Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Liên Trại Huấn Luyện Huynh Trưởng Gđpt Mỹ, Canada

11/07/200200:00:00(Xem: 4374)
PHOTO: Liên Trại Huấn Luyện Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử với sự chứng minh của quý Thầy.

Một liên trại huấn luyện Huynh trưởng Gia Đình Phật tử sơ cấp Lộc Uyễn và cấp 1 A dục được tổ chức tai Pohick Bay Regional Park Alexandria Va, trong bốn ngày 4,5,6,7 July, 02.

Lể khai mạc được tổ chức vào lúc 11Am ngày 5 July, hiện diện trong buổi lể có Đại đức Thích Phổ Hòa, một trong những sáng lập viên của GDPTVN, hiện điều khiển trung tâm sinh hoat GDPT tại San Berni, Cali., Thượng tọa Thích Nguyên Hạnh, viện chủ trung tâm Phật giáo VN ở Texas, Thượng tọa Thích Trí Tuệ trung tâm Vạn Hạnh, Đại đức Thích Kiến Khai, trù trì chùa Hoa Nghiêm, cùng nhiều Đại đức Tăng Ni và các cựu Huynh trưởng từù khắp nơi trên nước Mỹ và Canada về tham dự.

Mặc dầu thời tiết mùa hè thật nóng bức , hàng trăm Phật tử địa phương và các cựu Huynh trưởng từ khắp nơi ở HK và Canada đã hân hoan về dự lể khai mạc, tạo một không khí thật tưng bừng, vui tươi và thắm thiết "tình lam" (màu lam là màu áo đồng phục của các đoàn sinh GDPTVN).

Trên lể đài có tượng Phật Thích Ca Mâu Ni. Bên phải có treo cờ Mỹ, Cờ VNCH và Phật kỳ. Bên trái là đoàn kỳ các đơn vị GDPT về tham dự trại. Sau tiếng còi tập họp, hằng trăm doàn sinh đã nghiêm chỉnh trong đội ngũ với đồng phục áo sơ mi màu lam, quần tây dài xanh dương, đầu đội nón "tứ ân" (giống nón của hướng đạo sinh), vai mang ba lô và tay cầm gậy gỗ, hành trang sinh hoạt của các trại sinh.

Sau lể chào quôùc kỳ Việt , Mỹ và Phật kỳ, một phút mặc niệm các chư thánh tử vì đạo, là diển văn khai mạc của Oâng Trại trưởng Tâm Tựu, Sử Thành. Trước hết Ôâng đại diện cho GDPT Miền Thiện Hoa và liên trại cấp 1A Duc và Sơ Cấp Lôïc Uyễn cung kính đảnh lể Quý Chư tôn Hòa thượng , Đại Đức , Tăng Ni quang lâm chứng minh lể khai mạc. Ôâng cũng cảm ơn Ban hướng dẩn trung ương GDPT và Canada cùng các ban bảo trợ đã giúp đỡ tinh thần lẩn vật chất, tạo điều kiện thuận lợi cho trại được tiến hành theo dự án đã đề ra.

Ong Trại trưởng cho biết trại huấn luyện này quy tụ được 126 trại sinh thuộc hai mươi đơn vị GDPT từ khắp nơi ở HK và Canada về thụ huấn. Các em về đây cùng nhau học tập , trao dồi kiến thức tổ chức , tôi luyện khả năng lãnh đạo của một "Huynh trưởng".

Ôâng nhắn nhủ các trại sinh đã dũng mãnh, tâm nguyện vượt qua mọi khó khăn để về đây chịu huấn luyện, chịu điều khiển, chịu khắc khổ thì cố nhẫn nại trong những ngày học tập này đểû vững bước trong sứ mạng lãnh đạo đàn em mai sau. Chính các em là những người đã dấn thân, thọ nhận trách nhiệm lãnh đạo do GDPT giao phó.

Tinh thần của người Huynh trưởng không những chỉ giới hạn trong những ngàùy trên đất trại ngắn ngũi này , mà suốt cả cuộc đời người Huynh trưởng phải luôn luôn nghiên cứu, tìm hiểu , khai phóng và sáng tạo đểû thăng hoa cho tổ chức. Lấy từ bi trí tuệ và dũng mãûnh làm hướng tiến , lấy sự tự tu, tự học và nhẫn nhục đểû tôi luyện bản thân, luôn trao dồi đểû dẩn dắt đàn em theo chánh pháp , trong tinh thần đoàn kết và thống nhất của GDPTVN.

Được biết từ năm 1935 tại VN đã có một tổ chức giáo dục thanh thiếu niên Phật tử. Một trong những sáng lập viên của GDPT là Bác sĩ Lê Đình Thám. Với thời gian danh xưng, mục đích, phương cách làm việc của tổ chức nay đã được thay đổi nhiều lần trong vòng sáu mươi năm qua. Hiện nay tổ chức đó được gọi là Gia Đình Phật Tử.

GDPT là một tổ chức giáo dục , nhằm mục đích đào tạo các thanh thiếu niên trở thành những Phật tử chân chính, để góp phần xây dựng xã hội trong tinh thần Phật giáo. Các em được giáo dục Bi Trí Dũng, ý thức việc phát huy truyền thống dân tộc VN, cùng lúc các em cũng được khuyến khích học hỏi, thu thập những tinh hoa của nền văn minh khoa học, kỹ thuật hiện đại ở xứ người.

Với hoàn cảnh mới , người Việt sống tha hương khắp nơi trên thế giới , ngoài mục đích giáo dục, huấn luyện mầm non cho Phật giáo ngày mai, GDPT ở hảõi ngoại ngày nay còn lãnh thêm một trọng trách mới là bảo tồn và phát huy văn hóa Việt Nam.

Đăïc biệt lể khai mạc liên trại huấn luyện này kéo dài hơn một giờ, hàng trăm đoàn sinh trong đội ngũû nghiêm chỉnh, đã kiên nhẫn chịu đựng cái nắng thật chói chan gần một trăm độ. Ban huấn luyện cho biết đây là là một trong những cách huấn nhục, trong chương trình huấn luyện Huynh trưởng.

Mặc dầu thời tiết nóng bỏng , gay gắt các em đoàn sinh vẫn bền sức chịu đựng, vui tươi ca hát những bài trại ca, đoàn ca. Sức chịu đựng của các em nói lên cái tinh thần dũng mãnh, bền bĩ của người Huynh trưởng, sẳn sàng chấp nhận mọi khó khăn , thách thức, đểû dẩn dắt đàn em đi trên con đường lý tưởng, phụng sựï Đạo pháp và xã hội.

Tiếp theo chương trình là huấn từ của Oâng Trần T. Tín, Trưởng ban hướng dẩn trung ương GDPT tại Hoa Kỳ. Oâng cho biết trại huấn luyện cấo 1 A Dục và sơ cấp Lộc Uyễn chỉ là khởi điểm cuộc đời làm "Huynh trưởng" của các em. Đây là một trại huấn nhục chứ không phải là một trại vui chơi. Có huấn nhục các em mới bền bĩ, chịu đựng được những thách thức, những khó khăn của cuộc đời làm Huynh trưởng.

Sau hai ngày huấn nhục học tập, buổi tối hôm sau các em được thoải mái vui chơi quanh lửa trại . Những bài ca, những điệu múa, và hoạt cảnh thật vui nhộn được các em lần lượt thi đua trình diển. Tiếng reo hò, vỗ tay tán thưởng vang dội cả một góc rừng đêm.

Đạo Phật là đạo của giác ngộ, tôn trọng lý trí, sáng suốt hiểu biết, nhưng vì có nhiều tín đồ ít học, hiểu sai lầm nên hành đạo một cách mê tín dị đoan. Vì vậy các em thanh thiếu niên cần được học đạo để có sự hiểu biết Phật pháp đúng dắn. Dạy Phật pháp cho các em là tung vẫy những hạt giống tốt vào những thửa ruộng mầu mở ,đầy nhựa sống của tuổi thanh thiếu niên.

Chương trình huấn luyện liên trại được thành công mỹ mãn. Ban giãng huấn đã giới thiệu với quan khách em Diệu Tâm Dương Thị Mỹ, thủ khoa của trại A Dục. Em cho biết , sự thành công của em là nhờ các anh chị trưởng đã đem các em vềø đây huấn luyện. Nguyện ước của em là những trại sinh có mặt hôm nay sẽ cùng em, cùng các anh chi trưởng tiếp tục sống mãi mãi cho màu áo lam thân thương.

Trong dịp này chúng tôi cũng phỏng vấn Thầy Thích Phổ Hòa, một trong những sáng lập viên của GDPT VN, và hiện đang điều khiển trung tâm sinh hoạt GDPT ở San Bernadino, Cali. Thầy vô cùng sung sướng và phấn khởi thấy trại được thành công tốt đẹp. Theo Thầy sự thành công này là do tinh thần đoàn kết của tất cả anh chị em. Thầy cho biết nguyện vọng của các anh em trong ban hướng dẩn Trung ương là cố gắng làm tất cả những gì có thể làm cho tuổi trẻ, đoàn kết và thương yêu nhau.

Làm sao để giúp các em có phương tiện học hỏi và phục vụ, đem lại nhiều ích lợi cho công đồng Việt và Mỹ. Đây cũng là một cách trả ơn cho nước Mỹ đã cưu mang người VN mình sang đây.

Thầy mong ước được báo chí hổ trợ , phổ biến rộng rãi tin tức về GDPT để nhiều đồng hương biết về mục đích, và các công tác xã hội của đoàn thể này. Nếu có được bốn năm trăm người cùng hợp tác, có chương trình hoạt động quy mô thì GDPT sẽ đem lại cho xã hội nhiều lợi ích đáng kể. Hiện trung tâm có sáu lớp dạy tiếng Việt, nhiều con em VN đã đến trường học , không phân biệt tôn giáo.

Hiện nay khắp nơi trên thế giới, nơi nào có người Việt sinh sống nơi đó có GDPT. Sự hiện diện của GDPT ở khắp nơi đã nói lên được lòng tha thiết của thanh thiếu niên đối với Đạo pháp và quê hương Dân tộc. Cùng nhau những người con Phật tay trong tay, lòng một lòng , chung sức làm đẹp cuộc đời, xây dựng xã hội trong tinh thần khai phóng và trách nhiệm.

Hằng tuần đàn con Phật đến chùa chăm lo tu học, trang bị cho mình một đời sống đạo đức tốt đẹp và theo bước chân các bậc đàn anh trong GDPT tiến lên , tiếp tục sứ mạng cao đẹp , phụng sựï đạo pháp và xã hội. Với hoài bão và sứ mệnh ôm ấp đó, các đoàn viên GDPT đã tích cực thực hiện được nhiều công tác, góp phần vào sự hưng thịnh của Đạo pháp và Dân tộc.

Chương trình đã được bế mạc vào lúc 2Pm ngày 7 July. Sau phần tường trình kết quả, trao gỉai thưởng, cảm tạ quý ân nhân và những lời nhắn nhủõ sau cùng gởi tới các trại sinh, các em đã "kết dây thân ái" trước khi chia tay. Tay trong tay , các em cất cao tiếng hát "Dây thân ái lan rộäng muôn nhà. Tay sắp xa nhưng tim không xa…" Đây là một hình ảnh đẹp mà tất cả anh chị trưởng hằng cưu mang và nuôi dưởng.

Nhìn theo bước chân các em lên đường , trong lòng mọi người tràn dâng một niềm rung cảm xúc động. Trong nụ cười hồn nhiên của các em đã thoáng nét từ bi của những vị bồ tát. Trong ánh mắt sáng ngời của các em đã phản chiếu ánh hào quang trí huệ của Chư Phật…

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.