Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đài Loan Sắp Bầu Dân Biểu, Quốc Dân Đảng Vẫn Sẽ Đa Số

28/11/200100:00:00(Xem: 3257)
TAIPEI - Trong luc Đài Loan chuẩn bị bầu cử cuối tuần này, TT Trần Thủy Biển đang xúc tiến kế hoạch mở rộng cuộc liên hiệp với các chính đảng đối lập.

Nhưng, ông Liên Chấn, lãnh tụ Quốc Dân Đảng, khước từ lời mời, và tuyên bố rằng chỉ Quốc Dân Đảng có khả năng vận hành hiệu quả nền kinh tế Đài Loan.

Ngày chủ nhật, cử tri Đài Loan bỏ phiếu chọn 225 dân biểu và 23 Thị Trưởng, Quận Trưởng. Trong các cuộc bầu cử trước, chưa chính đảng nào giành được đa số vượt trội, nên hôm thứ hai TT Trần đưa đề nghị lập 1 chính phủ liên hiệp, tạo điều kiện phát triển kinh tế và tìm khai thông trong mối quan hệ với lục địa.

Hiện nay, đảng Dân Chủ Cấp Tiến của ông Trần chiếm 66 ghế Dân Biểu. Đảng Quốc Dân Trên Hết cũng lạnh nhạt trước đề nghị của TT Trần. Đảng này do chính khách James Soong thành lập trong năm 2000, tập họp được 20 dân biểu ly khai Quốc Dân Đảng.

Ông Liên Chấn hô hào các cựu đảng viên trở lại, góp sức củng cố lực lượng giúp ông thắng cử TT năm 2004. Quốc Dân Đảng tiên đoán sẽ thắng cử 90 ghế dân biểu, ít hơn 110 ghế hiện nay, nhưng sẽ vẫn là phe đa số tại Quốc Hội Đài Loan.

Giới phân tích tiên đoán Quốc Dân Đảng sẽ khuyến khich ông Ma Ying Jeou, Thị Trưởng Taipei, sẽ tranh cử TT năm 2004 hoặc 2008. Ông Ma, tốt nghiệp Harvard, chủ trương tái thống nhất với Lục Địa, đã đánh bại ông Trần trong cuộc tranh cử chức Thị Trưởng năm 1998.

Khảo sát dư luận công bố ngày 4-11 cho biết 49 % cử tri Đài Loan hi vọng Đài Loan duy trì được thực trạng quan hệ với Trung Quốc như hiện nay, 24 % tán thành độc lập, và 14 % ủng hộ tái thống nhất.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các tàu chiến và chiến đấu cơ Nga đã thực hiện các cuộc tập trận quy mô bên ngoài khơi của Ukraine trong tuần này tạo thêm sợ hãi về một cuộc phong tỏa vì quan ngại việc di chuyển của hơn 100,000 quân có thể báo trước một cuộc xâm lăng của Nga, theo bản tin của Business Insider tường thuật hôm Thứ Ba, 20 tháng 4 năm 2021.
Xếp của đảng CDU, Armin Laschet, đã tiến gần hơn rất nhiều đến việc được đề cử của Liên đảng CDU/CSU làm ứng cử viên cho chức thủ tướng Đức. Trong hội đồng liên bang của CDU, hơn ba phần tư thành viên hội đồng đã lên tiếng ủng hộ Laschet vào tối thứ Ba (ngày 20.04.2021) trong một cuộc bỏ phiếu kỹ thuật số bí mật.
Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte hôm Thứ Hai, 19 tháng 4 năm 2021, nói rằng ông đã chuẩn bị gửi các tàu chiến vào Biển Đông để “bảo vệ tuyên bố chủ quyền” đối với các nguồn dầu mỏ và khoáng sản tại vùng tranh chấp của con đường biển chiến lược, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Hai.
Nhiều tháng suy đoán đã kết thúc. Ban lãnh đạo đảng Xanh đã quyết định ai sẽ trở thành Thủ tướng Đức trong trường hợp thắng cử: Annalena Baerbock. Cô ấy tuyên bố rằng cô ấy muốn đổi mới cơ bản đất nước.
Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan nói rằng Hoa Kỳ sẽ trả đũa nếu người chỉ trích chính quyền Nga Alexei Navalny chết trong thời gian tuyệt thực trong tù, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật, 18 tháng 4 năm 2021.
Một thế hệ cách mạng Cuba là người đã chiếm lấy quyền hành hơn 60 năm về trước, thách thức trực tiếp với Hoa Kỳ và sau đó đẩy Washington và Moscow tới bờ vực chiến tranh nguyên tử, tuyên bố rút khỏi sân khấu chính trị Cuba, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố ý định đề cử 9 nhà ngoại giao làm đại sứ hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021, đánh dấu sự chọn lựa đầu tiên về phái bộ ngoại quốc kể từ khi ông nhậm chức, theo CNN tường thuật.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.