Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Liên Trại Huấn Luyện Huynh Trưởng Gđpt Mỹ, Canada

11/07/200200:00:00(Xem: 4763)
PHOTO: Liên Trại Huấn Luyện Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử với sự chứng minh của quý Thầy.

Một liên trại huấn luyện Huynh trưởng Gia Đình Phật tử sơ cấp Lộc Uyễn và cấp 1 A dục được tổ chức tai Pohick Bay Regional Park Alexandria Va, trong bốn ngày 4,5,6,7 July, 02.

Lể khai mạc được tổ chức vào lúc 11Am ngày 5 July, hiện diện trong buổi lể có Đại đức Thích Phổ Hòa, một trong những sáng lập viên của GDPTVN, hiện điều khiển trung tâm sinh hoat GDPT tại San Berni, Cali., Thượng tọa Thích Nguyên Hạnh, viện chủ trung tâm Phật giáo VN ở Texas, Thượng tọa Thích Trí Tuệ trung tâm Vạn Hạnh, Đại đức Thích Kiến Khai, trù trì chùa Hoa Nghiêm, cùng nhiều Đại đức Tăng Ni và các cựu Huynh trưởng từù khắp nơi trên nước Mỹ và Canada về tham dự.

Mặc dầu thời tiết mùa hè thật nóng bức , hàng trăm Phật tử địa phương và các cựu Huynh trưởng từ khắp nơi ở HK và Canada đã hân hoan về dự lể khai mạc, tạo một không khí thật tưng bừng, vui tươi và thắm thiết "tình lam" (màu lam là màu áo đồng phục của các đoàn sinh GDPTVN).

Trên lể đài có tượng Phật Thích Ca Mâu Ni. Bên phải có treo cờ Mỹ, Cờ VNCH và Phật kỳ. Bên trái là đoàn kỳ các đơn vị GDPT về tham dự trại. Sau tiếng còi tập họp, hằng trăm doàn sinh đã nghiêm chỉnh trong đội ngũ với đồng phục áo sơ mi màu lam, quần tây dài xanh dương, đầu đội nón "tứ ân" (giống nón của hướng đạo sinh), vai mang ba lô và tay cầm gậy gỗ, hành trang sinh hoạt của các trại sinh.

Sau lể chào quôùc kỳ Việt , Mỹ và Phật kỳ, một phút mặc niệm các chư thánh tử vì đạo, là diển văn khai mạc của Oâng Trại trưởng Tâm Tựu, Sử Thành. Trước hết Ôâng đại diện cho GDPT Miền Thiện Hoa và liên trại cấp 1A Duc và Sơ Cấp Lôïc Uyễn cung kính đảnh lể Quý Chư tôn Hòa thượng , Đại Đức , Tăng Ni quang lâm chứng minh lể khai mạc. Ôâng cũng cảm ơn Ban hướng dẩn trung ương GDPT và Canada cùng các ban bảo trợ đã giúp đỡ tinh thần lẩn vật chất, tạo điều kiện thuận lợi cho trại được tiến hành theo dự án đã đề ra.

Ong Trại trưởng cho biết trại huấn luyện này quy tụ được 126 trại sinh thuộc hai mươi đơn vị GDPT từ khắp nơi ở HK và Canada về thụ huấn. Các em về đây cùng nhau học tập , trao dồi kiến thức tổ chức , tôi luyện khả năng lãnh đạo của một "Huynh trưởng".

Ôâng nhắn nhủ các trại sinh đã dũng mãnh, tâm nguyện vượt qua mọi khó khăn để về đây chịu huấn luyện, chịu điều khiển, chịu khắc khổ thì cố nhẫn nại trong những ngày học tập này đểû vững bước trong sứ mạng lãnh đạo đàn em mai sau. Chính các em là những người đã dấn thân, thọ nhận trách nhiệm lãnh đạo do GDPT giao phó.

Tinh thần của người Huynh trưởng không những chỉ giới hạn trong những ngàùy trên đất trại ngắn ngũi này , mà suốt cả cuộc đời người Huynh trưởng phải luôn luôn nghiên cứu, tìm hiểu , khai phóng và sáng tạo đểû thăng hoa cho tổ chức. Lấy từ bi trí tuệ và dũng mãûnh làm hướng tiến , lấy sự tự tu, tự học và nhẫn nhục đểû tôi luyện bản thân, luôn trao dồi đểû dẩn dắt đàn em theo chánh pháp , trong tinh thần đoàn kết và thống nhất của GDPTVN.

Được biết từ năm 1935 tại VN đã có một tổ chức giáo dục thanh thiếu niên Phật tử. Một trong những sáng lập viên của GDPT là Bác sĩ Lê Đình Thám. Với thời gian danh xưng, mục đích, phương cách làm việc của tổ chức nay đã được thay đổi nhiều lần trong vòng sáu mươi năm qua. Hiện nay tổ chức đó được gọi là Gia Đình Phật Tử.

GDPT là một tổ chức giáo dục , nhằm mục đích đào tạo các thanh thiếu niên trở thành những Phật tử chân chính, để góp phần xây dựng xã hội trong tinh thần Phật giáo. Các em được giáo dục Bi Trí Dũng, ý thức việc phát huy truyền thống dân tộc VN, cùng lúc các em cũng được khuyến khích học hỏi, thu thập những tinh hoa của nền văn minh khoa học, kỹ thuật hiện đại ở xứ người.

Với hoàn cảnh mới , người Việt sống tha hương khắp nơi trên thế giới , ngoài mục đích giáo dục, huấn luyện mầm non cho Phật giáo ngày mai, GDPT ở hảõi ngoại ngày nay còn lãnh thêm một trọng trách mới là bảo tồn và phát huy văn hóa Việt Nam.

Đăïc biệt lể khai mạc liên trại huấn luyện này kéo dài hơn một giờ, hàng trăm đoàn sinh trong đội ngũû nghiêm chỉnh, đã kiên nhẫn chịu đựng cái nắng thật chói chan gần một trăm độ. Ban huấn luyện cho biết đây là là một trong những cách huấn nhục, trong chương trình huấn luyện Huynh trưởng.

Mặc dầu thời tiết nóng bỏng , gay gắt các em đoàn sinh vẫn bền sức chịu đựng, vui tươi ca hát những bài trại ca, đoàn ca. Sức chịu đựng của các em nói lên cái tinh thần dũng mãnh, bền bĩ của người Huynh trưởng, sẳn sàng chấp nhận mọi khó khăn , thách thức, đểû dẩn dắt đàn em đi trên con đường lý tưởng, phụng sựï Đạo pháp và xã hội.

Tiếp theo chương trình là huấn từ của Oâng Trần T. Tín, Trưởng ban hướng dẩn trung ương GDPT tại Hoa Kỳ. Oâng cho biết trại huấn luyện cấo 1 A Dục và sơ cấp Lộc Uyễn chỉ là khởi điểm cuộc đời làm "Huynh trưởng" của các em. Đây là một trại huấn nhục chứ không phải là một trại vui chơi. Có huấn nhục các em mới bền bĩ, chịu đựng được những thách thức, những khó khăn của cuộc đời làm Huynh trưởng.

Sau hai ngày huấn nhục học tập, buổi tối hôm sau các em được thoải mái vui chơi quanh lửa trại . Những bài ca, những điệu múa, và hoạt cảnh thật vui nhộn được các em lần lượt thi đua trình diển. Tiếng reo hò, vỗ tay tán thưởng vang dội cả một góc rừng đêm.

Đạo Phật là đạo của giác ngộ, tôn trọng lý trí, sáng suốt hiểu biết, nhưng vì có nhiều tín đồ ít học, hiểu sai lầm nên hành đạo một cách mê tín dị đoan. Vì vậy các em thanh thiếu niên cần được học đạo để có sự hiểu biết Phật pháp đúng dắn. Dạy Phật pháp cho các em là tung vẫy những hạt giống tốt vào những thửa ruộng mầu mở ,đầy nhựa sống của tuổi thanh thiếu niên.

Chương trình huấn luyện liên trại được thành công mỹ mãn. Ban giãng huấn đã giới thiệu với quan khách em Diệu Tâm Dương Thị Mỹ, thủ khoa của trại A Dục. Em cho biết , sự thành công của em là nhờ các anh chị trưởng đã đem các em vềø đây huấn luyện. Nguyện ước của em là những trại sinh có mặt hôm nay sẽ cùng em, cùng các anh chi trưởng tiếp tục sống mãi mãi cho màu áo lam thân thương.

Trong dịp này chúng tôi cũng phỏng vấn Thầy Thích Phổ Hòa, một trong những sáng lập viên của GDPT VN, và hiện đang điều khiển trung tâm sinh hoạt GDPT ở San Bernadino, Cali. Thầy vô cùng sung sướng và phấn khởi thấy trại được thành công tốt đẹp. Theo Thầy sự thành công này là do tinh thần đoàn kết của tất cả anh chị em. Thầy cho biết nguyện vọng của các anh em trong ban hướng dẩn Trung ương là cố gắng làm tất cả những gì có thể làm cho tuổi trẻ, đoàn kết và thương yêu nhau.

Làm sao để giúp các em có phương tiện học hỏi và phục vụ, đem lại nhiều ích lợi cho công đồng Việt và Mỹ. Đây cũng là một cách trả ơn cho nước Mỹ đã cưu mang người VN mình sang đây.

Thầy mong ước được báo chí hổ trợ , phổ biến rộng rãi tin tức về GDPT để nhiều đồng hương biết về mục đích, và các công tác xã hội của đoàn thể này. Nếu có được bốn năm trăm người cùng hợp tác, có chương trình hoạt động quy mô thì GDPT sẽ đem lại cho xã hội nhiều lợi ích đáng kể. Hiện trung tâm có sáu lớp dạy tiếng Việt, nhiều con em VN đã đến trường học , không phân biệt tôn giáo.

Hiện nay khắp nơi trên thế giới, nơi nào có người Việt sinh sống nơi đó có GDPT. Sự hiện diện của GDPT ở khắp nơi đã nói lên được lòng tha thiết của thanh thiếu niên đối với Đạo pháp và quê hương Dân tộc. Cùng nhau những người con Phật tay trong tay, lòng một lòng , chung sức làm đẹp cuộc đời, xây dựng xã hội trong tinh thần khai phóng và trách nhiệm.

Hằng tuần đàn con Phật đến chùa chăm lo tu học, trang bị cho mình một đời sống đạo đức tốt đẹp và theo bước chân các bậc đàn anh trong GDPT tiến lên , tiếp tục sứ mạng cao đẹp , phụng sựï đạo pháp và xã hội. Với hoài bão và sứ mệnh ôm ấp đó, các đoàn viên GDPT đã tích cực thực hiện được nhiều công tác, góp phần vào sự hưng thịnh của Đạo pháp và Dân tộc.

Chương trình đã được bế mạc vào lúc 2Pm ngày 7 July. Sau phần tường trình kết quả, trao gỉai thưởng, cảm tạ quý ân nhân và những lời nhắn nhủõ sau cùng gởi tới các trại sinh, các em đã "kết dây thân ái" trước khi chia tay. Tay trong tay , các em cất cao tiếng hát "Dây thân ái lan rộäng muôn nhà. Tay sắp xa nhưng tim không xa…" Đây là một hình ảnh đẹp mà tất cả anh chị trưởng hằng cưu mang và nuôi dưởng.

Nhìn theo bước chân các em lên đường , trong lòng mọi người tràn dâng một niềm rung cảm xúc động. Trong nụ cười hồn nhiên của các em đã thoáng nét từ bi của những vị bồ tát. Trong ánh mắt sáng ngời của các em đã phản chiếu ánh hào quang trí huệ của Chư Phật…

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ông Minh Phạm- đã ngoài 80 tuổi- cho biết vẫn đang xem xét ứng cử viên nào sẽ giành được phiếu bầu của mình. Tìm xem những gì người này đã làm trong quá khứ, so sánh để tiên đoán những gì họ có thể làm trong tương lai. Sử dụng chủ nghĩa cộng sản như một cái móc câu. Đó không phải lúc nào cũng là giải pháp.
Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn Mời Dự Ngày Tư Vấn Pháp Lý Miễn Phí Oct 8 2022 từ 10:00 -14:00 tại Staton Central Park
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.