Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Lục Học Bài Học Iraq: Sẵn Sàng Chiến Tranh Với Mỹ

29/03/200300:00:00(Xem: 3606)
Đảng CSTQ Nghi Ngờ Mỹ Sẽ Đánh Bắc Hàn Vào Mùa Hè 2003
HONG KONG (KL) – Theo phân tích gia cao cấp Willy Wo-Lap-Lam của CNN, chiến tranh Iraq đã làm cấp lãnh đạo của đảng Cộng sản Trung quốc tin rằng Trung quốc sẽ có một cuộc xung đột nào đó với Hoa kỳ đến sớm hơn.
Bắc Kinh cũng đã bắt đầu chấn chỉnh các chính sách an ninh và đối nội theo nhận thức chống lại “chủ trương tân đế quốc” của Hoa kỳ (US neo-imperalism).
Nhấn mạnh hơn nữa vào việc củng cố cường lực Trung quốc và mối quan hệ quốc gia và dân tộc, Bắc Kinh xuất chiêu cho cải tổ về cả hai mặt, kinh tế và chính trị .
Giới lãnh đạo mới của Trung quốc đã đúc kết là Trung quốc không bao lâu nữa sẽ gặp những thử thách kinh khủng , bằng chứng vào những lời công bố gần đây của Chủ tịch Hồ Cẩm Đào và Thủ tướng Ôn Gia Bảo.
Hồi đầu năm, họ Hồ đã chỉ cho nhìn thấy rõ, Bắc Kinh phải coi chừng các diễn tiến toàn cầu, phải làm thế nào để “Trung quốc có chuẩn bị tốt trước trận mưa bão sẽ đến… và nắm bắt kịp thời cơ.”
Họ Ôn cũng ra dấu trong phiên họp đầu tiên của Hội đồng Quốc gia, hay nội các ngày thứ bẩy vừa qua là “cấp lãnh đạo cần phải tỉnh táo.”
“Chúng ta phải đề cao cảnh giác về các tai biến và những việc xẩy ra do kinh tế đổi chiều, đồng thời phải nghĩ tới các nguy cơ nằm trong tình hình có vẻ ổn định,” theo lời tuyên bố của họ Ôn.
Hồi chuông cảnh báo về tình hình quốc tế đang phân rã đã đánh động Ủy ban Chỉ đạo An ninh Quốc gia (Leading Group on National Security hay ủy ban LGNS), Uỷ ban mật của đảng Cộng sản Trung quốc chuyên phối hợp các chính sách trong những lãnh vực về ngoại giao, quốc phòng và năng lượng.
Người cầm đầu ủy ban LGNS là Hồ Cẩm Đào, ông này đã cho mở ra cả loạt phiên họp hồi đầu tháng để thảo luận phương hướng xử lý việc khủng hoảng tại Iraq.
Trong phiên họp gần đây, ủy ban này tập trung vào ảnh hưởng của giá xăng dầu đang đi lên và vào việc cần thiết để lập số xăng dầu dự trữ chiến lược, một số lượng dự trữ có thể dùng được tối thiểu trong 30 ngày.
Tuy nhiên các quan tâm về mặt kinh tế không phải là ưu tiên hàng đầu. Cho rằng giá xăng dầu sẽ tụt xuống sau khi việc xung đột này được giải quyết, một số kinh tế gia của nhà nước Trung quốc cho biết, ảnh hưởng của cuộc chiến tranh này đối với hoạt động kinh tế năm nay sẽ không thành vấn đề.
Giới chức Trung quốc còn đưa ra thuyết lý bình an cư (safe haven) như ‘đất lành thì cò đậu’ để dự đoán vồn đầu tư trực tiếp của nước ngoài đang đổ vào Trung quốc sẽ vượt mức 52 tỷ Mỹ kim hồi năm ngoái.
Cái quan tâm hơn cả đối với ủy ban LGNS là lãnh hội việc bành trướng chủ trương đơn cực của Hoa kỳ, nếu như không phải là chủ trương tân đế quốc.
Cây bình luận Tong Gang của tờ báo Nhân Dân đã nhìn thấy tràng súng nổ ra đầu tiên tại Washington là Hoa kỳ cho đăng cai “việc lập ra một trật tự mới trên thế giới bằng ưu thế của Hoa kỳ”.
Nhất là các chiến lược gia Trung quốc lại đề quyết, nếu Hoa kỳ ghi được bàn thắng tương đối nhanh trong vấn đề Iraq, chẳng mấy chốc Hoa kỳ sẽ quay sang Á châu và giở trò thuần hóa Trung quốc.
Xin hiểu rõ ủy ban mật LGNS của đảng Cộng sản Trung quốc, ủy ban này đang nghi là Hoa kỳ sẽ chiếm Bắc Hàn như vào đầu mùa hạ này; vì coi Bắc Hàn là đồng minh “môi hở răng lạnh” của Trung quốc.
Những việc phát sinh ra này đã khiến Trung quốc phải thay đổi chiến lược địa dư chính trị tính áp dụng lâu dài, chiến lược này thực ra vẫn còn thi hành sau kỳ Đại hội thứ 16 của Đảng Cộng sản Trung quốc, mở ra hồi tháng Mười một vừa qua.
Cho mãi tới cuối năm ngoái, Bắc Kinh đã cho rằng việc xung đột với Hoa kỳ có thể trì hoãn được, Trung quốc đem học thuyết “hạ mình” của Đặng Tiểu Bình ra đẽo gọt để tập trung hẳn vào việc phát triển kinh tế.
“Hiện nay, có nhiều quan chức và các quân sư cho rằng Bắc Kinh phải tỏ rõ một thái độ đi trước ngang hàng với thái độ xâm lược của Hoa kỳ, nếu như không muốn có thái độ gây hấn,” theo nguồn tin từ một nhân vật Trung quốc thường sát cánh trong việc thiết lập ngoại giao.
Nhân vật này còn cho biết thêm, các thành phần bảo thủ nằm trong Quân đội Nhân dân Giải phóng (PLA) của Trung quốc đã ủng hộ việc cung cấp các vũ khí cho Bắc Hàn để giúp chính quyền Bình Nhưỡng tự bảo vệ lấy để chống lại việc Hoa kỳ dùng hỏa tiễn đánh các cơ sở nguyên tử của Bắc Hàn.
Ngăn chặn thử thách
Ít có chuyên gia hiếu chiến nào tỏ ý phàn nàn về guồng máy an ninh của Trung quốc.

Kinh tế gia Yang Fan trong Hàn lâm viện Khoa học Xã hội của Trung quốc chỉ cho thấy rõ những vụ phà ra mới đây trên toàn cầu đã báo động Trung quốc phải lập tức canh cải việc an ninh và quan hệ về quốc gia và dân tộc
“Phải cho cân bằng cán cân phát triển kinh tế và an ninh quốc gia, khi chúng ta càng phồn thịnh. Chúng ta phải tập trung lại các sức mạnh có sẵn trong máu người Trung hoa [vào việc bảo toàn nền an ninh quốc gia ].”
Trung quốc đang làm gì khi lãnh hội được sự thách thức của Hoa kỳ "
Đầu tiên là cấp lãnh đạo của đảng Cộng sản Trung quốc phải gây được tình cảm quốc gia, một đường lối nóng bỏng không hề thay đổi là khuyến khích tình cảm tối cần thiết dính dấp với Trung quốc như lòng yêu nước, lòng thủy chung, sự nuối tiếc quê hương và tình thương dân tộc.
Trong khi không khuyến khích các cuộc biểu tình bài Mỹ, Bắc Kinh đã thông báo cho dân chúng biết những gì mà giới truyền thông gọi là “công cuộc phát triển phản bội quốc tế đang gia tăng.”
Điểm này giải thích những gì mà phân tích gia và các học giả tại Bắc Kinh đang quan tâm tới việc công khai mở ra cuộc chiến tranh Iraq.
Phát ngôn viên Kong Quan của bộ ngoại giao Trung quốc đã công bố, chiến dịch quân sự do Hoa kỳ dẫn đầu đang chà đạp định chế LHQ và luật quốc tế, việc này sẽ đưa tới sự bất ổn định trong vùng và trên toàn cầu.
Quốc hội Trung quốc và Hội nghị Tham vấn Chính trị của Nhân dân Trung quốc cũng có những lời lẽ tuyên bố cứng rắn.
Giới truyền thông quan trọng của nhà nước như Tân hoa xã, Nhân dân Nhật báo cho chạy cả hàng chục đề mục và những bài phân tích ai là nguyên cớ của việc chiến tranh, theo lời bình luận của nhà báo Li Xuejiang, “việc lấn chiếm Iraq đã làm hư hỏng trật tự quốc tế.”
Với thái độ thận trọng của Bắc Kinh cho mở màn khi bắt đầu có cuộc khủng hoảng tại Iraq, trong tuần vừa qua nhà cầm quyền Trung quốc đã cho phép nhóm trí thức có tinh thần quốc gia, dân tộc để mở một phiên họp lên án “chủ trương bá quyền” của Hoa kỳ.
Hệ quả của việc đẩy mạnh quan hệ dính dấp quốc gia dân tộc có thể là việc đàn áp giới bất đồng chính kiến, nhất là các nhà trí thức thân Tây phương đang bầy tỏ quan điểm chính trị sai lệch.
Việc cảnh cáo và trừng phạt mà giới cầm quyền của đảng đưa ra gần đây để trừng phạt vài nhà xuất bản tại Bắc Kinh và các tỉnh, báo trước một thời gian kiểm soát tư tuởng lâu dài để có nếp tư duy thống nhất.
Về mặt kinh tế , nhà cầm quyền Trung quốc ra lệnh tập trung các nguồn lực cho đẩy mạnh việc bảo đảm kinh tế và bảo đảm năng lượng.
“Nhóm tham mưu của Ôn Gia Bảo đang cho kiểm thảo tại sao kế hoạch trước đây lập ra kho dự trữ xăng dầu chiến lược không được thi hành cụ thể hồi năm ngoái trong lúc giá cả còn thấp,” theo nguồn tin đảng ủy tại Bắc Kinh.
“Toàn thể khuynh hướng về cải tổ thị trường có thể chạy cà khật, Bắc Kinh cho thu hồi lại các giấy phép của các lãnh vực tưởng như thuộc về chiến lược và an ninh quốc gia.”
Trong cuộc phỏng vấn 90 phút kéo dài của giới truyền thông quốc tế có tính cách chỉ thị nhiều hơn trong tuần qua, Ôn Gia Bảo hoàn toàn không nói gì tới việc đẩy mạnh cải tổ kinh tế như là việc giải tỏa các xí nghiệp quốc doanh.
Theo học thuyết tổng hợp (tối cần thiết) chiến tranh với hòa bình, các dự án kinh tế dân sự trong các lãnh vực đều có hạ tầng cơ sở được hoạch định theo nhu cầu quốc phòng đã có sẵn trong đầu.
Về mặt quân sự, sự xung đột tại Iraq sẽ kích khởi đợt xúc tiến hiện đại hóa về vũ khí theo kịp tầm vóc Hoa kỳ.
Các phân tích gia ngoại giao tại Bắc Kinh cho biết Quân đội Nhân dân Giải phóng của Trung quốc đang có thắc mắc về các chiến cụ mới nhất của các lực lượng quân đội Hoa kỳ và Anh quốc.
Các nhà phân tích này cho nhìn thấy rõ cái ngạc nhiên của Quân đội Nhân dân Giải phóng về quỷ thuật vũ khí Hoa kỳ đem ra dùng trong chiến tranh Vịnh năm 1991, thứ qủy thuật này là yếu tố chính thúc đẩy quân đội Trung quốc để quyết tâm cho hiện đại hóa suốt thập niên 1990.
Chuyên gia Peng Guanqian của Hàn lâm viện Khoa học Quân sự đã chỉ ra rằng “Chiến tranh tại Iraq sẽ giúp Ngũ giác đài cho thử nghiệm các quân dụng mới và các chiến thuật mới trên trận địa.”
Tờ báo Quân Giải phóng ra ngày thứ sáu đã viện dẫn lời của giới sĩ quan quân đội và cảnh sát võ trang cho biết, “Quân đội Nhân dân Giải phóng phải nhanh chóng bắt kịp công cuộc hiện đại hóa quân đội.”
Những hành động phát sinh ra như thế có thể biến nhanh thành chuyện có thể cho hạ xuống một lá bài giữa hai quốc gia vốn đã không tin tưởng vào nhau, mặc dầu cả hai đang nằm trong thời gian tương đối thầm lặng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Quốc leo thang căng thẳng tại Biển Đông khi lần đầu tiên ra luật cho phép cảnh sát biểu của nước họ có quyền bắn vào các tàu nước ngoài, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết trong bản tin phát về VN hôm 23 tháng 1 năm 2021.
Là người quan tâm sâu xa tới khủng hoảng sinh thái trên mặt địa cầu của chúng ta, tôi rất hoan hỷ rằng ngài đang nâng cao vấn đề biến đổi khí hậu thành ưu tiên cao nhất của ngài và rằng Hoa Kỳ đang tham gia trở lại Hiệp Ước Khí Hậu Paris. Hâm nóng toàn cầu là mối đe đọa khẩn cấp đối với toàn thế giới và đối với sự sống còn của chủng loại của chúng ta.
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
Vào lúc 0 giờ, Anh, Iceland và Iceland đã rung chuông đón mừng năm 2021. Đối với Anh Quốc, đây là ngày đầu tiên ra khỏi Liên Âu theo sau cuộc bỏ phiếu Brexit vào năm 2016. Trong thông điệp Năm Mới gửi qua video, Thủ Tướng Anh Boris Johnson gọi sự ra đi của Anh Quốc khỏi Liên Âu là “một khoảnh khắc kỳ diệu đối với đất nước này.” Trong thông điệp video gửi tới quốc dân, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rằng, “Chung nhau, trong hài hòa… hãy cùng hướng tới tương lai… 2021 sẽ đánh dấu sự bắt đầu của một bình minh mới của nước Pháp, của sự phục hưng Châu Âu. Chúng ta hãy duy trì sự thống nhất, trong đoàn kết, và vinh hạnh về lịch sử, những giá trị và văn hóa của Pháp – hãy tự tin vào tương lai.”
Ít nhất 22 người đã bị giết chết và hơn 50 người bị thương trong một cuộc tấn công tại phi trường ở thành phố Aden thuộc miền nam Yemen, theo các viên chức cho biết qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Tư, 30 tháng 12 năm 2020. Có ít nhất một vụ nổ ngay sau khi một chiếc máy bay chở chính phủ mới thành lập của đất nước bị tàn phá vì chiến tranh từ lân bang Saudi Arabia tới.
Trung Quốc đã leo thang chiến dịch để kềm chế đế chế kỹ thuật rộng lớn được kiểm soát bởi Jack Ma, đồng sáng lập của Alibaba và là một trong những người giàu nhất của nước Tàu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 28 tháng 12 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,