Hôm nay,  

Radio Lương Tâm Công Giáo Phỏng Vấn Nguyễn Chí Thện

23/04/200300:00:00(Xem: 4497)
TRẦN VIỆT YÊN : Kính thưa quý thính giả, quý Kitô hữu.
Chúng tôi là Trần Việt Yên và Nguyễn Quốc Việt thành viên CTPT LTCG xin hân hạnh giới thiệu với quý vị, Ngục sĩ Nguyễn Chí Thiện đã ưu ái dành cho CTPT LTCG buổi phỏng vấn hôm nay về những đề tài liên quan đến thời sự đang xảy ra tại Việt Nam. Kính thưa Ngục sĩ Nguyễn Chí Thiện, xin Ngục sĩ lên tiếng chào quý thính giả CTPTLTCG.
NGỤC SĨ NGUYỄN CHÍ THIỆN : Tôi có lời chào quý thính giả chương trình Lương tâm Công Giáo.
TRẦN VIỆT YÊN : Kính thưa quý vị, ngục sĩ Nguyễn Chí Thiện đối với chúng ta không phải là người xa lạ, riêng đối với Lương tâm Công Giáo, chúng tôi đã có dịp gặp gỡ trong ngày Tự Do Tôn Giáo 21 tháng 10 năm 2000, trong dịp đó chúng tôi trao đổi gần 3 tiếng đồng hồ trước ngày diễn ra Buổi thuyết trình sôi nổi của Lm Nguyễn Hữu Lễ và Ngục sĩ Nguyễn Chí Thiện . Và trong những lần Ngục sĩ đến San Jose, mà gần đây nhất là ngày ra mắt sách " Một Linh Mục trong trại tù Cộng sản" của Lm Đinh Ngọc Quế , trong những dịp đó Ngục sĩ đã trình bày những suy tư của một con người bất khuất sống suốt 27 năm trong gông cùm cộng sản. Chúng ta càng ngưỡng mộ hơn khi ra đến Hải ngoại, ngục sĩ vần miệt mài với lý tưởng: "chống cộng sản tức là chống cái ác"
Nhân buổi gặp gỡ hôm nay chúng tôi xin ngục sĩ trình bày cùng thính giả CTPT LTCG các vấn đề sau đây :
1- Là một người sống trong lòng chế độ gần trọn đời người, đã nhìn thấy cái ác tâm của Cộng sản, ngục sĩ có suy nghĩ gì về hiện tình chế độ qua các mặt:
- Tham nhũng,
- Đàn áp phong trào đòi dân chủ trong nước
- Đàn áp các vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo và các tín đồ
- Đối phó với sự phản đối của toàn dân về việc dâng đất dâng biển cho Trung cộng của tập đoàn lãnh đạo đảng và nhà nước CSVN
NGỤC SĨ NGUYỄN CHÍ THIỆN : Vâng , tôi là người sống dưới chế độ cộng sản hơn nửa thế ky.û Kể từ lúc hiểu biết một chút thì tôi đã thấy chế độ cộng sản liên tục phạm vô số tội ác đối với dân tộc , cộng sản là một thứ độc tài toàn trị, nó còn độc tài tinh vi khắc nghiệt hơn chế độ độc tài phát xít Hít Le . Gần đây ta thấy Cộng sản, chính cộng sản phải kêu lên là tham nhũng là một quốc nạn, thế nhưng cái người kêu lên đó lại không phải là người trong sạch, chính cái kẻ lên tiếng kêu ca đó lại là những kẻ tham nhũng nhất, chính những kẻ cao cấp nhất trong đảng , tài sản của họ thì rất lớn , con cái của họ đều ăn tiêu phung phí. Riêng trong những ngày gần đây tôi được tiếp xúc với những người từ trong nước ra, thì họ chứng kiến trong Sài gòn chẳng hạn, con những ông to bà lớn đánh bạc, nhậu nhẹt chơi gái trong một tối vài ngàn đôla là một chuyện họ coi như bình thường. Bởi vậy nó tham những một cách khủng khiếp, mà cái tham nhũng này nó không phải chỉ ở những cấp cao nhất mà nó còn từ ở những kẻ thấp nhất trong guồng máy cai trị, bất cứ một người nào có dịp tham nhũng là tham nhũng ! Một cái chế độ nó xấu xa như vậy, đã gây cho toàn dân căm phẫn và bất mãn, thế còn đa số người dân thì vẫn sống lương thiện và nghèo khổ không được cải thiện là bao. Đây, nó là một cái tệ trạng, tệ trạng này không có cách giảm thiểu thì đất nước này không có cách nào đi lên được. Nhưng mà muốn giải quyết được vấn đề, thì trước hết phải giải quyết sự tự do của con người, trong đó có quyền tự do báo chí, vì không có tự do bao chí, không có tự do ngôn luận, không có dân chủ, không có nhân quyền thì làm cách nào mà giải quyết được vấn đề tham nhũng"! Quyền hành toàn bộ trong tay đảng thì không có cách nào khác cả!!! Cho nên ta mới thấy rằng bất cứ một tiếng noiù nào, kể cả cái tiếng nói giúp đảng chống tham nhũng ấy thì đảng cũng bóp chết ngay từ trong trứng nước .VÌ CHỐNG THAM NHŨNG CŨNG ĐỒNG NGHĨA VỚI CHỐNG ĐẢNG .
Thế còn cái việc đàn áp các chiến sĩ dân chủ đòi tự do dân chu,û đòi nhân quyền thì cái này là chuyện tất yếu vì 1 chế độ độc tài thì những người lên tiếng đoiø dân chủ là gì , là đồng nghĩa với tiêu diệt cái chế độ đó, không có cách nào khác cả.Khi mà dân chủ thắng thế thì độc tài tất nhiên phải tan biến thôi . Cho nên để bảo đảm cái quyền lực, cái ghế ngồi của mình và cũng là cái quyền lợi của mình thì chính người cầm quyền tất nhiên phải đàn áp thôi.
Thế conø về tôn giáo thì tôn giáo là một cái gì linh thiêng lắm, tôi cho rằng cái đời sống tâm linh ấy nó quan trọng vô cùng vì nếu đời sống tâm linh không tốt lành thì văn hóa cũng không tốt lành, tâm linh không tốt lành thì văn hóa làm sao tốt lành được "ø Nếu văn hóa không tốt lành thì cái cuộc sống của người dân làm sao mà tốt lành được, gian trá bậy bạ phài không naò, nó sẽ tràn lan trong xã hội và hết phương cứu chữa. cái đó mới là cái nguy nan!!Thế nhưng ø cộng sản không quan tâm đến thăng tiến đời sống tinh thần của nhân dân, nhất là tôn giáo là cái chỗ dựa của tinh thần, cái trụ cột của xã hội có thể nói thẳng như vậy. Chính vì nó rất sợ tôn giáo mang lại ánh sáng, mang lại sự thật mang lại cái tình thương yêu mà những cái đó nó đều không phù hợp với chế độ độc tài, nếu cái đó mà thăng tiến thì độc tài phải suy giảm và đi đến chỗ tiêu diệt, cho nên bắt buộc cộng sản phải tìm mọi cách để mà đàn áp tôn giáo cùng những người đấu tranh cho dân chủ .
Thế mà gần đây chẳng qua cũng là cái mục đích củng cố quyền hành thôi thì cộng sản đã nhượng đất nhượng biển cho Trung Quốc. Aáy cũng là nhằm cái mục đích gì "- Dựa vào quan thày để mong quan thày ưu ái, yểm trợ để giữ vững lấy cái chế độ , cái ghế của mình . Tất cả cái mục đích xấu xa như vậy : trắng trợn đem đất đai của tổ tiên đi dâng để củng cố cái ghế ngồi của minh thì cái việc này toàn dân phải phản đối. Thế nhưng tiếc thay dân tộc chúng ta sống dưới cái chế độ kềm kẹp lâu ngày quá, ở dưới cái sự đàn áp nó quá ư là khắt khe cho nên chưa có điều kiện biểu lộ tất cả những cái phẫn nộ của mình. Nhiệm vụ của chúng ta đấu tranh là làm thế nào giải quyết được để cho nhân dân có điều kiện cất tiếng nói lên . Đây là nhiệm vụ của người đấu tranh cho dân chủ .
Trần Việt Yên: 2- Dù là một người không phảøi Công Giáo, nhưng chắc hẳn ngục sĩ đã biết về 2 lá thư của các vị lãnh đạo Giáo Hội Công Giáo Việt Nam. Một là lá thư của HĐGM VN, hai là lá thư của Đức Tổng Giám Mục GB Phạm Minh Mẫn, TGP Sàigòn, gởi cho các cấp trong tổ chức ngoại vi của đảng CSVN, mà giới Tín hữu Công Giáo chúng tôi vô cùng phấn khởi và đánh giá là một chuyển biến mạnh mẽ trong việc đòi hỏi tự do tôn giáo thực sự tại Việt Nam .Ngục sĩ nghĩ sao về 2 lá thư này "
Ngục sĩ Nguyễn Chí Thiện : Vâng, 2 cái lá thư này thì tôi cũng đã dự liệu nó phải xảy ra. Từ khi Đức Giáo Hoàng có lá thư nói chuyện với tất cả các đức giám mục đến Vatican ấy thì Đức Giáo Hoàng cũng có nhắn nhủ là phải noi gương các bậc Tử Vì Đạo ngày xưa, có đúng không nào " Vâng hợp tác, thế nhưng mà là hợp tác lành mạnh chứ không phải là cái hợp tác kiểu chủ nô và nô lệ. Cái hợp tác lành mạnh và trong sáng như thế nó đòi buộc và yêu cầu .Tại sao phải nhắc đến Tử Vì Đạo vì tinh thần hy sinh và với tinh thần dấn thân . Đức Giáo Hoàng làm một việc như thế thì tôi tin rằng thể nào các vị Giám Mục cũng phải đáp ứng vì Đức Gíao Hoàng là một cái gương rất là sáng chói, không thể nào mà có thể không tuân theo được. Thêm một điểm nữa là khi mà Đức Giáo Hoàng gặp Đức Hồng Y Thuận thì ngài 3 lần đều nhắc đến hai chữ " Việt Nam , Việt Nam, Việt Nam" cả 3 lần đấy là những cái lời nhắn nhủ rất tha thiết.
Thế thì những cái bức thư của các Đức Giám Mục cũng như của Đức cha Phạm Minh Mẫn tôi thấy rất ø quan trọng vì đây là một tiếng công khai phê phán tất cả những tệ nạn của Cộng sản Việt Nam đối với tôn giáo. Việc phê phán này là những cái sự thực hiển nhiên cộng sản không thể chối cãi được mà những đòi hỏi của Đức Giám Mục Phạm Minh Mẫn cũng như là của HĐGM là những cái đòi hỏi HÒAN TOÀN CHÍNH ĐÁNG , (ông nhấn mạnh ) HOÀN TOÀN CHÍNH ĐÁNG KHÔNG THỂ NÀO BÁC BỎ NỖI ! Neéu Cộng Sản mà lờ đi không đáp ứng thì cộng sản càng bộc lộ rõ cái tính chất man rợ, tính chất độc tài, tính chất phi lý của chế độ mà thôi !!
Tôi rất phấn khởi về 2 lá thư này, tôi coi đây là một cái bước tiến, MỘT CÁI BƯỚC TIẾN RẤT LỚN LAO TRONG CÔNG CUỘC ĐẤU TRANH GIÀNH LẠI TỰ DO TÔN GIÁO CHO VIỆT NAM.
Trần Việt Yên : Trong lá 2 lá thư trên HĐGM Việt Nam có nói rõ :hơn 75% tài nguyên quốc gia rơi vào tay thiểu số 6,7 triệu đảng viên CS ( chiếm chưa tới 10% dân số VN ) 25% tài nguyên còn lại chia đều cho trên 90% dân số . Như vậy, đây có phải là một lời tố cáo hùng hồn nhất về sự bóc lột tham nhũng thối nát của chế độ "
Ngục sĩ Nguyễn Chí Thiện : Vâng, thì đấy đã nói lên cái thối nát của chế độ. Ở đây sáu bảy triệu này theo tôi hiểu nó không phải là đảng viên mà là đảng viên và gia đình của các đảng viên, chứ không phải hoàn toàn là đảng viên, vì số đảng viên cộng sản chỉ trên 2 triệu thôi. Thế nhưng ø nó chứng tỏ một điều là toàn bộ tài sản của đất nước nằm trong tay đảng, đảng và gia đỉnh của đảng viên cho nên còn lại chỉ 25% dành cho dân chúng, thế nhưng lại nói đến tham nhũng, cái 25% dành cho nhân dân ấy còn phải nộp đủ cửa, có đúng không nào " Thế nên cuộc sống nhân dân càng ngày càng khốn nạn. Mà chính cái tham nhũng này, cái bất công này SẼ LÀ CÁI ĐIỀU CHÍNH YẾU DẪN ĐẾN SỤP ĐỔ CHẾ ĐỘ . Tôi thấy Đức Tổng Giám Mục Mẫn mà nêu lên CŨNG NHƯ DỌI ÁNH SÁNG THƯỢNG ĐẾ VÀO CHO MỌI NGƯỜI, KHÔNG CỨ CÔNG GIÁO, NHÌN RÕ SỰ THẬT.
Mà một khi Đức Tổng Giám Mục nói thì người ta tin là vì Đức Tổng Giám Mục ũng như Giáo hội có cái truyền thống NÓI THẲNG, NÓI THẬT NÓI LÀ CHÂN LÝ chứ không bao giờ có cái sự nói vu vơ và nói không có bằng cớ, NHỬNG CÁI LỜI NÓI NÀY VÔ CÙNG QUÝ GIÁ HỖ TRỢ CHO CÁI CUỘC ĐẤU TRANH CỦA NHÂN DÂN VIỆT NAM.

Trẫn Việt Yên : Là người đã sống gần gũi Linh Mục Nguyễn Văn Lý trong trại rù CS, và với con mắt khách quan, Ngục sĩ có so sánh gì về 2 lá thư của các vị Lãnh đạo Giáo Hội Công Giáo và những lời kêu gọi của Lm Nguyễn Văn Lý "
Ngục sĩ Nguyễn Chí Thiện : Vâng, tôi có nghiên cứu về 2 lá thư đó và về những bài viết của Cha Lý, VỀ CƠ BẢN LÀ GIỐNG NHAU , thế nhưng mà Linh Mục Nguyễn Văn Lý có khác một chút , là ngài THI HÀNH NGAY. Thí dụ như ngài nói rằng : " KHÔNG XIN PHÉP CÁI GÌ MÀ GIÁO HỘI ĐƯỢC QUYỀN ĐƯƠNG NHIÊN HƯỞNG và chính LINH MỤC NGUYỄN VĂN LÝ ĐÃ KHÔNG XIN PHÉP NGAY LẬP TỨC. Đó là ngài tiến xa hơn, là ngài đã hành động thực tế. Nhưng vì HĐGM là lãnh đạo một đoàn giáo dân Việt Nam, cho nên trong hành động phải có sự chuẩn bị , nó phải có sự suy nghĩ , nó phải có sự cân đo, cái nào có lợi nhất thì làm. Cho nên là không thể làm nhanh, vội được, mà tôi tin rằng những lời nói, những sự tố cáo của Hội đồng Giám Mục cũng như của Đức Cha Phạm Minh Mẫn SẼ TIẾN TỚI MỘT MỰC LÀ KHÔNG PHẢI CHỈ DỪNG LẠI Ở TIẾNG TỐ GIÁC MÀ PHẢI ỨNG DỤNG VÀO TRONG THỰC TẾ ,NHƯ LÀ : KHÔNG CHẤP NHẬN CÁI CHẾ ĐỘ XIN- CHO TRONG THỰC TẾ VÀ CŨNG KHÔNG CHẤP NHẬN MỘT CÁI THỨ TỰ DO GỌI LÀ ĐƯỢC PHÉP ẤY MÀ ĐỨC TỔNG GIÁM MỤC MẪN CÓ NÓI KHÔNG CHẤP NHẬN CÁI THỨ TỰ DO ĐÁNG LẼ NÓ PHẢI TO NHƯ "CÁI BÀN" MÀ CHỈ CÒN LẠI NHƯ "CÁI TÁCH" . Vâng, đó là cái tự do mà HĐGM sẽ không chấp nhận, nhưng đây là cuộc đấu tranh, chúng ta không nóng vội được, đấu tranh là phải dần da, kiên nhẫn, phải có nhiều phương sách chứ nhiều người nóng vội muốn HĐGM cũng phải làm nhanh, làm ngay, chúng ta không ở trong nước, chúng ta không hiểu hết tất cả những cái khó khăn, đúng không " Cho nên chúng ta phải chờ đợi, phải kiên nhẫn dưới sự lãnh đạo của HĐGM VN .
TÔI RẤT TIN TƯỞNG LÀ GIÁO HỘI SẼ LÀ NHỮNG NGƯỜI ĐI ĐẦU TRONG CÔNG CUỘC MANG LẠI DÂN CHỦ TỰ DO CHO TÔN GIÁO VÀ CŨNG NHƯ CHO NHÂN DÂN VIỆT NAM
Trần Yiệt Yên : Trong bài viết " Tuổi trẻ Việt Nam trong công cuộc dân chủ hóa đất nước" , ngục sĩ khẳng định Chế độ Cộng sản Việt Nam chỉ có thể bị thay đổi chứ không thể biến đỗi, trong đó ngục sĩ đưa ra chìa khóa cho công cuộc dân chủ hóa lật đổ chế độ CSVN là mọi tầng lớp dân chúng trong nước, nhất là thanh niên, KHÔNG SỢ CHẾ ĐỘ thì CS tất yếu phải sụp đổ . Vậy theo ngục sĩ làm sao khơi dậy được lòng dũng cảm, dám hy sinh vì đại cuộc truyền thống của dân tộc để lật đổ chế độ bạo quyền CS "
Ngục sĩ Nguyễn chí Thiện : Chúng ta thấy rằng dân chúng bị đàn áp bị khủng bố quá lâu qua bao nhiêu năm, miền Bắc đã nữa thế kỷ rồi, còn Miền Nam thì cũng đã 28 năm, thế mà với cái nền giáo dục nó bắt người ta phải khuất phục, mà cái sự đàn áp nó lan tràn, cho nên phải nói thẳng là người dân trong nước có nhiều người đã khiếp nhược. Thêm một điểm nữa là thanh niên thì bị cái nền giáo dục nó làm cho mất hết cái dũng khí, chí khí. Cộng sản rất sợ những người thanh niên có chí khí cho nên nó toàn dạy người ta phải tuân theo. Nó rất sợ những cái gì gọi là anh tài, gọi là trượng phu, là nghĩa sĩ, những cái tiếng ấy nó bỏ, nó không dùng. Tôi thí dụ như là bài hát cho nhi đồng từ năm 45 trong đó có câu là : " Tập thể thao thân mình em được nở nang , trở nên sau này anh tài hiên ngang " Thì ngay từ hồi đó nó đã bo,û nó đổi là "Trở nên sau này lao động vinh quang" Tại sao lại sợ anh tài hiên ngang " - Là vì đất nước có nhiều anh tài hiên ngang thì làm sao mà cái chế độ man rợ ù ấy đứng được "!!! .Bị nhồi sọ, bị tuyên truyền, bị giáo dục theo cái đường hướng khuất phục như vậy nó có tai hại về lâu về dài đến tâm lý của thanh niên . Cho nên chúng ta không lạ gì tại sao thấy thanh niên ươn hèn, Thế thì muốn khơi dậy cái đó, bắt buộc chúng ta phải đấu tranh cho có tự do, nếu khi có tự do ngôn luận rồi, chúng ta sẽ giảng dạy cho thanh niên, tuyên truyền cho thanh niên, sách giáo khoa báo chí sẽ nói về những gương anh hùng . . . Tất cả những cái đó là nguyện vọng lý tưởng của người thanh niên và sẽ cho thanh niên thấm cái nhục khi bị tước hết quyền làm người , lúc bấy giờ chúng ta mới khơi dậy được. Nhưng mà điều kiện đầu tiên và không thể thiếu là phải có tự do ngôn luận, vì nếu không có tự do ngôn luận thì chúng ta làm sao chuyển tải được tư tưởng. Cho nên ở bên Liên Xô, nó cũng như ở Việt Nam thôi, gần 70 năm trời giáo dục khuất phục, mỗi khi mà chúng nói "Lê-nin nói" thì không ai dám cãi, "Sit-ta-lin nói" là không ai dám cải, thế nhưng mà khi có tự do ngôn luận chỉ trong vòng có 6,7 tháng thôi thì thanh niên nó đứng lên quật đổ và những cái cần cẩu nó đã kẹp cổ tượng Lê-nin, kẹp cỗ những cái ông lãnh đạo, nó quật xuống đường . Cho nên cái sức mạnh của ngôn luận, sức mạnh của sự thật nó như ánh sáng, khi mà được khai mở thì lập tức nó sẽ chói lòa và làm cho cái màn đêm man rợ ấy cái màn đêm độc tài bưng bít xấu xa ấy nó tan biến ngay lập tức . Thế thì trách nhiệm của chúng ta đấu tranh trong giai đoạn này là phải gìanh cho được tự do ngôn luận. Đấy là cái dinh lũy cuối cùng mà cộng sản cố thủ, mất cái dinh lũy đó thì chúng ta sẽ thấy tự do sẽ thắng lợi ngay lập tức.
Trần Việt Yên : Mới đây CSVN đã bắt giam BS Nguyễn Đan Quế, người đã cùng được thả khỏi trại giam và cùng bị gợi ý tống xuấùt ra nước ngoài, BS Nguyễn Đan Quế chọn ở lại Việt Nam để tranh đấu, còn ngục sĩ ra hải ngoại tiếp tục con đường đấu tranh, tuy mục đích là một nhưng 2 cách thế có khác nhau, bây giờ BS Nguyễn Đan Quế bị bạo quyền bắt giam, ngục sĩ có suy nghĩ gì về người chiến sĩ dân chủ quả cảm này "
Ngục sĩ nguyễn Chí Thiện : Bác sĩ Nguyễn đan Quế là người tôi đã nói chuyễn rất nhiều qua telephon thôi, tôi xin nói thẳng nếu BS NĐQ mà chấp nhận đi ngoại quốc thì không phải đến ngày năm 98 mới tha đâu mà tôi đã đến gia đình băc sĩ NĐQ nó chuyện với chị Tâm Vấn là vợ của BS QUẾ tôi được biết nếu BS Quế mà bằng lòng xuất ngoại thì được tha những từ năm 92, 93 cơ . Thế nhưng mà BS cương quyết không chịu đi vì BS quan niệm là người đấu tranh chính trị, đấu tranh cho dân chủ của trong nước thì bắt buộc phải sống ở trong nước mới có thể đấu tranh một cách hữu hiệu được. Mà BS Quế biết rõ là sống trong lòng chế độ thì nó có thể bắt bất cứ lúc nào, cái này thì ai cũng hiểu thôi. Cho nên khi BS Quế nhận ở lại có nghĩa là chấp nhận để hy sinh thêm nữa. Và từ ngày BS Quế được trả lại tự do sống ở Sài gòn thì BS vẫn thường xuyên gởi những bài báo ra hải ngoại tố giác chế độ cộng sản, và gần đây thì bị CS bắt, thì cái con đường của BS Nguyễn Đan Quế chọn có thể gọi là con đường hy sinh rất đáng kính phục.
Còn bản thân tôi, tại sao mà tôi ra ngoài này " Vì tôi là một nhà văn, nếu tôi không ra ngoài này tôi không viết nổi. Ở trong nước không có điều kiện, nó o ép, nó theo dõi, nó vào nhà nó khám tự do, làm thế nào mà tôi có thể in được tập thơ thứ 2, làm thế nào tôi có thể viết được cuốn Hỏa Lo,ø cho nên tôi là người chiến đấu bằng ngòi bút, bắt buộc tôi phải ra đi, nếu tôi không phải là nhà văn, không phải là người làm thơ thì cũng có lẽ tôi phải ở trong nước đấu tranh thôi. Nhưng vì tôi ở trong nước không thể viết được trong cái tình trạng nó đến nhà tự do khám xét thì làm sao hoàn thành được những ý định sáng tác của mình để phơi bầy với đồng bào, với thế giới biết rõ về thực chất của chế độ cộng sản. Chính vì lý do đó cho nên tôi đã chọn con đường xuất ngoại và không ở lại trong nước.
Trần Việt Yên : Như vậy thưa Ngục sĩ chúng ta cần phải có sự nội công ngoại kích phải không ạ"
Ngục Sĩ Nguyễn Chí Thiện : Vâng, cái đấu tranh này nó muôn mặt, tôi thí dụ như là BS Nguyễn Đan Quế thì ở trong nước để đấu tranh, còn như ông Đoàn Viết Hoạt, hoặc những người khác thì ra đi, ra đi đây không phải là vì vô dụng vì mặt trận trong nước là đối nội, còn mặt trận ở Hải ngoại là đối ngoại, 2 mặt trận đó phải kết hợp với nhau thì mới có thể thành đạt được. Chính nhờ những mặt trận đối ngoại này cho nên cộng sản ít nhiều nó chùn tay lại trong việc đàn áp và những người trong nước được ở ngoài này hổ trợ thì tiếng nói mới vang xa ra thế giới và cái tiếng đó mới dội trở vào trong nước để cho nhân dân trong nước biết nhiều. hiểu rõ. Hai bên phải phối hợp chặt chẽ với nhau, có như thế mơi mong thành công.
Trần Việt Yên : Kính thưa quý vị,
Vì thời gian có hạn chúng tôi xin được phép dừng buổi phỏng vấn ngục sĩ Nguyễn Chí Thiện ở đây, và xin hẹn vào một dịp khác chúng tôi se õhầu chuyện cùng quý vị.
Xin Ngục sĩ lên tiếng chào tạm biệt quý thính giả và quý Kitô hữu của CTPTLTCG
Ngục sĩ Nguyễn chí Thiện : Vâng, tôi cũng rất lấy làm hân hạnh có dịp nói chuyện cùng quý thính giả chương trình lương tâm Công Giáo. Vì nói thật một điều là tôi là cái người có rất nhiều tình cảm với anh em Kitô hữu trong đời tù của tôi. Ngoài sống với Linh Mục Lý ra tôi còn sống với không biết bao nhiêu linh mục khác và nhửng anh em Công Giáo khác, những tu sĩ ở trong tù trước kia rất nhiều, bị bắt rất đông và tôi sống triền miên với họ và tôi thấy những người Kitô hữu có đức tin thì cuộc sống họ đều tốt đẹp hơn, con người có tư cách hơn, cho nên tôi rất trân trọng cái người mà có một đức tin. Hôm nay được dịp nói chuyện như thế này, tôi xin ngỏ lời chào tất cả các bạn và mong các bạn kiên nhẫn tiếp tục con đường đấu tranh cho đến khi nào đạo được tốt và đời cũng được đẹp.
Trần Việt Yên : Cám ơn Ngục sĩ nguyễn Chí Thiện và buổi phỏng vấn của chương trình phát thanh Lương Tâm Công Giáo với Ngục sĩ Nguyễn Chí Thiện đến đây là chấm dứt.
Quý vị muốn nghe bài phỏng vấn này xin vào website : WWW.quehuongradio.com , thời gian lưu trữ trên website từ ngày 14 tháng 4 đến ngày 21 tháng 4 năm 2003
Trân trọng
CTPT Lương Tâm Công Giáo

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.