Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sơ Hở Khi Cấp Chiếu Khán Cho Người Ngoại Quốc Đến Hoa Kỳ

02/11/200200:00:00(Xem: 3425)
Mục di trú và bảo lãnh hàng tuần do Văn Phòng Robert Mullins International đảm trách, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495.
Đề tài: Sơ hở trong việc cấp pháp chiếu khán cho người ngoại quốc đến Hoa Kỳ.
Nha Chiếu Khán thuộc Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã bị phê phán gắt gao tại Quốc Hội vì những sơ hở về an ninh trong việc cấp chiếu khán cho người nước ngoài đến Hoa Kỳ.
Sau vụ khủng bố ngày 11 tháng 09, người ta được biết 19 tên không tặc đã được cấp chiếu khán để đến Hoa Kỳ một cách hợp pháp. Ban đầu các cơ quan điều tra nhắm vào điểm Sở Di Trú không biết các tên khủng bố có còn hiện diện tại Hoa Kỳ hay không sau khi hết hạn lưu trú, nhưng sau đó sự chú ý hướng vào điểm các tên này vẩn còn được cấp phát chiếu khán sau khi vụ khủng bố đã xảy ra. Sự phê phán đã đưa đến việc từ chức của Giám Đốc Nha Lãnh Sự Vụ là người phụ trách giám sát thủ tục cấp chiếu khán.
Theo báo cáo của Quốc Hội thì Bộ Ngoại Giao không có chỉ thị và hướng dẩn rỏ rệt trong việc cấp chiếu khán, và các giới chức có trách nhiệm cấp chiếu khán cũng chưa được huấn luyện đầy đủ.
Phúc trình cũng cho biết có sự mâu thuẩn trong nhiệm vụ cấp phát chiếu khán và bảo đảm an ninh quốc gia của các giới chức lãnh sự. Ngoài ra cũng không có sự phối hợp giữa Bộ Ngoại Giao là cơ quan cấp chiếu khán và Bộ Tư Pháp là cơ quan có quyền quyết định sau cùng cho người nào được nhập cảnh vào Hoa Kỳ và quyết định loại chứng minh nào cần thiết để cấm nhập cảnh đối với thành phần tình nghi khủng bố. Bộ Tư Pháp cho rằng người nào có tên trong danh sách những thành phần tình nghi khủng bố phải bị bác đơn xin chiếu khán, trong khi Bộ Ngoại Giao thì cho rằng các Tòa Tổng Lãnh sự phải có tin tức rỏ ràng về việc đương sự có liên hệ với khủng bố trước khi bác đơn xin chiếu khán.
Tuy Quốc Hội nhận thấy Bộ Ngoại Giao có phối hợp và chia sẽ tin tức với Cục Điều Tra Liên Bang và Cục Trung Ương Tình Báo, nhưng chưa được cải thiện đúng mức trong biện pháp tăng cường an ninh quốc gia.
Vì lý do phải kiểm tra an ninh chặt chẽ hơn nên thủ tục cấp chiếu khán thường kéo dài trên 30 ngày. Nhưng đồng thời Bộ Ngoại Giao cũng bị nhu cầu đòi hỏi phải giải quyết việc cấp chiếu khán trong thời hạn hợp lý và không được kéo dài quá lâu nên trong số chiếu khán đã cấp ra có tới 200 trường hợp sau đó mới phát giác là đương sự có tên trong danh sách những tên có liên hệ đến khủng bố. Bộ Ngoại Giao cho biết là đã thu hồi ngay tất cả các chiếu khán này và sẽ không còn giới hạn thời gian sưu tra an ninh là 30 ngày nữa.

Tường trình của Quốc hội cũng cho biết là Bộ Ngoại Giao đã có những cải thiện quan trọng kể từ sau vụ khủng bố ngày 11 tháng 09. Những sơ sót như sau sẽ không bao giờ được tái diển, thí dụ như, theo bản tường trình, một số lớn các đơn xin chiếu khán của các không tặc từ Saudi Arabia đã không được điền đầy đủ. Ngoài ra còn có 13 đương đơn được cấp chiếu khán mà không có qua thủ tục phỏng vấn.
Tường trình của Quốc Hội xác nhận sự kiện là thủ tục cấp chiếu bị yếu tố chính trị chi phối rất mạnh và có nhiều áp lực bên ngoài gây khó khăn thêm cho công việc của Bộ Ngoại Giao. Nhiều Tòa Tổng Lãnh Sự đang thiếu hụt nhân viên và bị tràn ngập về hồ sơ xin chiếu khán, ngoài ra còn bị áp lực thường xuyên từ phía chánh quyền, ngay cả từ phía Quốc Hội, phải giải quyết nhanh chóng các đơn xin chiếu khán.
Cuối cùng, để tìm một giải pháp cho Nha Chiếu Khán, trong cuộc thảo luận tại Quốc có ý kiến muốn đưa Nha này thuộc vào Bộ Nội An mới vừa được thành lập ( Department of Homeland Security ). Hạ Viện đã biểu quyết là nên để thuộc Bộ Ngoại Giao như cũ, nhưng nội vụ còn chờ quyết định của Thượng Viện.
PHẦN GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC:
Câu hỏi 1: Má tôi có thẻ xanh. Má tôi về Việt Nam thăm các anh chị tôi còn bên đó đã được trên 6 tháng, nhưng chưa tới một năm. Nay má tôi muốn trở lại Hoa Kỳ. Xin cho biết là má tôi bị trở ngại gì không"
Đáp 1: Má anh có thể bị cảnh cáo lúc trình giấy tờ ở phi cảng, nhưng có thể không bị trở ngại gì hết. Tuy nhiên, để an toàn hơn, má anh nên chuẩn bị sẳn một số tài liệu chứng minh có ràng buộc với Hoa Kỳ, như giấy khai thuế, trương mục ngân hàng, trương mục tín dụng, giấy sở hữu nhà đất hoặc cơ sở làm ăn, vân.. vân.
Câu hỏi 2: Tôi có người bạn gái có giấy chiếu khán du lịch ở Hoa Kỳ có giá trị trong 10 năm. Xin cho biết là cô ta có thể lưu trú ở Hoa Kỳ trong bao lâu trước khi phải trở về nước nhà, 6 tháng ", 12 tháng " hay lâu hơn"
Đáp 2: Hiện nay Sở Di Trú cấp phép lưu trú có 30 ngày, ngoại trừ bạn gái của anh chứng minh được lý do chính đáng cần phải ở lại lâu hơn. (tuy đây chỉ là quy tắc mới đề nghị nhưng Sở Di Trú đã áp dụng như quy tắc thực thụ)
Thời hạn lưu trú cấp mổi lần tối đa là 6 tháng.
Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:30AM, trên các làn sóng 1110AM, 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay qua Email: info@rmiodp.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.