Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phật Đản: Tu Viện Liễu Quán Thành Trung Tâm Văn Hóa Pg

03/07/200200:00:00(Xem: 4417)
PHOTO: Chư Tăng làm lễ trước tượng đài của Tu Viện Liễu Quán.

SAN DIEGO (Bài Thiện Chánh, ảnh Lưu Thanh Vương) - Tu viện Liễu Quán tại Warner Spring, San Diego, năm nay đã cử hành Đại Lễ Phật Đản cách trọng thể. Đặc biệt ngoài phần nghi lễ mừng ngày Đản Sanh của Đức Thích Ca, Tu Viện còn làm lễ Khánh Thành Tôn Tượng Đản Sanh và lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng Vườn Lâm Tỳ Ni.

Nhìn lại quá trình phát triển của tu viện, ai cũng thấy Tu Viện lớn mạnh nhanh chóng nhờ công đức của Thầy Viện Chủ và Phật Tử thập phương. Ngoài Tôn Tượng Niết Bàn và Tôn Tượng Đản Sanh đã được an vị, Tu Viện đang xúc tiến hoàn thành hai tượng Phật Thích Ca Thành Đạo và tượng Chuyển Pháp Luân. Bên cạnh khu Tứ Động Tâm, biểu tượng cốt lõi của nền giáo lý Phật Giáo, Tu Viện còn xây dựng một thư viện tầm cỡ để đáp ứng nhu cầu học Phật của các giới Phật tử, và là trung tâm nghiên cứu văn hóa Phật Giáo ở tầm mức quốc tế.

Hòa Thượng Nguyên Đạt, Viện Chủ Tu Viện Liễu Quán cho biết : "Phật Giáo không phải chỉ thu gọn trong việc lễ bái mà cần xây dựng một nền Văn Hóa Phật Giáo làm sáng tỏ tính ưu việt của một nền giáo lý đã có từ hơn 2500 năm nay".

Tu Viện cũng lập một trung tâm đào tạo Tăng Tài, một khu dưỡng lão dành cho người cao tuổi có nơi tịnh dưỡng tu hành.

Trong thời gian qua, Tu Viện được sự yểm trợ của số đông phật tử, đã có một ngàn tên khắc trên đá hoa sen. Đây là thể hiện công đức vô lượng của đồng bào Phật Tử. Một số khác đã thường xuyên đóng góp công quả và tài chánh, làm cho Tu Viện mỗi ngày một trang nghiêm. Trong lễ Phật Đản năm nay chúng tôi thấy có một số phật tử tiêu biểu được Tu Viện tuyên dương như: Bà Chủ Tịch Cộng Đồng Pomona, Madelein Lài, nghệ sĩ Nam Lộc, một phật tử người Mỹ ông Richard.

Nhận thấy công trình trước mắt của Tu Viện thật đồ sộ và vĩ đại, chúng tôi đã xin phép Hòa Thượng Viện Chủ để tìm hiểu thêm:

- Kính bạch Hòa Thượng, theo chỗ chúng tôi thấy, có sự khác biệt giữa hai nền văn hóa Đông Tây, như vậy trong việc xây dựng Tu Viện, Hòa Thượng có gặp nhiều trở ngại chăng "

- Tất nhiên là có, như đạo hữu đã biết năm trước đây việc thực hiện Tôn Tượng Niết Bàn khó khăn như thế nào. Đưa tượng qua đến cảng

Long Beach rồi mà phút chót tưởng như mọi việc không xong. Nhưng nhờ tha lực của chư Phật hộ trì và lòng thiết tha xây dựng một nền Chánh Pháp của toàn thể Phật tử, cuối cùng rồi mọi việc đều qua.

- Kính bạch Hòa Thượng, riêng đối dân bản xứ, việc xây dựng Tu Viện có ảnh hưởng gì "

- Chúng ta ai cùng biết người Mỹ rất thực tế trong suy nghĩ và trong đời sống. Đối với họ việc gì cũng phải lý giải rõ ràng, không mơ hồ độc đoán. Đạo Phật đã đáp ứng được điều đó. Chúng ta không lấy làm lạ, ngày nay Phật giáo phát triển mạnh ở những nước có một nền khoa học phát triển như Mỹ, Đức, Pháp... Con đường của Đức Phật chính là con đường của khoa học, Đạo Phật là đạo của khoa học, Đạo của sự thật. Vì vậy, ngày đầu tiên tôi đặt chân đến đây, chung quanh là núi rừng, không một người Mỹ vãng lai, nay những cư dân trong vùng, nghe tiếng chuông, thấy tượng Phật, họ đã đến xem, đến thăm, rồi hỏi han tìm hiểu, để rồi trở thành những Phật Tử thuần thành. Trước mắt chưa phải hết khó khăn, nhưng nhìn lại hơn 2500 năm qua, Phật Giáo cho dù có khăn vẫn không hề thối chuyển. Tôi tin mọi người cứ thể hiện lòng Bi Trí Dũng thì rồi mọi việc sẽ viên thành.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.