Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lính Mỹ Trong Trận Iraq: Nhiều Di Dân Trẻ Mới Vào Mỹ

13/04/200300:00:00(Xem: 3575)
WASHINGTON -- Sau 2 tuần rưỡi chiến tranh, Bộ QP Mỹ vừa công bố thiệt hại của lực lượng phe ta, dù rất nhỏ so với quân số Mỹ hàng 250 ngàn người đã điều vào để phục vụ cho chiến trường Iraq.
Trổng cộng tới lúc đó là 71 quân nhân, viên chức Mỹ tử trận ( kể cả vì tai nạn ), 7 mất tích, 7 bị bắt ( 1 người đã được giải thoát ). Trong đó có 8 người tử trận, 2 người mất tích, và 2 người bị bắt là dân nhập cư, sanh ngoài Mỹ quốc vào đất Mỹ. Đó là bản tin phân tích sơ khởi của báo Washington Post vừa phổ biến.Tìm hiểu sâu hơn, người ta nhận thấy số thiệt hại của người nhập cư cao hơn tỷ lệ của dân nhập cư trong dân số chung của xã hội Mỹ.
Động lực thúc đẩy người nhập cư đóng góp đặc biệt trong việc bảo vệ quốc phòng Mỹ, nhứt là trong Chiến tranh Iraq, được đúc kết như sau. Sau cuộc khủng bố 911, nhiều người nhập cư tình nguyện vào quân đội để góp một bàn tay chống khủng bố. Người nhập cư thấy vào quân đội Mỹ là một danh dự.
Suărez de Solar, một thanh niên tuổi đôi mươi, từ Mễ theo cha sang Mỹ. Thân phụ từ bỏ một vai trò chánh trị ở nước nhà cùng đi với con. Người con đến Mỹ và tỏ ra hãnh diện được vào phục vụ cho Thủy Quân Lục chiến Mỹ suốt hai năm liền. Thân phụ anh cho biết con Ông rất hứng khởi để phục vụ đơn vị thiện chiến này của Mỹ.
"Anh ta chiến đấu không phải chỉ riêng cho nước Mỹ, mà anh ta muốn bảo vệ thế giới trước căn bịnh ung thư; đó là Saddam Hussein và quân khủng bố. Ngoài lý do lý tưởng, bảng phân tích còn ghi nhận chính sách đãi ngộ xứng đáng đối với người chiến binh Mỹ. Người nhập cư "có thể đi vào dòng chính" và thăng tiến trong xã hội Mỹ một cách dễ dàng qua con đường quân đội Mỹ," theo nhận định của Giáo sư Dowell Meyers, ĐH USC.

Cụ thể như việc được dễ dàng nhập quốc tịch Mỹ đối với người nhập cư. Biết đó là một mong mỏi của người nhập cư vào Mỹ, nên Sở Di trú dành nhiều dễ dàng cho ngưới quân nhân nhập cư. So với Đệ Nhứt Thế Chiến, là lúc Quân đội cần quân số nhứt, cũng chỉ có 1 trong 4 người gia nhập quân đội là dân nhập cư dù lúc bấy giờ đại da số người nhập cư Mỹ là dân gốc Aâu châu. Còn bây giờ theo con số của Tổng Quản Trị cuả Bộ QP Mỹ, số người nhập cư trong quân đội Mỹ chiếm 3%. Quân lực Mỹ có khoảng 1 triệu 400 ngàn người, dân nhập cư chiếm 37 ngàn. Đa số là người gốc Hispanic, gốc Á châu sanh ngoài lãnh thổ Mỹ. Sau một thời gian học đại học hay thâm niên quân vụ những quân nhân có quốc tịch Mỹ sẽ được khuyến khích và giúp đỡ đi học sĩ quan và thăng cấp lên sĩ quan đều đặn. Điều kiện tiên quyết được làm sĩ quan Mỹ là phải có quốc tịch Mỹ.
Sở Di Trú còn đãi ngộ đặc biệt hơn, nếu quân nhân tử trận mà chưa có quốc tịch Mỹ, sẽ truy cấp chứng chỉ liền để gia đình được hưởng đầy đủ quyền lợi của công dân Mỹ.
Ngoài ra phải nói chánh sách đãi ngộ vật chất tương xứng của quân đội Mỹ đối với quân nhân bất phân có quốc tịch hay chưa. Lương của quân đội ổn định và giúp cuộc sống cá nhân và gia đình ổn định. Quân Đội còn đầu tư cho lớp trẻ của quân đội bằng cách trả học phí đại học cho quân nhân.
Từ sau Chiến tranh VN đến giờ, Quốc Hội Mỹ đã hủy bỏ chế độ động viên quân dịch. Quân đội chỉ toàn những người tình nguyện. Nhưng con số tuyển mộ cho thấy quân đội vẫn là sự chọn lựa đầu của đa số thanh niên Mỹ vưà nhập cư. Quân đội thừa quân số thường cho chuyển qua ngành trừ bị để sống đời dân sự, chỉ khi quốc gia hữu sự mới gọi trừ bị vào. Cách gọi trình diện của quân đội rất nhanh mà không ảnh hưởng lắm sinh hoạt của xã hội Mỹ.
Tuy vậy tại Quốc Hội vẫn có người chỉ trích việc quân đội . Quân đội tình nguyện sẽ dẫn đến chỉ có người thiểu số da màu và dân nghèo mới vào quân đội chết thay cho người Mỹ trắng nhà giàu, và các vị dân cử này muốn đề nghị dùng chính sách động viên [quân dịch] để mọi thanh niên làm nghĩa vu ï đồng đều với đất nước. Nhưng trước Chiến tranh Iraq, để trả lời cho dư luận đó, Bộ QP Mỹ có đưa ra một sưu khảo rõ rệt.Quân nhân gốc Mỹ Trắng hy sinh nhiều hơn quân nhân gốc Da Màu. Lý do thanh niên gốc Mỹ Trắng thường chọn các binh chủng thiện chiến truyền thống như Thủy Quân Lục Chiến, bộ binh, còn quân nhân Da màu thuờng chọn các ngành tiếp vận, tiếp liệu. Như nhiều người biết số người phục vụ cho người lính tác chiến Mỹ cao gấp 3 hay 4 lần.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các cuộc họp nảy sẽ là các cuộc họp cấp bộ của Hoa Kỳ-ASEAN, Thượng Đỉnh Đông Á (EAS), Diễn Đàn Khu Vực ASEAN (ARF), Đối Tác Mekong-Hoa Kỳ, và Những Người Bạn Mekong. Trong các cuộc họp này, Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tham dự với các lãnh đạo từ khắp khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương về các vấn đề cấp bách của khu vực và quốc tế. Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với sự trung lập của ASEAN để làm việc với ASEAN và các đối tác quốc tế để chống lại đại dịch Covid-19 và ủng hộ việc phục hồi kinh tế.
Một vận động viên chạy nước rút người Belarus cáo buộc nhóm Olympic của cô đã cố bứng cô ra khỏi Nhật Bản trong một tranh luận dẫn tới bế tắc vào chiều tối Chủ Nhật, 1 tháng 8 năm 2021 tại phi trường chính của Tokyo, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Nhóm hoạt động ủng hộ Krystsina Tsimanouskaya nói rằng cô tin là cuộc sống của cô đã gặp nguy hiểm tại Belarus và sẽ tìm tị nạn với Tòa Đại Sứ Áo tại Tokyo.
Hoàn toàn ngập tràn trong cảm xúc hạnh phúc, Alexander Zverev ăn mừng thành công lớn nhất trong sự nghiệp của mình tại Thế vận hội Olympic. Alexander Zverev đã giành được Huy Chương Vàng quần vợt đơn nam tại Thế vận hội Olympic 2021- với tư cách là người Đức đầu tiên. Đó là thành công lớn nhất trong sự nghiệp của anh ấy. Khi đã đạt được mục tiêu trong mơ, Alexander Zverev khuỵu gối như thể đang quay phim chậm và nắm lấy tay trước mặt. Rồi những giọt nước mắt chiến thắng của anh trào ra.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.