Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hòa Bình Và Nhân Quyền

15/10/200200:00:00(Xem: 3683)
Giải thưởng Hòa bình Nobel, một trong những giải quý giá nhất thế giới, năm nay đã được trao tặng cựu Tổng Thống Jimmy Carter. Đây là một vinh dự cho nước Mỹ. Giải thưởng Hòa bình năm nay có 156 đề cử - 117 cá nhân và 39 đoàn thể - và theo thông lệ từ 50 năm nay, danh sách đề cử được giữ kín, nhưng có khi chính những nhóm đưa danh sách lại công bố tên những người họ đề cử. Trong số những người được đề cử năm nay có ông Rudolph Giuliani, vị Thị trưởng New York tại chức lúc khủng bố đánh vào thành phố này năm ngoái, cũng có tên Tổng Thống George W. Bush và Thủ tướng Anh Tony Blair, nhưng rút cuộc Ủy ban chấm giải đã quyết định trao giải cho ông Jimmy Carter, từng làm Tổng Thống Mỹ từ 1977 đến 1981.
Giải Hòa bình Nobel năm nay rơi vào tay ông Carter là chuyện bất ngờ. Ông là người đã nhiều lần được đề nghị, sau khi rời chức vụ Tổng Thống, ông đã được ca ngợi vì những nỗ lực tìm kiếm hòa bình ở nhiều nơi trên thế giới, từ Haiti cho đến Bắc Hàn. Năm 1978, người ta đã tưởng ông sẽ được giải Nobel sau khi ông thuyết phục được Thủ tướng Israel Menachem Begin và Tổng Thống Ai Câp Anwar Sadat đến Mỹ ký kết Hiệp ước đầu tiên cho hòa bình Trung Đông, nhưng ông vẫn không được giải, có lẽ vì vụ khủng hoảng Iran bắt giữ các con tin ở Sứ quán Mỹ tại Teheran. Năm nay bỗng nhiên ông được lãnh giải, việc này có nhiều điều đáng chú ý. Ủy ban Hòa bình Nobel ở Na Uy đã công bố tên ông Jimmy Carter chỉ vài giờ sau khi Quốc hội Mỹ biểu quyết chấp thuận cho Tổng Thống Bush có quyền dùng vũ lực đánh Iraq. Hòa bình Nobel muốn nói gì đây"
Trong bản tuyên dương ông Carter, Ủy ban không hề nhắc đến Iraq, mà chỉ nói: "Trong tình hình hiện nay với những sự hăm dọa dùng vũ lực đang nổi bật, Carter vẫn giữ vững các nguyên tắc là mọi xung đột cần phải được giải quyết cho đến tận cùng mọi phương pháp hòa bình với sự hợp tác quốc tế, căn cứ trên luật pháp quốc tế, tôn trọng nhân quyền và phát triển kinh tế". Hiển nhiên Ủy ban Hòa bình Nobel muốn tạo ra một sự tương phản giữa việc Carter thành công trong việc đưa Ai Cập và Israel ngồi lại với nhau và tình thế hiện nay khi Tổng Thống Bush hăm họa dùng vũ lực đánh Iraq. Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Nobel, ông Gunnar Berge nói: "Phải coi đó như một sự chỉ trích đường lối của chính quyền Mỹ hiện nay và đó cũng là một cú đá vào chân những người đi theo con đường của Mỹ".

Thế thường, người ta vẫn cho rằng "hòa" là mềm yếu hèn nhát, và "đánh" là quyết liệt can trường. Chúng tôi nghĩ không nên nhìn hai thế "hòa" và "chiến" một cách cực đoan như vậy mà cần phải nhìn cho rõ "hòa" như thế nào và "chiến" như thế nào. Hô "hòa" chưa chắc đã phải là khiếp nhược mà hô "đánh" cũng chưa chắc đã phải là can đảm, tất cả còn tùy từng trường hợp. Chữ "hòa" của Jimmy Carter luôn luôn gắn liền với "nhân quyền, dân chủ, thăng tiến xã hội và phát triển kinh tế ở mọi nơi trên thế giới". Kenneth Roth, Giám đốc Chấp hành Human Rights Watch nói: "Jimmy Carter đã làm rất nhiều hơn bất cứ ai khác để đưa nhân quyền vào chính sách đối ngoại của Mỹ. Trước Jimmy Carter, nhân quyền và chính sách đối ngoại của Mỹ giống như dầu và nước. Nay không ai dám nói nhân quyền không quan trọng trong chính sách đối ngoại". Trong cuộc vận động đấu tranh cho nhân quyền ở Việt Nam, có lần tôi viết sau khi chiến tranh Việt Nam kết thúc và giữa lúc Cộng sản đang thắng thế trên toàn thế giới, Jimmy Carter đã đưa ra chủ trương chống Cộng bằng cách đòi hỏi thực thi nhân quyền. Và nhân quyền là gì nếu không phải là những quyền căn bản của con người như quyền dân chủ, quyền tự do ngôn luận, tự do tôn giáo, quyền được ấm no hạnh phúc mà không bị bóc lột bởi bất cứ thứ bạo quyền nào, kể cả độc tài tham nhũng. Khi nhân quyền thắng, mọi chế độ Cộng sản phải tàn. Sau khi được thông báo tặng giải, vị Tổng Thống thứ 39 của Mỹ đưa ra một tuyên bố có đoạn nói: "Quan niệm nhân quyền của tôi đã phát triển, không phải chỉ gồm quyền được sống hòa bình mà còn gồm cả quyền được bảo vệ y tế đầy đủ, nơi ở, ấm no và cơ hội phát triển kinh tế cho người dân". Tranh đấu cho hòa bình và nhân quyền không phải là hành động khiếp nhược. Trái lại đó là một hành động can đảm phi thường. Tranh đấu cho hòa bình là cuộc tranh đấu đầy gian nguy bởi vì đó là chủ trương chống lại bạo lực bất cứ từ đâu đến, có khi giữa hai lằn đạn của hai phe địch thủ chủ chiến hay trong cảnh trên đe dưới búa. Chúng ta đã nhìn thấy cuộc tranh đấu bất bạo động của Thánh Gandhi ở Ấn Độ. Chúng ta cũng đang nhìn thấy những tấm gương sáng ngời đấu tranh cho nhân quyền và tự do tôn giáo ở ngay giữa lòng địch như Thích Quảng Độ, Nguyễn Đan Quế, Nguyễn Văn Lý. Họ tranh đấu bất bạo động. Có ai dám bảo họ là những người khiếp nhược"
Những người hô "đánh" cũng không nhất thiết là những người có can trường. Những người chủ trương dùng vũ lực để bảo vệ tổ quốc khi đất nước bị xâm lăng hay dùng vũ lực để bảo vệ một chính nghĩa khi không còn cách nào khác, đều là những người anh hùng đáng trọng. Nhưng có những kẻ ngồi nhà ném đá giấu tay hay ẩn núp ở một nơi kín đáo an toàn rồi thúc đẩy người khác đổ máu thay cho họ để mưu tính lợi riêng, hoặc dùng những thủ đoạn cuồng tín vô nhân đạo, xúi giục những lớp người trẻ đi chết bằng cách đánh bom tự sát hay gài bom nổ giết hàng ngàn người dân vô tội, như bọn bin Laden và các kẻ cầm đầu khủng bố đang làm, những kẻ đó chỉ là những kẻ hèn nhát, tội nhân của lương tri nhân loại.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.