Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mafia Và Cái Chết Cuœa Kennedy

02/12/200200:00:00(Xem: 4244)
Thứ Sáu 22/11/02 vừa qua là ngày giỗ thứ 39 cuœa John F. Kennedy, tổng thống thứ 35 cuœa Hoa Kỳ. Kennedy là người tổng thống treœ tuổi nhất lịch sưœ Hoa Kỳ từ xưa đến nay. Ông cũng là người Công Giáo đầu tiên leo lên được chức vụ quyền lực nhất thế giới ấy. Tuy chỉ thắng cưœ với một tyœ số thật khít khao, nhưng sau khi nhậm chức, ông nhanh chóng chiếm được sự nể phục và thương mến từ đại đa số dân Hoa Kỳ lúc bấy giờ. Họ yêu thích tính tình cuœa ông. Họ kính nể sự thông minh, tính năng nổ cần cù và nhất là sự can đaœm cuœa ông khi phaœi đương đầu với nhiều thưœ thách cam go trên diễn đàn chính trị quốc tế, đặc biệt là việc phá vỡ cuộc phong toœa Bá Linh năm 1961 và vụ khuœng hoaœng nguyên tưœ tại Cuba.
Vào thời điểm ấy, vị trí cuœa Hoa Kỳ như một siêu cường quốc cuœa thế giới tự do đã được thế giới mặc nhiên chấp nhận. Nền kinh tế cuœa Hoa Kỳ lúc ấy cũng đang trên đà phát triển không ngừng. Vì thế, dân chúng Hoa Kỳ ngày hôm nay thường nhắc đến Kennedy như vị tổng thống tài ba nhất lịch sưœ và thời JFK làm tổng thống như thời hoàng kim cuœa đất nước họ, thậm chí so sánh nó với triều đại huyền thoại Camelot cuœa vua Arthur và những chàng hiệp sĩ bàn tròn. Vì thế trong 39 năm qua, từ ngày viên đạn oan nghiệt kết liễu cuộc đời ông, người ta vẫn không ngừng đưa ra nhiều giaœ thuyết về vụ ám sát này. Đã có hằng hà sa số sách báo và phim aœnh nói về đề tài này, thí dụ như phim JFK do Oliver Stone đạo diễn.
Một trong những giaœ thuyết được khá nhiều người tin tươœng có thể là sự thật là giaœ thuyết JFK bị Mafia thanh toán để traœ thù. Giaœ thuyết này được nêu lên trong khá nhiều quyển sách, kể caœ “Double Cross” cuœa Chuck Giancana, em ruột cuœa ông trùm Sam “Momo” Giancana, bố già mafia ơœ Chicago, một trong 5 gia đình mafia sừng soœ nhất Hoa Kỳ, “Prince Of Crime” cuœa John Morgan, “The Dark Side Of Camelot” cuœa Seymour Hersch.v.v... Sau đây, xin mời quý độc giaœ theo dõi bài viết tóm lược đại cương giaœ thuyết ấy.

Có lẽ không ai tin được rằng JFK đã dựa vào thế lực cuœa giới xã hội đen mafia để tranh được chức vụ tổng thống, nhưng đó là một sự kiện khó có thể chối cãi được.
TỘC TRƯƠŒNG JOE KENNEDY
Sự liên lạc giữa giòng họ Kennedy và xã hội đen ơœ Hoa Kỳ bắt đầu với Joseph P. Kennedy, thường được gọi là Joe Kennedy Snr., một người Công Giáo gốc Ái Nhĩ Lan đã có nhiều may mắn được theo học tại đại học Hardvard. Với quyết tâm phaœi trơœ thành một người giàu có quyền thế cho bỉ mặt những tên nhà giàu theo Anh Giáo vốn thường khinh miệt ông, Joe đã không ngừng nghỉ nhaœy vào hoạt động thương mại trong nhiều lãnh vực, từ nhà băng, sang đóng tầu và ngay caœ trong lãnh vực phim aœnh nghệ thuật nữa. Và trong thời Cấm Rượu Mạnh (Prohibition) ơœ Hoa Kỳ, với nhận thức rằng kỹ nghệ saœn xuất và buôn rượu lậu là một cách hái ra tiền rất dễ dàng, Joe đã hợp tác với Diamond Joe Esposito, một tay mafia có hạng, để buôn lậu rượu. Qua những hoạt động này, Joe quen biết được với những tay sừng soœ trong nhiều gia đình mafia khác nhau, kể caœ Frank Costello, sau này là ông trùm Nữu Ước và Sam “Momo” Giancana, cánh tay mặt cuœa Xếp Al Capone, sau này thống lãnh xã hội đen Chicago.
Đến khoaœng đầu thập niên 30, sau khi đã có được một gia tài đồ sộ từ những hoạt động thương mại nói trên, Joe Kennedy bắt đầu có ý định tiến sang lĩnh vực chính trị. Ông dồn nỗ lực trợ giúp ứng cưœ viên tổng thống cuœa đaœng Dân Chuœ là Franklin D. Roosevelt trong cuộc tranh cưœ năm 1932. Sau khi đắc cưœ, năm 1934 Roosevelt bổ nhiệm Joe Kennedy vào chức vụ chuœ tịch UŒy Ban Kiểm Soát Thị Trường Chứng Khoán (Securities & Exchange Commission). Bốn năm sau đó, Joe được bổ nhiệm làm Đại Sứ tại Anh Quốc. Trong dư luận xã hội và trong giới truyền thông bắt đầu có những lời xầm xì dị nghị, đồn đãi về những mối liên hệ giữa Joe và các tổ chức tội phạm.
Biết rằng đấy là những bực thang cao nhất mà một người như ông có thể leo lên được, để thoœa mãn tham vọng chính trị, Joe uốn nắn, chuẩn bị cho con trai đầu lòng là Joe Kennedy Jnr. tham gia chính trường. Nào ngờ, Joe tưœ trận, vì thế, mọi kỳ vọng đều được dồn vào đứa con trai kế là John Fitzgerald Kennedy, thường được gọi bằng tên thân mật là Jack. Sau khi giaœi ngũ khoœi haœi quân, Jack vâng lời cha ra tranh cưœ và đắc cưœ Thượng Nghị Sĩ, đại diện tiểu bang Massachusettes tại Thượng Viện.
ÔNG TRÙM GIANCANA
Sam “Momo” Giancana sanh ra trong một gia đình di dân gốc Ý nghèo khổ và thường xuyên bị người cha hung dữ đánh đập không thương xót vì tính hoang đàng lêu lổng, du côn du kề cuœa thằng nhóc. Đến năm lên 10 tuổi thì Momo quyết định không trơœ về nhà sau khi leo tường trốn khoœi trại trừng giới thiếu nhi St Charles Reformatory. Để có thể sống còn trong giới bụi đời, Momo gia nhập vào băng “42 Gang”, một băng côn đồ gốc Ý thường đụng độ, choaœng nhau với các băng du đãng Ái Nhĩ Lan để baœo vệ giang san làm ăn cuœa chúng.
Dần dà, theo năm tháng, Momo leo dần các bực thang danh vọng trong giới xã hội đen. Qua những liên kết hết sức tinh tế và khôn ngoan trong thời Cấm Rượu Mạnh, cộng thêm với việc tham gia vào những vụ thanh toán đẫm máu đã đi vào lịch sưœ như vụ Tàn Sát Trong Ngày Lễ Thánh Valentine (St. Valentine’s Day Massacre), y đã nhanh chóng trơœ thành cánh tay mặt cuœa Xếp Alcapone, ông trùm cuœa Chicago và đồng thời là một tay anh chị được xã hội đen toàn Hoa Kỳ kinh hãi, khiếp sợ.
Đến thập niên 30 thì Momo là một trong những khuôn mặt sừng soœ, quan trọng nhất trong xã hội đen Chicago. Những hoạt động phi pháp cuœa y bao gồm việc tiếp tục buôn rượu lậu và cho người xâm nhập, giựt dây nắm quyền hành trong các công đoàn để đòi tiền “baœo trợ” từ giới công thương kỹ nghệ gia và đồng thời ăn chận tiền quỹ hưu trí cuœa công nhân.
Sau một thời gian ngắn bị tống giam Momo tái xuất giang hồ và bắt đầu lấn sang lãnh vực bán số đề, một hoạt động mà cho đến lúc bấy giờ vẫn chỉ giới hạn trong cộng đồng da đen nghèo khó. Chỉ trong vòng một tháng, Momo giành trọn quyền độc bá thiên hạ trong lãnh vực số đề và việc này đaœm baœo cho sự thăng quan tiến chức cuœa y vào hàng ngũ các tay sừng soœ cuœa mafia toàn quốc, một Tổ Chức (Outfit - một trong những tiếng lóng mà dân chơi dùng để nói về chính họ) hùng mạnh nhất Hoa Kỳ.


Chẳng bao lâu sau, Momo khuếch trương công việc làm ăn và bành trướng đế quốc bài bạc cuœa y khắp toàn cõi Hoa Kỳ, lan sang Cuba, Nam Mỹ và đến tận Ai Cập. Khi ấy, Tony Accardo, ông trùm cuœa Chicago, bị cơ quan công quyền theo dõi ráo riết nên buộc lòng phaœi thoái vị để baœo đaœm rằng những hoạt động đương thời cuœa Tổ Chức không bị khám phá ra. Và chức il capo di Chicago (ông trùm Chicago) lọt vào tay Momo.
Và thế là Momo nghiễm nhiên thành một nhân vật đầy quyền thế, nắm quyền sinh tưœ, muốn cho ai sống thì không keœ nào có thể ám hại người đó caœ, bắt keœ nào chết thì nạn nhân chỉ biết xin đuœ thời gian trối trăn với vợ con, thế thôi. Nếu muốn tính chuyện buôn vua như Lã Bất Vi bên Tàu cũng dễ như lấy đồ trong túi vậy. Y cũng bắt đầu sống một cuộc sống hào nhoáng, xa hoa, la cà đàn đúm với giới doanh gia giàu có, với minh tinh màn aœnh và các ngôi sao thể thao sáng chói. Trong số người này, y gặp lại một người quen biết thuơœ xưa: Joe Kennedy Snr, tộc trươœng cuœa gia đình Kennedy.
ƠN SÂU NGHĨA NẶNG
Vì mối liên lạc quen biết từ trước, và đã từng ơn nghĩa qua lại nhiều lần trong quá khứ, trong khoaœng đầu thập niên 50, Momo đã giàn xếp để cho cuộc hôn nhân giữa chàng quý tưœ cuœa Joe Kennedy và một cô gái dân daœ thuộc giới lao động, một cuộc hôn nhân mà Joe cho rằng sẽ có nhiều aœnh hươœng bất lợi cho bước đường sự nghiệp cuœa cậu ta, được bãi boœ một cách êm thắm, yên lặng và tất caœ mọi giấy tờ liên quan được tiêu huœy mất tung tích.
Đến khoaœng giữa năm 1955, khi Jack là một chàng TNS treœ tuổi rất sáng giá, được nhiều người xem là có nhiều triển vọng sẽ giành được chức vụ cao quý nhất Hoa Kỳ trong tương lai, đặc biệt là với sự giúp đỡ tài chánh từ số gia tài kếch sù cuœa cha, thì Joe lại một lần nữa cắp nón tìm đến Khách Sạn East Ambassador ơœ Chicago, nơi Momo cư ngụ để yêu cầu y can thiệp giaœi quyết giùm một vấn nạn khó khăn.
Lúc ấy, ông trùm Nữu Ước, Frank Costello, đã treo giá cái đầu cuœa Joe vì ông bội ước, vong ân bạc nghĩa không đền đáp lại những món nợ ân tình mà ông trùm trước đây đã ban phát cho ông ta. Joe nhờ Momo cứu mạng với lời giaœi thích rằng thực ra không phaœi ông đã vong ân bội nghĩa, nhưng ông thật sự muốn baœo vệ cho sự nghiệp cuœa con trai ông. Ông buộc lòng phaœi giữ khoaœng cách với Frank Costello vì không muốn cái tên Kennedy lại một lần nữa bị giới truyền thông kết liền với giới xã hội đen. Theo lời tường thuật cuœa Chuck Giancana thì khi ấy, Momo chỉ ngồi lặng yên trong một thời gian khá lâu mà không hề lên tiếng khiến cho Joe quá hoaœng hốt nên vội vàng hứa liều rằng: “Nếu con tôi được bầu làm tổng thống, thì nó sẽ là người cuœa ông rồi. Con trai tôi, tổng thống Hoa Kỳ, sẽ đội ơn ông đã cứu tưœ cho cha nó. Nó sẽ không bao giờ từ chối ông một điều gì caœ. Không bao giờ. Tôi xin thề danh dự với ông như thế”.
Chỉ trong vòng một tuần, sau khi Momo nói chuyện với Frank Costello về viễn tượng rằng Tổ Chức sẽ thao túng caœ tòa Bạch Ốc thì tưœ lệnh được thu hồi.

HÀNH ĐỘNG PHAŒN BỘI

Gia đình Kennedy, đặc biệt là hai anh em Jack và Robert Kennedy đã đền đáp lại ơn nghĩa ấy như thế nào" Bằng một cái tát nẩy lưœa.
Vào tháng 1/1957, dưới sự chuœ tọa cuœa TNS John McClelland từ Arkansas, một uœy ban đặc biệt cuœa thượng viện được thành lập với danh xưng chính thức là UŒy Ban Chọn Lọc cuœa Thượng Viện về Những Hoạt Động Không Đứng Đắn Trong Lãnh Vực Công Đoàn và Quaœn Trị (Senate Select Committee on Improper Activities in Labor or Management Field), và thường được nhắc đến với tắt là UŒy Ban McClelland. Mục tiêu chính cuœa UŒy Ban McClelland là việc điều tra các mối liên hệ giữa công đoàn và xã hội đen mafia. Jack lúc ấy đang chuẩn bị ra tái ứng cưœ chức vụ TNS Massachusettes để chờ thời ra tranh cưœ tổng thống năm 1960 nên hăng say nhaœy vào làm thành viên cuœa UŒy Ban. Robert, lúc bấy giờ là một luật sư, được chỉ định làm luật sư chính để phụ tá UŒy Ban trong việc thẩm tra nhân chứng.
Thoạt tiên, Momo nghĩ rằng UŒy Ban này cũng chỉ là một tấn tuồng nhằm vào việc đánh bóng Jack và Robert để chuẩn bị cho kỳ tranh cưœ tổng thống năm 1960 mà thôi. Y tin rằng sau cái ơn cứu tưœ ấy thì Joe Kennedy sẽ không dám để cho mấy người con trai cuœa ông ta thực sự tấn công Tổ Chức một cách trầm trọng.
Thế nhưng, khi các thành viên cuœa Tổ Chức lần lượt bị lôi ra cho UŒy Ban tra vấn, và các buổi tra vấn được trực tiếp truyền hình thì Momo bắt đầu caœm thấy bực mình. Nhất là khi Robert lại xếp đặt cho các phiên tòa xét xưœ những vụ án từ kết quaœ cuœa UŒy Ban McLelland cũng được trực tiếp truyền hình luôn, để công chúng Hoa Kỳ có dịp học hoœi ý nghĩa cuœa thành ngữ “tội phạm có tổ chức”. Và khắp Hoa Kỳ, dân chúng say sưa dán mắt vào truyền hình để học được thêm nhiều từ ngữ mà thuơœ ấy còn mới lạ nhưng nay đã trơœ thành quá quen thuộc, như La Cosa Nostra, mafia, mafiosi, il capo di tutti capi.v.v...
Một trong những buổi truyền hình đó tuyên bố rằng: “Có một xã hội được tổ chức rộng lớn với mục đích buôn lâu nha phiến và thi hành những hoạt động tội lỗi khác. Nó có cốt lõi từ Ý và có mặt trên toàn quốc. Thực sự thì nó là một tổ chức có tầm vóc quốc tế”.
Trong vài tháng liên tiếp sau đó các tay sừng soœ cuœa mafia - kể caœ Momo - đều lãnh trát buộc phaœi xuất hiện trước UŒy Ban để bị thẩm vấn. Trong suốt thời gian ấy, Joe liên tục trấn an Momo rằng đấy chẳng qua chỉ là một trò kịch vô hại mà thôi. Ông cũng tiết lộ cho Momo biết rằng Jack sẽ nhaœy ra tranh quyền Ứng Cưœ Viên Tổng Thống cuœa đaœng Dân chuœ, và vì Jack được mọi người xem là keœ sẽ chiến thắng trong việc ấy, Jack sẽ phaœi nương nhờ vào Momo và thế lực cuœa những công đoàn mà y điều khiển trong kỳ tranh cưœ tổng thống. Tuy vẫn nghi ngờ về sự trung thực cuœa Joe, Momo đồng ý sẽ giúp đỡ cho Jack sau này. Thế nhưng, khi chính Momo xuất hiện trước UŒy Ban McClelland thì Robert không có veœ gì là nhân nhượng trong việc tra vấn y. Ngược lại là đằng khác, Robert có veœ khoái trá và thích thú khi hạ nhục, chọc quê và truy vấn y trước ống kính truyền hình cho hàng triệu khán giaœ mua vui. (Còn tiếp...)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.