Hôm nay,  

Báo Mỹ Viết Về Trại Hđ Việt: Hướng Đạo Quốc Nội Ra Họp

05/07/200200:00:00(Xem: 4216)
HOUSTON (Houston Chronicle) - Một thế hệ sau khi Sài Gòn sụp đổ, hàng trăm người tị nạn Việt Nam và con cháu họ tuần này đang hội ngộ trong khu rừng nóng, đẫm bùn của Quận Montgomery.

Hơn 1,000 nam và nữ hướng đạo sinh gốc Việt từ Mỹ, Uùc, Canada và Aâu Châu bắt đầu tới Camp Strake từ chủ nhật để lập trại Thẳng Tiến. Đây là trại họp bạn toàn cầu của hướng đạo sinh gốc Việt lần thứ 7, trong truyền thống tổ chức 4 năm một lần, và là trại đầu tiên tại vùng Houston.

"Rất khó mà gìn giữ truyền thống VN tại Mỹ," theo lời huynh trưởng Nguyễn Tấn Đệ, người làm việc tại bản doanh toàn quốc của Boy Scouts gần Dallas. "Loại họp bạn này giúp chúng tôi dạy cho tuổi trẻ về chính họ."

Vũ Khôi, 14 tuổi, một HĐS từ Houston hiện là Thiếu Đoàn Phó, nói là anh mong muốn gặp các HĐS từ các vùng khác trên thế giới có cùng di sản Việt Nam. Vũ nói, "Tôi muốn làm bạn với vài anh từ Canada."

Vũ sinh ở VN và vào Mỹ với bố mẹ khi mới 6 tuổi. Cha của Vũ là 1 sĩ quan VNCH, bị tù 6 năm sau cuộc chiến.

Khi họ chuẩn bị vui hưởng 5 ngày bơi, chèo xuồng, bắn cung và các sinh hoạt trại khác, nhiều trại viên nói là họ ý thức về bối cảnh lịch sử của trại.

Michael Đăng, 18 tuổi, từ Quận Cam, Calif., nói, "Tôi nghĩ rằng trại cho thấy cách mà người Việt đã phát triển tại Hoa Kỳ, và cách mà chúng ta có thể ly biệt và rồi gặp lại lần nữa."

Nam Lương, 1 huynh trưởng Houston trách nhiệm về trại này, nói là Houston đã tranh đua với các đơn vị từ California và Anh Quốc để tổ chức trại Thẳng Tiến lần thứ 7. Nỗi lo về khí hậu mùa hè ở vùng Vịnh là 1 vấn đề, anh nói, nhưng các huynh trưởng địa phương nhấn mạnh về biểu tượng văn hóa Texas, thí dụ như hình ảnh cao bồi.

Lương nói, "Davy Crockett là 1 điển hình lớn cho Hướng Đạo, bởi vì ông là người sống với thiên nhiên."

Truyền thống hướng đạo tại VN có từ 1930s, lâu trước khi nước này bị chia đôi năm 1954, theo lời Lương.

Khi CSVN chiếm cả nước, hướng đạo phải lẩn mình. Bởi vì các huynh trưởng phải sửa lời tuyên hứa Hướng Đạo để xóa đi các chữ gợi ý về Đấng Tối Cao, các đơn vị Hướng Đạo VN không được công nhận bởi các tổ chức hướng đạo quốc tế, theo lời Lương.

Chị Hải Nguyễn, 67 tuổi, huynh trưởng của 1 đơn vị hướng đạo tại Sài Gòn, đã đi chuyến đầu tiên sang Mỹ để dự trại này. Mặc dù nữ huynh trưởng Nguyễn không dẫn theo được hướng đạo nào, nhưng chị đã mang theo các huy hiệu và sách vở từ Việt Nam.

Qua một thông ngôn, nữ huynh hưởng Nguyễn kể rằng đơn vị hướng đạo của chị được bỏ lơ bởi nhà nước - một cách chính thức thì không bảo trợ cũng không ngăn cấm. Chị kể, một số hướng đạo sinh có đồng phục, trong khi những HĐS khác không có nổi.

Hướng đạo [trong nước] thường họp tại các công viên; nhưng trụ sở và trang cụ thì hiếm hoi.

Chị Nguyễn nói, "Từ khi quan hệ giữa Mỹ và VN cải thiện, chúng tôi có thêm tự do cho sinh hoạt [hướng đạo."

Theo bản tin khác từ Nam California, một số hình ảnh về vài đơn vị hướng đạo quốc nội đã đưa lên trang web http://www.huongdaovietnam.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.