Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giới Thiệu Mỗi Thứ Năm Hàng Tuần Một Hội Đoàn, Hội Aùi Hữu Hay Hội Đồng Hương: Hội Gia Đình Lasan Việt Nam

12/12/200200:00:00(Xem: 4337)
PHOTO: Thánh Gioan Lasan giảng dạy trong một tấm tranh cổ.

Hoàn cảnh lịch sử, năm 1975 và sau đó đã đưa đẩy hàng triệu người Việt Nam rời quê hương, lưu lạc khắp các nước tự do trên thế giới, nhưng tận đáy lòng, hỏi ai không ngậm ngùi luyến nhớ quê hương, trường cũ, thầy cũ nhất là các trường do dòng Lasan. Không đâu đẹp bằng quê hương, có sống nơi xứ lạ quê người mới thấm thía, cảm nghiệm được điều này.
Sau nhiều năm sinh sống tại Hoa Kỳ, một số anh em cựu học sinh các trường Lasan luôn canh cánh trong lòng với những nổi nhớ thương, các sư huynh, các thày đã dạy dỗ anh em từ Bắc tới Nam. Sau những ngày gặp gỡ, hàn huyên, tâm sự với nhau. Được biết một số anh em với tư cách cá nhân đã trợ giúp chương trình giáo dục do Dòng thực hiện. Có một số anh em ý kiến là nên có một tổ chức quy mô vì "một cây làm chẳng nên non, nhiều cây chụm lại thành hòn núi cao". Đa số những anh em cựu học sinh Lasan rất thành công trên trường đời, rất nhiều anh em có cuộc sống sung túc. Với những điều nêu trên, một số anh đã quyết định ngồi lại thảo luận và chia xẻ, để cùng nhau quyết định thành lập một hội lấy tên là Hội Gia Đình Lasan Việt Nam kể từ tháng 12 năm 2001.
Mục đích: Tạo điều kiện để các cựu học sinh Lasan gặp gỡ nhau tương thân tương ái, giúp nhau những khi cần thiết và nhắc nhở những kỷ niệm khi còn học tại các trường Lasan, đồng thời nổ lực giúp đỡ cũng như đóng góp để trợ giúp các chương trình giáo dục mà các sư huynh đang thực hiện.
Tôn chỉ: Là một tổ chức bất lợi vụ, bảo tồn và duy trì tập quán tốt đẹp, phát huy tinh thần đạo đức và tình đoàn kết giữa những anh em cựu học sinh Lasan.


Hội nhận Thánh Gioan Lasan làm quan thầy.
Hằng năm giáo hội mừng kính Thánh Gioan Lasan vào ngày 7 tháng 4 dương lịch. Hội cũng mừng kính Thánh Quan Thày cùng ngày hoặc một ngày khác trong tháng.
Trong dịp Tết Nguyên Đán hội cũng có mặt Tất niên hoặc Tân niên. Cứ hai năm bầu lại ban chấp hành, nhiệm kỳ là 2 năm.
Ban chấp hành đương nhiệm:
- Hội trưởng: BS Nguyễn Trọng Việt
- Hội phó: LS Đỗ Đức Hậu
- Thư ký: Ông Michael Quân
- Thủ quỹ: Ông Patrick Hùng Vũ
Địa chỉ liên lạc: 250 Hospital Cir, Westminster, CA 92683
(714) 901-3638 & (714) 894-0421
Đôi dòng tiểu sử Thánh Gioan Lasan:
Mở mắt chào đời ngày 30 tháng 4 năm 1651 tại thành Rheim nước Pháp. Ngay từ khi mới 11 tuổi, cậu Gioan Lasan đã dâng mình cho Chúa để tiến tới cuộc sống hiện thân của đời linh mục. Sau khi tốt nghiệp chủng viện Xuân Bích ở Ba Lê với bằng tiến sĩ Thần học. Gioan Lasan được thụ phong linh mục năm 1678 lúc đó mới 27 tuổi. Lý tưởng cuộc đời của ngày với mục đích của Hội Dòng Sư Huynh mà ngài sáng lập, đã vạch rõ, giáo dục các thanh thiếu niên nhất là các trẻ em nghèo. Sau đó Ngài lại mở thêm trường cho tất cả thanh thiếu niên thuộc những gia đình giàu có.
Trong năm cuối đời, Cha Gioan Lasan đã đặt người thay thế, rồi sống những ngày còn lại trong mai danh, ẩn tích. Ngày thứ sáu tuần thánh mồng 7 tháng 4 năm 1719, Chúa đã gọi người về, hưởng thọ 68 tuổi. Cha Gioan Lasan được phong thánh ngày 24 tháng 5 năm 1900. Năm 1950 Đức Thánh Cha Pio XII long trọng tôn phong Thánh Gioan Lasan làm "Quan thày các nhà giáo dục".
(Đại diện Việt Báo đặc trách liên lạc Hội Đoàn: Nguyễn Ngọc Cường, Tel: (714) 693-3270; Pager: (714) 435-5581)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
Đảng Dân Chủ Quận Cam sẽ tổ chức ngày đi vận động “Super Saturday Canvass” tại trụ sở chính của mình vào ngày Thứ Bảy 9 tháng 11, với buổi tập họp có nhiều diễn giả bắt đầu vào lúc 9:00 AM.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.