Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chùa Đậu, Hà Tây, Mời Phật Tử Chiêm Bái Toàn Thân Xá Lợi

11/10/200200:00:00(Xem: 4069)
PHOTO: Chùa Đậu và toàn thân xá lợi của 2 thiền sư VN.

(Tôn Thất An Cựu)
Từ một trăm năm nay, mỗi khi nhắc đến những ngôi cổ tự danh tiếng ở Việt Nam người ta thường viết về chùa Linh Mụ ở Huế, chùa Một Cột ở Hà Nội và chùa Cao Đài ở Tây Ninh. Hình như chưa có ai viết đầy đủ về một ngôi chùa cổ ở Hà Tây, cách Hà Nội 24 cây số được xây dựng từ thế kỷ thứ III vào thời Thái Thú Sĩ Nhiếp, có tên là "Thành Đạo Tự" và được đại trùng tu vào thế lỷ thứ XI dưới triều nhà Lý và được gọi là Chùa Vua, vì chỉ dành cho Hoàng Gia đến lễ bái, dân chúng chỉ được đến lễ vào những ngày hội mà thôi. Chùa rất linh ứng, nên các hàng sĩ tử, khóa sinh thường đến cầu nguyện đăng khoa, công danh rạng rỡ. Do đó, chùa lại một lần nữa đổi tên là chùa Đậu và giữ mãi cho đến ngày nay.
Hiện tại chùa còn an vị toàn thân Xá Lợi của hai vị Thiền sư viên tịch cách khoảng ba trăm năm. Sự kiện thân xác của nhị vị cao tăng chết từ 300 năm trước đến nay không bị mục rã đã là một nan đề cho hai phái đoàn khoa học Pháp và Nga khi họ đến Hà Nội khảo sát tại chỗ.
Tên thế tục của hai vị Thiền Sư nói trên là Vũ Khắc Minh, đạo danh Tự Đạo Chân và Vũ Khắc Trường, đạo danh Tự Đao Tâm. Theo bút tích còn lưu lại trong sách đồng tại chùa Đậu thì khi nhập thất, hai ngài có nói rằng: "Ta vào nhập thất một trăm ngày tụng kinh niệm Phật, sau đó thân xác sẽ được giữ nguyên" Hết hạn 100 ngày, các đệ tử mở cửa tịnh thất bước vào thì thấy hai ngài thiền sư đang ngồi theo tư thế nhập thiền, đôi mắt nhắm nghiền nhưng hơi thở không còn. Điều khác biệt là không có mùi hôi thối, trái lại trong tịnh thất lại thoang thoảng hương thơm. Sau một hồi bàn luận, tất cả các đệ tử đều đồng ý để nguyên thân xác của sư phụ như cũ và mỗi ngày vào thắp hương tụng niệm.


Qua vài chục năm sau thì áo vải trong mình hai vị Thiền sư bị mục nát và rơi rụng, chỉ còn da bọc xương. Các đệ tử của hai Ngài bèn lấy sơn pha giống màu da người sơn phủ một lớp bên ngoài. Ngày nay, khi đến chiêm bái, tôi trông thấy lớp sơn phủ trên người hai ngài vẫn còn óng ánh. Theo tài liệu lưu giữ tại chùa Đậu thì vào năm 1983 sau khi đến Hà Tây dùng X Ray khảo sát xác thân Xá Lợi của hai vị Thiền Sư tại chùa Đậu, cả hai phái đoàn khoa học Pháp và Nga cùng đi đến kết luận: "Không có vết đực đẽo. Không có hiện tượng hút ruột, hút óc ra khỏi thân xác và các khớp xương vẫn dính chặt vào nhau như thế tự nhiên". Đó là một sự kiện trái với khoa học, vì muốn ướp xác phải thỏa mãn 3 điều kiện:
1. Thuốc ướp xác để chống thối rửa
2. Phải hút ruột và óc ra khỏi thân thể
3. Phải để xác trong hòm kín để tránh hư hại do không khí và thời gian.
Nếu nói theo quy luật khoa học thì sự kiện xác thân của hai vị Thiền sư Tự Đạo Chân và Tự Đạo Tâm ở chùa Đậu Hà Tây chết hơn ba trăm năm vẫn không bị mục rã và vào năm 1963 tại Saigon, trái tim của Bồ Tát Quảng Đức đốt vẫn không cháy là một chuyện khó tin, nếu không muốn nói là trái với khoa học. Phải chăng đối với đạo Phật, Xá Lợi là một báu vật không bị chi phối bởi thời gian, không gian và quy luật của vũ trụ""
Trong lần về Hà Nội vào tháng 7 vừa qua (2002) nhân dịp đến chùa Đậu để chiêm bái Xá Lợi nhị vị Thiền sư, tôi có cơ hội tiếp xúc với thầy trụ trì Thích Thanh Nhung. Sau khi kể tôi nghe lịch sử của ngôi chùa, thầy Thanh Nhung nhờ tôi khi trở về Mỹ, báo tin cho đồng bào hải ngoại biết là Hội đồng quản trị chùa Đậu đang có chương trình trùng tu ngôi chùa cổ đề bảo tồn một di sản quý báu của Phật Giáo Việt nam.
Thầy khẩn khoản nhắc tôi mời các Phật tử ở hải ngoại nếu có dịp về thăm Hà Nội, xin mời đến viếng chùa Đậu (từ Hà Nội đi 30 phút xe hơi) để chiêm bái Xá Lợi và viếng một thắng tích của quê hương đã được gần một ngàn năm tuổi và để góp phần công đức bảo tồn di sản của tiền nhân.
Trước chân dung của Đức Thế Tôn, tôi hứa với thầy Thanh Nhung sẽ làm theo lời thầy căn dặn. Vậy hôm nay tôi xin gởi đến quý độc giả những hàng chữ thô thiển trên đây để quý vị tùy nghi:
Địa chỉ: Chùa Đậu
Làng Gia Phúc, huyện Thường Tín, Tỉnh Hà Tây.
Điện thoại: 011-844-034852017

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Với sự gia tăng bạo lực nhắm vào các cộng đồng người Mỹ gốc Á và các đảo quốc Thái Bình Dương (AAPI) xảy ra trong đại dịch COVID-19, AT&T California đang tích cực ủng hộ 19 tổ chức cộng đồng AAPI trên khắp Tiểu bang Vàng. Các khoản quyên góp, với tổng trị giá lên tới trên 750.000 USD, là một phần trong nỗ lực trị giá 7 triệu USD của AT&T và WarnerMedia trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ nhằm chống lại và ngăn chặn sự thù ghét nhắm vào người Mỹ gốc Á.
Tại Hội Trừng Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster, Suite 214-215 Thành Phố Garden Grove, vào lúc 10 sáng Chủ Nhật ngày 20 tháng 12 năm 2021 (Nhằm ngày 11 tháng 5 Âm Lịch), một số tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo Nam California đã long trọng tổ chức Đại Lễ Kính Mừng 82 Năm ngày Khai Sáng Đạo Phật Giáo Hòa Hảo.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave, Suite 214-215, Garden vào chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 6 năm 2021, Biệt Đội Văn Nghệ do Mũ Đỏ Vũ Long Sơn Hải Biệt Đội Trưởng đã tổ chức Kỷ Niệm 56 năm Ngày Quân Lực 19-6 với chủ đề “Vinh Danh Người Lính Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa và tưởng niệm những chiến sĩ đã hy sinh vì tổ quốc.”
Sau cơn đại dịch Covid -19, Ngày Quân Lực 19-6 năm 2021 đã được Liên Hội Cựu Chiến Sĩ long trọng tổ chức vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy ngày 19 tháng 6 năm 2021 tại tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Tham dự buổi lễ đông đủ các Niên trưởng, các hội đoàn thuộc các quân binh chủng, cảnh sát Quấc gia, Tập Thể Chiến Sĩ Tây nam Hoa Kỳ, các Hội Đồng Hương Quảng nam Đà Nẵng, Hội Tây Sơn Bình Định, Hội Quân cán Chính Hải Ninh … Hậu Duệ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Đoàn xe Jeep Quân Đội, các cơ quan truyền thông và đồng hương.
Trung tâm chăm sóc thai nhi dị tật Nam California (Fetal Care Center of Southern California) cung cấp dịch vụ chẩn đoán, giáo dục và điều trị cho thai nhi dành cho các gia đình có sản phụ sắp sinh ở Quận Cam đang gặp phải các vấn đề liên quan đến dị tật bẩm sinh
Khi tịnh tâm chiêm quán Mạn Đà La mới thấy đây không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật Phật Giáo độc đáo mà còn là một phương thức tu tập Giới, Định, và Tuệ viên mãn, bởi vì người chiêm ngưỡng Mạn Đà La nếu không ở trong trạng trái an tịnh của thân tâm (giới và định) và nếu không nhìn tỉ mỉ (tuệ) thì không thể cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt trần của nó. Khi nhìn sâu vào từng đường nét, màu sắc và cách phối trí toàn diện của Mạn Đà La, chúng ta sẽ thấy được sự hiện hữu vi tế và vi diệu của từng hạt cát rất nhỏ nằm chỉnh tề trong ngôi vị bất khả chuyển dịch của chúng để phô diễn sự bao dung vô hạn của lòng từ bi và sự rực sáng phân minh của trí tuệ siêu việt của Đức Phật và chư vị Đại Bồ Tát.
Vào ngày 14 tháng 6 vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đệ trình và thông qua trước Thượng viện Quốc Hội SCR 3 công nhận và vinh danh Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.