Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chiến Tranh Tôn Giáo?

23/12/200200:00:00(Xem: 3688)
Có những điều con người lo sợ, húy kỵ, không dám nói ra. Như VN xưa kia, sĩ tử không dám dùng chữ, âm trùng tên vua chúa. Dân thường Nam Tiến phải đổi họ ï Hoàng từ Miền Bắc thành Huỳnh khi vượt qua Hoành Sơn để tránh phạm húy của Ông Nguyễn Hoàng và gọi người con cả là Thằng Hai, để tránh phạm thứ Ông Hoàng Cả, con của vua Gia Long. Còn bây giờ, cả một nền văn hoá Tây Phương trên thế giới, đặc biệt là Mỹ, không ai dám đá động, hé rằng dù ai cũng biết, quân khủng bố đang làm tất cả những gì có thể làm được và không từ bỏ cơ hội nào để vận động, tác động tâm lý, và tiến đến: Chiến Tranh Tôn giáo.
Chỉ có một lần TT Bush, một người bản tính thẳng ruột tào, trước cảnh máu đổ thịt rơi của người Mỹ do cuộc khủng bố 911 được Bin Laden và số người Hồi Giáo duy căn, cực đoan gây ra, Ông xúc cảm có hớ lời nói xa, nói gần đến cuộc chiến tranh Hồi giáo và thập tự chinh. Ngay hôm sau phát ngôn viên Toà Bạch Ốc chuyển hướng ngay lời phát biểu của Tổng Thống. Và từ đó tất cả những người có trách nhiệm lãnh đạo chánh quyền Mỹ, trước sau như một, chỉ nhấn mạnh: đánh là đánh kẻ thù khủng phá hoại lối sống tư do, dân chủ của Mỹ và an ninh thế giới, văn minh Nhân Loại thôi. Chớ tuyệt nhiên không chống lại Hồi Giáo.
Nhưng về phiá Quân khủng bố, họ không ngừng nghỉ và không mệt mỏi tập trung nỗ lực tác động Thánh Chiến của Hồi giáo. "Mỗi một người Hồi Giáo có nghĩa vụ ủng hộ Hồi Giáo", là lời của Bin Laden kêu gọi không bao lâu sau cuộc khủng bố 911. Không ít người Hồi giáo hưởng ứng: một quân nhân mũ xanh của Mỹ bị tử thương trong một vụ nổ ở nhà hàng karaoke ở Phi luật Tân, một Hải quân bị bắn tử thương bởi hai người có võ trang trong một cuộc tập trận ở Kuwait; và 180 người thường dân khác, trong đó có nguời Mỹ, bị sát hại bằng chất nổ tại một họp đêm đầy người ngoại quốc ở Bali. Hoả tiễn Scud tại Kenya bắn lên suýt trúng phi cơ Do thái trên dó có hơn hai trăm hành khách. Tất cả những vụ giết người ấy đa sốø do số người Hồi Giáo cực đoan có dính líu đến al Qaeda gây ra. Càng rõ rệt hơn, cuốn băng từ của al Qaeda: kêu gọi người Hồi Giáo chống trả lại liên minh Do Thái và Ky tô giáo để giải phóng Thánh Điạ, những nơi linh thiêng và các nước theo Hồi Giáo. Cuốn băng được một Đài Phát Thanh Hồi Giáo phát ngày 2 tháng 12. Lời nói là của Souledaman Abu Gaith, phát ngôn viên của al Qaeda. Băng cũng xác nhận huỵch toẹt vụ phá hoại họp đêm ở Bali là do al Qaeda chủ động.
Quân khủng bố chia thế giới ra hai vùng, như lời tuyên bố của Laden sau cuộc khủng bố 911, "một nơi là của tín ngưỡng không có giả đạo đức và nơi khác vô tín ngưỡng." Lập luận của Laden có vẻ đi sâu vào niềm tin của Thế giới Hồi Giáo. Tháng 3 năm nay, Viện Thăm dò Gallup nhận thấy 80% nhân dân Pakistan cho rằng hành động quân sự của Mỹ đánh al Qaeda và Taleban ở A phú hãn " phần lớn hay hoàn toàn không biện minh được." Quan điểm này cũng được 80% nhân dân Marocco, 89% nhân dân Nam Dương và 69% nhân dân Kuwait đồng ý.
Trong khi đó Tây Phương thái độ chung là tránh né. Về mặt thần quyền, các giáo hội thờ Chuá Ky Tô nói chung, như Công giáo La Mã, Công giáo Chính Thống Giáo, Tin Lành, v.v. tỏ vẻ hiếu hoà và không thiện cảm với cuộc chiến chống khủng bố. Còn về mặt thế quyền, các nước thuộc văn minh Tây phương, từ Tây Aâu, sang Bắc Mỹ, xuống Uùc Châu, không một lãnh tụ nào chánh thức thừa nhận thế giới đang bị đẩy vào chiến tranh tôn giáo. Nhưng thực tế cho thấy Liên minh chống khủng bố, nhứt là Mỹ và đồng minh Tây Aâu, hết sức lo lắng trước tình hình quân khủng bố al Qaeda đang tăng cường hoạt động tại các nước có Hồi giáo, không ít người có cảm tình với cuộc vận động Thánh chiến của Laden, từ Phi Châu đến Đông Nam Á. Còn các nước Á Châu mà đa số theo Phật Giáo thì đương nhiên xa lạ và cả dị ứng với lập trường cực đoan của phe thánh chiến Hồi Giáo. Đặc biệt với Đông Nam Á thì còn sợ thánh chiến Hồi giáo như dịch bệnh, vì chỉ vài cú nổ bom là kỹ nghệ du lịch - nguồn ngoại tệ lớn -- kể như bị xóa sổ.
Chánh quyền Bush cố ý hay vô tình làm lơ khiá cạnh tôn giáo của cuộc xung đột với Iraq. Phải hiểu cho TT Bush khi chỉ làm nổi bật sự dính líu của al Qaeda với nhà cầm quyền Iraq đang có trong tay vũ khí giết người hàng loạt mà không nói dến những người Hồi Giáo đang núp trong chế độ Hussein. Chớ nếu chánh thức thừa nhận yếu tố tôn giáo trong cuộc xung khắc với Iraq là vô tình gây khó khăn lớn cho những đồng minh Hồi Giáo của Mỹ, như Ai cập, Maroc, Jordan, Á rập Saudi, mà Mỹ rất cần trong cuộc chiến chống Hussein.
Nhưng một sự thật đau đớn là, tất cả những chiến thắng Mỹ đã làm trong cuộc hành quân chống al Qaeda và Taleban ở A phú hãn, bị ảnh hưởng của cuộc vận động chiến tranh tôn giáo của Laden lần lần làm mờ đi trên thế giới. Dù bây giờ Laden có chết, bị bắt, hay trốn, al Qaeda liệt bại đi nữa, cuộc chiến tranh tôn giáo do Laden phát động đã lây lan hầu khắp thế giới rồi. Khủng bố đã có mặt và hoạt động để phát động chiến tranh vì Hồi giáo từ Tunisia, Pakistan, Yemen, Kuwait, Phi luật tân, và Nam dương, đặt Mỹ vào thế phải đối phó nhiều mặt trận cùng một lúc.
Nhưng một mặt trận mà chánh quyền Bush khó ứng phó nhứt là trong nhân dân Mỹ. Theo phóng viên thường trú Pháp, Patrick Jarreau của báo Le Monde, bóng ma phản chiến đã xuất hiện trong ngày Quốc Tế Nhân Quyền, tại Mỹ. Dù truyền thông Mỹ chưa dành nhiều chỗ cho phản chiến, một phong trào phản chiến đã có ở Mỹ. "Cựu Tổng thống Carter được nhiều người Mỹ chống chiến tranh tập họp xung quanh." Và nhiều lãnh tụ các hệ phái Tin Lành đứng trong hàng ngũ ấy. Còn quá sớm để xem đó là việc làm bàn cho cuộc bầu cử Tổng Thống năm 2004 của Đảng Dân Chủ hay hành động đính chánh gián tiếp cuộc chiến tranh chống khủng bố, chống Iraq không phải là chiến tranh tôn giáo. Dù gì đi nữa, đó cũng làm cho Mỹ yếu đi trong nỗ lực liên minh với các nước trong cuộc chiến do những người Hồi Giáo cực đoan chủ động và vận động thành chiên tranh tôn giáo.
Chiến tranh tôn giáo nguy hiễm, tàn phá, dai dẵng, khó thắng hơn bất cứ loại chiến tranh nào. Chiến tranh chống khủng bố đã xảy ra, chiến tranh Iraq có thể xảy ra, không do TT Bush và nhân dân Mỹ chọn lựa. Chánh quyền Bush và nhân dân Mỹ bị một ma lực bên ngoài, không thể cưỡng được, đẩy vào và vận động thành chiến tranh tôn giáo. Ma lực đó là do những người Hồi giáo cực đoan dùng lá bùa khủng bố để trù ếm Mỹ và Tây phương vì Mỹ hiện là nước mạnh nhứt của nền văn minh Tây Phương. Muốn không có chiến tranh giữa Hồi giáo và Ky tô giáo tái diễn ở thế kỷ 21, phải ngăn chận nó từ trong trứng nước: diệt sạch, diệt gọn al Qaeda và dây mơ rễ má của nó. Tránh né nó là thái độ con đà điểu trốn chui đầu xuống cát trước kẻ thù, tạo điều kiện cho chiến tranh tôn giáo xảy ra.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.