Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Đòi Cai Trị, Tái Thiết Iraq; Liên Âu: Để Lhq

04/04/200300:00:00(Xem: 3513)
BRUSSELS - Trong hàng loạt cuộc tiếp xúc ngắn và nhanh, Ngoại Trưởng Powell thông báo các nước Aâu Châu rằng Hoa Kỳ chứ không phải LHQ sẽ giữ vai trò dẫn đầu cuộc tái thiết Iraq, và ông không tìm cách giải quyết các bất đồng về vai trò của LHQ khi chiến tranh kết thúc.
POWELL: MỸ QUẢN TRỊ VÀ TÁI THIẾT IRAQ
Trong cuộc họp báo tại nơi đặt trụ sở Liên Hiệp Aâu Châu, ông Powell tuyên bố "Tôi nghĩ rằng liên quân phải giữ vai trò dẫn đầu, nhưng điều này không có nghĩa là ngăn cản các nước khác, sẽ có vai trò của LHQ mà bản chất sẽ còn phải chờ xem".
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ hạ thấp các bất đồng, mô tả các cuộc tiếp xúc của ông là có tính tham khảo, ông sẽ báo cáo TT Bush những điều ông được nghe.
LIÊN ÂU: ĐỂ LHQ ỔN ĐỊNH, TÁI THIẾT IRAQ
Theo Ngoại Trưởng Pháp Dominique de Villepin, LHQ là tổ chức quốc tế duy nhất có đầy đủ tính hợp thức để ổn định Iraq và khu vực.
Ngoại Trưởng Louis Michel của Bỉ tuyên bố "Tôi không thấy bằng cách nào chúng ta có thể đóng góp vào việc tái thiết Iraq mà không có LHQ giữ vai chính."
Giới ngoại giao nhận thấy Pháp và các đồng minh phản đối chiến tranh là Đức và Bỉ có thể chấp thuận kế hoạch gìn giữ hòa bình của LHQ xây dựng trên kinh nghiệm về gìn giữ hòa bình ở Bosnia và Kosovo.
Theo Ngoại Trưởng Ana Palacio của Tây Ban Nha, trong tuần tới các đại sứ của NATO sẽ bắt đầu bàn về lực lượng gìn giữ hòa bình Iraq .

Ngọai Trưởng Hoa Kỳ đang nỗ lực vận động các nước thành viên Liên Hiệp Aâu Châu và Nga ủng hộ vai trò tiên khởi của Hoa Kỳ tại Iraq thời hậu chiến, bắt đầu với ông Tổng thư Ký Robertson của NATO.
Các cuộc họp gay go nhất của ông Colin Powell sẽ là với 2 Ngoại trưởng Pháp, Nga - mới đây, Ngoại Trưởng Ivanov tuyên bố rằng Iraq không cần thể chế dân chủ chở bằng cánh của phi đạn điều khiển.
ANH: HÃY ĐỂ DÂN IRAQ TỰ QUẢN TRỊ
Ngoại Trưởng Anh hôm thứ năm tuyên bố rằng nước Iraq sau chiến tranh sẽ được bàn giao cho dân Iraq càng sớm càng tốt và sẽ có 1 giai đoạn quân quản ngắn ngủi tương tự trường hợp Afghanistan.
Hôm thứ tư, Ngoại Trưởng Colin Powell dừng chân tại Belgrade để trấn an rằng chính quyềøn Serbia và Montenegro sẽ được Hoa Kỳ yểm trợ - nhân dịp này, ông Powell tuyên bố rằng ông muốn nghe ý kiến các nước Aâu Châu về việc tái thiết Iraq và về vai trò của LHQ.
MỸ XIN LHQ ĐỂ MỸ LẬP CƠ CHẾ CAI TRỊ IRAQ
Ông Powell dự định sớm gặp Tổng thư Ký LHQ Kofi Annan, là người có thể giúp sức thảo nghị quyết cho phép Hoa Kỳ thiết lập cơ chế cai trị tạm thời tại Iraq.
Một đề tài khác Ngoại Trưởng Powell sẽ tham khảo tại bản doanh Liên Hiệp Aâu Châu là lộ trình hình thành quốc gia Palestine vào năm 2005, theo kế hoạch của Bộ Tứ gồm Hoa Kỳ, Nga, Liên Hiệp Aâu Châu và Tổng Thư Ký LHQ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony J. Blinken đã gặp Ngoại Trưởng Nam Dương Retno Marsudi hôm Thứ Tư, 4 tháng 8 năm 2021 tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, theo bản tin của trang web Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ www.state.gov cho hay. Ngoại Trưởng Blinken và Ngoại Trưởng Retno đã nhấn mạnh đến sự quan trọng đang ngày càng gia tăng của Sự Hơp Tác Chiến Lược Mỹ-Nam Dương và sự đóng góp của nó cho an ninh và thịnh vượng của khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.
Chỉ vài ngày trước, một đề nghị bất thường đã thu hút rất nhiều người đến chích ngừa ở miền nam Thueringen (Thuringia): Một trung tâm tiêm chủng ở thành phố Sonneberg đã thưởng cho những người sẵn sàng tiêm vắc-xin (vaccine) "Bratwurst" miễn phí. Chiến dịch đã thành công tốt đẹp, rất nhiều người đã chọn liều chích ngừa của họ chỉ với chút đồ ăn vặt đó.
Các cuộc họp nảy sẽ là các cuộc họp cấp bộ của Hoa Kỳ-ASEAN, Thượng Đỉnh Đông Á (EAS), Diễn Đàn Khu Vực ASEAN (ARF), Đối Tác Mekong-Hoa Kỳ, và Những Người Bạn Mekong. Trong các cuộc họp này, Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tham dự với các lãnh đạo từ khắp khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương về các vấn đề cấp bách của khu vực và quốc tế. Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với sự trung lập của ASEAN để làm việc với ASEAN và các đối tác quốc tế để chống lại đại dịch Covid-19 và ủng hộ việc phục hồi kinh tế.
Một vận động viên chạy nước rút người Belarus cáo buộc nhóm Olympic của cô đã cố bứng cô ra khỏi Nhật Bản trong một tranh luận dẫn tới bế tắc vào chiều tối Chủ Nhật, 1 tháng 8 năm 2021 tại phi trường chính của Tokyo, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Nhóm hoạt động ủng hộ Krystsina Tsimanouskaya nói rằng cô tin là cuộc sống của cô đã gặp nguy hiểm tại Belarus và sẽ tìm tị nạn với Tòa Đại Sứ Áo tại Tokyo.
Hoàn toàn ngập tràn trong cảm xúc hạnh phúc, Alexander Zverev ăn mừng thành công lớn nhất trong sự nghiệp của mình tại Thế vận hội Olympic. Alexander Zverev đã giành được Huy Chương Vàng quần vợt đơn nam tại Thế vận hội Olympic 2021- với tư cách là người Đức đầu tiên. Đó là thành công lớn nhất trong sự nghiệp của anh ấy. Khi đã đạt được mục tiêu trong mơ, Alexander Zverev khuỵu gối như thể đang quay phim chậm và nắm lấy tay trước mặt. Rồi những giọt nước mắt chiến thắng của anh trào ra.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.