Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hàng Ngàn Chư Tôn Đức Tăng Ni Và Phật Tử Tham Dự: Đại Lễ Phật Đản Tại Thích Ca Thiền Viện - Riverside

07/06/200200:00:00(Xem: 3982)
PHOTO: Chư Tăng Ni đang làm lễ Mộc Dục (Tắm Phật) trong ngày Đại Lễ Phật Đản tại Thích Ca Thiền Viện

RIVERSIDE (SGT) - Mỗi năm, chúng tôi trở lại thăm ngôi Thích Ca Thiền Viện vào những dịp đầu xuân, ngày Đản Sanh Bồ Tát. Đức Phật Thành Đạo, Nhập Niết Bàn, và ngày Đại Lễ Dâng Y Cà Sa. Phật Đản Phật Lịch 2546 năm nay, chúng tôi ghi nhận đã hơn hàng ngàn Chư Phật Tử và Đồng Hương đã tề tựu về Thích Ca Thiền Viện tham dự Đại Lễ trong một không khí trang nghiêm, được tổ chức trong khuôn viên và chánh điện.
Mở đầu chương trình đúng 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 2 tháng 6 năm 2002, Chư Tăng Ni và Chư Phật Tử cùng Đồng Hương đã xếp hàng tuần tự tham dự Lễ Mộc Dục, đặt ngay ở vị chí tôn tượng Đức Bồ Tát Đản Sanh đi trên bảy đóa sen bên cạnh Hoàng Hậu Ma Da trong vườn Lâm Tỳ Ni. Một biểu tượng thánh tích trong Tứ Động Tâm tại Thích Ca Thiền Viện, màu trắng của đá Non Nước in trên bầu trời xanh mênh mông thật đẹp.
Sau đó, Chư Tăng và Chư Phật Tử - Đồng Hương vào Chánh Điện tham dự Đại Lễ chính thức. Đạo Hữu Thái Tú Hạp thay mặt Ban Tổ Chức cung thỉnh Thiền Sư Viện Chủ, Tăng Ni tụng kinh Kính Mừng Khánh Đản: ...Cũng vào thời gian nầy, cách đây hơn 25 thế kỷ, một biến cố trọng đại nhất trong lịch sử nhân loại
đã linh hiển báo hiệu - Bậc Chánh Đẳng Chánh Giác Thích Ca Mâu Ni ra đời trong vườn Lâm Tỳ Ni xứ Ca Tỳ La Vệ - Sự Đản Sanh của Đức Phật chính là sự khai thị cho nhân loại và chúng sanh ý nghĩa trọng đại về giá trị ưu việt sự hiện hữu của con người và vạn vật. Cũng như về khả tính bình đẳng của tất cả muôn loài trong sự thành tựu Vô Thượng Chánh Đẳng Chánh Giác. Ngài luôn nêu cao tinh thần nhân bản cao quý của con người như một bản sắc đặc thù của giáo lý vi diệu của Ngài và đã vượt qua không gian và thời gian. Ngài đã khai mở một thời đại mới: Thời đại của Từ Bi - Nhân Bản - Khai Phóng và Tiến Bộ. Thích nghi và phù hợp với những khám phá mới mẻ của khoa học. Thừa khả năng hóa giải những khủng hoảng của con người và những bế tắc của xã hội văn minh trên khắp thế giới. Với ý nghĩa trọng đại cao quý đó, ngày hôm nay Chư Tăng Ni và Toàn Thể Quý Liệt Vị vân tập về Thích Ca Thiền Viện để tôn nghiêm Kính Mừng Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2546...
Thiền Sư Viện Chủ và Chư Tăng Ni đã tụng kinh Kính Mừng Khánh Đản bằng tiếng Pali và tiếng Việt. Sau đó Thiền Sư đã ban một thời pháp nói về ý nghĩa ngày Đản Sanh Bồ Tát - Đức Phật Thành Đạo - Đức Phật Nhập Niết Bàn. Kế tiếp, Chư Phật Tử và Đồng Hương chiêm bái Ngọc Xá Lợi (gồm Xá Lợi Xương, Xá Lợi Máu, Xá Lợi Óc...) và Tứ Động Tâm (gồm Bồ Tát Đản Sanh, Đức Phật Thành Đạo, Chuyển Pháp Luân và Nhập Niết Bàn).
Chấm dứt chương trình bằng một bữa cơm chay thanh đạm. Trước khi ra về, Đạo Hữu Ái Cầm thay mặt Đài Truyền Hình VABC thực hiện một cuộc phỏng vấn Thiền Sư Khippa Panno - Kim Triệu, Viện Chủ Thích Ca Thiền Viện, vài nét tiểu sử của Thiền Sư và công trình dự án Thích Ca Thiền Viện trong những ngày sắp tới, Thiền Sư đã hoan hỷ cho biết:
Thiền Sư Khippa Panno - Kim Triệu sanh tại tỉnh Trà Vinh, Việt Nam. Vào chùa lúc 14 tuổi. Xuất gia Sadi lúc 17 tuổi và thọ Tỳ Khưu Giới lúc 20 tuổi. Tuổi đạo 53 và tuổi đời 74. Năm 1964, Thiền Sư được Viện Đại Học Nalanda cấp học bổng sang tu học tại Ấn Độ.
Sau đó tu học tại Thái Lan và Miến Điện v.v... Năm 1970, Ngài đỗ bằng Sư Phạm Pali và bằng B.A. Phật Học, bằng M.A. Pali, sau đó Ngài theo học Cổ Sử Ấn Độ và Lịch Sử Triết Học Đông Phương tại Đại Học Ma Kiệt Già gần Bồ Đề Đạo Tràng thuộc tiểu bang Bihar Ấn Độ. Năm 1974, Ngài được mời sang Thái Lan dạy các khóa thiền. Đến năm 1975, một Phật Tử tên Larry Gregory cung thỉnh Ngài sang Népal gần thành phố Kathmandu hướng dẫn 7 khóa thiền. Cũng từ 1975 đến năm 1979, Ngài được bổ nhiệm chức vụ Phó Tổng Thư Ký Trung Tâm Thiền Định Quốc Tế tại Bồ Đề Đạo Tràng, hành đạo tại đây và Pondichery Miền Nam Ấn Độ, Ngài được may mắn tu học với cố Đại Lão Hòa Thượng Tuang Pulu Kaba Aye, một vị Cao Tăng người Miến Điện.


Cuối tháng 7 năm 1980, Ngài sang Miến Điện thực hành Thiền Minh Sát (Tứ Niệm Xứ) trong 6 tháng dưới sự hướng dẫn của cố Đại Lão Hòa Thượng Thiền Sư Mahasi Sayadaw.
Vào năm 1981, theo sự cung thỉnh của cụ bà Trương Lê Thành Nghiệm, Hội Trưởng Hội Phật Tử Việt Mỹ tại Hoa Thịnh Đốn, đồng thời hợp tác với bà Hội Trưởng sáng lập Chùa Kỳ Viên mở nhiều khóa thiền cho đến ngày hôm nay. Ngoài những
buổi lễ tại Chùa và các khóa thiền như Xuân, Hạ, Thu, Đông. Tùy duyên, Ngài Thiền Sư Kim Triệu được cung thỉnh đi các nơi hướng dẫn các khóa thiền tại các nơi như Chùa Pháp Vân - Pomona, Chùa Lakewood Cam Pu Chea - Long Beach, Tu Viện Kim Sơn, Chùa Tuang Pulu Kaba Aye của người Miến Điện, Như Lai Thiền Viện - San Jose, Chùa Phật Ân - Minnesota, Chùa Veluvana - Alabama, Bát Nhã Thiền Viện - Montreal, Chùa Đạo Quang và Chùa Pháp Luân - Texas, Chùa Phật Bảo - Paris và Hội Sakyamuni ở Pháp, v.v..
Nhận thấy thành quả tốt đẹp của những khóa thiền do Ngài Khippa Panno - Kim Triệu hướng dẫn và nhu cầu cần được đáp ứng của Đồng Bào Phật Tử địa phương, vào năm 1986, Quý Phật Tử vùng California cung thỉnh Ngài đứng ra sáng lập một đạo tràng để tu học và từ đó Thích Ca Thiền Viện được xây dựng tại địa chỉ: 15950 Winters Lane, Riverside, CA 92504, điện thoại (909) 780-5249, và tại đây, hàng năm mỗi mùa đều có tổ chức các khóa thiền 10 ngày.
Vừa hoạt động, vừa mở mang cơ sở, công trình xây cất Thích Ca Thiền Viện, phần lớn đã hoàn tất được 75 phần trăm và Lễ Lạt Thành được cử hành vào ngày 23 tháng 3 năm 1997. Còn phần sau chót Thiền Viện đang tiến hành công trình xây cất "Bảo Tháp Tôn Thờ Xá Lợi Phật" và "Tứ Động Tâm". Vì sự lợi ích chung cho tất cả nhân loại. Chúng tôi ước mong Chư Phật Tử xa gần với tâm thành tôn kính cùng nhau hoan hỷ phát Bồ Đề Tâm hùn phước cúng dường xây cất Xá Lợi Phật Đài để tạo phần công đức cho chính mình và hồi hướng phước báu đến ông bà cha mẹ và thân bằng quyến thuộc còn tại tiền hoặc đã quá vãng...
Mặc dù bận rộn với những công tác Phật Sự, Thiền Sư không xao lãng công việc tu tập, nên hằng năm Ngài đều dành thời gian một, hai tháng trở về Ấn Độ hay Miến Điện vào rừng sâu tham thiền, tiếp kiến với các vị Cao Tăng. Và mỗi năm, Ngài cũng đã dùng một số tài chánh do các thiện tín dâng đến Ngài để gởi về giúp những bà con nạn nhân bão lụt ở miền Tây Việt Nam...

Đứng nhìn bao quát khung cảnh Thích Ca Thiền Viện với các tôn tượng Tứ Động Tâm bằng đá trắng điêu khắc thật nghệ thuật sắc xảo, dưới chân đồi thoai thoải muôn ngàn sắc hoa lung linh trong gió nắng, lòng chúng tôi cảm thấy vô cùng thanh thản, bỗng nhiên chợt nhớ đến bài thơ Đăng Sơn của Lý Thiệp đời Đường:

Chung nhật hôn hôn túy mộng gian
Hốt văn xuân tận cưỡng đăng san
Nhân qua trúc viện phùng tăng thoại
Hựu đắc phù sinh bán nguyệt nhàn.

Sáng chiều chìm đắm trong huyễn mộng
Nghe xuân sắp hết gắng lên non
Nhà trúc gặp sư cùng chuyện vãn
Phù sinh được hưởng nửa
ngày nhàn.

Nửa ngày say mộng thế gian
Gượng lên núi kẻo muộn màng bước xuân
Qua nhà trúc gặp cao tăng
Kiếp phù sinh hưởng an nhàn nửa hôm

(Lên Núi - Ái Cầm)

Vi diệu thay những sát na hạnh ngộ, nhà trúc gặp Sư cùng chuyện vãn để thấu triệt về đạo lý cao siêu thâm viễn - Vạn pháp hữu vi đều vô thường. Cảm ơn Thiền Sư Viện Chủ. Cảm ơn những ánh mắt, những nụ cười đầy hài hòa chân thật của tứ chúng thập phương. Cảm ơn những cánh rừng hoa cam hoa bưởi tỏa ngát hương ngọt ngào. Cảm ơn bầu trời và những đám mây trắng lửng lơ để ta cảm thấy lòng ta cũng mênh mông như bầu trời. Cảm ơn Thiền Viện đã cho chúng tôi
một ngày thật trọn vẹn tịnh an, xa lánh những ô nhiễm của phố phường và nhiễu nhương của tục lụy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
Trong một lá thư gởi Ngoại Trưởng Mike Pompeo ghi ngày 14 tháng 10 2020, ba Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda, Alan Lowenthal, Lou Correa đã dẫn đầu cùng 12 đồng viện khác bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về những phản ứng đầy bạo lực của chính quyền CSVN đối với vụ tranh chấp đất đai với người dân xã Đồng Tâm,
Nhà tôi ở Tuy Hòa thuộc Miền Trung nằm sát con sông nhỏ cho nên mỗi năm vào mùa mưa khoảng tháng 9 tháng 10 là lụt; có năm lụt nhỏ có năm lụt lớn. Nhìn con sông trở nên vạm vỡ, nước chảy cuồn cuộn trôi ra biển mà hiểu được sức mạnh của thiên nhiên.
Tin tức từ báo chí và các nguồn tin từ các trang mạng Việt Nam toàn cầu cho biết mưa lớn và lũ lụt tàn khốc đã tràn ngập khắp các tỉnh miền Trung và Nam Trung Bộ Việt Nam (Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên) từ ngày 07.10.2020
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.