum" (Ai muốn hòa bình, phải chuẩn bị chiến tranh).
Nếu Bắc Hàn nhất định không tuân theo áp lực quốc tế để rút lại việc rút ra khỏi Hiệp ước Cấm vũ khí Nguyên tử và cho lò phản ứng graphite ngưng hoạt động, Nhật bản buộc phải củng cố khả năng tấn công của Lực lượng Tự phòng bằng loại máy bay tiếp nhiên liệu trên không hay hỏa tiễn tự không hành vào mục tiêu (cruise missiles), theo như ông Takesada cho biết.
Ông Takesada hình như nói ra theo lời phát xuất từ chính quyền Nhật bản:
"Nếu như Bắc Hàn không chịu nghe, Nhật bản phải tìm cách đưa ra loại tầu sân bay hạng nhẹ. Hoa kỳ sẽ bác bỏ, nhưng cần phải có khả năng cho tấn công theo sự hăm dọa này."
Mặc dầu ông Takesada đã xác nhận lời lẽ nhấn mạnh là ý kiến riêng của ông, quan điểm của ông là do sự quá lưu tâm bởi vì đó là nghề chuyên môn của một chuyên gia như ông trong cơ quan có liên hệ tới quốc phòng của Nhật bản.
Những sự kiện trên cho thấy là Bắc Hàn và Nhật bản đã bị cài vào thế xúc tác lịch sử giữa Nhật và Hàn quốc.
Mới vài ngày trước, thông tấn AFP cho biết Ngũ giác đài đã cho kế hoạch thả bom vào nhà máy nguyên tử tại Yongbon, nếu biết chắc Bắc Hàn cho dùng các thanh nhiên liệu hạch nhân cho chạy lại nhà máy để chế ra chất plutonium, nguyên liệu chính dùng để chế vũ khí nguyên tử, theo như tin của một phóng viên Úc.
Một tờ báo tại Úc kể lại theo nguồn tin thông thạo và sát với ý kiến của Hoa kỳ là Hoa kỳ có kế hoạch cho oanh kích các khẩu pháo hạng nặng nằm trên đồi bên trên vĩ tuyến Nam Hàn. Các khẩu pháp này trực tiếp hăm dọa thủ đô Hán Thành và quân đội Hoa kỳ trú đóng ở phía nam vùng phi quân sự.
Giới bảo thủ ủng hộ kế hoạch đã được báo chí lên tin, giới này tin chắc các vụ oanh kích chính xác sẽ không làm cho vụ Bắc hàn dẫn tới một cuộc chiến tranh toàn diện, chắc chắn Bắc Hàn phải chịu thua.
Lý do là Washington sẽ thông báo Bình Nhưỡng biết Hoa kỳ không có chủ ý diệt chế độ Kim Jong Il, mà chỉ hủy diệt khả năng chế tạo vũ khí nguyên tử.
Một số người trong nhóm của Donald Rumsfeld, bộ trưởng quốc phòng Hoa kỳ, lại muốn Hoa kỳ và Trung quốc hợp lực để lật đổ người cầm đầu Bắc Hàn, theo như một văn thư gửi đi trong nội bộ.
Một giới chức cao cấp của chính quyền Hoa kỳ tinh thông về ngoại giao cho biết: "Cái điều chót nhất là Trung quốc không chịu làm cho Bắc Hàn sụp đổ để gây ra cảnh tràn ngập dân tỵ nạn Bắc Hàn đổ sô vào Trung quốc và để cho các đồng minh Tây phương xen vào vấn đề này ngay tại biên giới Trung quốc."
Nhưng nạn dịch về viêm phổi cấp tính đang lây lan bị Trung quốc giấu giếm, Trung quốc bắt buộc phải cho xét lại chính sách giữ bí mật của Trung quốc.
Cuộc phỏng vấn của đài ABC với bộ trưởng ngoại giao Alexander Downer của Úc, bộ trưởng này đã công nhận một trong những tin nói trên có thể hoàn toàn đúng sự thực.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.