Hôm nay,  

Phật Đản: Tu Viện Liễu Quán Thành Trung Tâm Văn Hóa Pg

03/07/200200:00:00(Xem: 5730)
PHOTO: Chư Tăng làm lễ trước tượng đài của Tu Viện Liễu Quán.

SAN DIEGO (Bài Thiện Chánh, ảnh Lưu Thanh Vương) - Tu viện Liễu Quán tại Warner Spring, San Diego, năm nay đã cử hành Đại Lễ Phật Đản cách trọng thể. Đặc biệt ngoài phần nghi lễ mừng ngày Đản Sanh của Đức Thích Ca, Tu Viện còn làm lễ Khánh Thành Tôn Tượng Đản Sanh và lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng Vườn Lâm Tỳ Ni.

Nhìn lại quá trình phát triển của tu viện, ai cũng thấy Tu Viện lớn mạnh nhanh chóng nhờ công đức của Thầy Viện Chủ và Phật Tử thập phương. Ngoài Tôn Tượng Niết Bàn và Tôn Tượng Đản Sanh đã được an vị, Tu Viện đang xúc tiến hoàn thành hai tượng Phật Thích Ca Thành Đạo và tượng Chuyển Pháp Luân. Bên cạnh khu Tứ Động Tâm, biểu tượng cốt lõi của nền giáo lý Phật Giáo, Tu Viện còn xây dựng một thư viện tầm cỡ để đáp ứng nhu cầu học Phật của các giới Phật tử, và là trung tâm nghiên cứu văn hóa Phật Giáo ở tầm mức quốc tế.

Hòa Thượng Nguyên Đạt, Viện Chủ Tu Viện Liễu Quán cho biết : "Phật Giáo không phải chỉ thu gọn trong việc lễ bái mà cần xây dựng một nền Văn Hóa Phật Giáo làm sáng tỏ tính ưu việt của một nền giáo lý đã có từ hơn 2500 năm nay".

Tu Viện cũng lập một trung tâm đào tạo Tăng Tài, một khu dưỡng lão dành cho người cao tuổi có nơi tịnh dưỡng tu hành.

Trong thời gian qua, Tu Viện được sự yểm trợ của số đông phật tử, đã có một ngàn tên khắc trên đá hoa sen. Đây là thể hiện công đức vô lượng của đồng bào Phật Tử. Một số khác đã thường xuyên đóng góp công quả và tài chánh, làm cho Tu Viện mỗi ngày một trang nghiêm. Trong lễ Phật Đản năm nay chúng tôi thấy có một số phật tử tiêu biểu được Tu Viện tuyên dương như: Bà Chủ Tịch Cộng Đồng Pomona, Madelein Lài, nghệ sĩ Nam Lộc, một phật tử người Mỹ ông Richard.

Nhận thấy công trình trước mắt của Tu Viện thật đồ sộ và vĩ đại, chúng tôi đã xin phép Hòa Thượng Viện Chủ để tìm hiểu thêm:

- Kính bạch Hòa Thượng, theo chỗ chúng tôi thấy, có sự khác biệt giữa hai nền văn hóa Đông Tây, như vậy trong việc xây dựng Tu Viện, Hòa Thượng có gặp nhiều trở ngại chăng "

- Tất nhiên là có, như đạo hữu đã biết năm trước đây việc thực hiện Tôn Tượng Niết Bàn khó khăn như thế nào. Đưa tượng qua đến cảng

Long Beach rồi mà phút chót tưởng như mọi việc không xong. Nhưng nhờ tha lực của chư Phật hộ trì và lòng thiết tha xây dựng một nền Chánh Pháp của toàn thể Phật tử, cuối cùng rồi mọi việc đều qua.

- Kính bạch Hòa Thượng, riêng đối dân bản xứ, việc xây dựng Tu Viện có ảnh hưởng gì "

- Chúng ta ai cùng biết người Mỹ rất thực tế trong suy nghĩ và trong đời sống. Đối với họ việc gì cũng phải lý giải rõ ràng, không mơ hồ độc đoán. Đạo Phật đã đáp ứng được điều đó. Chúng ta không lấy làm lạ, ngày nay Phật giáo phát triển mạnh ở những nước có một nền khoa học phát triển như Mỹ, Đức, Pháp... Con đường của Đức Phật chính là con đường của khoa học, Đạo Phật là đạo của khoa học, Đạo của sự thật. Vì vậy, ngày đầu tiên tôi đặt chân đến đây, chung quanh là núi rừng, không một người Mỹ vãng lai, nay những cư dân trong vùng, nghe tiếng chuông, thấy tượng Phật, họ đã đến xem, đến thăm, rồi hỏi han tìm hiểu, để rồi trở thành những Phật Tử thuần thành. Trước mắt chưa phải hết khó khăn, nhưng nhìn lại hơn 2500 năm qua, Phật Giáo cho dù có khăn vẫn không hề thối chuyển. Tôi tin mọi người cứ thể hiện lòng Bi Trí Dũng thì rồi mọi việc sẽ viên thành.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Cúm gia cầm và biến thể mới của Covid-FLiRT là hai loại dịch bệnh có khả năng lây lan đang được các chuyên gia y tế quan tâm.
Lễ Phật Đản ở các chùa Miền Nam California qua phóng sự bằng hình
Trường Cao Đẳng Cộng Đồng California Đang Giúp Tôi Vươn Tới Ước Mơ Của Mình—Và Bạn Cũng Sẽ Được Như Vậy!
Các chuyên gia trình bày việc thu thập dữ liệu đầy đủ, cụ thể hơn sẽ giúp sử dụng các nguồn lực liên bang nhiều hơn cho các cộng đồng sắc tộc hiện đang phải đối mặt với những thách thức lớn về sức khỏe.
Westminster, CA – Học Khu Westminster hân hoan tổ chức mừng lễ tốt nghiệp của các học sinh đầu tiên trong chương trình Song Ngữ Tiếng Việt (VDLI) tiên phong của học khu. Đây là khóa học sinh đầu tiên ra trường và các em sẽ được ghi nhận tại buổi lễ tốt nghiệp đặc biệt được tổ chức vào thứ Ba, ngày 28 tháng Năm, lúc 6:00 giờ chiều tại phòng Gymnasium của Trường Trung Cấp Warner (14171 Newland St, Westminster, CA 92683).
Tháng 5 là một tháng thú vị đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á và đảo Thái Bình Dương (AAPI). Tháng Di sản AAPI tháng 5 không chỉ là một lễ kỷ niệm kéo dài một tháng nhằm tri ân các thế hệ AAPI đã định hình nên lịch sử đất nước chúng ta, mà còn là lúc chúng ta tôn vinh và ghi nhận thế hệ cha ông đã dũng cảm hy sinh cho tự do của chúng ta. Khi chúng ta kỷ niệm Ngày Chiến Sĩ Trận Vong, kỷ niệm những gì cộng đồng của chúng ta đã đạt được và hy sinh, tôi khuyến khích tất cả chúng ta ngay tại California này hãy góp phần tôn vinh cộng đồng của mình bằng cách giữ cho cộng đồng không có rác và sạch đẹp.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove do Đại Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2568-DL.2024 vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 19 Tháng 5 năm 2024, với sự tham dự của hàng trăm đồng hương Phật tử. Chư tôn đức chứng minh ngoài Đại Lão HT. Thích Chơn Thành còn có Hòa Thượng Thích Tâm Vân cùng một số chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni đến từ các chùa và tu viện tại Miền Nam California.
Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng đã tổ chức lễ mãn khóa niên học 2023 - 2024 vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Jordan Intermediate School, 9821 Woodbury road, Garden Grove
Giải thích về tình trạng thanh thiếu niên gốc Việt trong nhiều năm qua gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần, bà Tricia cho rằng một phần nguyên nhân là vì những xung đột về văn hóa thường có trong một gia đình gốc Việt.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.