Hôm nay,  

Duy Khánh Bệnh Nguy Ngặt, Giới Nghệ Sĩ Chung Sức Giúp

24/12/200200:00:00(Xem: 5915)
PHOTO: Từ trái qua: Dạ Châu - Trần Quốc Bảo - Phương Hồng Quế - chị Hoa (vợ Duy Khánh - Duy Khánh (nằm), tại bệnh viện Fountain Valley.

Little Saigon (Trọng Minh) -- Tin nam danh ca nhạc sĩ Duy Khánh lâm trọng bệnh phải đưa khẩn cấp vào nhà thương đã được loan truyền thật rộng rãi trong giới nghệ sĩ từ mấy ngày qua, do đó, sau cơn mưa với cái lạnh chiều Cali. 19/12-02, chúng tôi đã cùng một số thân hữu và đồng nghiệp của anh vào bệnh viện Fountain Valley thăm anh. Được biết Duy Khánh hiện đang nằm tại phòng 210 để điều trị nhiều căn bệnh ngặt nghèo, đáng kể là bệnh tiểu đường và tai biến mạch máu não.
Hoàn cảnh anh đang phải nằm thườøng trực, chằng chịt dây, ống tùm lum quanh người. Đôi mắt nhắm nghiền, làn môi khô khốc, mũi, miệng được thở bằng sự trợ lực của bình dưỡng khí. Anh không còn ăn uống được nữa mà chỉ sống tạm bằng ống chuyền chất thực phẩm lỏng vào thẳng bao tử. Lâu lâu mở mắt, lờ đờ nhìn mọi người rồi lại thiếp đi, có lẽ anh mệt lắm.
Theo lời của Hoạ sĩ kiêm Thi sĩ Dạ Châu, người cùng quê và cũng là bạn từ thuở thiếu thời của anh thì:
Duy Khánh sanh ra tại miền trung khô cằn sỏi đá, làng An Cư, phủ Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị vào năm 1936 (Bính Tý) trong một gia đình vọng tộc. Tên thật là Nguyễn văn Diệp. Khởi nghiệp ca hát bằng nghệ danh Tăng Hồng, trúng tuyển kỳ tuyển lựa ca sĩ của Đài phát thanh Pháp Á vào khoảng năm 1955, hát bài Trăng Thanh Bình. Sau đó đổi tên thành Hoàng Thanh và cuối cùng là Duy Khánh cho đến ngày nay (Duy Khánh là tên một người bạn học thân thiết thuở thiếu thời, hồi ở Quảng Trị, đã qua đời tại Pháp từ lâu rồi).
Cuộc đời tình ái của anh thì hơi "phong phú", song không có một người con nào của anh nối nghiệp cha.
Ngoài khả năng ca, Duy Khánh còn sáng tác nhạc, anh viết nhiều nhạc phẩm giá trị, đáng kể là các bài: Thương Vềø Miền Trung, Bao Giờ Em Quên, Biết Trả Lời Sao, Ai Ra Xứ Huế .v.v...
Một buổi chiều rất gần đây, trước khi lâm bệnh nặng, (dù trước đó đã ra vào bệnh viện rất nhiều lần), anh nói với giọng buồn buồn và đôi mắt đỏ hoe ngấn lệ:
"Mình viết bài 'Điệu Buồn Chia Xa' khi nhìn ra biển khơi Thái Bình Dương mà bên tê bờ là Việt Nam để nhớ về mối tình cùng bạn bè còn ở lại quê nhà."


Quen thân với anh non nửa thếù kỷ, tôi không ngờ anh nhậy cảm quá mức như thế. Ai cũng tưởng và hiểu lầm con người anh lạnh lùng, ít tình cảm, đôi khi như khinh người nữa, vì anh bẩm sinh ít nói.
Chơi với bạn bè rất chân tình, đôi lúc còn coi bạn hơn cả gia đình nữa; nhất là nhậu nhẹt thì phải uống đến đồng bạc cuối cùng trong túi mới thôi.
Sau biến cố 1975, anh hụt hẫng và túng bấn nhiều, vì thuở nào chỉ sống bằng giọng hát và giòng nhạc, nay bị cấm hát, anh đâm ra chán nản rồi uống rượu thêm nhiều. Ai còn kẹt lại Việt Nam lúc đó mới hiểu: uống mà uống toàn rượu độc, như một hình thức tự tử bằng hơi men; vì nhìn quanh chỉ thấy toàn một màu đen.
Chỉ một thời gian ngắn xa nhau, khi gặp lại anh đưa cho tôi xem hai bản nhạc: "Ta Đứng Trên Đỉnh Đèo" và "Sao Đành Bỏ Quê Hương" anh vừa sáng tác và được quay Ronéo trên giấy xấu vàng.
Khi các đoàn ca nhạc được phép hoạt động lại, Duy Khánh mượn danh Thông Tin Văn Hóa địa phương lập đoàn Quê Hương, quy tụ nhiều nghệ sĩ tài danh miền Nam trước 1975, như: Châu Kỳ, Nhật Ngân (phó đoàn, phụ trách ngoại vụ, như xin phép, lấy bến bãi v.v...), ca sĩ Ngọc Minh, Nhã Phương, Bảo Yến v.v... rất thành công
Lúc đó tiền thù lao của anh rất cao, đời sống được sung túc hơn trước rất nhiều, nhưng tâm trạng vẫn là buồn. Anh uống quá độ và có lẽ do đó gây ra bệnh tình hôm nay.
Một may mắn bất ngờ đến với anh, đó là gia đình anh, gồm người vợ là chị Hoa, và 3 con được đến Mỹ định cư theo diện đoàn tụ gia đình vào năm 1989.
Ở Mỹ, bước đầu, ngoài việc đi trình diễn khắp nơi, thu băng, thu dĩa, anh còn ký hát độc quyền cho Trung tâm Băng nhạc Làng Văn. Sau khi mãn hai hợp đồng với Làng Văn, anh thành lập Trung tâm Băng nhạc Trường Sơn, hoạt động từ đó cho đến nay.
Đêm Tạ Tình: Tiếng hát và Giòng nhạc Duy Khánh.
Đứng trước tình trạng bệnh hoạn trầm trọng của Duy Khánh và nỗi khó khăn vật chất của gia đình anh, hai cái "đầu tàu" "cứu trợ" trong giới nghệ sĩ là Trần Quốc Bảo và Phương Hồng Quế lại tự nguyện đứng ra "đốt than, quạt lò" cho con tàu tình thương chuyển bến, nghe nói đã có nhiều nghệ sĩ nhiệt liệt hưởng ứng "đêm ca nhạc tương trợ Duy Khánh" được mệnh danh là Đêm Tạ Tình: Tiếng Hát và Giòng Nhạc Duy Khánh sẽ diễn ra tại Vũ Trường Majestic vào đêm Thứ Sáu 10 tháng 1 năm 2003.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đại Hội Thánh Mẫu với chủ đề “Đức Bà Là Hòm Bia Thiên Chúa” do Giáo Phận Orange tổ chức năm thứ 3 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô , giáo phận Orange vào hai ngày 12 và 13 tháng 7 năm 2024. Đại Hội Thánh Mẫu được tổ chức với mục đích cổ võ lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa, thể hiện tâm tình yêu mến Đức Mẹ của giáo dân Việt Nam, do đó hàng chục ngàn tín hữu từ khắp nơi đã về Quận Cam tham dự đại lễ được tổ chức hết sức trang nghiêm, sốt sắng. Đại Hội Thánh Mẫu năm nay khai mạc vào chiều Thứ Sáu ngày 12 tháng 7, 2024 và bế mạc vào tối Thứ Bảy ngày 13.7.2024.
Tại QD Venue, thành phố Westminster, số 7722 Garden Grove, Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 14 tháng 7 năm 2024, Hội HO Cứu Trợ Thương Binh và Qủa Phụ Việt Nam Cộng Hòa đã tổ chức thành công Đại Nhạc Hội Cảm Ơn Anh Kỳ Thứ 18 với số tiền sơ khởi thu được $170,000. Như thông lệ hằng năm Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa tổ chức nhằm gây quỹ giúp các thương phế binh VNCH đang sống lây lất tại quê nhà.
Đại diện bên Thành Phố Garden Grove sẽ cung cấp thông tin về Chương Trình Giúp Mua Nhà Lần Đầu, hỗ trợ tiền down-payment lên đến $110,000 dưới dạng khoản vay không lãi suất cho những ai hội đủ điều kiện.
Thuyền ở đây là 2 gia đình thuyền nhân tị nạn, và bến là 2 quốc gia tự do, đang dang tay đón nhận họ. Bất chấp mọi sự đánh phá, vu cáo và bịa đặt của bọn Cộng Sản Việt Nam cùng lũ tay sai, chính phủ Canada và Hoa Kỳ vẫn đưa tay đón nhận các hồ sơ tị nạn do tổ chức VOICE đệ trình và VOICE Canada bảo trợ. Từ tờ báo Nhân Dân của đảng, cho đến cơ quan truyền thông VTV của nhà nước CSVN, chúng đã liên tục tuyên truyền xảo trá, và gọi nỗ lực định cư của VOICE là “trục lợi của những kẻ buôn người?”, như bài báo đính kèm. Chúng cũng tuyên truyền rằng, chương trình đào tạo Xã Hội Dân Sự là để “chống phá nhà nước….”!
Khi thế giới đang hào hứng đón mừng Thế Vận Hội 2024, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc hãy nhắm tới mục tiêu “đạt huy chương vàng” và quyết tâm cai thuốc lá vĩnh viễn.
Trân trọng kính mời đồng hương, và văn hữu tham dự buổi ra mắt 3 tác phẩm văn học miền Nam của nhà văn Nam Sơn Trần Văn Chi, gồm: 1. Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư 2. Triều Nguyễn và Công Cuộc Mở Đất Phương Nam 2. Hương Vị Ngày Xưa và Món Ngon Miền Nam Thời gian và địa điểm: 2:00PM Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2024
Như lời khai từ của Hoà thượng Thích Thông Hải khi giới thiệu Giảng sư Chánh Định, ngài nói: “Đây được coi như là buổi tu học “mở hàng” cho những chương trình tu học sắp tới của Chùa Bảo Quang, thành ra sư cố gắng làm sao cho chương trình được khởi sắc.” Và quá thật vậy, mặc dầu rơi vào ngày thứ sáu trong tuần nhưng Phật tử đồng hương đã đáp lời mời nồng nhiệt và có mặt từ 8g sáng trước giờ bắt đầu.
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
Mục đích của việc tung tin giả là kiếm phiếu của cộng đồng gốc Hoa vốn thường theo dõi các mạng truyền thông xã hội bằng tiếng Hoa. Điều này cũng đúng với những cộng đồng thiểu số khác, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
Đến với chương trình này, khán giả có dịp hiểu rõ hơn sự gắn bó suốt 60 năm của anh Tuệ và phong trào Du Ca, từ những ngày đầu thành lập cho đến khi anh nhắm mắt lìa đời để trở về trong vòng tay của Chúa.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.