Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chánh Văn Phòng Công An Sg Tự Kiểm, Nộp Lại Tiền Năm Cam

23/05/200200:00:00(Xem: 3322)
SAIGON (Tổng Hợp) - Cuộc thanh trừng với cớ liên hệ tới Năm Cam thêm gay gắt: 1 thượng tá công an Sài Gòn bị bắt và truy tố, trong khi Viện trưởng Viện Kiểm Sát Nhân Dân quận 1 là Nguyễn Bá Phong bị ngưng chức để điều tra. Có tin đồn từ Sài Gòn là phe Võ Văn Kiệt bị vây đánh trù dập.

Trong khi đó, Chánh văn phòng Công an TP.HCM là Trung tá Trần Thanh Tùng, xin tự kiểm điểm về những "quan hệ với băng nhóm tội phạm Năm Cam, tự nguyện nộp lại khoản tiền không chính đáng nhận được từ băng nhóm tội phạm này."

Dưới đây là tổng hợp các tin từ Thùy Trang, 1 phóng viên độc lập, và kết hợp tin từ các báo Nhân Dân, Thanh Niên, SGGP...

Bản tin Thùy Trang viết như sau.

Ngày 21-5, Báo giới và truyền thông CSVN đã đồng loạt đăng tin về vụ bắt giam thượng tá Công An Nguyễn Mạnh Trung về tội "Thiếu Trách Nhiệm, gây hậu qủa nghiêm trọng" trong vụ Nguyễn Mạnh Trung "làm ngơ" sau khi Công An hình sự Phan Lê Sơn bị băng đảng xã hội đen giết chết. Nguyễn Mạnh Trung cũng đồng thời bị kết tội trong một vụ khác là bao che cho Hồ Mạnh Sử (nhóm Năm Cam) đã đâm chết người trước vũ trường Metropolis. Tội thứ 3 của Trung là làm ngơ trong một vụ án khác khi nạn nhân tên là Dung Hà bị Nguyễn Tuấn Hải đâm chết .

Báo chí CSVN tại SaiGon chỉ nói sơ qua về Nguyễn Mạnh Trung chứ không dám đề cập đến các chi tiết khác . Sau đây là bản tin chi tiết do phóng viên độc lập ThuyTrang thu thập được từ Sài Gòn như sau:

Vào khoảng 1 giờ trưa ngày 21 tháng 5 2002 , 2 xe CA vũ trang bao vây căn lầu 5 tầng của thượng tá CA Nguyễn Mạnh Trung tại góc đường Đinh Tiên Hoàng số 38 đường Võ Thị Sáu Quận I, gần Công Viên Lê Văn Tám, dân chúng đã tò mò đứng xem đầy hai bên đường. Nguyễn Mạnh Trung nguyên phó trưởng phòng Cảnh Sát điều tra thuộc Công An Thành Phố. Nguyễn Mạnh Trung sinh năm 1957 , sanh quán Nghệ An, Bắc Việt Nam. Vào năm 1979 được đưa đi học khóa đào tạo CA tại trường Đại Học An Ninh, sau đó được đưa về làm cho bộ nội vụ, 7 năm sau Nguyễn Mạnh Trung thăng chức, thuyên chuyển về Sài Gòn ngày 24 tháng 3 năm 1986, làm việc tại Cơ Quan Điều Tra và Xét Hỏi (Investigation and Interrogation Unit) . năm 1988 , Trung lên chức Đội Phó đội trọng án. Một năm sau, Trung được đưa lên làm Phó Trưởng Phòng Điều Tra và Xét Hỏi TPHCM. Năm 1992 Năm Cam cho đàn em là cô Lê T. Kim Anh , một Mỹ Nhân và là chủ nhân của quán Bia ôm Hoàng Hôn tìm cách gài gặp Trung. Nguyễn Mạnh Trung say mê nhan sắc của Kim Anh. Mỗi ngày cuối tuần, Trung thường hay la cà đến gặp Kim Anh tại qúan Hoàng Hôn. Trung được Kim Anh coi như là thượng khách, được chiêu đãi và ăn nhậu thả dàn không tốn tiền. Có những người khách quen của Quán Hoàng Hôn cho biết là Trung rất ưa chuộng loại gái "dưới tuổi vị thành niên" của quán.

Theo báo chí CSVN thì Năm Cam đã khai là có cho Trung khoảng 80 triệu đồng VN để ăn nhậu, đồng thời lo lót chạy chữa cho đàn em Thọ "đại Úy"đã đâm chết viên Cảnh Sát CA hình sự Phan Lê Sơn . Tờ báo SGGP của CSVN tiết lộ là con số bị bắt lên đến 206 người trong khi đó một nguồn tin khác cho biết trong con số 206 người mà tờ SGGP đưa ra có đến 123 cán bộ đảng liên hệ đến vụ nầy. Hiện nay số cán bộ CA bị bắt giam lên tới 87 người, trong khi đó báo chí khác chỉ đưa ra có 57 cán bộ bị bắt .

Cũng trong ngày, một nhóm CA khác đã tới còng tay Viện Trưởng Viện Kiểm Soát Nhân Dân Quận I là Nguyễn Bá Phong về tội bao che cho tòng Phạm Châu Phát Út, em ruột của Lai Anh, một đàn em của Năm Cam.

Vào giờ chót, Dân Biểu Quốc Hội Bù Nhìn CSVN Trần Mai Hạnh cũng đang gặp rắc rối vì bị thưa là "lấy danh nghiã" Phó chủ tịch kiêm Tổng Thư Ký Hội Nhà Báo Việt Nam ký các văn bản gởi cho VKSNNTC đòi trả tự do cho Năm Cam vào năm 1995-1996. Trần Mai Hạnh là đàn em của Võ Văn Kiệt có thể đã được sự đồng ý của Kiệt trong vụ nầỵ Bây giờ chuyện đổ bể, Kiệt nói là không hay biết và không nhận được văn thư nào của Bộ Nội Vụ, trong khi đó Bộ Nội Vụ CSVN xác nhận là có gửi 2 văn thư tới Văn Phòng Thủ Tướng "không hiểu tại sao" Thủ Tướng Kiệt không nhận được" Và Võ Văn Kiệt hiện nay đổ thừa cho đàn em là Nguyễn Quốc Bảo hiện đang làm Tổng Lãnh Sự tại Sứ Quán Uzbekistan, một nước thuộc Cộng Hòa Liên Bang Nga cũ. Kiệt cho rằng "có thể" Bảo đã nhận văn thư mà "không báo cáo" cho Thủ Tướng duyệt. Hiện nay ban lãnh đạo chóp bu của đảng CSVN với bàn tay đen của Nông Đức Mạnh đang tìm cách đưa Bảo về để tìm cách truất phế uy tín của Kiệt .

Câu hỏi được đặt ra là liệu Nguyễn Quốc Bảo có dám về hay không" Nếu về thì có dám khai là đã đưa công văn cho Kiệt rồi hay không! Hay Nguyễn Quốc Bảo sẽ nhận tội dùm cho Võ Văn Kiệt là có nhận mà không báo cáo lên cho Kiệt. Một nguồn tin khác cho hay là hiện nay Trung Quốc đang khuynh đảo Nông Đức Mạnh đễ tìm cách gạt bỏ, chặt tay chân những tay thân Mỹ như Võ Văn Kiệt, Nguyễn Tấn Dũng, Trần Mai Hạnh qua vụ án thổi phòng Năm Cam. Trước đây vào năm 1993 một đàn em của Võ Văn Kiệt là ông Giám đốc Đài Truyền Hình Hà Nội đã bị giết chết cùng chung với hai bảo vệ ngay tại văn phòng của ông .

(Reported From Vietnam, by ThuyTrang Nguyen, http://www.vietland.net)

Bản tin các baó nhà nước viết như sau:

Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng VKSND quận 1 Nguyễn Bá Phong

Chiều qua, tại VKSND quận 1, lãnh đạo VKSND TP.HCM đã công bố quyết định tạm đình chỉ công tác đối với Viện trưởng VKSND quận 1 Nguyễn Bá Phong trong thời hạn 2 tháng để làm rõ những dấu hiệu liên quan đến các băng tội phạm dưới trướng Năm Cam.

Viện trưởng Nguyễn Bá Phong đã ký quyết định đình chỉ điều tra, trả tự do cho Châu Phát Lai Út (tự ''Út khùng'', em ruột của Châu Phát Lai Em và Châu Phát Lai Anh) - một tên tội phạm nguy hiểm tại khu vực chợ Cầu Muối. Châu Phát Lai Út bị cơ quan CSĐT - Công an quận 1 bắt giam và đề nghị truy tố vì gây thương tích 33% cho một nạn nhân tại quận 1. VKSND quận 1 đã lập cáo trạng truy tố y ra tòa để xét xử. Tuy nhiên, trong lúc tòa án đang thụ lý hồ sơ thì Viện trưởng Nguyễn Bá Phong đã chấp nhận đề xuất của kiểm sát viên để rút hồ sơ về và tự ý đưa nạn nhân đi giám định lại thương tích. Thương tích của nạn nhân theo kết quả giám định lại chỉ còn 22%. Cuối cùng nạn nhân cũng làm đơn xin bãi nại và Viện trưởng VKSND quận 1 đã ký quyết định đình chỉ điều tra."

Chánh văn phòng Công an TP.HCM xin làm kiểm điểm

Ngày 20/5, Trung tá Trần Thanh Tùng, Chánh văn phòng Công an TP.HCM, báo cáo Ban Giám đốc Công an thành phố, xin tự kiểm điểm về những quan hệ với băng nhóm tội phạm Năm Cam. Bước đầu, Trần Thanh Tùng đã trình bày các mối quan hệ ''làm ăn'' với Năm Cam, đồng thời tự nguyện nộp lại khoản tiền không chính đáng nhận được từ băng nhóm tội phạm này.

Theo tin từ Ban chuyên án, Ban Giám đốc Công an TP.HCM đã quyết định đình chỉ công tác 9 cán bộ, trong đó có 3 sĩ quan chỉ huy đội Cảnh sát hình sự, 3 sĩ quan là Trưởng, Phó công an phường 8 (trong số 14 sĩ quan công an quận 4 bị kiểm điểm) vì đã để cho các sòng bạc của Năm Cam hoạt động trong thời gian dài. Theo tài liệu của cơ quan CSĐT, những người nói trên đã nhận tiền mỗi tháng một triệu đồng, làm ngơ và bao che các hoạt động đánh bạc của Năm Cam và đồng bọn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.