Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khải Xin Lập Thêm 4 Bộ Mới, Nhiều Bộ Trưởng Sẽ Về Vườn

02/08/200200:00:00(Xem: 3131)
HANOI (AP, RFA) - Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải hôm thứ năm loan báo thành lập 4 bộ mới, một phần trong việc tái cấu trúc chính phủ và nội các. Đúng ra nên gọi là 3 bộ mới, vì có 1 bộ được tách đôi.

Quốc Hội tân cử dự kiến sẽ chính thức chấp thuận các thay đổi này vào thứ sáu, khi Khải cũng trình ra các nhân sự trong nội các của ông. Bộ Khoa Học, Kỹ Thuật và Môi Trường sẽ được tách ra làm 2 bộ riêng: Bộ Khoa Học và Kỹ Thuật, cũng như Bộ Tài Nguyên Thiên Nhiên và Môi Trường, theo lời 1 cán bộ giấu tên.

Bộ Nội Vụ sẽ được thành lập từ Ban Tổ Chức Trung Ương, cơ quan trước giờ chuyên chỉ định các cán bộ chính quyền địa phương. Bộ mới này sẽ chiếm luôn phần hành chánh của Bộ Công An.

Chính phủ cũng sẽ lập bộ mới nữa là Bộ Bưu Chính, Viễn Thông và Tin Học, nâng cấp từ Tổng Nha Bưu Chính Viễn Thông.
Bản tin của Đài Á Châu Tự Do có thêm một số chi tiết đặc biệt như sau.

Sáng thứ năm, Thủ tướng Việt Nam Phan Văn Khải đã ra trước Quốc Hội trình bày cơ cấu tổ chức của chính phủ mới, cho thấy về cơ bản số bộ và cơ quan ngang bộ không thay đổi, dù chính phủ có 3 bộ mới.

Ba bộ mới được thành lập là Bộ Nội Vụ, thay thế cho Ban Tổ Chức Cán Bộ Chính Phủ, nhưng đảm nhiệm thêm công tác quản lý lương và chế độ đãi ngộ với các lực lượng vũ trang.

Tổng Cục Bưu Điện bây giờ cũng được nâng lên thành Bộ Bưu Chính Viễn Thông và Công Nghệ Thông Tin, với mục đích đẩy mạnh các hoạt động của những ngành mà Bộ quản lý.

Bộ thứ ba được thành lập là Bộ Tài Nguyên Và Môi Trường, quản lý tài nguyên đất đai, khoáng sản, tài nguyên rừng và nước. Với sự thành lập của Bộ vừa nói, Bộ Khoa Học, Công Nghệ và Môi Trường bây giờ chỉ còn mang tên Bộ Khoa Học Và Công Nghệ, và hủy bỏ Tổng Cục Địa Chính.

Một số Ủy Ban cũng được thay đổi hay sát nhập chung với nhau, như Uỷ Ban Dân Tộc Và Miền Núi bây giờ chỉ còn là Ủy Ban Dân Tộc, nhưng theo chỗ Ban Việt Ngữ Đài Á Châu Tự Do chúng tôi được biết thì Bộ Chính Trị đảng Cộng Sản Việt Nam quyết định thành lập một Ủy Ban Chuyên Trách Tây Nguyên do ông Nguyễn Tấn Dũng, Phó thủ tướng thường trực cầm đầu và ông Nguyễn Khoa Điềm làm phụ tá.

Ủy Ban này còn có một viên chức thường trực ở miền Nam là ông Mai Văn Năm, hiện đang là Ủy viên kiểm tra trung ương đảng.
Ủy Ban Bảo Vệ Chăm Sóc Các Bà Mẹ Và Trẻ Em sẽ sáp nhập chung với Ủy Ban Quốc Gia Về Dân Số Và Kế Hoạch Hóa Gia Đình để trở thành Ủy Ban Dân Số Gia Đình và Trẻ Em. Trước đây đã từng có tin nói Ủy Ban này sẽ được nâng lên thành một bộ, nhưng cuối cùng được giữ ở cấp cơ quan ngang bộ.

Những thay đổi quan trọng biết được là ông Lê Minh Hương, bộ trưởng bộ công an được thay thế bằng ông Lê Hồng Anh, hiện đang nắm chức Chủ nhiệm ủy ban kiểm tra trung ương đảng; ông Trần Xuân Giá, bộ trưởng kế hoạch và đầu tư cũng ra đi, ông thứ trưởng Võ Hồng Phúc lên thay; ông Nguyễn Đình Lộc bộ trưởng bộ tư pháp cũng từ chức, thay thế bởi ông Uông Chu Lưu, đang là thứ trưởng của bộ.

Ở cấp Phó thủ tướng, hai ông Nguyễn Mạnh Cầm và Nguyễn Công Tạn về hưu, các ông Nguyễn Tấn Dũng và Phạm Gia Khiêm ở lại. Ông Vũ Khoan, bộ trưởng bộ thương mại đồng thời cũng là người cầm đầu phái đoàn thương thuyết bản hiệp ước thương mại Việt-Mỹ sẽ lên làm Phó Thủ Tướng, và ông Trương Đình Tuyển, bí thư tỉnh ủy Nghệ An sẽ về làm bộ trưởng thương mại. Ông Tuyển từng nắm chức vụ này trước ông Khoan.

Hiện giờ, tin đồn chính trị ở Hà Nội vẫn nói vào giờ phút chót, hai bộ Quốc Phòng và Ngoại Giao cũng có thể thay đổi. Tin chưa kiểm chứng được cho biết Tướng tổng tham mưu trưởng Phùng Văn Thanh thay tướng Phạm Văn Trà trong chức Bộ trưởng quốc phòng, và có tin nói ông Hồ Tiến Nghị thay ông Nguyễn Dy Niên trong chức bộ trưởng ngoại giao.

Ông Nghị từng làm Tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam, và hiện đang là trợ lý Tổng Bí Thư Đảng.

Ngoài ra, cũng có tin cho biết chuyện có nên thay ông Bộ trưởng tài chánh Nguyễn Sinh Hùng ngay trong lúc này hay không vẫn đang được Bộ Chính Trị của đảng Cộng Sản Việt Nam cân nhắc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.