Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Báo Kể Chuyện Baghdad: Các Tướng Đã Bán Cho Mỹ

20/04/200300:00:00(Xem: 3812)
Các Chủ Bút Ả Rập: Saddam Có Lẽ Trốn Về Thánh Địa Mecca
Theo sự phân tích của nhà bỉnh bút Jalai Ghazi cho Thông tấn Pacific News.
Giới truyền thông Ả Rập đang sử dụng từ "safqa" để giải thích việc sụp đổ bất thình lình của chính quyền tại Baghdad và chế độ Iraq. Dịch từ "safqa" ra tiếng Việt có nghĩa là mật ước.
Giới truyền thông Ả Rập hiện nay đang suy nghĩ về cái mật ước "safqa", mật uớc này đã đuợc sắp xếp giữa Hoa kỳ với chế độ Baath để giao thủ đô Baghdad. Nhưng hiện nay không có ai có thể biết rõ các điều khoản chính xác của mật ước này, mà chỉ căn cứ vào ba kết quả nhìn thấy rõ ràng.
Thứ nhất là các sinh mạng của phần đông lính Hoa kỳ và lính Anh hầu như đã được giới chức cao cấp của Baath biệt đãi.
Thứ hai là chính Baghdad đã không cho tắm máu theo như các chuyên gia quân sự đã tính trước.
Thứ ba là cuộc chiến xẩy ra quá ngắn để cứu giúp vùng này, đặc biệt tránh được thảm họa cho Saudi Arabia.
Những manh mối sau đây được thu thập qua giới truyền thông Ả Rập và Hoa kỳ cho thấy tại sao sự sụp đổ của Baghdad đã được sắp sẵn.
* Bẩy tù binh được cứu, không có ai bị tra tấn, hành hạ. Trái lại tất cả bẩy tù binh này người ta thấy đều ở tình trạng sưc khỏe tốt. Tất cả các tù binh này đều được mặc bộ quần áo ngủ (pajamas) thay vì mặc thứ quần áo dành riêng cho tù nhân, chứng tỏ là họ đã được đối xử như những người khách. Theo phong tục của Ả Rập, khách ngủ lại nhà thường được giao cho bộ quần áo ngủ.
Báo chí Ả Rập chỉ cho thấy nữ tù binh Jessica Lynch đã được đối xử tương tự, nữ tù binh này được giữ trong một phòng sạch sẽ nhất trong một bệnh viện của Iraq cho tới khi đuợc giải cứu vào ngày 2/4.
Cả hai truờng hợp này, quân đội Hoa kỳ đã được điềm chỉ thông báo về địa điểm của tù binh mà chính người dân Iraq cũng không được biết.
Cho tới nay, người ta không thấy người nào trong bẩy tù binh này nói chuyện trực tiếp với các phóng viên của đài TV, không giống như các chiến binh Hoa kỳ bị thương ngoài mặt trận. Chúng ta chỉ đuợc biết bẩy tù binh này được đưa về Kuwait để thuốc men và truy cứu tin tức.
* Các xe tăng của Hoa kỳ tiến vào thủ đô Baghdad gặp rất ít kháng cự, trong khi đó tại Basra nơi nào cũng phòng thủ dày đặc như Baghdad mà lại duy trì một cuộc kháng cự tới ba tuần lễ.
Việc sụp đổ của chính quyền Baghdad bất thình lình đã khiến cho dân chí nguyện của Muslim và Ả Rập tới Iraq để đánh nhau với lực luợng Liên minh phải tan hàng. Lúc đầu hàng ngàn dân tình nguyện từ Yemen, Ai cập, Syria, Nam dương , Mã lai và các nơi khác tới đều được cấp vũ khí và quân phục, cuối cùng không có ai nói cho họ biết phải làm gì.
* Quân Iraq và Đảng Baath đã ngăn chặn không cho phá hủy cây cầu độc nhất tại Baghdad, cây cầu này có thể tạm thời cản các chiếc xe tăng của Hoa kỳ tiến vào thành phố này. Hơn thế nữa chỉ có một vài vùng có dầu bị nổi lửa đốt, đại đa số các vùng mỏ dầu đều còn nguyên theo lời yêu cầu của ông Bush.

* Cho tới nay chưa thấy mặt giới cao cấp Baath ra đầu hàng, ngoại trừ hai khoa học gia hàng cao cấp. Tính ra có cả mười ngàn đảng viên Baath tích cực hoạt động tìm cách biến mất trong khi không hề thấy có dấâu hiệu chia rẽ trong nội bộ. Việc này cho thấy việc ra đi có tổ chức kỹ càng của chế độ Iraq dưới đảng cầm quyền Baath là đã theo lệnh của cấp bậc cao nhất. Việc này cũng giải thích tại hầu hết quân lực Iraq, như Vệ binh Cộng hòa không thấy có mặt khi quân đội Hoa kỳ đã tiến vào thủ đô Baghdad.
* Đại sứ của Iraq tại LHQ là Mohammad al-Douri, một viên chức cao cấp của Baath, viện dẫn theo giới truyền thông Hoa kỳ và Ả Rập ông này tuyên bố "Ván cờ này chấm dứt" và cho biết ông đã không tiếp xúc với Saddam Hussein từ nhiều tuần. Khi đuợc hỏi tại sao ông lại cho là "ván cờ này". Nhà sứ giả này đã trả lời "ván cờ này chấm dứt, chứ còn gì nữa". Trong khi đó tờ báo Al-Jazeerah đã loan tin ông ta được phép sang Syria và đã đuợc yêu cầu để làm đại diện cho chính quyền mới của Iraq tại LHQ. Ông đại sứ cũ lên làm đại sứ mới" Trừ phi ông đã trở cờ theo Mỹ từ lâu rồi.
Trong khi các quốc gia Ả rập ở khắp Trung Đông hiện nay đang bàn về mật uớc này đã cứu được thủ đô Baghdad, họ còn suy đoán là cũng cái mật uớc này đã cứu được Saddam. Không giống như cuộc săn đuổi Osama bin Laden tại Afghanistan mà quân đội Hoa kỳ đã chiếm giữ trước đây trong nhiều tháng, việc săn đuổi nhà độc tài này không còn thấy được coi như ưu tiên hàng đầu cho quân đội Hoa kỳ khi sự sụp đổ của Baghdad nổi lên.
Nếu Saddam còn sống, hiện nay ông ta ở đâu" Một số nhà báo thông thạo tin tức suy đoán theo kiểu Hồi Giáo, Saddam phải tìm đuờng tỵ nạn tại Mecca, nơi thiêng liêng nhất của dân Hồi giáo trên thế giới. Và là nơi tín đồ không dám bán đứng người đồng đạo cho ngoại giáo bao giờ. Người không phải là dân Hồi giáo không sống đuợc ở nơi này và ít có người ngoại giáo đặt chân được tới các thành phố linh thiêng nhất của dân Hồi giáo.
Nếu như quả thực Saddam hiện đang tại Mecca, lại thêm một manh mối nữa là người lập ra "safqa" hay mật ước giữa Baath và Hoa kỳ là Hoàng tử Abdullah của vương quốc Saudi, một người trung gian tín mhiệm của gia đình ông Bush và là nhà cầm đầu độc nhất của cáa quốc gia Ả Rập được mời tới trang trại Crawford của Tổng thống Bush.
Đối với lãnh tụ này của Saudi , cũng như các nhà cầm đầu khác của các quốc gia Ả Rập, mật ước này là một hy vọng tránh cho Trung Đông rơi vào hậu quả của một cuộc kháng chiến kéo dài và đẫm máu tại Iraq và tại các quốc gia lân cận, mở rộng cửa cho những gì để ông Bush cho lập bản đồ hòa bình giữa dân Israel và dân Paleatin.
(Bản tin này do cơ quan truyền thông New California dịch ra từ tiếng Ả Rập cho thông tấn Pacific News và đài TV Worldlink)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chỉ vài ngày trước, một đề nghị bất thường đã thu hút rất nhiều người đến chích ngừa ở miền nam Thueringen (Thuringia): Một trung tâm tiêm chủng ở thành phố Sonneberg đã thưởng cho những người sẵn sàng tiêm vắc-xin (vaccine) "Bratwurst" miễn phí. Chiến dịch đã thành công tốt đẹp, rất nhiều người đã chọn liều chích ngừa của họ chỉ với chút đồ ăn vặt đó.
Các cuộc họp nảy sẽ là các cuộc họp cấp bộ của Hoa Kỳ-ASEAN, Thượng Đỉnh Đông Á (EAS), Diễn Đàn Khu Vực ASEAN (ARF), Đối Tác Mekong-Hoa Kỳ, và Những Người Bạn Mekong. Trong các cuộc họp này, Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tham dự với các lãnh đạo từ khắp khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương về các vấn đề cấp bách của khu vực và quốc tế. Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với sự trung lập của ASEAN để làm việc với ASEAN và các đối tác quốc tế để chống lại đại dịch Covid-19 và ủng hộ việc phục hồi kinh tế.
Một vận động viên chạy nước rút người Belarus cáo buộc nhóm Olympic của cô đã cố bứng cô ra khỏi Nhật Bản trong một tranh luận dẫn tới bế tắc vào chiều tối Chủ Nhật, 1 tháng 8 năm 2021 tại phi trường chính của Tokyo, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Nhóm hoạt động ủng hộ Krystsina Tsimanouskaya nói rằng cô tin là cuộc sống của cô đã gặp nguy hiểm tại Belarus và sẽ tìm tị nạn với Tòa Đại Sứ Áo tại Tokyo.
Hoàn toàn ngập tràn trong cảm xúc hạnh phúc, Alexander Zverev ăn mừng thành công lớn nhất trong sự nghiệp của mình tại Thế vận hội Olympic. Alexander Zverev đã giành được Huy Chương Vàng quần vợt đơn nam tại Thế vận hội Olympic 2021- với tư cách là người Đức đầu tiên. Đó là thành công lớn nhất trong sự nghiệp của anh ấy. Khi đã đạt được mục tiêu trong mơ, Alexander Zverev khuỵu gối như thể đang quay phim chậm và nắm lấy tay trước mặt. Rồi những giọt nước mắt chiến thắng của anh trào ra.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.