Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nữ Nhiếp Ảnh Gia Vy Vy Trần Với Triển Lãm ‘vi Tâm Ảnh’

02/11/200200:00:00(Xem: 4056)
PHOTO: Nhiếp ảnh gia VyVy Trần; và ‘Mái Chùa,’ ảnh của VyVy Trần

Thủy Tiên ghi
Vào trung tuần tháng 11, nhiếp ảnh gia Vy Vy Trần sẽ triển lãm 60 bức ảnh chọn lọc sau 18 năm cầm máy tại phòng sinh hoạt Người Việt. Đây là cuộc triển lãm ảnh cá nhân của một phụ nữ hoạt động trong lãnh vực nhiếp ảnh tại quận Cam mang một sắc thái đặc biệt. Cuộc triển lãm do hội ảnh VENUS bảo trợ, Mimi Studio thực hiện. Sẽ khai mạc vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy ngày 9 tháng 11. Sau đây là cuộc nói chuyện của chúng tôi với cô Vy Vy Trần.
Thủy Tiên ( TT) : Xin cô cho biết ý nghiã chủ đề của triển lãm: " Vi Tâm Ảnh""
Vy Vy Trần ( VVT) : Các hình ảnh mà tôi thực hiện đều phát xuất từ tinh thần đam mê nghệ thuật, từ lòng yêu mến cái đẹp trong thiên nhiên, trong xã hội chung quanh chúng ta. Vi vừa là tên tôi, với ý nghĩa là một con người nhỏ bé, tầm thường nhưng có lòng yêu mến nghệ thuật. "Vi Tâm Ảnh" là thế.
TT: Từ đâu có tên gọi " Vy Vy Trần" "
VVT : Cách đây 18 năm, nhân một lần đến thăm thi sĩ Du Tử Lê , sau khi nghe cô trình bày về đam mê nhiếp ảnh của mình, anh Du Tử Lê liền đặt cho tôi cái tên "Vy Vy Trần". Từ đó tên hiệu này dính chặt vào cuộc đời nhiếp ảnh của tôi.
TT: Nguyên nhân nào khiến cô đi vào ngành này "
VVT: Con người chúng ta luôn luôn có những nhu cầu tinh thần như hướng Thiện, tìm kiếm cái Mỹ tuyệt đối. Lúc đầu tôi băn khoăn không biết đi theo ngành nghệ thuật nào đây: hội họa, nhiếp ảnh" cắm hoa hay âm nhạc" Tôi phân vân không biết chọn ngành nghệ thuật nào. Tuy nhiên, điều chắc chắn là phải học một ngành nghệ thuật nào đó. Năm 1985 các nhiếp ảnh gia bậc thầy như Lê-Ngọc Minh, nhiếp ảnh gia Dương Xuân Phương thấy tôi yêu nhiếp ảnh, có năng khiếu và có ý chí đi đường dài nên đã hết lòng giúp đỡ, khuyến khích cô tiếp tục theo học nhiếp ảnh các lớp cao hơn tại Santa Ana College và Goden West College. Tôi đã khởi đầu nhiếp ảnh bằng việc chụp hình chân dung người mẫu, ca sĩ, nhạc sĩ Việt Nam để in poster, bìa băng nhạc, sách nhạc, chụp hình cho các trung tâm phát hành lịch , một vài nhà văn dùng hình cô chụp in bìa sách; các nguyệt san, tuần san thì in bìa báo xuân,...
TT:" Ảnh dàn dựng có thể sẽ diễn tả được sự chủ ý của tác giả cũng như tăng giá trị biểu cảm nhưng đồng thời làm giảm đi giá trị thực tế", cô nghĩ gì về quan niệm này"
VVT: Giống như trong hội họa, văn chương, bộ môn nhiếp ảnh có nhiều trường phái như trừu tượng, ấn tượng, lãng mạn, siêu hiện thực, và nhiều trường phái cô không dịch qua việt ngữ được.
Có thể nói các thể loại nhiếp ảnh sau đây có nhiều phần hợp với quan niệm trên như thể loại thiên nhiên, phóng sự, du lịch, kỷ niệm, tài liệu, và gần đây xuất hiện khuynh hướng mới rất táo bạo và nhiều sáng tạo là khuynh hướng nhiếp ảnh đương đại .
Riêng tôi sẵn sàng học hỏi và đón nhận ý kiến của các nhiếp ảnh gia khác và của khách thưởng lãm để tiến tới, do đó tôi rất cởi mở về các khuynh hướng sáng tác khác nhau.
TT: Sau 3 năm sinh hoạt trong nhiếp ảnh quốc tế, cô đã đạt được những thành quả nào"


VVT: Tôi đã có nỗ lực học hỏi, miệt mài sáng tác cộng thêm với nhiều may mắn, do đó tôi được ban thưởng1 sao cho những ảnh đen trắng được tuyển chọn qua các cuộc triển lãm trên thế giới, được ban thưởng 2 sao cho bộ môn ảnh màu. Trong Đại Hội Nhiếp Ảnh Thế Giới kỳ thứ 63 do Hội Ảnh Hoa Kỳ tổ chức tại San Diego tháng 8 năm 2001, tôi được ban thưởng "Commendation Service Award" vì đã có những công tác phục vụ vô vị lợi cho nhiếp ảnh.
Ngoài một số huy chương vàng, bạc đã trúng giải, tôi còn được ghi danh vào bảng "top Ten" về ảnh đen trắng vùng Bắc Mỹ.
TT: Cô nghĩ gì về quan niệm sáng tác"
VVT: Luôn luôn trau dồi về kỹ thuật và mỹ thuật, sẵn sàng học hỏi các khuynh hướng sáng tác của các nhiếp ảnh gia khác, tìm đường lối sáng tác cho cá nhân. Dù theo trường phái hay khuynh hướng nào, tôi cũng mong muốn những tấm ảnh của tôi phải là những " tâm ảnh" phát xuất từ tinh thần, từ lòng yêu mến nghệ thuật, yêu mến cái đẹp.
TT: Ngoài việc hoạt động nghệ thuât như một nghệ sĩ cá nhân, được biết cô còn sáng lập hội ảnh VENUS. Xin cô cho biết thêm về hội ảnh này"
VVT: Để khuyến khích các bạn trẻ trong cộng đồng mới bước vào lãnh vực nhiếp ảnh, có thể tham gia vào dòng sinh hoạt nhiếp ảnh quốc tế, tôi đã cùng một số bạn ảnh thành lập hội ảnhVENUS. Đầu năm 2002 đã có vài thành viên trẻ mạnh dạn gởi ảnh dự thi tại Áo Quốc, Ấn Độ, và đạt được nhiều thành quả rất khích lệ. Số hội viên nay là 70 người, nam và nữ.
TT: Được biết hội có tổ chức lớp nhiếp ảnh miễn phí, xin cô cho biết thêm chi tiết"
VVT: Với sự giúp đỡ của quí vị nhiếp ảnh gia có trên 25 năm kinh nghiệm giảng dạy nhiếp ảnh trong công đồng như quí nhiếp ảnh gia Lê Ngọc Minh, Dương Xuân Phương, Bùi Quí Lân và nhiếp ảnh gia thân hữu Benjamin Vũ, hội đã tổ chức được sáu lớp nhiếp ảnh miễn phí với trên 250 học viên các cấp I, II, III trong 3 năm qua.
Ngoài sinh hoạt nghệ thuật nói trên, hội còn gây quĩ giúp đồng bào nạn nhân bão lụt tại Việt Nam bằng cách bán đi hình ảnh trúng giải thưởng. Mua hoa thăm viếng quí vị cao niên trong các nursing home, xin thực phẩm và túi ngủ giúp người vô gia cư vào dịp lễ Thanksgiving hằng năm.
TT: Giới thưởng ngoạn chú ý đến loạt ảnh về những người vô gia cư. Điều gì đã thôi thúc cô chọn đề tài này"
VVT: Hình ảnh Mẹ Theresa săn sóc cho những người bị xã hội bỏ rơi bên lề đường tại Ấn Độ là những hình ảnh tuyệt vời. Hình ảnh những người vô gia cư vất vưởng trên các hè phố phồn thịnh quận Cam, hoặc ngủ trong các xó chợ, gầm cầu trong đói, lạnh, cô đơn là những hình ảnh hiện thực, sống động. Tôi ghi lại những hình ảnh này để chúng ta đừng quên những người bất hạnh đang sống vất vưởng bên lề xã hội.
TT: Sao cho đến bây giờ cô mới có cuộc triển lãm cá nhân đầu tiên" Cô gởi gắm những suy nghĩ gì qua cuộc triển lãm này"
VVT: Việc gia nhập vào dòng sinh hoạt nhiếp ảnh quốc tế từ hơn ba năm nay là động cơ thúc đẩy tôi tích cực sáng tác ảnh. Tôi đã chuẩn bị hơn một năm nay để hình ảnh trình ra với cộng đồng và giới thưởng ngoạn , có chất lượng cao hơn, không làm thất vọng quí vị thưởng lãm nói chung.
Qua cuộc triển lãm này, tôi muốn xem nhiếp ảnh là bộ môn nghệ thuật có thể thăng tiến tâm hồn chúng ta vươn lên cao hơn. Ít nhất là với tôi, VyVy Trần.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.