Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bốn Phe A Phú Hãn Họp, Hy Vọng Có Chính Phủ Sớm

28/11/200100:00:00(Xem: 3148)
KOENIGSWINTER, Đức (AP) - Bốn nhóm phe phái người Afghanistan hôm thứ ba 27-11 đã họp về việc chia sẻ chính quyền sau khi Taliban bị đánh bại. Một giới chức Mỹ nói tất cả các phe đều ủng hộ Cựu hoàng Zahir Shah giữ vai trò biểu tượng đoàn kết quốc gia.

Các phái đoàn của 4 nhóm gồm đại diện của Liên minh Bắc quân, một nhóm lưu vong ủng hộ cựu hoàng và và hai nhóm lưu vong nhỏ, đều cam kết đi tìm một công thức chia sẻ quyền hành. Họ đã bắt đầu thảo luận dưới sự thúc đẩy mạnh mẽ của công đồng thế giới nhằm chấm dứt hai chục năm chiến tranh.

Theo lời ông James Dobbins, phái viên của chính phủ Mỹ ở Trung Á, phiên họp khai mạc rất tốt và có hy vọng đem lại một số tiến bộ. Cuộc thảo luận chỉ mới bắt đầu nhưng ông hy vọng các phe nhóm sẽ đồng ý thiết lập vai trò đoàn kết quốc gia cho Cựu hoàng Zahir Shah hiện đang sống ở Ý sau khi bị truất phế năm 1973. Zahir Shah là người gốc Pashtun, sắc dân đông nhất ở Afghanistan. Sắc dân Pashtun không có phái đoàn riêng đến họp, nhưng trong mỗi nhóm đều có đại diện của sắc dân này.

Phát ngôn nhân LHQ Ahmad Fawzi nói với các phóng viên rằng trong phiên họp kín đầu tiên, các phái đoàn đồng ý mục tiêu của họ là thiết lập một chính phủ lâm thời, sau đó là triệu tập một đại hội có tất cả các trưởng bộ tộc và sắc tộc trong nước tham dự. Đại hội này sẽ chấp thuận một chính quyền lâm thời thứ hai để cai trị trong 2 năm. Sau đó sẽ có một "loya jirga" (đại hội sắc tộc) thứ hai để chấp thuận một hiến pháp bảo đảm quyền cho mọi người Afghan, kể cả phụ nữ, và một cuộc bầu cử. Các nhà lãnh đạo đồng ý tiến đến một thỏa hiệp trong vòng 3 hay 5 ngày.

Về phía Pashtun có một sự ủng hộ mạnh là lãnh tụ Hamid Karzai (chống Taliban), hiện ở Afghanistan gọi phôn đến phòng hội nghị ở Đức. Ông nói: "Chúng ta rất nghèo và đứng trước nhiều hiểm họa nhưng chúng ta là một dân tộc mạnh muốn xác nhận ý chí của chúng ta và một ý thức tự quyết".

Vì tình hình chiến sự đang biến chuyển mạnh ở Afghanistan, các vị tư lệnh quân chống Taliban không đến họp - kể cả Karzai muốn ở nhà - để con hay con rể, cùng những phụ tá thân cận của họ đến họp.

Đích thân Ngoại Trưởng Đức Joschka Fischer hôm thứ ba đã khai mạc hội nghị về tương lai chính trị Afghanistan, với lời hô hào các phe nắm lấy cơ hội tái lập hoà bình cho Afghanistan, và để nhận viện trợ tái thiết của ngoại quốc. Phát biểu bằng Anh ngữ, ông Fischer nói "Hãy tìm kiếm thỏa hiệp vì tương lai tốt đẹp hơn cho đất nước và nhân dân Afghanistan. Trach nhiệm đó là của quý vị". Ngoại Trưởng Đức nói thêm "Cộng đồng quốc tế muốn nhân dân Afghanistan biết rằng họ sẽ không bị bỏ mặc khi cuộc xung đột với Taleban và tổ chức khủng bố al-Qaeda kết thúc".

Giới ngoại giao hi vọng hội nghị Bonn có thể đem lại 1 chính quyền lâm thời khoảng 15 người, và 1 hình thức Quốc Hội tập họp trên 100 người của các phe Afghanistan trước ngày có bầu cử . Ông Yailaqi Ghulam Mohammed, Thông Đốc Ngân Hàng Trung Ương thời cựu hoàng Zahir Shah, hi vọng hội nghị Bonn có thể đạt tới đồng thuận trong vài ngày. Theo ông, chỉ cựu hoàng có khả năng tái lập hoà bình tại Afghanistan.

Tại Kabul, cư dân đặt nhiều hi vọng vào hội nghị Bonn, và dư luận trên đường phố ủng hộ mạnh mẽ 1 chính 1uyền đa thành phần. Vấn đề tranh cãi là những phe nào được phép tham chính, và gồm bao nhiêu người của các bộ tộc Pashtun, là phe đa số ở miền nam.

Cũng tại Bonn, Đặc sứ Hoa Kỳ James Dobbins, dự hội nghị quy tụ các phe Afghanistan, chuyên viên LHQ, và giới ngoại giao, tuyên bố rằng Afghanistan sẽ nhận được viện trợ tái thiết nhiều tỉ MK nếu thành lập được 1 chính quyền chuyển tiếp khả dĩ chấp thuận được. 38 đại biểu của 4 nhóm chống Taleban sẽ họp kín tại khách sạn Petersberg theo kế hoạch do LHQ bảo trợ. Các cuộc thương lượng có thể kéo dài đến hết tuần này hoặc lâu hơn.

Ông Abdullah Abdullah, Ngoại Trưởng của Liên Minh Phương Bắc, tỏ ý lạc quan về cơ may thoả thuận giữa 4 phe Afghanistan. Tại phiên họp sáng nay, ông Lakhdar Brahimi, sứ giả LHQ đặc trach Afghanistan, nói "Xin hãy đặt quyền lợi của nhân dân lên trên hết, khi đó mới có cơ hội thành công cho tiến trình phá vỡ chu kỳ xung đột, nghèo khó và thất vọng". Bộ Trưởng Nội Vụ Yunus Qanuni của Liên Minh Phương Bắc đã nhấn mạnh đến tính hợp pháp của nhóm này sau nhiều năm đánh Nga và chống Taleban.

Phóng viên nhân thấy nửa số đại biểu Afghanistan mặc âu phục, và có 5 phụ nữ dùng mạng che mặt theo truyền thống.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
Đài Loan đã phát hiện các máy bay không người lái (máy bay robot) của Trung Quốc bay vòng quanh Quần Đảo Pratas do Đài Loan kiểm soát tại Biển Đông và có thể bắn hạ chúng nếu chúng bay quá gần, theo một bộ trưởng chính phủ Đài Loan cho biết hôm Thứ Tư, 7 tháng 4 năm 2021, là hành động có thể làm gia tăng căng thẳng mãnh liệt với Bắc Kinh, theo Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Hoa Kỳ đã tham gia đối thoại tại Vienna nhằm mục đích làm hồi sinh hiệp ước nguyên tử với Iran, mà chính phủ Trump đã bãi bỏ vào năm 2018, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 6 tháng 4 năm 2021.
Là cựu điệp viên KGB, Putin lên làm tổng thống Nga vào năm 1999. Trong thời gian cầm quyền, Putin đã nổi tiếng là một nhà lãnh đạo chống lại dân chủ, là người đàn áp một cách tàn nhẫn những người bất đồng chính kiến. Các đối thủ của Putin thường chết theo cách bạo lực hay bí ẩn hoặc bị tổn hại nghiêm trọng, bao gồm cả đầu độc.
“Mọi người cần trợ giúp và có quyền được tiếp cận với sự chăm sóc cần thiết,” theo Đức Giáo Hoàng Francis nói. “Điều này là rõ ràng hơn vào lúc này khi tất cả chúng ta đều được kêu gọi chống lại đại dịch, và các thuốc chích ngừa là phương tiện chính yếu trong cuộc chiến này.” Ngài nói thêm rằng các thuốc chích ngừa và việc phân phối chúng nên phổ biến khắp quốc tế tới cả những nước nghèo nhất.
Những người đã được tiêm chủng đầy đủ sẽ có thể đi mua sắm hoặc đi làm tóc trở lại mà không cần xét nghiệm corona trong những tuần tới. Lý do: Theo RKI, họ hầu như không gây rủi ro trong việc lây truyền virus (vi rút). Bộ trưởng Y tế Jens Spahn (CDU) cho biết: “Bất kỳ ai đã được tiêm chủng (chích ngừa) đầy đủ trong tương lai đều có thể được đối xử như những người có kết quả xét nghiệm âm tính.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.