Hôm nay,  

Bắt Đầu Bơm Được Dầu Iraq, Điện Đã Có Một Phần

24/04/200300:00:00(Xem: 4448)
BAGHDAD - Dầu của Iraq đã chảy lại trong các đường ống từ hôm thứ tư, lần đầu tiên kể từ lúc chiến tranh bắt đầu, trong khi điện đã được khôi phục tại 1/5 diện tich thủ đô Baghdad, lần đầu tiên từ gần 1 tháng.
Ở ngoại ô Basra, nhà máy tách hơi đốt ra khỏi dầu lỏng đã bắt đầu chuyển dầu qua trạm bơm và kho chứa. Tướng Robert Creer, người được giao nhiệm vụ khôi phục hoạt động của các mỏ dầu, tuyên bố "Trọng tâm công tác của chúng tôi là đem lại phuc lợi cao nhất cho người dân Iraq" - ông cho biết mỏ Rumeila tại miền nam sẽ sản xuất 1 triệu 100,000 thùng trong vòng 6 đến 5 tuần lễ.
Theo lời ông, các mỏ miền bắc, quanh Kirkuk, khi hoạt động lại, có thể khôi phục sản lượng trước chiến tranh - khoảng 2.8 triệu thùng/ngày, cung cấp nguồn tài chánh cho chương trình tái thiết.
Hai thành phố thánh tích Karbala và Najaf hôm thứ tư ở vào ngày cao điểm của thông lệ hành hương hàng năm của giáo phái Shi'ite, thu hút khoảng 1 triệu tín đồ. Hàng ngàn người biểu tình chống Mỹ.

DÂN IRAQ TRANH LUẬN: MỸ TỚI VÌ DẦU, VÌ SADDAM"
Một sinh viên kỹ thuật 25 tuổi tên Musawi phát biểu rằng người Mỹ đến Iraq không để giải phóng mà vì tài nguyên dầu hỏa. Cũng có người không đồng ý, như tiểu thương 50 tuổi tên Jasim Mohammed - ông nói "cảm ơn TT Bush đã phá vỡ nhà tù lớn giam cầm nhân dân Iraq".
Sau lễ cầu kinh giữa trưa, đám đông bắt đầu giải tán, mc dù 1 số người ở lại dự lễ ở Karbala, nơi tuẫn đạo của cháu nội tiên tri Mohammas.
NGHI CÓ TIỀN GIẢ BẠC TRIỆU ĐÔ LA
Mặt khác các nhà điều tra Hoa Kỳ đang tìm hiểu về sự xuất hiện của hàng trăm triệu MK tiền giấy, có thể gồm tiền giả, mặc dù Iraq bị cấm vận từ năm 1991.
Mới nhất là 112 triệu MK được tìm thấy tại 7 chuồng chó tại nhà ở của các viên chức cao cấp Baghdad, theo tin báo Los Angeles Times.
Cựu Tướng Jay Garner, người lãnh đạo cơ quan cứu trợ nhân đạo và tái thiết Iraq (ORHA), đã đến Irbil, thủ phủ hành chánh của vùng tự trị Kurd, trong khi Bộ Trưởng quốc phòng Anh Geoff Hoon thăm thành phố hải cảng Um Qasr.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.