Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cách Mới Trị Xương Lưng Cụp, Chân Đau Và Bướu Tử Cung

11/05/200200:00:00(Xem: 6260)
Thuốc mới uống thay thế tập thể dục:
Đây là thuốc mới vừa được phát minh tại Đại Học Y Khoa Duke. Thuốc giúp con người khoẻ mạnh y như khi tập thể dục. Đây là thuốc đặc biệt giúp bồi dưỡng thêm sức khỏe cho bệnh nhân yếu sức vì suy tim, bệnh phổi, suy thận, tiểu đường, và nhiều bệnh kinh niên khác.
Khi tập thể dục mạnh như cử tạ, hay chạy bộ việt dã (marathon) sẽ làm bắp thịt bớt mệt mỏi. Nghiên cứu cho biết tế bào bắp thịt tự nhận thức khi cơ thể đang tập thể dục, thí dụ tự truyền tín hiệu để thay đổi tình trạng cơ thể. Tín hiệu sẽ phát hiện phân hoá tố đặc biệt giúp kiểm soát sinh sản ty lạp thể (mitochondria) trong tế bào bắp thịt. Ty lạp thể là cơ quan rất nhỏ, nhưng có sức mạnh vô biên, có khả năng sản xuất năng lượng từ dưỡng khí và nhiều phân tử khác trong cơ thể. Khi tập thể dục, cơ thể sẽ sản xuất thêm nhiều ty lạp thể trong tế bào và phát sinh thêm năng lượng.
Khám phá phân hóa tố mới trong tế bào sản xuất ty lạp thể tương tự như khi tập thể dục, nghĩa là giúp thêm sức mạnh, giảm nguy cơ cho bệnh nhân suy tim, suy thận, bệnh nhân tiểu đường và bệnh nhân mắc phải nhiều chứng bệnh kinh niên khác.
Gắn xi-măng vào xương sống lưng bị gẫy:
Bệnh loãng xương là nguyên nhân chính của bệnh cụp xương lưng, hay bị gẫy đốt xương lưng. Hàng năm, khoảng 70 ngàn phụ nữ trên 50 tuổi bị gẫy xương lưng. Nếu không điều trị, lưng sẽ bị còng thấp và rất đau đớn. Chữa càng sớm càng tốt để khớp xương lưng khỏi bị xẹp thấp và thành thẹo. Bác sĩ có thể chích thẳng chất xi-măng vào xương, chỗ đốt xương lưng bị gẫy. Sau khi chích, xi-măng xương cứng rất mau trong đốt xương, giúp giảm đau lưng và ngừa đốt xương lưng khỏi bị xẹp thấp. Ưu điểm của phương pháp gắn xi-măng (vertebroplasty) vào đốt xương lưng là giúp giảm đau lưng trong khoảng thời gian lâu dài. Bệnh nhân không cần phải nằm một chỗ nghỉ ngơi hay phải uống thuốc giảm đau kinh niên.
Cách mới trị gót chân và bàn chân đau:

Nhiều bệnh nhân thường than phiền bị đau gót chân hay đau bàn chân. Bàn chân chúng ta có một thứ bao chạy bọc xung quanh chân . Khi tập thể dục, đi nhiều, đứng nhiều hay bị sức nặng cơ thể đè xuống quá lâu sẽ làm bao bàn chân bị viêm và đau (plantar fasciitis). Phương pháp mới dùng luồng chấn động năng lực thấp, thoa bóp, giúp giảm đau bàn chân cho những bệnh nhân đã từng điều trị bằng nhiều phương pháp thông thường khác, nhưng không thuyên giảm như: tập luyện giãn gân, đeo nẹp (splint), uống thuốc phong thấp, chích thuốc steroids, vật lý trị liệu, v..v.. Đây là phương pháp mới giúp giảm đau chân giản dị và hiệu nghiệm.
Bệnh nhân bị tai biến mach máu não sẽ bị bệnh nặng thêm nếu nổi giận:
Bệnh nhân lên cơn giận dữ dễ bị nghẹt mạch máu hay đứt gân máu trong não. Hơn nữa, nếu đã bị tai biến mạch máu não mà bệnh nhân còn hay nổi giận bất tử, sẽ làm bệnh tình trầm trọng thêm. Những vết thương trong óc sẽ phát hiện nhiều hơn. Đây là những khám phá mới vì hồi trước mọi người chỉ nghĩ tới tâm bệnh như buồn bã hay ưu trầm là nguyên nhân độc nhất liên hệ tới tai biến mạch máu não.
Điều trị bướu tử cung không cần giải phẫu:
Bệnh nhân bị bướu tử cung thường không thích giải phẫu, không thích cắt bỏ tử cung. Phương pháp mới làm nghẽn mach máu tử cung (uterine fibroid embolization) không cần giải phẫu, đã giúp nhiều bệnh nhân tránh khỏi bệnh hiếm muộn. Làm nghẹt mạch máu tử cung bằng cách chích những viên plastic nhỏ li-ti vào mạch máu tử cung. Sáu tuần lễ sau khi chích, bướu tử cung sẽ thun nhỏ lại, sẽ giúp giảm đau bụng. Ủây là phương pháp rất hữu hiệu khiến những phụ nữ trẻ tuổi, từ 20 tớ 30, rất cần chữa bướu tử cung để có thể sinh đẻ được bình thường.
Phương pháp chữa bướu tử cung bằng cách chích nghẹt mạch máu tử cung, tương đối rẻ tiền hơn phương pháp giải phẫu, rất thích hợp cho phụ nữ còn trẻ bị bệnh bướu tử cung nhưng không muốn cắt bỏ tử cung.
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; E-mail: nmtran@hotmail.com; Điện thoại: (714) 547-3915.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.