Hãng Thầu Xuất Cảng Thợ Vn: Gạt Tiền, Chận Tiền, Bóc Lột

22/12/200200:00:00(Xem: 3604)
SAIGON (IPS) - Việt Nam theo gương các quốc gia lân bang để xuất cảng lao động, nhưng rồi nhanh chóng phát hiện số tiền chuyển về nước theo đường lối này đã mang lại các rắc rối gặp phải với những công ty vô luơng tâm chuyên cung cấp việc làm, cả việc lừa đảo bóc lột các công nhân.
Trong tháng qua, có sáu công nhân Việt Nam đi làm tại Mã Lai phải õ trở về sau khi khiếu nại sự gian dối của các công ty tuyển người cho công nghiệp xây cất và chế xuất với các hứa hẹn có thể được trả lương cao.
"Tôi đã bỏ ra nhiều tiền để xin đi làm tại Mã Lai, cầu mong việc làm này sẽ giúp chúng tôi giành dụm được tiền và thay đổi cuộc sống của gia đình," theo lời than của Hung, người đã trở về nước sau ba tháng làm việc cho một khu xây cất tại Mã Lai.
Hùng không chịu cho biết tên họ của mình.
Bị lôi cuốn vì những hứa hẹn là các công nhân được gửi đi Mã Lai, rằng họ chỉ làm trong ba tháng là dư ra cả đống tiền. Công ty Phát triển Lao động với nước ngoài (LOD) là một công ty do bộ Giao thông và Vận tải CSVN chủ trì, công ty này đã ký hợp đồng với 300 công nhân để gửi đi làm việc tại Mã Lai năm nay. Các công nhân này đã tin tưởng là công ty LOD dư biết cách bảo vệ quyền lợi của công nhân, khi công ty này ký kết một nội dung của một thỏa hiệp với một công ty đối tác tại Mã Lai. Nhưng sau đó không lâu, công nhân đã thấây có sự khác lạ, khi lãnh tiền họ đã thấy thiếu, không đúng theo như giao ước trước đây, vì số tiền lãnh ra này đã bị khấu trừ đi nhiều khoản.
Hiện tại có 12.600 công nhân Việt Nam đang ở Mã Lai. Một nửa số này đang làm trong lãnh vực chế xuất, nửa số còn lại được chia đều làm trong các lãnh vực về điện tử, dệt và may mặc, và xây cất, theo như Cục Quản lý Lao động với nước ngoài (DAFELF) cho biết.
Con số khoảng từ 7,5 triệu cho tới 8 triệu người Việt Nam nằm trong lứa tuổi lao động hiện nay đang cần việc làm ngay trong cái nước có dân số 79 triệu người. Ngân hàng Phát triển Á châu tường trình là năm nay tỷ số thất nghiệp tại thành thị Việt Nam nằm trên 6 phần trăm của năm 2001.
"Tỷ số thất nghiệp tại Việt Nam làm cho giới chức cao nhất của nhà nước đau đầu. Chúng tôi càng gửi được nhiều công nhân đi làm chừng nào thì nạn thất nghiệp được giải tỏa ra chừng nấy, chúng tôi cầu mong được như thế," theo lời của ông Trần Văn Hằng, Cục trưởng Cục Quản lý Lao động với nước ngoài.
Trên thực tế số người lao động của Việt Nam đi làm nước ngoài đã leo lên tới 20 ngàn người trong năm 1999 cho tới 25 ngàn người trong năm 2000 và 35 ngàn người trong năm 2001, theo như Bộ lao động, Thương phế binh và Xã hội thống kê.
Vào cuối năm nay, bộ này hy vọng để gửi 50 ngàn người đi lao động tại các nước như Nam Hàn, Lào, Nhật bản, Trung Đông và Libya, ngoài ra Mã Lai đã đột nhiên trở thành một quốc gia thuê nhiều công nhân Việt Nam.
Hiện nay có 27 công ty trong số 159 công ty cung cấp lao động có giấy phép để cho xuất cảng lao động sang Mã Lai.

Không giống như các quốc gia lân bang tại Đông Nam À, Việt Nam là một quốc gia chậm chân trong vấn đề tổ chức để cho thuê lao động ra nước ngoài. Nhưng chính quyền Việt Nam có kế hoạch gia tăng việc xuất cảng lao động lên tới 500 ngàn người vào năm 2005 và cho biết sẽ thu được hai tỷ Mỹ kim về số ngoại tệ được quyền chuyển về Việt Nam hàng năm.
Nhưng con số tranh tụng lao động gia tăng giữa các công nhân Việt Nam đi làm nước ngoài với các công ty chuyên thầu lao động đã cho Bộ Lao động, Thương phế binh và xã hội kịp thời phát giác ra các hành viï lừa đảo và khai thác của công ty LOD do cán bộ nhà nước đứng tên trong lãnh vực xuất cảng này.
Công ty LOD là một trong những công ty đứng đầu để mướn nhân công Việt Nam đem sang Mã Lai, công ty này không biết một tí nào về luật pháp, tiêu chuẩn lao động cũng như công ước quốc tế trong khi lập hợp đồng, công ty chỉ biết mỗi cách lường gạt công nhân lấy tiền bỏ túi thay vì bảo vệ quyền lợi của công nhân được gửi sang Mã Lai.
Hùng và các đồng nghiệp cho biết họ tin rằng lương hàng tháng kiếm được nhiều gấp ba hay gấp bốn, nhưng thực tế tiền mồ hôi, nước mắt lãnh lại bị trừ đầu, trừ đuôi.
"Công ty cho chúng tôi biết là chúng tôi có thể kiếm được mỗi tháng 263 Mỹ kim. Thực tế khi lãnh luơng chỉ có 80 Mỹ kim," theo như anh Hùng kể lại.
Theo đúng luật, công nhân đi làm nước ngoài không phải trả lệ phí quá 12 phần trăm tiền lương cho các nhà thầu chuyên cung cấp lao động, số tiền lệ phí này nằm trong các khoản như nơi ăn ở, bảo hiểm lao động và sức khoẻ. Truờng hợp hợp đồng không chu cấp các quyền lợi như trên thì lệ phí trả cho dịch vụ này là dưới 8 phần trăm.
"Đa số các công ty thầu lao động này đã cung cấp các chi tiết mơ hồ cho các ứng viên xin việc làm để dễ bề ăn gian," theo lời của cục trưởng Trân Văn Hằng, cục trưởng này sẽ cho thu hồi giấy phép hoạt động nếu như bắt được công ty nào vi phạm luật lệ.
Không những cho thổi phòng số lương có thể kiếm được , công ty LOD còn lợi dụng sự thiếu hiểu biết về luật lệ để bắt các ứng viên xin việc làm phải đóng lệ phí đăng ký.
Đối với các công nhân đăng ký xin việc tại tỉnh Nghệ An, một đại diện của công ty LOD nằm trong ban thành ủy của Nghệ An đã đòi hỏi là họ phải đóng trước 50 ngàn đồng VN (3,25 MK) cho lần phỏng vấn đầu và 30 ngàn đồng VN cho lần phỏng vấn thứ hai.
Lấy cớ có quyền tuyển dụng người, công ty LOD đã không công bố công khai là chỉ có quyền được tuyển 300 lao động để xuất cảng, cố tình để thu cho thực nhiều tiền lệ phí đăng ký. Kết quả có hai ngàn người đăng ký, công ty LOD đã thu ngon lành bất hợp pháp cả hàng triệu đồng.
Trong khi đó những công nhân được đưa tới Mã Lai nhận đồng lương kém sau vụ phát giác ra các lời hứa hẹn đều không thực. Các công ty thầu công nhân cho biết, có cả ngàn việc làm tại Mã lai đang chờ các công nhân Việt Nam,vì thế số người xin việc vẫn chưa giảm.
Hùng cho biết, "Thà rằng kiếm việc làm tại Nhật hay Đài Loan, nơi đây các công nhân Việt Nam còn lấy lại được số tiền đã bỏ ra."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.