Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Jose Ra Mắt Sách ‘một Linh Mục Trong Tù Cộng Sản’

01/03/200300:00:00(Xem: 4450)
PHOTO: Lm Đinh Ngọc Quế đang nói về hồi ký "Một Linh Mục Trong Tù Cộng Sản". Hình góc phải bên dưới là quang cảnh hội trường Saint Patric ở San Jose tại buổi ra mắt sách của Lm Quế.

San Jose (Bài và ảnh Hạnh Dương) -- Từ lúc 2 giờ đến 5 giờ chiều Chủ Nhật 23-2-2003 vừa qua, lối trên 300 khách mời hầu hết là cựu quân nhân VNCH, Cảnh Sát Quốc Gia, giới chính trị chống Cộng, đại diện một số Tôn giáo như Cao Đài, Hòa Hảo, và một số Linh Mục, giáo dân Công Giáo đã ngồi kín hội trường của giáo xứ Saint Patric tại số 389 E. Santa Clara St., San Jose, CA 95121 để dự buổi ra mắt cuốn hồi ký "Một Linh Mục Trong Tù Cộng Sản" của Linh Mục Đinh Ngọc Quế thuộc Dòng Chúa Cứu Thế.
Ban Tổ chức gồm cựu Thiếu Tướng Bùi Đình Đạm, cựu Thiếu Tướng Cảnh Sát Nguyễn Khắc Bình và các ông Đặng Văn Luận, Trần Hiếu, Phạm Trung Điểm, Hoàng Kế Thế. Ở hàng ghế danh dự phía trước thấy có nguyên Thủ Tướng VNCH Nguyễn Bá Cẩn; cựu Đề Đốc Hải Quân Trần Văn Chơn, Gs Nguyễn Văn Canh, hiền tài Liêm Nguyễn thuộc Cao Đài, một số Linh Mục, đại diện các Cộng Đồng và Đoàn Thể trong vùng San Jose và bắc Cali. Buổi ra mắt sách nầy do Khu Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Bắc Cali và Liên Hội Cảnh Sát Quốc Gia Bắc Cali đồng bảo trợ tổ chức.
Lm Đinh Ngọc Quế nguyên là Tuyên uý Công giáo tại Tiểu khu Phước Tuy, sau chuyển về làm Tuyên uý tại Biệt Khu Thủ Đô ở Sài-gòn, Tuyên úy ngành Cảnh Sát Quốc Gia. Sau khi Cộng Sản chiếm Miền Nam, Lm Đinh Ngọc Quế bị bắt đi tù cải tạo và bị lưu đày suốt 13 năm, bị chuyển qua 9 trại tập trung khác nhau từ Nam chí Bắc. Cuốn hồi ký "Một Linh Mục Trong Tù Cộng Sản" được Lm Đinh Ngọc Quế viết dưới một văn phong giản dị, xúc động ghi lại những mẫu chuyện nhỏ xảy ra từng ngày, từng lúc đối với bản thân của Linh Mục và các bạn tù trong suốt những tháng ngày bất hạnh. Toàn bộ tập hồi ký dày 424 trang, chia ra phần đầu là những trang hồi ký với 311 trang; và phần còn lại là 113 trang bao gồm các Phụ Bản, các ý kiến của đọc giả hay thân hữu, văn hữu nói về cuốn hồi ký nầy.
Giáo sư triết Ngô Đức Diễm, Giám Đốc Trung Tâm văn hóa và sinh hoạt cộng đồng VIVO ở San Jose, là diễn giả chính giới thiệu về tác phẩm. Ông nói: "Cho đến nay đã có nhiều tác phẩm viết về tù Cộng Sản. Lê Tấn Trạng "Nhân loại đã thấy gì tại hỏa ngục Việt Nam"; Phạm Quốc Bảo "Cùm Đỏ"; Tạ Tỵ "Chín từng địa ngục"; Hà Thúc Sinh "Đại học máu"; Võ Đại Tôn "Tắm máu đen"; Hồ Phú Bông "Những chuyện không thể quên"; Nguyễn Chí Thiện "Hoa Địa Ngục"; Cơ sở Thi văn Cội Nguồn "Sự Im Lặng của Ngày Hôm Qua"… Thế thì hôm nay thêm một tác phẩm viết về tù cộng sản của Lm Đinh Ngọc Quế có phải là thừa không" Thưa không… vì viết về tù cộng sản thì không bút mực nào cho đủ. Không những trại giam là nhà tù, là địa ngục, mà theo Bùi Ngọc Tấn trong "Chuyện Kể Năm 2000", toàn cõi Việt Nam là một nhà tù, là địa ngục :"Địa ngục khổng lồ không chỉ ở trong nhà tù. Địa ngục ở mọi nơi, trong cơ quan làm việc, trong công xưởng, nơi hàng mậu dịch, trường học, trong tâm tư của người chưa bị tù đày hay ở tù ra, nơi chỗ kín đáo vợ chồng chăn gối với nhau…" Gs Ngô Đức Diễm nhận xét rằng "Lm Đinh Ngọc Quế viết về tù cộng sản với ngòi bút của một linh mục, với cái nhìn bao dung, với con tim yêu thương và bàn tay rộng mở… Đó chính là nét độc đáo xác định chỗ đứng của tác phẩm." Về nội dung tác phẩm, Gs Ngô Đức Diễm nói "… qua những mẫu chuyện nho nhỏ, tác giả đã vẽ ra một bức tranh đậm nét về thân phận tù đày và trên bức tranh làm nền đó, là hình ảnh của một linh mục đã sống đúng thiên chức linh mục giữa cảnh đời bất trắc, dù không được may mắn khoác chiếc áo dòng, dù phải mặc chiếc quần đùi nhàu nát để dâng thánh lễ chui…" Nói về thân phận tù đày, Lm Quế đã viết tại trang 114 rằng "Họ dùng toa súc vật để chở anh em chúng tôi, nhét vào toa, cũng như chở loài dã thú, thật hết chỗ nói. Tôi nghĩ con vật đối xử sao cũng là con vật, còn con người đối xử như con vật thì chỉ có cách mạng Xã Hội Chủ Nghĩa mới đủ văn minh văn hóa loài khỉ đối xử như thế." Tả về sự bạo lực tàn ác của Cộng Sản, Lm Quế viết tại trang 220 rằng "Cha Nguyễn Hữu Lễ đã có lần trốn trại với Đại tá Trịnh Tiến và Thiếu tá Dân Biểu Tiếp. Cả ba trốn chưa được lâu thì bị bắt lại. Đại tá bị bắt lại trước, bị đánh hội đồng nên chết ngắc. Họ kéo xác về ném vào một phòng trên kỷ luật. Cha Nguyễn Hữu Lễ bị bắt lại cũng bị đánh nhừ tử tưởng chết. Họ kéo xác ngài về ném trên xác đã chết của Đại tá Tiến. Thiếu tá Tiếp bị bắt sau cùng, bị đánh hội đồng cho đến chết rồi kéo về ném trên hai xác đã có sẵn trong phòng kỷ luật."


Toàn bộ tác phẩm là hình ảnh của một vị Linh Mục, dù trong đày đọa gian truân, vẫn luôn làm tròn thiên chức của kẻ chăn chiên rao truyền đức tin, chia sẻ và ủi an các bạn tù và chính điều đó, Lm Đinh Ngọc Quế kể trong tác phẩm rằng Linh mục đã cảm hóa một số bạn tù trở lại đạo Công Giáo như trường hợp Đại tá Hồ Tiêu hay Thiếu tá Ngạc (trang 107), hay đặc biệt hơn là cảm hóa cả cán bộ cộng sản như trường hợp một Trung Úy Công An đã đến gặp Linh mục Quế để xin theo Đạo (trang 245). Gs Ngô Đức Diễm trích dẫn từng trang, từng mục để kết luận rằng, Lm Đinh Ngọc Quế đã sống trọn vẹn thiên chức trong việc "Kính Chúa, Yêu Người". Trang 93, Lm Quế viết rằng "Tôi muốn bắt chước Chúa làm người chủ chiên lành thí mạng sống vì đoàn chiên. Hoàn cảnh của tôi cũng là hoàn cảnh của anh em. Nếu ở giữa anh em mà tôi khước từ trách nhiệm của người chăn chiên thì tôi đâu còn là linh mục của Chúa nữa. Nghĩ vậy và tôi buột miệng ra câu: Chết trong tù cũng được!"
Lm Quế viết rằng "cọng sản muốn chúng tôi chết, nhưng Thiên Chúa không muốn, cọng sản cũng đành chịu." Sau 13 năm "học tập" trở về, tại trang 82 Linh mục Quế viết "Năm 1988 được thả về, có người hỏi tôi : Linh mục suốt 13 năm học với Cách Mạng đã học được những gì" Tôi trả lời, học được một điều hay nhất.. học được cái nói láo !" Linh Mục Đinh Ngọc Quế đã được đi tỵ nạn tại Hoa Kỳ vào năm 1993 và vào Dòng Chúa Cứu Thế tại Nam Cali rồi làm Thừa Sai từ năm 2002. Cuốn Hồi ký "Một Linh Mục Trong Tù Cộng Sản" của Lm Quế được Gs Nguyễn Văn Canh giúp dịch qua Anh ngữ và đã được xuất bản phát hành.
Nhà thơ Hải Ngữ trong bài phát biểu đã kể chuyện Kinh Thánh nói rằng sau khi Chúa Giêsu bị bắt và đóng đinh, các môn đồ của Ngài cũng bị truy nã. Thánh Phê-rô sợ bỏ trốn ra khỏi thành La-Mã và nghe tiếng Chúa phán "Này Phêrô, con đi đâu"" Thánh Phêrô thấy rõ gương mặt của Chúa Giêsu và hiểu ý Thầy nên quay trở lại thành La-Mã và chiụ đóng đinh chết như Thầy của mình. Hải Nguyễn nói rằng "ngày 28-4-1975 Lm Quế cũng xuống tàu Hải Quân để ra đi như bao người khác, nhưng có lẽ lúc đó gương mặt Chúa cũng hiện ra và nói "Này Quế, con đi đâu"" nên Lm Quế đã quay trở lại chịu cảnh tù đày suốt 13 năm để làm tròn thiên chức Linh mục trong ngục tù cộng sản.
Cả hội trường đã vỗ tay nhiệt liệt khi Lm Đinh Ngọc Quế một lần nữa bước lên sân khấu nói các lời cám ơn những tổ chức đã giúp Linh Mục ra mắt, phát hành cuốn hồi ký nầy. Lm Quế nói chuyện rất có duyên và tiếng cười của Linh mục nghe rất dòn làm mọi người cười theo. Lm Quế nói rằng có nhiều người viết hồi ký, bút ký nhưng chỉ bằng tiếng Việt Nam nên người ngoại quốc không hiểu được. Lm Quế cám ơn Giáo sư Nguyễn Văn Canh đã đặc biệt giúp dịch và phổ biến cuốn hồi ký "Một Linh Mục Trong Tù Cộng Sản" để người Hoa Kỳ và các quốc gia khác trên thế giới đọc được, biết được sự thật bị bưng bít tại Việt Nam nhất là về tự do tôn giáo, nhân quyền. Nói về Nhà nước và đảng Cộng Sản Việt Nam, Lm Quế nói "Họ đặt Đảng lên trên hết, độc quyền yêu nước, độc quyền chính trị. Như vậy trên thực tế, làm sao Việt Nam có thể tiến được"" Lm Quế nói rằng cuốn hồi ký là viết cho tuổi trẻ Việt Nam ở Hải Ngoại để biết về bộ mặt thật ở Việt Nam dưới gông cùm Cộng Sản như thế nào. Lm Quế được hoan nghênh nhiệt liệt khi ông kêu gọi tuổi trẻ Việt Nam tại hải ngoại phải có trách nhiệm đóng góp xây dựng với đất nước đang cưu mang các bạn, cho các bạn đầy đủ những phương tiện để thăng tiến... nhưng khi thành tài thì cũng đừng quên đất nước Việt Nam là tổ quốc của các bạn, là chỗ chôn nhau cắt rốn của cha ông.. là mẹ Việt Nam còn nhiều đau thương, rất nghèo đói, thiếu rất nhiều kỹ thuật.
Buổi ra mắt sách được coi là thành công, có phần phụ diễn ca nhạc của một ban nhạc nhà thờ và có nhiều văn nghệ sĩ, trí thức, nhân sĩ lên góp vui hoặc góp ý. Dịp nầy tại hội trường, Chương trình Phát Thanh Lương Tâm Công Giáo đã gởi đến mọi người tham dự một tài liệu "Phân tích sự đàn áp của Đảng Cộng Sản Việt Nam đối với Tự Do Tôn Giáo của Giáo Hội Công Giáo". Buổi ra mắt sách kết thúc hồi 5 giờ chiều cùng ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ ba 17/06/2021
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.