Hôm nay,  

Giới Thiệu Mỗi Thứ Năm Hàng Tuần Một Hội Đoàn, Hội Aùi Hữu Hay Hội Đồng Hương: Hội Gia Đình Lasan Việt Nam

12/12/200200:00:00(Xem: 6449)
PHOTO: Thánh Gioan Lasan giảng dạy trong một tấm tranh cổ.

Hoàn cảnh lịch sử, năm 1975 và sau đó đã đưa đẩy hàng triệu người Việt Nam rời quê hương, lưu lạc khắp các nước tự do trên thế giới, nhưng tận đáy lòng, hỏi ai không ngậm ngùi luyến nhớ quê hương, trường cũ, thầy cũ nhất là các trường do dòng Lasan. Không đâu đẹp bằng quê hương, có sống nơi xứ lạ quê người mới thấm thía, cảm nghiệm được điều này.
Sau nhiều năm sinh sống tại Hoa Kỳ, một số anh em cựu học sinh các trường Lasan luôn canh cánh trong lòng với những nổi nhớ thương, các sư huynh, các thày đã dạy dỗ anh em từ Bắc tới Nam. Sau những ngày gặp gỡ, hàn huyên, tâm sự với nhau. Được biết một số anh em với tư cách cá nhân đã trợ giúp chương trình giáo dục do Dòng thực hiện. Có một số anh em ý kiến là nên có một tổ chức quy mô vì "một cây làm chẳng nên non, nhiều cây chụm lại thành hòn núi cao". Đa số những anh em cựu học sinh Lasan rất thành công trên trường đời, rất nhiều anh em có cuộc sống sung túc. Với những điều nêu trên, một số anh đã quyết định ngồi lại thảo luận và chia xẻ, để cùng nhau quyết định thành lập một hội lấy tên là Hội Gia Đình Lasan Việt Nam kể từ tháng 12 năm 2001.
Mục đích: Tạo điều kiện để các cựu học sinh Lasan gặp gỡ nhau tương thân tương ái, giúp nhau những khi cần thiết và nhắc nhở những kỷ niệm khi còn học tại các trường Lasan, đồng thời nổ lực giúp đỡ cũng như đóng góp để trợ giúp các chương trình giáo dục mà các sư huynh đang thực hiện.
Tôn chỉ: Là một tổ chức bất lợi vụ, bảo tồn và duy trì tập quán tốt đẹp, phát huy tinh thần đạo đức và tình đoàn kết giữa những anh em cựu học sinh Lasan.


Hội nhận Thánh Gioan Lasan làm quan thầy.
Hằng năm giáo hội mừng kính Thánh Gioan Lasan vào ngày 7 tháng 4 dương lịch. Hội cũng mừng kính Thánh Quan Thày cùng ngày hoặc một ngày khác trong tháng.
Trong dịp Tết Nguyên Đán hội cũng có mặt Tất niên hoặc Tân niên. Cứ hai năm bầu lại ban chấp hành, nhiệm kỳ là 2 năm.
Ban chấp hành đương nhiệm:
- Hội trưởng: BS Nguyễn Trọng Việt
- Hội phó: LS Đỗ Đức Hậu
- Thư ký: Ông Michael Quân
- Thủ quỹ: Ông Patrick Hùng Vũ
Địa chỉ liên lạc: 250 Hospital Cir, Westminster, CA 92683
(714) 901-3638 & (714) 894-0421
Đôi dòng tiểu sử Thánh Gioan Lasan:
Mở mắt chào đời ngày 30 tháng 4 năm 1651 tại thành Rheim nước Pháp. Ngay từ khi mới 11 tuổi, cậu Gioan Lasan đã dâng mình cho Chúa để tiến tới cuộc sống hiện thân của đời linh mục. Sau khi tốt nghiệp chủng viện Xuân Bích ở Ba Lê với bằng tiến sĩ Thần học. Gioan Lasan được thụ phong linh mục năm 1678 lúc đó mới 27 tuổi. Lý tưởng cuộc đời của ngày với mục đích của Hội Dòng Sư Huynh mà ngài sáng lập, đã vạch rõ, giáo dục các thanh thiếu niên nhất là các trẻ em nghèo. Sau đó Ngài lại mở thêm trường cho tất cả thanh thiếu niên thuộc những gia đình giàu có.
Trong năm cuối đời, Cha Gioan Lasan đã đặt người thay thế, rồi sống những ngày còn lại trong mai danh, ẩn tích. Ngày thứ sáu tuần thánh mồng 7 tháng 4 năm 1719, Chúa đã gọi người về, hưởng thọ 68 tuổi. Cha Gioan Lasan được phong thánh ngày 24 tháng 5 năm 1900. Năm 1950 Đức Thánh Cha Pio XII long trọng tôn phong Thánh Gioan Lasan làm "Quan thày các nhà giáo dục".
(Đại diện Việt Báo đặc trách liên lạc Hội Đoàn: Nguyễn Ngọc Cường, Tel: (714) 693-3270; Pager: (714) 435-5581)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đại Hội Thánh Mẫu với chủ đề “Đức Bà Là Hòm Bia Thiên Chúa” do Giáo Phận Orange tổ chức năm thứ 3 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô , giáo phận Orange vào hai ngày 12 và 13 tháng 7 năm 2024. Đại Hội Thánh Mẫu được tổ chức với mục đích cổ võ lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa, thể hiện tâm tình yêu mến Đức Mẹ của giáo dân Việt Nam, do đó hàng chục ngàn tín hữu từ khắp nơi đã về Quận Cam tham dự đại lễ được tổ chức hết sức trang nghiêm, sốt sắng. Đại Hội Thánh Mẫu năm nay khai mạc vào chiều Thứ Sáu ngày 12 tháng 7, 2024 và bế mạc vào tối Thứ Bảy ngày 13.7.2024.
Tại QD Venue, thành phố Westminster, số 7722 Garden Grove, Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 14 tháng 7 năm 2024, Hội HO Cứu Trợ Thương Binh và Qủa Phụ Việt Nam Cộng Hòa đã tổ chức thành công Đại Nhạc Hội Cảm Ơn Anh Kỳ Thứ 18 với số tiền sơ khởi thu được $170,000. Như thông lệ hằng năm Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa tổ chức nhằm gây quỹ giúp các thương phế binh VNCH đang sống lây lất tại quê nhà.
Đại diện bên Thành Phố Garden Grove sẽ cung cấp thông tin về Chương Trình Giúp Mua Nhà Lần Đầu, hỗ trợ tiền down-payment lên đến $110,000 dưới dạng khoản vay không lãi suất cho những ai hội đủ điều kiện.
Thuyền ở đây là 2 gia đình thuyền nhân tị nạn, và bến là 2 quốc gia tự do, đang dang tay đón nhận họ. Bất chấp mọi sự đánh phá, vu cáo và bịa đặt của bọn Cộng Sản Việt Nam cùng lũ tay sai, chính phủ Canada và Hoa Kỳ vẫn đưa tay đón nhận các hồ sơ tị nạn do tổ chức VOICE đệ trình và VOICE Canada bảo trợ. Từ tờ báo Nhân Dân của đảng, cho đến cơ quan truyền thông VTV của nhà nước CSVN, chúng đã liên tục tuyên truyền xảo trá, và gọi nỗ lực định cư của VOICE là “trục lợi của những kẻ buôn người?”, như bài báo đính kèm. Chúng cũng tuyên truyền rằng, chương trình đào tạo Xã Hội Dân Sự là để “chống phá nhà nước….”!
Khi thế giới đang hào hứng đón mừng Thế Vận Hội 2024, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc hãy nhắm tới mục tiêu “đạt huy chương vàng” và quyết tâm cai thuốc lá vĩnh viễn.
Trân trọng kính mời đồng hương, và văn hữu tham dự buổi ra mắt 3 tác phẩm văn học miền Nam của nhà văn Nam Sơn Trần Văn Chi, gồm: 1. Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư 2. Triều Nguyễn và Công Cuộc Mở Đất Phương Nam 2. Hương Vị Ngày Xưa và Món Ngon Miền Nam Thời gian và địa điểm: 2:00PM Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2024
Như lời khai từ của Hoà thượng Thích Thông Hải khi giới thiệu Giảng sư Chánh Định, ngài nói: “Đây được coi như là buổi tu học “mở hàng” cho những chương trình tu học sắp tới của Chùa Bảo Quang, thành ra sư cố gắng làm sao cho chương trình được khởi sắc.” Và quá thật vậy, mặc dầu rơi vào ngày thứ sáu trong tuần nhưng Phật tử đồng hương đã đáp lời mời nồng nhiệt và có mặt từ 8g sáng trước giờ bắt đầu.
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
Mục đích của việc tung tin giả là kiếm phiếu của cộng đồng gốc Hoa vốn thường theo dõi các mạng truyền thông xã hội bằng tiếng Hoa. Điều này cũng đúng với những cộng đồng thiểu số khác, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
Đến với chương trình này, khán giả có dịp hiểu rõ hơn sự gắn bó suốt 60 năm của anh Tuệ và phong trào Du Ca, từ những ngày đầu thành lập cho đến khi anh nhắm mắt lìa đời để trở về trong vòng tay của Chúa.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.