Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Jose Ra Mắt Sách ‘một Linh Mục Trong Tù Cộng Sản’

01/03/200300:00:00(Xem: 4369)
PHOTO: Lm Đinh Ngọc Quế đang nói về hồi ký "Một Linh Mục Trong Tù Cộng Sản". Hình góc phải bên dưới là quang cảnh hội trường Saint Patric ở San Jose tại buổi ra mắt sách của Lm Quế.

San Jose (Bài và ảnh Hạnh Dương) -- Từ lúc 2 giờ đến 5 giờ chiều Chủ Nhật 23-2-2003 vừa qua, lối trên 300 khách mời hầu hết là cựu quân nhân VNCH, Cảnh Sát Quốc Gia, giới chính trị chống Cộng, đại diện một số Tôn giáo như Cao Đài, Hòa Hảo, và một số Linh Mục, giáo dân Công Giáo đã ngồi kín hội trường của giáo xứ Saint Patric tại số 389 E. Santa Clara St., San Jose, CA 95121 để dự buổi ra mắt cuốn hồi ký "Một Linh Mục Trong Tù Cộng Sản" của Linh Mục Đinh Ngọc Quế thuộc Dòng Chúa Cứu Thế.
Ban Tổ chức gồm cựu Thiếu Tướng Bùi Đình Đạm, cựu Thiếu Tướng Cảnh Sát Nguyễn Khắc Bình và các ông Đặng Văn Luận, Trần Hiếu, Phạm Trung Điểm, Hoàng Kế Thế. Ở hàng ghế danh dự phía trước thấy có nguyên Thủ Tướng VNCH Nguyễn Bá Cẩn; cựu Đề Đốc Hải Quân Trần Văn Chơn, Gs Nguyễn Văn Canh, hiền tài Liêm Nguyễn thuộc Cao Đài, một số Linh Mục, đại diện các Cộng Đồng và Đoàn Thể trong vùng San Jose và bắc Cali. Buổi ra mắt sách nầy do Khu Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Bắc Cali và Liên Hội Cảnh Sát Quốc Gia Bắc Cali đồng bảo trợ tổ chức.
Lm Đinh Ngọc Quế nguyên là Tuyên uý Công giáo tại Tiểu khu Phước Tuy, sau chuyển về làm Tuyên uý tại Biệt Khu Thủ Đô ở Sài-gòn, Tuyên úy ngành Cảnh Sát Quốc Gia. Sau khi Cộng Sản chiếm Miền Nam, Lm Đinh Ngọc Quế bị bắt đi tù cải tạo và bị lưu đày suốt 13 năm, bị chuyển qua 9 trại tập trung khác nhau từ Nam chí Bắc. Cuốn hồi ký "Một Linh Mục Trong Tù Cộng Sản" được Lm Đinh Ngọc Quế viết dưới một văn phong giản dị, xúc động ghi lại những mẫu chuyện nhỏ xảy ra từng ngày, từng lúc đối với bản thân của Linh Mục và các bạn tù trong suốt những tháng ngày bất hạnh. Toàn bộ tập hồi ký dày 424 trang, chia ra phần đầu là những trang hồi ký với 311 trang; và phần còn lại là 113 trang bao gồm các Phụ Bản, các ý kiến của đọc giả hay thân hữu, văn hữu nói về cuốn hồi ký nầy.
Giáo sư triết Ngô Đức Diễm, Giám Đốc Trung Tâm văn hóa và sinh hoạt cộng đồng VIVO ở San Jose, là diễn giả chính giới thiệu về tác phẩm. Ông nói: "Cho đến nay đã có nhiều tác phẩm viết về tù Cộng Sản. Lê Tấn Trạng "Nhân loại đã thấy gì tại hỏa ngục Việt Nam"; Phạm Quốc Bảo "Cùm Đỏ"; Tạ Tỵ "Chín từng địa ngục"; Hà Thúc Sinh "Đại học máu"; Võ Đại Tôn "Tắm máu đen"; Hồ Phú Bông "Những chuyện không thể quên"; Nguyễn Chí Thiện "Hoa Địa Ngục"; Cơ sở Thi văn Cội Nguồn "Sự Im Lặng của Ngày Hôm Qua"… Thế thì hôm nay thêm một tác phẩm viết về tù cộng sản của Lm Đinh Ngọc Quế có phải là thừa không" Thưa không… vì viết về tù cộng sản thì không bút mực nào cho đủ. Không những trại giam là nhà tù, là địa ngục, mà theo Bùi Ngọc Tấn trong "Chuyện Kể Năm 2000", toàn cõi Việt Nam là một nhà tù, là địa ngục :"Địa ngục khổng lồ không chỉ ở trong nhà tù. Địa ngục ở mọi nơi, trong cơ quan làm việc, trong công xưởng, nơi hàng mậu dịch, trường học, trong tâm tư của người chưa bị tù đày hay ở tù ra, nơi chỗ kín đáo vợ chồng chăn gối với nhau…" Gs Ngô Đức Diễm nhận xét rằng "Lm Đinh Ngọc Quế viết về tù cộng sản với ngòi bút của một linh mục, với cái nhìn bao dung, với con tim yêu thương và bàn tay rộng mở… Đó chính là nét độc đáo xác định chỗ đứng của tác phẩm." Về nội dung tác phẩm, Gs Ngô Đức Diễm nói "… qua những mẫu chuyện nho nhỏ, tác giả đã vẽ ra một bức tranh đậm nét về thân phận tù đày và trên bức tranh làm nền đó, là hình ảnh của một linh mục đã sống đúng thiên chức linh mục giữa cảnh đời bất trắc, dù không được may mắn khoác chiếc áo dòng, dù phải mặc chiếc quần đùi nhàu nát để dâng thánh lễ chui…" Nói về thân phận tù đày, Lm Quế đã viết tại trang 114 rằng "Họ dùng toa súc vật để chở anh em chúng tôi, nhét vào toa, cũng như chở loài dã thú, thật hết chỗ nói. Tôi nghĩ con vật đối xử sao cũng là con vật, còn con người đối xử như con vật thì chỉ có cách mạng Xã Hội Chủ Nghĩa mới đủ văn minh văn hóa loài khỉ đối xử như thế." Tả về sự bạo lực tàn ác của Cộng Sản, Lm Quế viết tại trang 220 rằng "Cha Nguyễn Hữu Lễ đã có lần trốn trại với Đại tá Trịnh Tiến và Thiếu tá Dân Biểu Tiếp. Cả ba trốn chưa được lâu thì bị bắt lại. Đại tá bị bắt lại trước, bị đánh hội đồng nên chết ngắc. Họ kéo xác về ném vào một phòng trên kỷ luật. Cha Nguyễn Hữu Lễ bị bắt lại cũng bị đánh nhừ tử tưởng chết. Họ kéo xác ngài về ném trên xác đã chết của Đại tá Tiến. Thiếu tá Tiếp bị bắt sau cùng, bị đánh hội đồng cho đến chết rồi kéo về ném trên hai xác đã có sẵn trong phòng kỷ luật."


Toàn bộ tác phẩm là hình ảnh của một vị Linh Mục, dù trong đày đọa gian truân, vẫn luôn làm tròn thiên chức của kẻ chăn chiên rao truyền đức tin, chia sẻ và ủi an các bạn tù và chính điều đó, Lm Đinh Ngọc Quế kể trong tác phẩm rằng Linh mục đã cảm hóa một số bạn tù trở lại đạo Công Giáo như trường hợp Đại tá Hồ Tiêu hay Thiếu tá Ngạc (trang 107), hay đặc biệt hơn là cảm hóa cả cán bộ cộng sản như trường hợp một Trung Úy Công An đã đến gặp Linh mục Quế để xin theo Đạo (trang 245). Gs Ngô Đức Diễm trích dẫn từng trang, từng mục để kết luận rằng, Lm Đinh Ngọc Quế đã sống trọn vẹn thiên chức trong việc "Kính Chúa, Yêu Người". Trang 93, Lm Quế viết rằng "Tôi muốn bắt chước Chúa làm người chủ chiên lành thí mạng sống vì đoàn chiên. Hoàn cảnh của tôi cũng là hoàn cảnh của anh em. Nếu ở giữa anh em mà tôi khước từ trách nhiệm của người chăn chiên thì tôi đâu còn là linh mục của Chúa nữa. Nghĩ vậy và tôi buột miệng ra câu: Chết trong tù cũng được!"
Lm Quế viết rằng "cọng sản muốn chúng tôi chết, nhưng Thiên Chúa không muốn, cọng sản cũng đành chịu." Sau 13 năm "học tập" trở về, tại trang 82 Linh mục Quế viết "Năm 1988 được thả về, có người hỏi tôi : Linh mục suốt 13 năm học với Cách Mạng đã học được những gì" Tôi trả lời, học được một điều hay nhất.. học được cái nói láo !" Linh Mục Đinh Ngọc Quế đã được đi tỵ nạn tại Hoa Kỳ vào năm 1993 và vào Dòng Chúa Cứu Thế tại Nam Cali rồi làm Thừa Sai từ năm 2002. Cuốn Hồi ký "Một Linh Mục Trong Tù Cộng Sản" của Lm Quế được Gs Nguyễn Văn Canh giúp dịch qua Anh ngữ và đã được xuất bản phát hành.
Nhà thơ Hải Ngữ trong bài phát biểu đã kể chuyện Kinh Thánh nói rằng sau khi Chúa Giêsu bị bắt và đóng đinh, các môn đồ của Ngài cũng bị truy nã. Thánh Phê-rô sợ bỏ trốn ra khỏi thành La-Mã và nghe tiếng Chúa phán "Này Phêrô, con đi đâu"" Thánh Phêrô thấy rõ gương mặt của Chúa Giêsu và hiểu ý Thầy nên quay trở lại thành La-Mã và chiụ đóng đinh chết như Thầy của mình. Hải Nguyễn nói rằng "ngày 28-4-1975 Lm Quế cũng xuống tàu Hải Quân để ra đi như bao người khác, nhưng có lẽ lúc đó gương mặt Chúa cũng hiện ra và nói "Này Quế, con đi đâu"" nên Lm Quế đã quay trở lại chịu cảnh tù đày suốt 13 năm để làm tròn thiên chức Linh mục trong ngục tù cộng sản.
Cả hội trường đã vỗ tay nhiệt liệt khi Lm Đinh Ngọc Quế một lần nữa bước lên sân khấu nói các lời cám ơn những tổ chức đã giúp Linh Mục ra mắt, phát hành cuốn hồi ký nầy. Lm Quế nói chuyện rất có duyên và tiếng cười của Linh mục nghe rất dòn làm mọi người cười theo. Lm Quế nói rằng có nhiều người viết hồi ký, bút ký nhưng chỉ bằng tiếng Việt Nam nên người ngoại quốc không hiểu được. Lm Quế cám ơn Giáo sư Nguyễn Văn Canh đã đặc biệt giúp dịch và phổ biến cuốn hồi ký "Một Linh Mục Trong Tù Cộng Sản" để người Hoa Kỳ và các quốc gia khác trên thế giới đọc được, biết được sự thật bị bưng bít tại Việt Nam nhất là về tự do tôn giáo, nhân quyền. Nói về Nhà nước và đảng Cộng Sản Việt Nam, Lm Quế nói "Họ đặt Đảng lên trên hết, độc quyền yêu nước, độc quyền chính trị. Như vậy trên thực tế, làm sao Việt Nam có thể tiến được"" Lm Quế nói rằng cuốn hồi ký là viết cho tuổi trẻ Việt Nam ở Hải Ngoại để biết về bộ mặt thật ở Việt Nam dưới gông cùm Cộng Sản như thế nào. Lm Quế được hoan nghênh nhiệt liệt khi ông kêu gọi tuổi trẻ Việt Nam tại hải ngoại phải có trách nhiệm đóng góp xây dựng với đất nước đang cưu mang các bạn, cho các bạn đầy đủ những phương tiện để thăng tiến... nhưng khi thành tài thì cũng đừng quên đất nước Việt Nam là tổ quốc của các bạn, là chỗ chôn nhau cắt rốn của cha ông.. là mẹ Việt Nam còn nhiều đau thương, rất nghèo đói, thiếu rất nhiều kỹ thuật.
Buổi ra mắt sách được coi là thành công, có phần phụ diễn ca nhạc của một ban nhạc nhà thờ và có nhiều văn nghệ sĩ, trí thức, nhân sĩ lên góp vui hoặc góp ý. Dịp nầy tại hội trường, Chương trình Phát Thanh Lương Tâm Công Giáo đã gởi đến mọi người tham dự một tài liệu "Phân tích sự đàn áp của Đảng Cộng Sản Việt Nam đối với Tự Do Tôn Giáo của Giáo Hội Công Giáo". Buổi ra mắt sách kết thúc hồi 5 giờ chiều cùng ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ủy Ban Giao Tiếp Cộng Đồng thuộc Đảng Dân Chủ Quận Cam xin kính mời quí truyền thông báo chí, các quí vị dân cử, và cộng đồng gốc Việt Quận Cam cùng đến tham dự lễ Đặt Vòng Hoa Tưởng Niệm Tháng Tư Đen, sẽ được tổ chức từ 12:00 đến 14:00 ngày Thứ Sáu 23/04/2021 tại hai địa điểm Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam (trong nghĩa trang Peek Family) và Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ (thành phố Westminster).
Hội Đền Hùng Hải Ngoại do Luật Sư Nguyễn Xuân Nghĩa làm Hội trưởng đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần thứ 4900 năm Quốc Tổ Hùng Vương. Buổi lễ đã diễn ra vào lúc 10 giờ 30 trưa Chủ Nhật, ngày 17 tháng Tư năm 2021, đền thờ mới của Hội ở số 12800 Garden Grove Blvd, Garden Grove, Nam California.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 18 tháng 4, 2021 tại Thiền Quang Tự, 8042 Hazard St, Westminster, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh, Quả Phụ VNCH do Cựu Thiếu Tá (Thiên Nga) Nguyễn Thanh Thủy làm Hội Trưởng đã long trọng tổ chức lễ Tưởng Niệm và cầu siêu cố Trung Tá Nguyễn Thị Hạnh Nhơn Hội Trưởng Hội H.O.Cứu Trợ TPB/QP/VNCH đã từ trần ngày ngày 18 tháng 4 năm 2017 tại Orange County Nam California hưởng thọ 90 tuổi.
Để tưởng niệm Tháng Tư Đen lần thứ 46, Ban Tổ Chức Diễn Hành Tết Little Saigon sẽ sắp xếp treo cờ Việt Mỹ trong suốt hai tuần lễ, từ ngày 23 tháng 4 đến 7 tháng 5, dọc theo các đường lộ chính dẫn vào khu Little Saigon, trong đó có Đại Lộ Trần Hưng Đạo (tức Bolsa Avenue), Brookhurst và Magnolia trong phạm vi Thành Phố Westminster.
Ba mươi học sinh lớp cuối cấp trung học trong khu vực dịch vụ của Southern California Edison đã được đề cử nhận Học Bổng Edison 2021 và tổng số tiền học bổng mà các em học sinh này sẽ được nhận là 1.2 triệu Mỹ Kim từ Edison International để theo học các ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật hay toán (STEM).
Ủy Ban Giao Tiếp Cộng Đồng thuộc Đảng Dân Chủ Quận Cam xin kính mời quí truyền thông báo chí, các quí vị dân cử, và cộng đồng gốc Việt Quận Cam cùng đến tham dự lễ Đặt Vòng Hoa Tưởng Niệm Tháng Tư Đen, sẽ được tổ chức từ 12:00 đến 14:00 ngày Thứ Sáu 23/04/2021
Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Cổ Thành Quảng Trị sẽ tổ chức lễ Đặt Viên Đá Đầu Tiên để bắt đầu công trình xây cất tượng đài vào ngày Chủ Nhật, 6 tháng 6 vào lúc 1 giờ trưa tại địa điểm xây cất bên cạnh Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ trong Công Viên Tự Do (Freedom Park). Xin mời toàn thể cộng đồng, quí hội đoàn, quí ân nhân và hỗ trợ dự án đến tham dự để chúc phước cho sự thành công của dự án tượng đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị.
Thực khách tại Hoa Kỳ có thể đặt mua BTS Meal tại tiệm ăn, qua dịch vụ đặt hàng và trả tiền trên điện thoại di động với app McDonald’s, tại dịch vụ Drive Thru hoặc mua thức ăn giao tận nơi với McDelivery. Hãy ghi lên thời khóa biểu của quý vị cho ngày 26 tháng 5 và hãy lưu ý đến các kênh truyền thông mạng xã hội của McDonald’s (@mcdonalds) để được thường xuyên cập nhật thông tin, bao gồm thêm tin tức khuyến mãi bất ngờ trong những tuần tới đây!
Hoa Thịnh Đốn, 18/4/ 2021: Ngày 2 tháng 5, 2021, Người Mỹ Gốc Việt toàn quốc sẽ có cuộc thảo luận trực tuyến, nhìn lại 46 năm qua trong “Hành Trình Tìm Tự Do”, bắt đầu từ sau Tháng Tư Đen năm 1975, khi ngàn ngàn người Việt liều chết vượt biên, vượt biển, lúc Việt Nam bị Cộng Sản xâm chiếm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.