Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phỏng Vấn Gs Nguyễn Văn Canh Về Một Vài Vấn Đề Thời Sự Do Chương Trình Văn Hoá, San Jose

12/11/200200:00:00(Xem: 3924)
GS Trần công Thiện và LS Đỗ doãn Quế thực hiện ngày 10 tháng 11, 02

GS Thiện: Chúng tôi có lời mừng về kết quả của buổi lễ Ra Mắt Bộ Sách CỘNG SẢN TRÊN ĐẤT VIỆT của Giáo sư được tổ chức vào chủ Nhật 3 tháng 11 vừa qua tại Thánh Đường Tự Do, San Jose. Số khán thính giả tham dự đông quá mức mà nhiều người nghĩ tới. Tôi thấy bà con không còn cả chỗ đứng trong hội trường, phải coi TV ở phía ngoài. Nhiều người phải đứng cả ở ngoài sân. Hàng chục người không tìm ra chỗ đậu xe. LS Đỗ doãn Quế và nhiều người khác, dù đến địa điểm trước 1 giờ chiều, phải đậu xe ở parking tạI cây săng phía đối diện, rồi đi bộ vào. Nội dung bài trình bày của các diễn giả rất xúc tích, sâu sắc. Mỗi diễn giả phân tích vấn đề theo một góc cạnh, theo vị trí của mình, nên mang rất nhiều ích lợi về hiểu biết cho khán giả. Cả hội trường im lặng, lắng tai nghe các diễn giả từ đầu giờ đến cuối. Không mấy ai bỏ ra về sớm. Chưa bao giờ có một cuộc hội họp được diễn ra nghiêm trang và có ý nghĩa như vậy.
GS Canh: Cảm ơn Giáo sư Thiện. Sự việc qúi vị khán thính giả tham dự buổi Lễ đông như vậy là nhờ các cơ quan truyền thông giúp phổ biến tin tức rộng rãi, trong đó có Đài Văn Hoá này. Ngoài ra, nhiều qúi vị trong một số hội đoàn tiếp tay một cách tích cực vận động các hội viên, như Hội Luật Gia, Hội Cao Niên Vùng Vịnh, Hội Cao Niên Diên Hồng Vùng Đông Vịnh, Hội Đền Hùng, Tổng Hội Cảnh Sát Quốc Việt nam Cộng Hoà Hải Ngoại. Đặc biệt là Hội Cựu Sinh Viên Học Viện Cảnh Sát Quốc Gia viết một thư đầy tình nghĩa kêu gọi hội viên và gia đình đến dự cho đông. Có tới hơn 30 cựu sĩ quan Cảnh sát có mặt; rất nhiều qúi thân hữu âm thầm vận động riêng rẽ. Rất nhiều đại diện truyền thông, một số vị chức sắc tôn giáo, nhân sĩ, đại diện các đoàn thể cũng có mặt. Cựu Gíáo Sư Quốc Gia Hành Chánh Nguyễn thị Ngọc Dung và hơn 20 anh chị cựu sinh viên QGHC tham dự v.v.. Tôi rất cảm kích về lòng ưu ái đó.
Nhân dịp này, tôi gửi lời cám ơn tất cả quí vị, và tất cả quan khách đã đến chia sẻ những ưu tư về vấn đề đất nước.
Tôi cũng không quên cảm ơn các thuyết trình viên cũng đã bỏ cả tháng trời đọc Bộ tài liệu khô khan, có chỗ qúa trừu tượng, rồi trình bày kết quả, nhận định của mình một cách sống động- mỗi ngừời một vẻ- giúp khán giả có một ý niệm về nội dung bộ sách. Vì thế có được kết quả như vậy.

LS Quế: Giáo sư cho biết cảm tưởng riêng về buổi họp này.
GS Canh: Như tôi có phát biểu trong buổi lễ, lòng ưu ái của đông đảo khán giả như vậy là một phần thưởng cao qúi đối với tôi. Tôi rất cảm kích về sự ủng hộ của rất nhiều qúi vi, để giúp cho Tập San Kiến Quốc được tiếp tục in. Đặc biệt, mấy em thuộc Tập San này về sau kể rằng có một Bà Cụ đưa $100 nói là cho ông Nguyễn văn Canh. Một em trả lời rằng chúng cháu bán sách, và không dám nhận tiền. Sau cùng, một chị trong nhóm đề nghị rằng chúng cháu biếu cụ bộ sách và chúng cháu xin cụ $50, Thực là vô cùng cảm động. Tuy nhiên, đây chỉ là vấn đề riêng tư, cá nhân. Điều này không có gì quan trọng.
Điều mà cựu Dân Biểu Trần minh Nhựt, và cựu dân biểu Phang công Phú gọi cho tôi ngay tối hôm 3 tháng 11, là điều tôi rất mừng, khi qúi vị ấy cho biết rằng các tham dự viên là những thành phần chọn lọc trong cộng đồng; rằng có tới 500 vị cả ở trong lẫn ngoài hội trường, dù phải đứng, đều nhẫn nại, im lặng lắng nghe một vấn đề quá khô khan từ đầu giờ cho đến phút chót; có vị khác cho biết rằng hầu hết mọi người hài lòng về buổi họp, dù Ban Tổ Chức có nhiều sơ sót như không đủ chỗ ngồi. Đây là vấn đề quan trọng vì lẽ đề tài Bộ Sách tự nó nói lên lập trường của người tị nạn. Sự tham dự đông đảo về số lượng, lẫn phẩm chất của tham dự viên và sự nhẫn nại của khán giả có thể coi như là bản thăm dò về lập trường của người Việt hải ngoại trong một tình trạng phức tạp hiện nay. Đó là biểu hiệu sự quyết tâm của người Việt trong công cuộc đấu tranh đòi tự do, dân chủ, nhân quyền cho 80 triệu đồng bào trong nước.
Nhân dịp này, tôi muốn nhờ LS Quế đọc gíup Thư Cảm Ơn của Ban Tổ Chức gửi đến quí vị khán giả tham dự buổi lễ.

Giáo sư Thiện: Là người trong suốt gần một năm qua đã hướng dẫn các tổ chức đấu tranh tại Hoa Kỳ chống lại Nghị sĩ John Kerry vì âm mưu ém nhẹm Dự Luật Nhân Quyền, xin Giáo sư cho biết tình trạng Dự Luật này hiện nay ra sao, sau ngày bầu cử 5 tháng 11 vừa qua, đặc biệt là Đảng Cộng Hoà lấy lại Đa số tại Thượng Viện.
Giáo sư Canh: Từ nay cho đế tháng 12 này nghĩa là còn 50 ngày, thì hết khoá họp của quốc hội. Tôi nghĩ rằng Thương viên sẽ không có thì giờ để xét đến Dự Luật, dù một người đã được lâm thời bổ vào chỗ chống đảm nhiệm chức Nghị Sĩ ở tiểu Bang Minesota thay thế Wellstone bị rớt máy bay. Người được bổ nhiệm không phải là Dân Chủ, cũng không là Cộng Hoà. Vì vậy Đảng Dân Chủ còn 48 ghế. Và Cộng Hoà cũng chỉ có 48 ghế. Vì Chủ tịch Thượng Viện là Phó Tổng Thống thuộc Đảng CH, vì thế CH có 49 ghế, nên CH lại có đa số cho đến cuối nhiệm kỳ này.
Vì còn ít ngày giờ quá, và vì một số nghĩ sĩ thất cử hay không tái ứng cử, và vì Mùa Lễ gần kề, không mấy ai làm việc nữa. Ngoài ra, để cho DL được thông qua dễ hơn, thì kẻ ngăn chặn DL là John Kerry phải bị thay thế. Muốn như vậy, thì phải bầu lại, nghĩa là Thượng viện phải sắp xếp lại các chức vụ trong các Ủy và Tiểu Ban, nghĩa là Đảng CH cử người thay thế cho các chức vụ ấy. Điều này cần phải được thông qua trước một phiên Khoáng Đại của Thương viện. Tôi không biết là Thượng Viên có kịp thì giờ để hợp thức hoá việc bổ nhiệm hay không. Nếu có, thì họ cũng không mang DL ra mà bàn thảo.
Từ tháng 9, tôi đã cố gắng nhờ DB Tom Lantos trong hậu trường để đưa DL ra trước TV, nhưng chưa đạt được kết quả.
Tóm lại, tôi không thấy có cơ may nào DL ấy được đưa ra trước TV, từ nay cho đến ngày chấm dứt Khoá họp, vì chỉ còn ít tuần lễ nữa.
LS Quế: Cách đây độ một tháng, tôi có nghe thấy nói về John Kerry có dính líu vào dự án xây nhà máy điện ở Quảng Ninh, bằng cách làm môi giới để ăn tiền. Giáo sư là người biết rất nhiều, trong nhiều lãnh vực và tôi nghĩ rằng Giáo sư có thể giúp thính giả hiểu được vấn đề có liên quan đế dự án điện lực Quảng Ninh với John Kerry. Cần phải biết, như Thi sĩ Nguyễn chí Thiện kêu gọi trong buổi Lễ Ra Mắt Bộ Sách của Giáo sư vào ngày chủ nhật tuần qua, mới có thể đấu tranh hữu hiệu.
Giáo sư Canh: Có, tôi có biết nhiều chi tiết về vấn đề đó. Có 2 yếu tố cần phải đề cập:
Về thực tế, thì việc này xảy ra lâu rồi, vào năm 1998. John Kerry có giới thiệu công ti điện có trụ sở ơ TB Massachussets với VC để dự thầu xây nhà máy nhiệt điện ở Quảng Ninh, xử dụng than đả để sản xuất điện. Trị giá nhà máy ấy vào khoang 300 triệu MK. Ủy Ban Hợp Tác và Đầu Tư cứu xét dự án, nhưng cuối cùng họ bác. Trong nội bộ, VC bảo nhau rằng bọn này (công ti Mỹ) là bọn đế quốc, thực dân, chúng muốn bóc lột nhân dân Việt nam: đề nghị giá điện cao, và mua than đá rẻ để sản xuất điện. Thực tế, thì chúng cho công ti Nhất bản thầu, vì ai cũng biết là các công ti thuộc Á Châu đều “biết điều”, trong đó Nhật Bản đứng đầu loại này. Còn công ti Âu Mỹ bị luật lệ cấm chỉ làm việc đó. Nhà máy đó không xây ở Quảng Ninh nữa, mà xây ở Phả lại. Cách đây, 2 mùa giáng sinh, công ti Nhật “trúng thầu” đã đưa nhân viên Việt nam sang Nữu Ước học ngắn hạn để điều hành về kỹ thuật của nhà máy này.
Về vấn đề văn hóa xã hội, các người nắm chính quyền Âu Mỹ, dù hành pháp hay lập pháp, họ có nghĩa vụ và có quyền đi tìm kiếm cơ hội làm ăn cho cử tri của họ. Mọi nguời chấp nhận thực tại ấy là lối sống của họ. Tôi lấy thí dụ trước đây khi TT Mitterand của Pháp đi thăm Việt nam, có đến 100 công kỹ nghệ gia Pháp đi theo. Các người này có ký kết khế ứơc với VC một số dự án. TT Clinton vào năm 1999 đi Việtnam, có độ 50 công thương kỹ nghệ gia Mỹ đi theo. Có một số công ti cũng ký văn thư hứa làm ăn với VC như Boeing hứa bán máy bay v.v. Các nghị sĩ cũng làm việc môi giới này. Họ nhân danh dân tộc của họ để tìm kiếm cơ hội làm ăn cho cử tri, và từ đó kiếm công ăn việc làm cho công dân của tiểu bang mà họ đại diện. Còn vấn đề mà Luật sư nói rằng John Kerry làm môi giới để ăn tiền, thì làm sao chứng minh được, để chống đối. Hơn nữa, như tôi vừa nói là dự án đó bị bác mà! Như vậy nêu vấn đề này một cách công khai để chống đối tôi e không có hiệu qủa, dù tôi biết được vấn đề đó với đầy đủ chi tiết từ trong nội bộ VC khi chúng họp bàn về dự án này.

Giáo sư Thiện: Về tương lai của dự luật trong năm tới, tôi thấy John Kerry mất chức rồi, thì rất dễ cho chúng ta vận động. Giáo sư phân tích giúp tình hình tại Thương viện cho chúng tôi hiểu và khuyên chúng tôi và đồng bào hành động thế nào để tránh vấp váp và đạt được kết quả.
Giáo sư Canh: Hiện nay thì CH đã chính thức chiếm được 51 ghế, và DC mới được 46. Còn 2 ghế thuộc hai tiểu bang: South Dakota và Lousiana chưa công bố chính thức vì luật lệ bầu cử của hai tiểu bang này đòi hỏi thủ tục rắc rối hơn các nơi khác. Tại Lousiana, bà Landrieu (DC) , đã được 64% phiếu; tại South Dakota, ông Johnson (DC) đã được 50% phiếu (167,481 phiếu) và ông Thune (CH) được 49% phiếu (166,954 phiếu, thua có 527 phiếu). Như vậy là DC sẽ có 48 ghế. Có một ghế độc lập.
Như vậy là CH là Đa số.
Câu hỏi của Gíáo sư Thiện có vẻ lạc quan ở Thượng viện. Tuy nhiên, ta phải biết một điều quan trọng có ảnh hưởng đến DL. Đó là trường hợp Nghị sĩ Chuck Hagel (CH, Tiểu bang Nebraska). Hagel trong thời gian trước đây, khi CH nắm đa số, thì anh ta là Chủ Tịch Tiểu Ban Á Châu Thái Bình Dương. Khi NS Cliff. Jeffords của Tiểu Bang Vermont bỏ đảng CH, để trở thành Độc lập, thì CH mất Đa Số, và DC lên thay. Vì thuộc Đảng thiểu số, Hagel mất chức ấy, và trở thành Ranking Member của Tiểu Ban này. Ranking Member là chức Phó Chủ Tịch. Lúc đầu rất ít nguời biết Hagel đồng loã với Kerry để cầm giữ DL. Như Giáo sư Thiện biết, khi tôi hướng dẫn các cuộc chống Kerry, thì Kerry để biện hộ cho mình lúc đầu tiết lộ rằng có John McCain của CH tiếp tay với anh ta, và cho đó là công tác của lưỡng Đảng. Tôi cho tấn công thêm nữa, để biện minh cho việc làm của mình, Kerry lại tiết lộ thêm là có Chuck Hagel nữa.
Nay với việc tái sắp xếp chức vụ tại Thương viện cho nhiệm kỳ tới, tôi nghĩ rằng Chuck Hagel sẽ là Chủ tịch TB này. Có một điều là cần xem CH cử ai làm Chủ Tịch Ủy Ban Ngoại Giao thay thề Jesse Helms, về hưu. Nếu ông này còn tại chức thì chúng ta không có nhiều ưu tư. Chuck Hagel không dám qua mặt ông ta. Nếu NS Richard Lugar của Tiểu Bang Indiana, hiện nay là Ranking Member, nắm chức này, thì rất dễ. Ông ấy là một trí thức lớn, có ảnh hưởng nhiều và rất lương thiện (xin xem thêm cuộc đối thoại của tôi với ông ta trong phần Phụ Lục Quyển II, Cộng Sản Trên Đất Việt).
Trong những ngày tới, tôi sẽ hoạch định kế hoạch về Dự Luật này. Và trong năm tới, tôi sẽ đi nhiều hơn để vận động đồng bào hành động về DL này. Chúng ta không có nhiều triệu dollars, như đối phương để vận động cho DL. Nhưng chúng ta có trí tuệ, chúng ta sẽ thành công ở TV. Còn ở Hạ Viện, thì tôi không thấy có khó khăn trong việc nộp lại DL, kiếm người bảo trợ và ủng hộ của Dân Biểu về vấn đề này.
Một điều mà tôi kêu gọi đồng hương là ghi danh bầu cử và đi bầu cho đông để chúng ta chuẩn bị cho cuộc bầu cử kỳ 2004, nhất là ở TB California. Ở Santa Clara, chúng ta có 34,000 cử tri ngươi Mỹ gốc Việt. Trên toàn tiểu Bang, chúng ta có hơn 100,000 phiếu. Chúng ta chuẩn bị chu đáo từ bây giờ, swing vote của chúng ta sẽ quyết định ai thắng vào Thượng viện vào năm đó. Cách đây 4 năm, Matt Fong của Đảng Cộng Hoà chỉ thua Barbara Boxer có 20,000 phiếu. Nếu Matt Fong là người da trắng, có lẽ anh ta đã đắc cử. Chúng ta cần đại diện phục vụ quyền lợi của chúng ta: đó là lý tưởng tự do, dân chủ và nhân quyền. Ai phản bội lý tưởng đó chúng ta chống.

LS Quế: Giáo sư cho biết ít tin tức về vấn đề Iraq. Ngày hôm qua, Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc (HĐBA) đã đồng thanh thông qua quyết nghị về việc giải giới Iraq. Các võ khí có sức tàn phá tập thể phải bị tiêu hủy, và các toán thanh tra sẽ bắt tay vào công việc điều tra. Liệu Liên Hiệp Quốc có thành công đựoc không và vai trò của Mỹ như thế nào"
GS Canh: Trước hết về vai trò của Mỹ. Cứ như lúc đầu, thì ông Bush có ý định làm mạnh ngay. Tuy nhiên một mặt vì phản ứng quốc nội, có chống đối rất nhiều về biện pháp dùng quân sự. Chính quyền Bush e rằng đơn phương dung quân sự ngay thì có các khó khăn: 1) sẽ có dân chúng ở Baghdad bị chết. Trong trường hợp này, rất khó bào chữa, 2) cuộc chiến nếu kéo dài, thì việc chống đối càng ngày càng tăng. Cuộc chiến này khó có thể rút ngắn được; 3) thời hậu Hussein, cần có chính quyển ổn cố. Và điều này chưa sẵn sàng. Còn đối với quốc tế, thì hầu như không có mấy nước ủng hộ. Trong 5 quốc gia nồng cốt của Hội Đồng Bảo An, thì 3 nước chống đối giải pháp quân sự. Đó là Pháp, Nga và Trung Hoa. Còn Anh Cát Lợi tỏ ra lờ mờ, vì trong nước chống đối. Pháp thì sợ mất mối lợi vể khế ước xây cất lớn. Nga sợ mất món nợ là hơn 8 tỉ Mỹ kim và khế ước buôn bán là 40 tỉ MK. Anh thì dư luận quần chúng chống đối. Các quốc gia Ả rập (theo Hồi giáo), thì trong bụng muốn Mỹ đánh, nhưng bề ngoài lại sợ mất chính nghĩa và dân chúng chống đối, vì lý do tôn giáo. Ngay cả đến các nước láng giềng của Iraq hay nạn nhân của Iraq như Kuwait, cũng tuyên bố không ủng hộ giải pháp quân sự.
Vì thế Mỹ phải lùi một bước bằng cách có một quyết nghị của Hội Đồng Bảo An, để có sự đồng thuận của nhiều quốc gia. Như thế sẽ làm mộc che cho chống đối ở quốc nội, và cũng cần có đồng ý với quốc tế để có sự hỗ trợ của họ.
Thứ đến, ngày hôm qua, 8 tháng 11 , 02, 15 thành viên HĐBA đã đồng thanh ra quyết nghị về vấn đề cho toán thanh tra vào Iraq tra xét các võ khí giết người tập thể và các phương tiện sản xuất, cũng như chuyên chở (phóng) các vỏ khí ấy. Quyết nghị gồm những gì"
1.Iraq đã vi phạm các nghị quyết trước đó của Liên Hiệp Quốc
2.Thiết lập chế độ thanh tra nghiêm chỉnh
3.Baghdad có một tuần lễ chấp nhận hay không
4.Thanh tra có toàn quyền vào các nơi nghi ngờ, kể cả khuôn viên dinh Tổng Thống (quyền vô giới hạn, vô điều kiện, và có quyền phỏng vấn các viên chức Iraq hay các khoa học gia Iraq kể cả ở ngoài lãnh thổ Iraq; Iraq phải cung cấp cho các toán thanh tra quyền khám xét cấp kỳ và không được gây cản trở).
5.Thanh tra phải báo cáo ngay các vị phạm của Iraq.
6.Iraq phải chịu “hậu quả nghiêm trọng” nếu vi phạm.

Đây là thoả hiệp cuối cùng mà Mỹ nhượng bộ. Trước khi có thoả hiệp náy, có một số trở ngại. Đó là Pháp, Nga, và Trung Hoa đòi Hoa Kỳ và Hoa Kỳ đã thoả thuận, bảo đảm rằng Quyết Nghị không có điều gì bí ẩn, giấu giếm gây ra chiến tranh trong trường hợp Iraq tráo trở. Nghĩa là 3 quốc gia này cùng với các hội viên HĐBA được tham dự vào việc thảo luận (có quyền có tiếng nói) về các biện pháp đối phó với các tráo trở của Hussein, trước khi có hành động quân sự của bất cứ hội viên nào. Và đồng thời, cho ông Hans Blix, thanh tra trưởng của LHQ được quyền báo cáo trực tiếp cho HĐBA.
Ngoài ra, Nga đòi Mỹ bảo đảm về các món nợ của Iraq, và đừng áp lực về vụ Chechnya. Tôi không có tin tức gì về Pháp đòi Mỹ bảo đảm khế ước đấu thầu xây cất lớn mà Hussein đã khôn ngoan cho Pháp hưởng cách đây không lâu.

Đã có một hoạ đồ lộ trình cho Iraq phải tuân theo từ nay cho đến 21 tháng 2. 03.
Các quốc gia cốt cán trong HĐBA rất hài long với nghị quyết đó.
Nội dung Quyết nghị này không hạn chế một hội viên dùng biện pháp quân sự, nếu Iraq không tuân hành, nghĩa là có “hậu qủa nghiêm trọng”. Như vậy, ông Bush đã có được cái mộc là Nghị Quyết để gỉai toả chống đối của các quốc gia khác. Mộc ấy cũng che cho ông ta trong quốc nội.
Mỹ đã có hai hàng không mẫu hạm trong vùng và Iraq nằm trong tầm bắn của các chiến hạm đó. Mỹ cũng đã phái ngay 2 Hàng không mẫu hạm khác sang Trung Đông. Mỹ đang cho mở rộng Trung Tâm Hành Quân dài hạn ở Qatar và ngày 2 tháng 11, cho tăng cường thêm 600 ngừơi nữa cho đủ quân số là 1600 ở Bộ Chỉ huy này; có sẵn hàng trăm ngàn quân ở quanh vùng; hàng trăm máy bay và chiến cụ sẵn sàng. Mỹ đang chuẩn bị động viên để đối phó với các phản trắc của Hussein. Con số quân dự trù là 250,000 tương đương với số quân cần có như thời kỳ 1991. Hiện nay, quả banh đang ở trong tay Hussein. Người ta chờ xem phản ứng thế nào của Hussein./.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chương trình Ước Mơ Việt sẽ tổ chức CHƯƠNG TRÌNH CHÚC TẾT TÂN SỬU để con em chúng ta vẫn được vui hưởng không khí ngày Tết. Qua màn ảnh ZOOM của chương trình Ước Mơ Việt này, các gia đình Việt Nam ở hải ngoại từ khắp mọi nơi trên thế giới sẽ: - trao đổi với nhau về những sinh hoạt, phong tục ngày Tết, những câu ca dao, tục ngữ, hay những bài đồng dao về Tết, về con trâu. - chúc Tết ông bà, cha mẹ, họ hàng ... và sẽ được nhận phong bao mừng tuổi. - mặc áo dài - hát nhạc Xuân giúp vui (nếu muốn, không bắt buộc).
Pechanga Resort Casino đang sẵn sàng chào đón quý vị cùng đến ăn Tết Tân Sửu 2021 với thật nhiều sinh hoạt giải trí lễ tết, môn chơi và chương trình khuyến mãi trong Tháng Hai này. Xổ Số Tết Nguyên Đán $100K EasyPlay & Tiền Mặt. Tặng Bao Lì Xì May Mắn $5,000. Trang Hoàng Dịp Tết Nguyên Đán
Dân Biểu Janet Nguyễn đã đệ trình AB 231, một dự luật sẽ vĩnh viễn miễn trừ những người làm nail khỏi đạo luật AB 5. AB 5 là một đạo luật được Cơ Quan Lập Pháp thông qua vào năm 2019, xác định lại định nghĩa của một nhân viên.
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,