Bật Mí Bí Mật: Anh Mỹ Hợp Tác Chế Tạo Vũ Khí Sinh Hoá Mới

03/11/200200:00:00(Xem: 4035)
Hai nhà khoa học khả kính ở đôi bờ Đại Tây Dương cảnh cáo: Mỹ đang phát triển một loạt vũ khí có thể vi phạm và phương hại đến công ước quốc tế về chiến tranh sinh hóa.
Hai chuyên gia về chiến tranh sinh học và vũ khí hóa học này cho biết: Ngũ Giác Đài, với giúp đỡ của giới quân sự Anh, đang tiến hành công cuộc nghiên cứu loại vũ khí "không làm chết người" tương tự loại khí gây mê biệt kích Nga đã xử dụng để chấm dứt vụ con tin bị giữ tại hí viện Mạc Tư Khoa mới đây.
Họ cũng cho thấy tính cách nghịch lý trong việc Hoa Kỳ đang phát triển loại vũ khí đó ngay vào lúc quốc gia này đề nghị hành động quân sự chống Iraq với lý cớ Saddam Hussein vi phạm các công ước quốc tế.
Hai khoa học gia này, ông Malcolm Dando, giáo sư về an ninh quốc tế đại học Bradford, Anh quốc; và ông Mark Wheelis, giảng sư vi trùng học, University of California, cho biết, Mỹ đang vô hình chung khuyến khích giảm kiểm soát vũ khí bằng việc nghiên cứu bom sinh học, vi khuẩn bệnh than và loại vũ khí "không làm chết người" để chống các tập thể thù nghịch, và bằng cách giữ bí mật về các chương trình đang được xúc tiến trong việc nghiên cứu đó.
Ông Wheelis tuyên bố với báo Guardian: không hẳn ai cũng đồng ý những gì Hoa Kỳ đang làm có tính cách vi phạm công ước quốc tế, nhưng những gì đang xảy ra ít nhất cũng cho thấy là gần như thế.
Trong báo khoa học Bulletin of the Atomic Scientists sắp phát hành, hai chuyên gia này sẽ có bài nhằm vào các hành động gần đây của Hoa Kỳ có tính cách ngầm phá hoại Nghị Hội Vũ Khí Sinh Học 1972.
Theo họ, trong một hành động làm sửng sốt cộng đồng quốc tế hồi tháng 7, Hoa Kỳ đã ngăn chận một toan tính ủy cho Nghị Hội quyền mở các cuộc thanh sát để các quốc gia hội viên có thể kiểm soát xem quốc gia nào tôn trọng công ước hay không.
Ông Dando tin động lực của hành động này -với sự ủng hộ của các nưóc đồng minh- là để giữ bí mật việc nghiên cứu vũ khí sinh học. Theo ông, việc nghiên cứu này gồm có:
- Nỗ lực của Trung Ương Tình Báo để chế tạo loại bom tương tự như của Nga khi nổ sẽ tung ra các bom sinh học nhỏ hơn.
- Dự án của Ngũ Giác Đài xây dựng nhà máy chế tạo vũ khí sinh học bằng vật liệu mua trên thương trườøng, để chứng tỏ các phần tử khủng bố cũng có thể làm như vậy.
-Khảo cứu của cơ quan Tình Báo Quốc Phòng về việc có thể thay đổi cấu trúc di tính của một loại vi khuẩn bệnh than có khả năng chống trụ sinh.

- Chương trình tạo bào tử bệnh than dưới dạng khô và vù khí hóa. Có cáo giác là số bào tử này đã được sản xuất nhiều hơn mức cần thiết, và không bị phá hủy mà đang được tồn trữ.
Trong mỗi trường hợp, Hoa Kỳ biện luận là việc khảo cứu được xúc tiến với mục đích tự vệ. Nhưng hai khoa học gia này hoài nghi về tính cách pháp lý của điều này trong khuôn khổ Nghị Hội Vũ Khí Sinh Học.
Dẫn dụ: một điều khoản trong công ước vũ khí sinh học cấm các nước hội viên sản xuất hay phát triển vũ khí, thiết bị, chuyển quyền kiểm soát cho người khác, để xử dụng các tác nhân trong lãnh vực này, hay các độc tố, vào những mục đích thù nghịch hay trong các cuộc tranh chấp võ trang.
Hơn nữa, các nước ký kết công ước đã đồng ý soạn thảo các bản công bố thường niên của riêng từng nước về các chương trình phòng chống vũ khí sinh học, nhưng Hoa Kỳ không bao giờ đề cập đến bất cứ một chương trình nào trong phúc trình của họ. Thay vì vậy, các chương trình kể trên chỉ được biết qua các tiết lộ, hay tin tức báo chí.
Sự chú mục vào các chương trình vũ khí sinh hoá đã xảy ra vào một thời điểm bất lợi cho chính phủ Bush vốn đang bị vướng vào các cuộc thương thuyết tại Liên Hiệp Quốc để đạt tới một nghị quyết cứng rắn về việc thanh sát vũ khí Iraq.
Theo ông Dando, việc Anh - Mỹ khảo cứu lãnh vực vũ khí gây ảo giác, như khí BZ, đã khuyến khích Iraq xét đến các tác nhân tương tự. Ông nói "Chúng ta đang đưa đường chỉ lối cho họ." Hoa Kỳ đang nghiên cứu vũ khí "không làm chết người" tương tự loại khí biệt kích Nga đã xử dụng để giải quyết vụ bắt con tin ở hí viện Mạc Tư Khoa. Vũ khí này gồm loại tác nhân có tính cách "an thần" được chế biến để gây bất tỉnh chứ không gây thiệt mạng.
Ông Dando tố gíác thêm: Anh Quốc cũng có dính líu, vì cơ quan đặc trách vũ khí "không làm chết người " của Ngũ Giác Đài đã làm việc chung với các sĩ quan Anh trong việc nghiên cứu của họ.
Theo ông Jonathan Tucker, chuyên gia vũ khí hóa học của Institute for Peace ỡ Hoa Thịnh Đốn, phần lớn việc nghiên cứu vũ khí "không làm chết người" đang được xúc tiến bỡi một cơ quan thuộc bộ Tư Pháp Hoa Kỳ, nhưng lại do Ngũ Giác Đài đài thọ.
Trong khi ông Tucker tin là các khí gây bất tỉnh đã bị cấm chỉ hẳn trong khuôn khổ công ước vũ khí sinh học, hai khoa học gia Dando và Wheelis lại nghĩ rằng Hoa Kỳ đã khai thác một kẽ hở của công ước cho phép xử dụng loại vũ khí này cho các mục đích "thi hành pháp luật."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.