Hôm nay,  

Hoa Lục Học Bài Học Iraq: Sẵn Sàng Chiến Tranh Với Mỹ

29/03/200300:00:00(Xem: 4264)
Đảng CSTQ Nghi Ngờ Mỹ Sẽ Đánh Bắc Hàn Vào Mùa Hè 2003
HONG KONG (KL) – Theo phân tích gia cao cấp Willy Wo-Lap-Lam của CNN, chiến tranh Iraq đã làm cấp lãnh đạo của đảng Cộng sản Trung quốc tin rằng Trung quốc sẽ có một cuộc xung đột nào đó với Hoa kỳ đến sớm hơn.
Bắc Kinh cũng đã bắt đầu chấn chỉnh các chính sách an ninh và đối nội theo nhận thức chống lại “chủ trương tân đế quốc” của Hoa kỳ (US neo-imperalism).
Nhấn mạnh hơn nữa vào việc củng cố cường lực Trung quốc và mối quan hệ quốc gia và dân tộc, Bắc Kinh xuất chiêu cho cải tổ về cả hai mặt, kinh tế và chính trị .
Giới lãnh đạo mới của Trung quốc đã đúc kết là Trung quốc không bao lâu nữa sẽ gặp những thử thách kinh khủng , bằng chứng vào những lời công bố gần đây của Chủ tịch Hồ Cẩm Đào và Thủ tướng Ôn Gia Bảo.
Hồi đầu năm, họ Hồ đã chỉ cho nhìn thấy rõ, Bắc Kinh phải coi chừng các diễn tiến toàn cầu, phải làm thế nào để “Trung quốc có chuẩn bị tốt trước trận mưa bão sẽ đến… và nắm bắt kịp thời cơ.”
Họ Ôn cũng ra dấu trong phiên họp đầu tiên của Hội đồng Quốc gia, hay nội các ngày thứ bẩy vừa qua là “cấp lãnh đạo cần phải tỉnh táo.”
“Chúng ta phải đề cao cảnh giác về các tai biến và những việc xẩy ra do kinh tế đổi chiều, đồng thời phải nghĩ tới các nguy cơ nằm trong tình hình có vẻ ổn định,” theo lời tuyên bố của họ Ôn.
Hồi chuông cảnh báo về tình hình quốc tế đang phân rã đã đánh động Ủy ban Chỉ đạo An ninh Quốc gia (Leading Group on National Security hay ủy ban LGNS), Uỷ ban mật của đảng Cộng sản Trung quốc chuyên phối hợp các chính sách trong những lãnh vực về ngoại giao, quốc phòng và năng lượng.
Người cầm đầu ủy ban LGNS là Hồ Cẩm Đào, ông này đã cho mở ra cả loạt phiên họp hồi đầu tháng để thảo luận phương hướng xử lý việc khủng hoảng tại Iraq.
Trong phiên họp gần đây, ủy ban này tập trung vào ảnh hưởng của giá xăng dầu đang đi lên và vào việc cần thiết để lập số xăng dầu dự trữ chiến lược, một số lượng dự trữ có thể dùng được tối thiểu trong 30 ngày.
Tuy nhiên các quan tâm về mặt kinh tế không phải là ưu tiên hàng đầu. Cho rằng giá xăng dầu sẽ tụt xuống sau khi việc xung đột này được giải quyết, một số kinh tế gia của nhà nước Trung quốc cho biết, ảnh hưởng của cuộc chiến tranh này đối với hoạt động kinh tế năm nay sẽ không thành vấn đề.
Giới chức Trung quốc còn đưa ra thuyết lý bình an cư (safe haven) như ‘đất lành thì cò đậu’ để dự đoán vồn đầu tư trực tiếp của nước ngoài đang đổ vào Trung quốc sẽ vượt mức 52 tỷ Mỹ kim hồi năm ngoái.
Cái quan tâm hơn cả đối với ủy ban LGNS là lãnh hội việc bành trướng chủ trương đơn cực của Hoa kỳ, nếu như không phải là chủ trương tân đế quốc.
Cây bình luận Tong Gang của tờ báo Nhân Dân đã nhìn thấy tràng súng nổ ra đầu tiên tại Washington là Hoa kỳ cho đăng cai “việc lập ra một trật tự mới trên thế giới bằng ưu thế của Hoa kỳ”.
Nhất là các chiến lược gia Trung quốc lại đề quyết, nếu Hoa kỳ ghi được bàn thắng tương đối nhanh trong vấn đề Iraq, chẳng mấy chốc Hoa kỳ sẽ quay sang Á châu và giở trò thuần hóa Trung quốc.
Xin hiểu rõ ủy ban mật LGNS của đảng Cộng sản Trung quốc, ủy ban này đang nghi là Hoa kỳ sẽ chiếm Bắc Hàn như vào đầu mùa hạ này; vì coi Bắc Hàn là đồng minh “môi hở răng lạnh” của Trung quốc.
Những việc phát sinh ra này đã khiến Trung quốc phải thay đổi chiến lược địa dư chính trị tính áp dụng lâu dài, chiến lược này thực ra vẫn còn thi hành sau kỳ Đại hội thứ 16 của Đảng Cộng sản Trung quốc, mở ra hồi tháng Mười một vừa qua.
Cho mãi tới cuối năm ngoái, Bắc Kinh đã cho rằng việc xung đột với Hoa kỳ có thể trì hoãn được, Trung quốc đem học thuyết “hạ mình” của Đặng Tiểu Bình ra đẽo gọt để tập trung hẳn vào việc phát triển kinh tế.
“Hiện nay, có nhiều quan chức và các quân sư cho rằng Bắc Kinh phải tỏ rõ một thái độ đi trước ngang hàng với thái độ xâm lược của Hoa kỳ, nếu như không muốn có thái độ gây hấn,” theo nguồn tin từ một nhân vật Trung quốc thường sát cánh trong việc thiết lập ngoại giao.
Nhân vật này còn cho biết thêm, các thành phần bảo thủ nằm trong Quân đội Nhân dân Giải phóng (PLA) của Trung quốc đã ủng hộ việc cung cấp các vũ khí cho Bắc Hàn để giúp chính quyền Bình Nhưỡng tự bảo vệ lấy để chống lại việc Hoa kỳ dùng hỏa tiễn đánh các cơ sở nguyên tử của Bắc Hàn.
Ngăn chặn thử thách
Ít có chuyên gia hiếu chiến nào tỏ ý phàn nàn về guồng máy an ninh của Trung quốc.

Kinh tế gia Yang Fan trong Hàn lâm viện Khoa học Xã hội của Trung quốc chỉ cho thấy rõ những vụ phà ra mới đây trên toàn cầu đã báo động Trung quốc phải lập tức canh cải việc an ninh và quan hệ về quốc gia và dân tộc
“Phải cho cân bằng cán cân phát triển kinh tế và an ninh quốc gia, khi chúng ta càng phồn thịnh. Chúng ta phải tập trung lại các sức mạnh có sẵn trong máu người Trung hoa [vào việc bảo toàn nền an ninh quốc gia ].”
Trung quốc đang làm gì khi lãnh hội được sự thách thức của Hoa kỳ "
Đầu tiên là cấp lãnh đạo của đảng Cộng sản Trung quốc phải gây được tình cảm quốc gia, một đường lối nóng bỏng không hề thay đổi là khuyến khích tình cảm tối cần thiết dính dấp với Trung quốc như lòng yêu nước, lòng thủy chung, sự nuối tiếc quê hương và tình thương dân tộc.
Trong khi không khuyến khích các cuộc biểu tình bài Mỹ, Bắc Kinh đã thông báo cho dân chúng biết những gì mà giới truyền thông gọi là “công cuộc phát triển phản bội quốc tế đang gia tăng.”
Điểm này giải thích những gì mà phân tích gia và các học giả tại Bắc Kinh đang quan tâm tới việc công khai mở ra cuộc chiến tranh Iraq.
Phát ngôn viên Kong Quan của bộ ngoại giao Trung quốc đã công bố, chiến dịch quân sự do Hoa kỳ dẫn đầu đang chà đạp định chế LHQ và luật quốc tế, việc này sẽ đưa tới sự bất ổn định trong vùng và trên toàn cầu.
Quốc hội Trung quốc và Hội nghị Tham vấn Chính trị của Nhân dân Trung quốc cũng có những lời lẽ tuyên bố cứng rắn.
Giới truyền thông quan trọng của nhà nước như Tân hoa xã, Nhân dân Nhật báo cho chạy cả hàng chục đề mục và những bài phân tích ai là nguyên cớ của việc chiến tranh, theo lời bình luận của nhà báo Li Xuejiang, “việc lấn chiếm Iraq đã làm hư hỏng trật tự quốc tế.”
Với thái độ thận trọng của Bắc Kinh cho mở màn khi bắt đầu có cuộc khủng hoảng tại Iraq, trong tuần vừa qua nhà cầm quyền Trung quốc đã cho phép nhóm trí thức có tinh thần quốc gia, dân tộc để mở một phiên họp lên án “chủ trương bá quyền” của Hoa kỳ.
Hệ quả của việc đẩy mạnh quan hệ dính dấp quốc gia dân tộc có thể là việc đàn áp giới bất đồng chính kiến, nhất là các nhà trí thức thân Tây phương đang bầy tỏ quan điểm chính trị sai lệch.
Việc cảnh cáo và trừng phạt mà giới cầm quyền của đảng đưa ra gần đây để trừng phạt vài nhà xuất bản tại Bắc Kinh và các tỉnh, báo trước một thời gian kiểm soát tư tuởng lâu dài để có nếp tư duy thống nhất.
Về mặt kinh tế , nhà cầm quyền Trung quốc ra lệnh tập trung các nguồn lực cho đẩy mạnh việc bảo đảm kinh tế và bảo đảm năng lượng.
“Nhóm tham mưu của Ôn Gia Bảo đang cho kiểm thảo tại sao kế hoạch trước đây lập ra kho dự trữ xăng dầu chiến lược không được thi hành cụ thể hồi năm ngoái trong lúc giá cả còn thấp,” theo nguồn tin đảng ủy tại Bắc Kinh.
“Toàn thể khuynh hướng về cải tổ thị trường có thể chạy cà khật, Bắc Kinh cho thu hồi lại các giấy phép của các lãnh vực tưởng như thuộc về chiến lược và an ninh quốc gia.”
Trong cuộc phỏng vấn 90 phút kéo dài của giới truyền thông quốc tế có tính cách chỉ thị nhiều hơn trong tuần qua, Ôn Gia Bảo hoàn toàn không nói gì tới việc đẩy mạnh cải tổ kinh tế như là việc giải tỏa các xí nghiệp quốc doanh.
Theo học thuyết tổng hợp (tối cần thiết) chiến tranh với hòa bình, các dự án kinh tế dân sự trong các lãnh vực đều có hạ tầng cơ sở được hoạch định theo nhu cầu quốc phòng đã có sẵn trong đầu.
Về mặt quân sự, sự xung đột tại Iraq sẽ kích khởi đợt xúc tiến hiện đại hóa về vũ khí theo kịp tầm vóc Hoa kỳ.
Các phân tích gia ngoại giao tại Bắc Kinh cho biết Quân đội Nhân dân Giải phóng của Trung quốc đang có thắc mắc về các chiến cụ mới nhất của các lực lượng quân đội Hoa kỳ và Anh quốc.
Các nhà phân tích này cho nhìn thấy rõ cái ngạc nhiên của Quân đội Nhân dân Giải phóng về quỷ thuật vũ khí Hoa kỳ đem ra dùng trong chiến tranh Vịnh năm 1991, thứ qủy thuật này là yếu tố chính thúc đẩy quân đội Trung quốc để quyết tâm cho hiện đại hóa suốt thập niên 1990.
Chuyên gia Peng Guanqian của Hàn lâm viện Khoa học Quân sự đã chỉ ra rằng “Chiến tranh tại Iraq sẽ giúp Ngũ giác đài cho thử nghiệm các quân dụng mới và các chiến thuật mới trên trận địa.”
Tờ báo Quân Giải phóng ra ngày thứ sáu đã viện dẫn lời của giới sĩ quan quân đội và cảnh sát võ trang cho biết, “Quân đội Nhân dân Giải phóng phải nhanh chóng bắt kịp công cuộc hiện đại hóa quân đội.”
Những hành động phát sinh ra như thế có thể biến nhanh thành chuyện có thể cho hạ xuống một lá bài giữa hai quốc gia vốn đã không tin tưởng vào nhau, mặc dầu cả hai đang nằm trong thời gian tương đối thầm lặng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.