Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Cán Bộ Aên Chận Tiền Dân

18/09/200200:00:00(Xem: 3742)
Bạn,
Theo báo Lao Động, Ngân hàng Thế giới vừa cảnh cáo VN sẽ rút vốn đầu tư khỏi Dự án Bảo vệ Phát triển những vùng đất ngập nước ven biển miền Nam VN. Đây là dự án có tổng kinh phí là 65.673 triệu đô, trong đó Ngân hàng Thế giới (WB) đã cho vay ưu đãi 31.86 triệu đô. Sau 2 năm khai triển, dự án có nguy cơ đổ vỡ do WB khuyến cáo ra sẽ ngưng tài trợ, nguyên nhân mà WB đưa ra là tốc độ hoàn thành thủ tục để giải ngân quá chậm và nhiều cán bộ CSVN thực hiện dự án đã có biểu hiện ăn chặn tiền của dân. Báo ghi như sau.
Dự án Bảo vệ Phát triển những vùng đất ngập nước ven biển miền Nam Việt Nam được triển khai theo lộ trình thời gian 6 năm từ 2000-2005 trên vùng đất chạy dọc bờ biển thuộc phạm vi 4 tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng và Trà Vinh. Tổng diện tích thực hiện Dự án theo quy hoạch là 44,400 ha (trong đó 27,053 ha là vùng phòng hộ xung yếu và 17,347 ha là ít xung yếu). Nội dung đầu tư bao gồm các hạng mục như: Quản lý, bảo vệ hệ sinh thái và trồng rừng ngập mặn; hỗ trợ kinh tế kỹ thuật cho các hộ gia dình trong vùng đệm; phát triển kinh tế kỹ thuật cho những xã nghèo (bao gồm cả đồng bào các dân tộc thiểu số nghèo); tái định cư những người sống trong vùng phòng hộ xung yếu v.v...Đa dạng hoá thu nhập từ nông nghiệp cho khoảng 15,000 hộ gia đình. Ngoài những mục tiêu trên, dự án cũng đặt yêu cầu là phải để cho những người dân trực tiếp tham gia và được hưởng lợi từ dự án. Có nghĩa là người dân được trực tiếp tham gia trồng rừng, hưởng tiền công trồng và bảo vệ rừng.

Mục đích đặt ra như vậy, nhưng trong quá trình thực hiện đã cho thấy chính những người dân ở vùng dự án đã không được hưởng lợi như yêu cầu đặt ra. Chỉ tính riêng ở tỉnh Sóc Trăng, những cán bộ dự án đã ănchặn hơn một nửa tiền công của những người nông đần trồng rừng. Như việc trồng cây bần năm 2000, Ban quản lý dự án bảo vệ và phát triển những vùng đất ngập mặn ven biển tỉnh Sóc Trăng (PPMU Sóc Trăng) thanh toán là 630,000đ/ha. Thế nhưng trên thực tế, những hộ trồng rừng chỉ được cán bộ lâm nghiệp thanh toán cho đơn giá 225,000đ/ha. Sau khi có nhiều ý kiến của các hộ trồng rừng, cán bộ lâm nghiệp mới thanh toán thêm cho họ 110,000đ/ha. Còn lại gần 300,000đ/ha tiền công lao động của người dân đã lặng lẽ chảy vào túi của những người có quyền
hạn.
Báo LĐ thêm: Không dừng ở đó, Ban quản lý dự án tại Sóc Trăng cố tình áp dụng sai đơn giá trồng rừng để hưởng chênh lệch. Theo quy định bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, với rừng trồng có mật độ 3.300 cây/ha tại khu vực bờ biển lở, nước sâu trên 1 mét thì áp dụng đơn giá 13.697 triệu đ/ha. Nhưng PPMU Sóc Trăng lại áp dụng đơn giá rất cao này để thanh toán cho việc trồng rừng ở vùng biển bồi (nơi đơn giá thấp hơn) để hưởng chênh lệch. Với việc trồng rừng mới mật độ 5,000 cây/ha cho đất bờ biển bồi, nước sâu trên 50cm, Bộ NN&PTNT đã quy định cây con trồng trên vùng đất này phải được ươm trong bầu, có tuổi đời tối thiểu 12 tháng và có chiều cao từ 70 cm trở lên. Nhưng PPMU Sóc Trăng đã đem trồng những cây bần chua không đạt tiêu chuẩn (mới chỉ có 6 tháng tuổi và chiều cao chỉ lớn hơn 50 cm), nhưng vẫn thanh toán với đơn giá như đã trồng cây đạt tiêu chuẩn quy định của Bộ NN&PTNT. Vì PPMU Sóc Trăng đã trồng cây không đạt tiêu chuẩn quy định nên số lượng cây sống có tỷ lệ rất thấp, thường phải trồng lại từ 3-4 lần nhưng vẫn không đạt tiêu chuẩn chất lượng rừng trồng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.