Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hãng Thầu Xuất Cảng Thợ Vn: Gạt Tiền, Chận Tiền, Bóc Lột

22/12/200200:00:00(Xem: 3330)
SAIGON (IPS) - Việt Nam theo gương các quốc gia lân bang để xuất cảng lao động, nhưng rồi nhanh chóng phát hiện số tiền chuyển về nước theo đường lối này đã mang lại các rắc rối gặp phải với những công ty vô luơng tâm chuyên cung cấp việc làm, cả việc lừa đảo bóc lột các công nhân.
Trong tháng qua, có sáu công nhân Việt Nam đi làm tại Mã Lai phải õ trở về sau khi khiếu nại sự gian dối của các công ty tuyển người cho công nghiệp xây cất và chế xuất với các hứa hẹn có thể được trả lương cao.
"Tôi đã bỏ ra nhiều tiền để xin đi làm tại Mã Lai, cầu mong việc làm này sẽ giúp chúng tôi giành dụm được tiền và thay đổi cuộc sống của gia đình," theo lời than của Hung, người đã trở về nước sau ba tháng làm việc cho một khu xây cất tại Mã Lai.
Hùng không chịu cho biết tên họ của mình.
Bị lôi cuốn vì những hứa hẹn là các công nhân được gửi đi Mã Lai, rằng họ chỉ làm trong ba tháng là dư ra cả đống tiền. Công ty Phát triển Lao động với nước ngoài (LOD) là một công ty do bộ Giao thông và Vận tải CSVN chủ trì, công ty này đã ký hợp đồng với 300 công nhân để gửi đi làm việc tại Mã Lai năm nay. Các công nhân này đã tin tưởng là công ty LOD dư biết cách bảo vệ quyền lợi của công nhân, khi công ty này ký kết một nội dung của một thỏa hiệp với một công ty đối tác tại Mã Lai. Nhưng sau đó không lâu, công nhân đã thấây có sự khác lạ, khi lãnh tiền họ đã thấy thiếu, không đúng theo như giao ước trước đây, vì số tiền lãnh ra này đã bị khấu trừ đi nhiều khoản.
Hiện tại có 12.600 công nhân Việt Nam đang ở Mã Lai. Một nửa số này đang làm trong lãnh vực chế xuất, nửa số còn lại được chia đều làm trong các lãnh vực về điện tử, dệt và may mặc, và xây cất, theo như Cục Quản lý Lao động với nước ngoài (DAFELF) cho biết.
Con số khoảng từ 7,5 triệu cho tới 8 triệu người Việt Nam nằm trong lứa tuổi lao động hiện nay đang cần việc làm ngay trong cái nước có dân số 79 triệu người. Ngân hàng Phát triển Á châu tường trình là năm nay tỷ số thất nghiệp tại thành thị Việt Nam nằm trên 6 phần trăm của năm 2001.
"Tỷ số thất nghiệp tại Việt Nam làm cho giới chức cao nhất của nhà nước đau đầu. Chúng tôi càng gửi được nhiều công nhân đi làm chừng nào thì nạn thất nghiệp được giải tỏa ra chừng nấy, chúng tôi cầu mong được như thế," theo lời của ông Trần Văn Hằng, Cục trưởng Cục Quản lý Lao động với nước ngoài.
Trên thực tế số người lao động của Việt Nam đi làm nước ngoài đã leo lên tới 20 ngàn người trong năm 1999 cho tới 25 ngàn người trong năm 2000 và 35 ngàn người trong năm 2001, theo như Bộ lao động, Thương phế binh và Xã hội thống kê.
Vào cuối năm nay, bộ này hy vọng để gửi 50 ngàn người đi lao động tại các nước như Nam Hàn, Lào, Nhật bản, Trung Đông và Libya, ngoài ra Mã Lai đã đột nhiên trở thành một quốc gia thuê nhiều công nhân Việt Nam.
Hiện nay có 27 công ty trong số 159 công ty cung cấp lao động có giấy phép để cho xuất cảng lao động sang Mã Lai.
Không giống như các quốc gia lân bang tại Đông Nam À, Việt Nam là một quốc gia chậm chân trong vấn đề tổ chức để cho thuê lao động ra nước ngoài. Nhưng chính quyền Việt Nam có kế hoạch gia tăng việc xuất cảng lao động lên tới 500 ngàn người vào năm 2005 và cho biết sẽ thu được hai tỷ Mỹ kim về số ngoại tệ được quyền chuyển về Việt Nam hàng năm.
Nhưng con số tranh tụng lao động gia tăng giữa các công nhân Việt Nam đi làm nước ngoài với các công ty chuyên thầu lao động đã cho Bộ Lao động, Thương phế binh và xã hội kịp thời phát giác ra các hành viï lừa đảo và khai thác của công ty LOD do cán bộ nhà nước đứng tên trong lãnh vực xuất cảng này.
Công ty LOD là một trong những công ty đứng đầu để mướn nhân công Việt Nam đem sang Mã Lai, công ty này không biết một tí nào về luật pháp, tiêu chuẩn lao động cũng như công ước quốc tế trong khi lập hợp đồng, công ty chỉ biết mỗi cách lường gạt công nhân lấy tiền bỏ túi thay vì bảo vệ quyền lợi của công nhân được gửi sang Mã Lai.
Hùng và các đồng nghiệp cho biết họ tin rằng lương hàng tháng kiếm được nhiều gấp ba hay gấp bốn, nhưng thực tế tiền mồ hôi, nước mắt lãnh lại bị trừ đầu, trừ đuôi.
"Công ty cho chúng tôi biết là chúng tôi có thể kiếm được mỗi tháng 263 Mỹ kim. Thực tế khi lãnh luơng chỉ có 80 Mỹ kim," theo như anh Hùng kể lại.
Theo đúng luật, công nhân đi làm nước ngoài không phải trả lệ phí quá 12 phần trăm tiền lương cho các nhà thầu chuyên cung cấp lao động, số tiền lệ phí này nằm trong các khoản như nơi ăn ở, bảo hiểm lao động và sức khoẻ. Truờng hợp hợp đồng không chu cấp các quyền lợi như trên thì lệ phí trả cho dịch vụ này là dưới 8 phần trăm.
"Đa số các công ty thầu lao động này đã cung cấp các chi tiết mơ hồ cho các ứng viên xin việc làm để dễ bề ăn gian," theo lời của cục trưởng Trân Văn Hằng, cục trưởng này sẽ cho thu hồi giấy phép hoạt động nếu như bắt được công ty nào vi phạm luật lệ.
Không những cho thổi phòng số lương có thể kiếm được , công ty LOD còn lợi dụng sự thiếu hiểu biết về luật lệ để bắt các ứng viên xin việc làm phải đóng lệ phí đăng ký.
Đối với các công nhân đăng ký xin việc tại tỉnh Nghệ An, một đại diện của công ty LOD nằm trong ban thành ủy của Nghệ An đã đòi hỏi là họ phải đóng trước 50 ngàn đồng VN (3,25 MK) cho lần phỏng vấn đầu và 30 ngàn đồng VN cho lần phỏng vấn thứ hai.
Lấy cớ có quyền tuyển dụng người, công ty LOD đã không công bố công khai là chỉ có quyền được tuyển 300 lao động để xuất cảng, cố tình để thu cho thực nhiều tiền lệ phí đăng ký. Kết quả có hai ngàn người đăng ký, công ty LOD đã thu ngon lành bất hợp pháp cả hàng triệu đồng.
Trong khi đó những công nhân được đưa tới Mã Lai nhận đồng lương kém sau vụ phát giác ra các lời hứa hẹn đều không thực. Các công ty thầu công nhân cho biết, có cả ngàn việc làm tại Mã lai đang chờ các công nhân Việt Nam,vì thế số người xin việc vẫn chưa giảm.
Hùng cho biết, "Thà rằng kiếm việc làm tại Nhật hay Đài Loan, nơi đây các công nhân Việt Nam còn lấy lại được số tiền đã bỏ ra."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.