Hôm nay,  

Bệnh Aids Sẽ Cắt Đi 1/3 Mức Tăng Gdp Của Ấn, Tq

01/12/200200:00:00(Xem: 3922)
SINGAPORE (Reuters) - Hãy hình dung rằng nạn dịch AIDS sẽ cắt giảm mức tăng sản lượng dự kiến của Trung Quốc và Ấn Độ mất một phần ba.
Đó mới là trường hợp lạc quan nhất, theo lời nhà dân số học Hoa Kỳ Nicholas Eberstadt; còn như trong trường hợp tệ hại hơn, thì ảnh hưởng kinh tế khó đo lường nổi.
“Ai cũng thấy rõ là HIV/AIDS không phải vấn đề xa xôi gì ở Châu Á,” theo lời Indu Bhushan, kinh tế gia kỳ cựu đặc trách Vùng Mekong của Ngân Hàng Phát Triển Châu Á ADB tại Manila.
Ông nói là các chính phủ đừng ảo tưởng gì về tai họa kinh tế mà AIDS sẽ gây ra khắp Châu Á, nếu không kịp theo chân Thái Lan và Cam Bốt và hành động cấp thời để ngăn bệnh AIDS.
Vào cuối năm 2001, khoảng 28 triệu trong số 40 triệu người nhiễm HIV của thế giới đang sống vùng tiểu sa mạc Sahara Phi Châu, nơi khoảng 20 triệu người đã chết và 9% trong nhóm tuổi 15-49 đã bị nhiễm HIV.
Nhưng Eberstadt nói hoàn toàn có thể là tâm điểm khủng hoảng bệnh dịch HIV/AIDS sẽ chuyển trong thế hệ sắp tới sang Eurasia - tức là Châu Á + Nga.
Cho dù không tới tỉ lệ lây nhiễm như vùng tiểu Saharan Phi Châu, tai hại kinh tế trong 3 nước chủ yếu trong vùng - Nga, Ấn Độ và Trung Quốc - sẽ rộng lớn hơn nhiều, theo phân tích của ông trong số báo Foreign Affairs.

Trong bản tường trình ghi dấu Ngày Thế Giới Chống AIDS hôm chủ nhật tới, LHQ ước tính 7.2 triệu người vùng Châu Á Thái Bình Dương đang nhiễm HIV, tức tăng 10% so với năm ngoái, với tỉ lệ nhiễm trong các phần Ấn Độ và Trung Quốc tới 10-20%.
Sở Tình Báo Mỹ CIA ước tính Ấn Độ sẽ có 20-25 triệu người nhiễm HIV vào năm 2010, nhiều nhất thế giới, trong khi Trung Quốc tới 10-20 triệu người.
Eberstadt đưa ra ba kịch bản, từ nhẹ nhất tới trung bình rồi nặng nhất, thì cả Ấn và TQ đều thê thảm.
Trong kịch bản trung bình, thì tỉ lệ lây nhiễm sẽ là 5% tại Ấn Độ và 3.5% tại Trung Quốc, số người chết có thể tới 56 triệu người Ấn và 40 triệu người TQ.
Còn trong trường hợp nhẹ nhất, thì tai hại kinh tế cũng kinh khủng: Trong cả 2 nước, mức tăng tổng sản lượng sẽ bị giảm một phần ba, hay nhiều hơn so với các bản ước tính dựa theo y tế mà không có bệnh AIDS.
Nhưng nhà nước Bắc Kinh lạc quan hơn: Tổng sản lượng GDP của Trung Quốc sẽ giảm 22.5 tỉ yuan (2.7 tỉ đô la) trong trường hợp nhẹ nhất trong thập niên tới, hay là 40 tỉ yuan trong kịch bản tệ nhất, theo bản tường trình của Sở Phòng Chống Bệnh Dịch và Bộ Y Tế Trung Quốc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.