Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phật Đản: Tu Viện Liễu Quán Thành Trung Tâm Văn Hóa Pg

03/07/200200:00:00(Xem: 5033)
PHOTO: Chư Tăng làm lễ trước tượng đài của Tu Viện Liễu Quán.

SAN DIEGO (Bài Thiện Chánh, ảnh Lưu Thanh Vương) - Tu viện Liễu Quán tại Warner Spring, San Diego, năm nay đã cử hành Đại Lễ Phật Đản cách trọng thể. Đặc biệt ngoài phần nghi lễ mừng ngày Đản Sanh của Đức Thích Ca, Tu Viện còn làm lễ Khánh Thành Tôn Tượng Đản Sanh và lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng Vườn Lâm Tỳ Ni.

Nhìn lại quá trình phát triển của tu viện, ai cũng thấy Tu Viện lớn mạnh nhanh chóng nhờ công đức của Thầy Viện Chủ và Phật Tử thập phương. Ngoài Tôn Tượng Niết Bàn và Tôn Tượng Đản Sanh đã được an vị, Tu Viện đang xúc tiến hoàn thành hai tượng Phật Thích Ca Thành Đạo và tượng Chuyển Pháp Luân. Bên cạnh khu Tứ Động Tâm, biểu tượng cốt lõi của nền giáo lý Phật Giáo, Tu Viện còn xây dựng một thư viện tầm cỡ để đáp ứng nhu cầu học Phật của các giới Phật tử, và là trung tâm nghiên cứu văn hóa Phật Giáo ở tầm mức quốc tế.

Hòa Thượng Nguyên Đạt, Viện Chủ Tu Viện Liễu Quán cho biết : "Phật Giáo không phải chỉ thu gọn trong việc lễ bái mà cần xây dựng một nền Văn Hóa Phật Giáo làm sáng tỏ tính ưu việt của một nền giáo lý đã có từ hơn 2500 năm nay".

Tu Viện cũng lập một trung tâm đào tạo Tăng Tài, một khu dưỡng lão dành cho người cao tuổi có nơi tịnh dưỡng tu hành.

Trong thời gian qua, Tu Viện được sự yểm trợ của số đông phật tử, đã có một ngàn tên khắc trên đá hoa sen. Đây là thể hiện công đức vô lượng của đồng bào Phật Tử. Một số khác đã thường xuyên đóng góp công quả và tài chánh, làm cho Tu Viện mỗi ngày một trang nghiêm. Trong lễ Phật Đản năm nay chúng tôi thấy có một số phật tử tiêu biểu được Tu Viện tuyên dương như: Bà Chủ Tịch Cộng Đồng Pomona, Madelein Lài, nghệ sĩ Nam Lộc, một phật tử người Mỹ ông Richard.

Nhận thấy công trình trước mắt của Tu Viện thật đồ sộ và vĩ đại, chúng tôi đã xin phép Hòa Thượng Viện Chủ để tìm hiểu thêm:

- Kính bạch Hòa Thượng, theo chỗ chúng tôi thấy, có sự khác biệt giữa hai nền văn hóa Đông Tây, như vậy trong việc xây dựng Tu Viện, Hòa Thượng có gặp nhiều trở ngại chăng "

- Tất nhiên là có, như đạo hữu đã biết năm trước đây việc thực hiện Tôn Tượng Niết Bàn khó khăn như thế nào. Đưa tượng qua đến cảng

Long Beach rồi mà phút chót tưởng như mọi việc không xong. Nhưng nhờ tha lực của chư Phật hộ trì và lòng thiết tha xây dựng một nền Chánh Pháp của toàn thể Phật tử, cuối cùng rồi mọi việc đều qua.

- Kính bạch Hòa Thượng, riêng đối dân bản xứ, việc xây dựng Tu Viện có ảnh hưởng gì "

- Chúng ta ai cùng biết người Mỹ rất thực tế trong suy nghĩ và trong đời sống. Đối với họ việc gì cũng phải lý giải rõ ràng, không mơ hồ độc đoán. Đạo Phật đã đáp ứng được điều đó. Chúng ta không lấy làm lạ, ngày nay Phật giáo phát triển mạnh ở những nước có một nền khoa học phát triển như Mỹ, Đức, Pháp... Con đường của Đức Phật chính là con đường của khoa học, Đạo Phật là đạo của khoa học, Đạo của sự thật. Vì vậy, ngày đầu tiên tôi đặt chân đến đây, chung quanh là núi rừng, không một người Mỹ vãng lai, nay những cư dân trong vùng, nghe tiếng chuông, thấy tượng Phật, họ đã đến xem, đến thăm, rồi hỏi han tìm hiểu, để rồi trở thành những Phật Tử thuần thành. Trước mắt chưa phải hết khó khăn, nhưng nhìn lại hơn 2500 năm qua, Phật Giáo cho dù có khăn vẫn không hề thối chuyển. Tôi tin mọi người cứ thể hiện lòng Bi Trí Dũng thì rồi mọi việc sẽ viên thành.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
Biểu ngữ chính trên sân khấu trong buổi tiệc tranh cử có những dòng chữ: nói ít, làm nhiều, lấy lại niềm tin. Đó có thể xem là lời hứa của ứng cử viên Diedre Thu Hà Nguyễn đối với cư dân Địa Hạt 70 khi mùa bầu cử đã gần kề.
Một trong những nguyên nhân giúp bà Michelle Steel nhận được điểm A trong bảng xếp hạng cùa NRA là vì bà đã bỏ phiếu chống lại Dự Luật Lưỡng Đảng An Toàn Súng HR 1808
(Robert Mullins International) Vào ngày 24 tháng 8, một nhóm vận động trong lĩnh vực EB-5 đã đạt được thỏa thuận với Sở Di Trú Hoa kỳ. Thỏa thuận khẳng định cho các Trung tâm vùng đã được chuẩn thuận trước đây sẽ duy trì trạng thái uỷ quyền của họ và không cần xin lại quy chế Trung tâm vùng. Tất cả các Trung tâm vùng, bao gồm những trung tâm đã được chuẩn thuận trước tháng 3 năm 2022, vẫn phải nộp Mẫu đơn I-956 mới và phí nộp đơn $ 17,795 trước ngày 29 tháng 12 năm 2022. Các trung tâm vùng không cần phải đợi đơn I-956 chấp thuận. Họ có thể hoạt động ngay sau khi họ nộp đơn I-956.
Năm học mới sắp tới gần. Ngoài việc mua bút chì, tập vở và sắp xếp trang phục đi học, việc đưa trẻ đi tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cũng là một bước cần thiết để trở lại lớp học. Tất cả trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên đều đủ điều kiện tiêm vắc-xin ngừa COVID và trẻ em từ 5 tuổi trở lên đã tiêm vắc-xin đều đủ điều kiện tiêm liều vắc-xin tăng cường để tiếp tục được bảo vệ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.