Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Lục Học Bài Học Iraq: Sẵn Sàng Chiến Tranh Với Mỹ

29/03/200300:00:00(Xem: 3936)
Đảng CSTQ Nghi Ngờ Mỹ Sẽ Đánh Bắc Hàn Vào Mùa Hè 2003
HONG KONG (KL) – Theo phân tích gia cao cấp Willy Wo-Lap-Lam của CNN, chiến tranh Iraq đã làm cấp lãnh đạo của đảng Cộng sản Trung quốc tin rằng Trung quốc sẽ có một cuộc xung đột nào đó với Hoa kỳ đến sớm hơn.
Bắc Kinh cũng đã bắt đầu chấn chỉnh các chính sách an ninh và đối nội theo nhận thức chống lại “chủ trương tân đế quốc” của Hoa kỳ (US neo-imperalism).
Nhấn mạnh hơn nữa vào việc củng cố cường lực Trung quốc và mối quan hệ quốc gia và dân tộc, Bắc Kinh xuất chiêu cho cải tổ về cả hai mặt, kinh tế và chính trị .
Giới lãnh đạo mới của Trung quốc đã đúc kết là Trung quốc không bao lâu nữa sẽ gặp những thử thách kinh khủng , bằng chứng vào những lời công bố gần đây của Chủ tịch Hồ Cẩm Đào và Thủ tướng Ôn Gia Bảo.
Hồi đầu năm, họ Hồ đã chỉ cho nhìn thấy rõ, Bắc Kinh phải coi chừng các diễn tiến toàn cầu, phải làm thế nào để “Trung quốc có chuẩn bị tốt trước trận mưa bão sẽ đến… và nắm bắt kịp thời cơ.”
Họ Ôn cũng ra dấu trong phiên họp đầu tiên của Hội đồng Quốc gia, hay nội các ngày thứ bẩy vừa qua là “cấp lãnh đạo cần phải tỉnh táo.”
“Chúng ta phải đề cao cảnh giác về các tai biến và những việc xẩy ra do kinh tế đổi chiều, đồng thời phải nghĩ tới các nguy cơ nằm trong tình hình có vẻ ổn định,” theo lời tuyên bố của họ Ôn.
Hồi chuông cảnh báo về tình hình quốc tế đang phân rã đã đánh động Ủy ban Chỉ đạo An ninh Quốc gia (Leading Group on National Security hay ủy ban LGNS), Uỷ ban mật của đảng Cộng sản Trung quốc chuyên phối hợp các chính sách trong những lãnh vực về ngoại giao, quốc phòng và năng lượng.
Người cầm đầu ủy ban LGNS là Hồ Cẩm Đào, ông này đã cho mở ra cả loạt phiên họp hồi đầu tháng để thảo luận phương hướng xử lý việc khủng hoảng tại Iraq.
Trong phiên họp gần đây, ủy ban này tập trung vào ảnh hưởng của giá xăng dầu đang đi lên và vào việc cần thiết để lập số xăng dầu dự trữ chiến lược, một số lượng dự trữ có thể dùng được tối thiểu trong 30 ngày.
Tuy nhiên các quan tâm về mặt kinh tế không phải là ưu tiên hàng đầu. Cho rằng giá xăng dầu sẽ tụt xuống sau khi việc xung đột này được giải quyết, một số kinh tế gia của nhà nước Trung quốc cho biết, ảnh hưởng của cuộc chiến tranh này đối với hoạt động kinh tế năm nay sẽ không thành vấn đề.
Giới chức Trung quốc còn đưa ra thuyết lý bình an cư (safe haven) như ‘đất lành thì cò đậu’ để dự đoán vồn đầu tư trực tiếp của nước ngoài đang đổ vào Trung quốc sẽ vượt mức 52 tỷ Mỹ kim hồi năm ngoái.
Cái quan tâm hơn cả đối với ủy ban LGNS là lãnh hội việc bành trướng chủ trương đơn cực của Hoa kỳ, nếu như không phải là chủ trương tân đế quốc.
Cây bình luận Tong Gang của tờ báo Nhân Dân đã nhìn thấy tràng súng nổ ra đầu tiên tại Washington là Hoa kỳ cho đăng cai “việc lập ra một trật tự mới trên thế giới bằng ưu thế của Hoa kỳ”.
Nhất là các chiến lược gia Trung quốc lại đề quyết, nếu Hoa kỳ ghi được bàn thắng tương đối nhanh trong vấn đề Iraq, chẳng mấy chốc Hoa kỳ sẽ quay sang Á châu và giở trò thuần hóa Trung quốc.
Xin hiểu rõ ủy ban mật LGNS của đảng Cộng sản Trung quốc, ủy ban này đang nghi là Hoa kỳ sẽ chiếm Bắc Hàn như vào đầu mùa hạ này; vì coi Bắc Hàn là đồng minh “môi hở răng lạnh” của Trung quốc.
Những việc phát sinh ra này đã khiến Trung quốc phải thay đổi chiến lược địa dư chính trị tính áp dụng lâu dài, chiến lược này thực ra vẫn còn thi hành sau kỳ Đại hội thứ 16 của Đảng Cộng sản Trung quốc, mở ra hồi tháng Mười một vừa qua.
Cho mãi tới cuối năm ngoái, Bắc Kinh đã cho rằng việc xung đột với Hoa kỳ có thể trì hoãn được, Trung quốc đem học thuyết “hạ mình” của Đặng Tiểu Bình ra đẽo gọt để tập trung hẳn vào việc phát triển kinh tế.
“Hiện nay, có nhiều quan chức và các quân sư cho rằng Bắc Kinh phải tỏ rõ một thái độ đi trước ngang hàng với thái độ xâm lược của Hoa kỳ, nếu như không muốn có thái độ gây hấn,” theo nguồn tin từ một nhân vật Trung quốc thường sát cánh trong việc thiết lập ngoại giao.
Nhân vật này còn cho biết thêm, các thành phần bảo thủ nằm trong Quân đội Nhân dân Giải phóng (PLA) của Trung quốc đã ủng hộ việc cung cấp các vũ khí cho Bắc Hàn để giúp chính quyền Bình Nhưỡng tự bảo vệ lấy để chống lại việc Hoa kỳ dùng hỏa tiễn đánh các cơ sở nguyên tử của Bắc Hàn.
Ngăn chặn thử thách
Ít có chuyên gia hiếu chiến nào tỏ ý phàn nàn về guồng máy an ninh của Trung quốc.

Kinh tế gia Yang Fan trong Hàn lâm viện Khoa học Xã hội của Trung quốc chỉ cho thấy rõ những vụ phà ra mới đây trên toàn cầu đã báo động Trung quốc phải lập tức canh cải việc an ninh và quan hệ về quốc gia và dân tộc
“Phải cho cân bằng cán cân phát triển kinh tế và an ninh quốc gia, khi chúng ta càng phồn thịnh. Chúng ta phải tập trung lại các sức mạnh có sẵn trong máu người Trung hoa [vào việc bảo toàn nền an ninh quốc gia ].”
Trung quốc đang làm gì khi lãnh hội được sự thách thức của Hoa kỳ "
Đầu tiên là cấp lãnh đạo của đảng Cộng sản Trung quốc phải gây được tình cảm quốc gia, một đường lối nóng bỏng không hề thay đổi là khuyến khích tình cảm tối cần thiết dính dấp với Trung quốc như lòng yêu nước, lòng thủy chung, sự nuối tiếc quê hương và tình thương dân tộc.
Trong khi không khuyến khích các cuộc biểu tình bài Mỹ, Bắc Kinh đã thông báo cho dân chúng biết những gì mà giới truyền thông gọi là “công cuộc phát triển phản bội quốc tế đang gia tăng.”
Điểm này giải thích những gì mà phân tích gia và các học giả tại Bắc Kinh đang quan tâm tới việc công khai mở ra cuộc chiến tranh Iraq.
Phát ngôn viên Kong Quan của bộ ngoại giao Trung quốc đã công bố, chiến dịch quân sự do Hoa kỳ dẫn đầu đang chà đạp định chế LHQ và luật quốc tế, việc này sẽ đưa tới sự bất ổn định trong vùng và trên toàn cầu.
Quốc hội Trung quốc và Hội nghị Tham vấn Chính trị của Nhân dân Trung quốc cũng có những lời lẽ tuyên bố cứng rắn.
Giới truyền thông quan trọng của nhà nước như Tân hoa xã, Nhân dân Nhật báo cho chạy cả hàng chục đề mục và những bài phân tích ai là nguyên cớ của việc chiến tranh, theo lời bình luận của nhà báo Li Xuejiang, “việc lấn chiếm Iraq đã làm hư hỏng trật tự quốc tế.”
Với thái độ thận trọng của Bắc Kinh cho mở màn khi bắt đầu có cuộc khủng hoảng tại Iraq, trong tuần vừa qua nhà cầm quyền Trung quốc đã cho phép nhóm trí thức có tinh thần quốc gia, dân tộc để mở một phiên họp lên án “chủ trương bá quyền” của Hoa kỳ.
Hệ quả của việc đẩy mạnh quan hệ dính dấp quốc gia dân tộc có thể là việc đàn áp giới bất đồng chính kiến, nhất là các nhà trí thức thân Tây phương đang bầy tỏ quan điểm chính trị sai lệch.
Việc cảnh cáo và trừng phạt mà giới cầm quyền của đảng đưa ra gần đây để trừng phạt vài nhà xuất bản tại Bắc Kinh và các tỉnh, báo trước một thời gian kiểm soát tư tuởng lâu dài để có nếp tư duy thống nhất.
Về mặt kinh tế , nhà cầm quyền Trung quốc ra lệnh tập trung các nguồn lực cho đẩy mạnh việc bảo đảm kinh tế và bảo đảm năng lượng.
“Nhóm tham mưu của Ôn Gia Bảo đang cho kiểm thảo tại sao kế hoạch trước đây lập ra kho dự trữ xăng dầu chiến lược không được thi hành cụ thể hồi năm ngoái trong lúc giá cả còn thấp,” theo nguồn tin đảng ủy tại Bắc Kinh.
“Toàn thể khuynh hướng về cải tổ thị trường có thể chạy cà khật, Bắc Kinh cho thu hồi lại các giấy phép của các lãnh vực tưởng như thuộc về chiến lược và an ninh quốc gia.”
Trong cuộc phỏng vấn 90 phút kéo dài của giới truyền thông quốc tế có tính cách chỉ thị nhiều hơn trong tuần qua, Ôn Gia Bảo hoàn toàn không nói gì tới việc đẩy mạnh cải tổ kinh tế như là việc giải tỏa các xí nghiệp quốc doanh.
Theo học thuyết tổng hợp (tối cần thiết) chiến tranh với hòa bình, các dự án kinh tế dân sự trong các lãnh vực đều có hạ tầng cơ sở được hoạch định theo nhu cầu quốc phòng đã có sẵn trong đầu.
Về mặt quân sự, sự xung đột tại Iraq sẽ kích khởi đợt xúc tiến hiện đại hóa về vũ khí theo kịp tầm vóc Hoa kỳ.
Các phân tích gia ngoại giao tại Bắc Kinh cho biết Quân đội Nhân dân Giải phóng của Trung quốc đang có thắc mắc về các chiến cụ mới nhất của các lực lượng quân đội Hoa kỳ và Anh quốc.
Các nhà phân tích này cho nhìn thấy rõ cái ngạc nhiên của Quân đội Nhân dân Giải phóng về quỷ thuật vũ khí Hoa kỳ đem ra dùng trong chiến tranh Vịnh năm 1991, thứ qủy thuật này là yếu tố chính thúc đẩy quân đội Trung quốc để quyết tâm cho hiện đại hóa suốt thập niên 1990.
Chuyên gia Peng Guanqian của Hàn lâm viện Khoa học Quân sự đã chỉ ra rằng “Chiến tranh tại Iraq sẽ giúp Ngũ giác đài cho thử nghiệm các quân dụng mới và các chiến thuật mới trên trận địa.”
Tờ báo Quân Giải phóng ra ngày thứ sáu đã viện dẫn lời của giới sĩ quan quân đội và cảnh sát võ trang cho biết, “Quân đội Nhân dân Giải phóng phải nhanh chóng bắt kịp công cuộc hiện đại hóa quân đội.”
Những hành động phát sinh ra như thế có thể biến nhanh thành chuyện có thể cho hạ xuống một lá bài giữa hai quốc gia vốn đã không tin tưởng vào nhau, mặc dầu cả hai đang nằm trong thời gian tương đối thầm lặng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.