Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

10 Năm Pt Giáo Dân Hải Ngoại, Tưởng Niệm Lm Lý 1 Năm Tù

22/10/200200:00:00(Xem: 3505)
Santa Ana (Nguyễn Lý-Tưởng) - Để đánh dấu 10 năm hoạt động của Phong Trào Giáo Dân VN Hải Ngoại (10-1992 đến 10-2002) và kỷ niệm 01 năm CSVN kết án Linh Mục Nguyễn Văn lý, Cơ Sở PTGD tại Nam California đã tồ chức một cuộc tiếp tân và hội thảo về đề tài "Hải Ngoại Yểm Trợ Cho Công Cuộc Đấu Tranh Đòi Tự Do Tôn Giáo Tại Quốc Nội."
Thành phần tham dự có Quý vị đại diện Tôn giáo, Chính đảng, Cộng đồng, Truyền thông, Báo chí, Nhân sĩ và đồng hương với sự tham dự của đoàn viên Phong Trào GD tại Orange County, Los Angeles, San Diego, San Bernadino. Ông Trần Tấn Toan (Cựu Nghị Sĩ VNCH) làm MC điều hợp chương trình. Sau phần khai mạc, chào cờ và mặc niệm các chiến sĩ và đồng bào (đặc biệt là các tu sĩ và tín đồ các tôn giáo) đã hy sinh vì lý tưởng tự do, bảo vệ nhân quyền và tự do tôn giáo tại Việt Nam...
Ông Cao Viết Lợi, Trưởng Ban Tổ Chức, đại diện cho Phong Trào Giáo Dân tại Nam California đã chào mừng và cám ơn quý vị quan khách đã nhận lời mời của PTGD đến tham dự kỷ niệm 10 thành lập PT đồng thời hôm nay cũng là ngày kỷ niệm 01 năm CSVN kết án bất công LM Nguyễn Văn Lý 15 năm tù ở và 5 năm quản chế. Ông Cao Viết Lợi cho biết trong 10 năm qua, PT đã có mặt khắp nơi trên thế giới, Âu Châu, Úc Châu và các tiểu bang có đông người VN cư ngụ tại Hoa Kỳ. Tại Orange County, PT đã hoạt động từ năm 1989 với danh nghĩa Khối Công Dân Công Giáo (tiền thân của Phong Trào Giáo Dân). Kể từ đó đến nay, PT đã không ngừng hoạt động trên các mặt xã hội, văn hóa, tôn giáo và chính trị. Riêng về mặt chính trị, PT đã luôn sát cánh với các đoàn thể có cùng mục tiêu tranh đấu cho Tự Do Tôn Giáo và nhân quyền tại VN. Phong Trào cũng đã hỗ trợ cho các cuộc tranh đấu của đồng bào tại Thái Bình, Xuân Lộc (1997-1998), ủng hộ các cuộc tranh đấu của các vị lãnh đạo tôn giáo trong nước như Linh Mục Nguyễn Văn Lý, Hòa Thượng Quảng Độ, Hòa Thương Huyền Quang, Cụ Lê Quang Liêm...Đối với tập thể người Công Giáo VN Hải Ngoại, PT luôn sát cánh với hàng giáo sĩ và giáo dân để bảo vệ Đức Tin, Công Lý và Hòa Bình. PT được Tòa Thánh công nhận là một hiệp hội tông đồ giáo dân trong Giáo Hội. PT luôn bày tỏ lòng tôn kính với hàng giáo phẩm cũng như đối với Hội Đồng Giám Mục VN. Cũng có kẻ ác ý xuyên tạc rằng PT chống đối Hội Đồng Giám Mục VN. Điều đó hoàn toàn sai sự thật. Phong Trào tự thân là một thành phần của Giáo Hội và là con cái của Giáo Hội, vì thế, không bao giờ và chẳng bao giờ PT chống đối Giáo Hội. Cũng như các bộ phận khác của Giáo Hội, PT có trách nhiệm và bổn phận lên tiếng về một số lãnh vực mà PT thấy có lợi ích chung cho Giáo Hội và Xã Hội.
Tiếp đến, Ông Đỗ Như Điện, Điều Hợp Viên của PT trên toàn thế giới, đã tóm lược về Phong Trào Giáo Dân VN Hải Ngoại (Văn Phòng Thường Trực: 405 Ranger Rd, Fallbrook, CA 92028. Phone: (760) 451-9379, Email:phongtraogiaodan@aol.com). Phong trào được thành lập dựa trên những văn kiện căn bản của Giáo Hội Công Giáo: Hiến Chế Tín Lý về Hội Thánh, Hiến Chế Vui Mừng và Hy Vọng, Sắc Lệnh về Tông Đồ Giáo Dân, Tông Huấn Người Tín Hữu Giáo Dân, và các tài liệu hướng dẫn của Hội Thánh Công Giáo. Dựa vào các điều khoản do Giáo Luật ấn định dành cho các Hiệp Hội Tư. Phong Trào đặt dưới quyền của Bộ Giáo Dân và liên hệ với Bộ Truyền Giáo và Bộ Ngoại Giao của Tòa Thánh Vatican. Phong Trào cũng đã đăng ký tại Pháp và đăng ký tại California (số danh bộ 2289291) như một hội đoàn bất vụ lợi (non-profit organization)...Các hoạt động và tổ chức của PT đều được thông báo với Giáo Quyền (Tòa Giám Mục và các Linh Mục Quản Nhiệm). Phong Trào cũng giữ mối quan hệ tốt đẹp với các Giám Mục, Linh Mục thuộc Giáo Hội VN ở trong nước. Mục đích của PT là đem học thuyết "xã hội Công Giáo" thấm nhập vào các môi trường sinh hoạt, tức là áp dụng Phúc Âm cách thực tế vào đời sống xã hội. Cụ thể là phục vụ con người trong cả hai khía cạnh, thiêng liêng và thể chất, nhằm xây dựng con người toàn vẹn trong một xã hội hoàn hảo...Phong Trào cũng cổ võ sự thông cảm và hiểu biết lẫn nhau giữa các tôn giáo, dẫn đến sự hợp tác trong sinh hoạt chung để đem lại lợi ích cho quần chúng không phân biệt tôn giáo. Kỹ Sư Đỗ Như Điện cũng giới thiệu GS Nguyễn Lý-Tưởng là Ủy Viên đặc trách liên lạc liên tôn (và là thanh phần Ban Thường Vụ Trung Ương của Phong Trào trên toàn thế giới)...Vế chính trị, Phong Trào cổ võ và thực hiện bổn phận của người công dân trong các sinh hoạt chính trị. PT đề xuất, hợp tác và cổ võ các sinh hoạt nhằm tiến đến việc xây dựng nền dân chủ thật sự cho VN, trong ấy nhân quyền và các quyền tự do của con người phải triệt để tôn trọng...
Sau phần trình bày của Ông Đỗ Như Điện, toàn thể Hội Trường theo dõi trên màn hình cuộc xử án Linh Mục Nguyễn Văn Lý tại Huế năm 2001 vừa qua, và lời chúc mừng của LM Phan Văn Lợi từ Huế gởi đến anh chị em trong PT Giáo Dân VN Hải Ngoại nhân kỷ niệm 10 năm thành lập PT. LM Phan Văn Lợi cũng gởi đến những người tham dự cảm nghĩ của ngài về bản án bất công và thô bạo mà cha Lý đã chịu vì tự do tôn giáo và nhân quyền.

Tưởng cũng nên nhắc lại: phía ngoài Hội Trường có treo bandrole "CHÀO MỪNG QUAN KHÁCH" và phía trong Hội Trường có có bandrole "QUYẾT TÂM TRANH DẤU CHO TỰ DO TÔN GIÁO TẠI VN". Ngoài ra còn có những tấm bảng lớn trình bày hình ảnh cuộc tranh đấu cho tự do tôn giáo của LM Nguyễn Văn Lý, hình ảnh Hòa Thượng Thích Quảng Độ và Dân Biểu Olivier Dupuis,v.v...
Phần thuyết trình gồm có hai diễn giả chính: Nhà văn Trần Phong Vũ và cựu nhà bình luận Đỗ Thái Nhiên. Ông Trần Phong Vũ nói về: "Những Nét Đặc Thù Trong Cuộc Đấu Tranh của LM Nguyễn Văn Lý" . Nội dung gồm 2 điểm chính:
1.Một cuộc đấu tranh mang tính quyết liệt và dứt điểm.
2.Cha Lý bị giam tù nhưng lý tưởng đấu tranh của ông vẫn tiếp tục... Ông Trần Phong Vũ đã nhắc lại lời của GS Đỗ Mạnh Tri: "trong mọi trường hợp, Linh Mục Lý đã thật sự thành công: Cha đã cắm được một cái mốc trên con đường dẫn đến tự do. Cuộc đấu tranh cho Tự DO Dân Chủ sau Nguyễn Văn Lý không thể như trước Nguyễn Văn Lý nữa". GS Đỗ Mạnh Tri cũng đã nói:"Linh Mục Nguyễn Văn Lý đã hoàn thành nghĩa vụ". Đúng 10 ngày sau khi tung ra Lời Kêu Gọi số 1 tức là ngày 14 tháng 12 năm 2000, cha Lý đã tự tay ghi vào biên bản do cán bộ CS lập để buộc tháo gỡ tấm bảng dựng trước tiền đình nhà thờ Nguyệt Biều với khẩu hiệu "Tự Do Tôn Giáo Hay Là Chết" những lời như sau:"Tôi xin xác nhận: Bảng "Tự Do Tôn Giáo Hay Là Chết" là do tôi đem cả mạng sống ra để viết và buộc nhà cầm quyền CSVN phải lựa chọn. Tôi nhất quyết duy trì lập trường của tôi cho đến chết". Linh Mục Nguyễn Văn Lý đã tranh đấu từ hơn 1/4 thế kỷ nay, khởi đi từ sau ngày 30-4-1975, khi ngài trở về làm việc dưới quyền Đức TGM Philiphê Nguyễn Kim Điền...Cha Lý đã hoàn thành nghĩa vụ của ông: nghĩa vụ cắm một cột mốc cho cuộc đấu tranh cho nhân quyền, nhân phẩm và tự do tôn giáo trên quê hương. Chính từ cột mốc ấy, cả một cao trào đấu tranh đang bùng bốc khắp nơi. Những Linh Mục bạn của Cha Lý như các Cha Nguyễn Hữu Giải, Phan Văn Lợi và những tín hữu nhiệt thành Hoàng Trọng Dũng, Võ Văn Bi, Nguyễn Chính Kết thà chấp nhận tù đày, quản thúc, làm khó dễ trăm bề, bị tước mất công an việc làm, miếng cơm manh áo của vợ con nhưng vẫn kiên trì tiếp tục nói lên tiếng nói dõng dạc của những con người yêu chuộng tự do...
Tiếp theo, nhà bình luận chính trị Đỗ Thái Nhiên trình bày vắn gọn, rõ ràng đề tài:"Hải Ngoại Yểm Trợ Cho Tự Do Tôn Giáo Tại Quốc Nội"...Ông nói: Chúng ta phải tìm "đồng thuận về tư tưởng" trước khi bàn tới phương pháp yểm trợ. Có ĐỒNG THUẬN mới có ĐOÀN KẾT. Có ĐOÀN KẾT thì HÀNH ĐỘNG YỂM TRỢ mới TÍCH CỰC và HỮU HIỆU.
Trước cuộc đấu tranh vì tự do tôn giáo của cha Lý có nhiều thái độ khác nhau tùy góc độ nhìn và vị thế đứng. Đồng thuận căn bản là chấp nhận tính cách đa nguyên đó của dân chủ. Xin đừng chống đối lẫn nhau. Hãy cùng nhau hỗ trợ Phong Trào đòi hỏi tự do tôn giáo. Đó là ĐỒNG THUẬN TƯ TƯỞNG.
Vậy chúng ta phải làm gì"
Trước khi làm, chúng ta phải: 1.Đừng trông chờ hoàn toàn ngoại bang. Lực lượng người Việt yêu nước là chủ yếu. 2.Chúng ta đòi hỏi phải "đa nguyên" thì đừng đả kích lẫn nhau vì lý do khác biệt về phương pháp đấu tranh. 3.Đừng phân biệt hải ngoại với quốc nội.
Ông Đỗ Thái Nhiên cũng đề nghị một số phương pháp: 1/.CS gây khó khăn về kinh tế đối với những chiến sĩ đấu tranh cho tự do dân chủ. Chúng ta phải yểm trợ cụ thể bằng tiền bạc nhưng phải triệt để tôn trọng nguyên tắc tình báo, đừng để cho kẻ thù biết được các hoạt động nầy. 2/.Phải phổ biến rộng rãi về VN các tin tức đấu tranh. Lấy tin từ trong nước và giúp phổ biến vế trong nước...3/.Vận động dư luận quốc tế lên án, áp lực về kinh tế và ngoại giao đối với CSVN. Đặc biệt vận động Quốc Hội Hoa Kỳ thông qua những đạo luật về nhân quyền cho VN bằng cách tham gia bầu cử và ứng cử tại Hoa Kỳ để tiếng nói người Việt được nể trọng từ đó Quốc Hội Hoa Kỳ gây sức ép đối với CSVN.
Để kết luận, Ông Đỗ Thái Nhiên cầu chúc mọi người: Đồng thuận về tư tưởng,-Đoàn kết và thương yêu trong đấu tranh,-Thành công rực rỡ trong những công tác đấu tranh...
Một số quan khách đã lên phát biểu; đặc biệt bà Kiều Mỹ Duyên mới đi dự hội nghị về phát triển Âu-Á tổ chức tại Đan Mạch về đã cho hay cuộc vận động của người Việt tại Đức để 40 triệu người CG Đức và các Giám Mục Đức lên tiếng ủng hộ cuộc tranh đấu cho Tự Do Tôn Giáo tại VN. Ông Nguyễn Ngọc Liên, Ông Lê Tử Hà, Ông Lương Thành Nỉ, Ông Hoàng Tư Quý, v.v. đã phá đã lên đặt câu hỏi cũng như phát biểu hỗ trợ cho cuộc tranh đấu đòi tự do tôn giáo tại VN...Cuộc hội thảo dự trù khai mạc lúc 2 giờ chiều, nhưng đã khai mạc trễ hơn nửa giờ và đã diễn ra rất cảm động và rất sôi nổi, kéo dài trên 2 giờ cho đến đến 5 giờ chiều, hết giờ phải trả lại Hội Trường mà vẫn còn có người đưa tay xin phát biểu.
Ban tổ chức cũng có chuẩn bị các loại bánh và các thứ giải khát để mời quan khách. Sau khi chấm dứt hội thảo, nhiều người còn ở lại nói chuyện, bàn bạc chưa dứt và chia vui với PT trong cuộc tiếp tân kỷ niệm 10 năm. Trong dịp nầy, PTGD có phát hành một tài liệu giới thiệu 10 năm hoạt động của Phong Trào GDVN/HN trên toàn thế giới với những hình ảnh có giá trị lịch sử từ ngày thành lập phong trào đến các sinh hoạt từ Âu Châu đến Mỹ Châu. Tài liệu in ấn tốn kém đã được phát không cho một số quan khách hiện diện nhất là đại diện các tôn giáo, đoàn thể, hội đoàn, báo chí, v.v.
Bản tin viết ngày 20-10-2002.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.