Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Biến Chuyển Lớn: Ngũ Giác Đài Xin Gọi 30 Ngàn Quân Trừ Bị

18/04/199900:00:00(Xem: 13957)
Thêm 3 Hỏa Tiễn NATO Bắn Vào Trại Tị Nạn, May Không Ai Chết

HOA THỊNH ĐỐN (HTN). Giới chức cao cấp Ngũ Giác Đài chiều thứ năm cho biết Bộ Quốc Phòng đang dự trù gọi nhập ngũ 33.000 quân trừ bị để phục vụ tại vùng Balkans, một tin gây chấn động khắp nước Mỹ, bởi vì đa số quân nhân trừ bị hiện đang làm việc trong các ngành tư nhân. Việc nhập ngũ của họ chắc chắn làm xáo trộn sinh hoạt của nhiều ngành, nhất là ngành hàng không. Tin cho biết 2/3 số này sẽ phục vụ trong không lực.
Nguồn tin, loan báo chậm vào đêm thứ năm, cũng nói rằng Tổng trưởng Quốc phòng William Cohen sẽ đưa đề nghị lên Tổng thống Clinton có lẽ là trong ngày thứ sáu. Mặt khác, Bộ Quốc Phòng cũng dự trù tạm thời ngưng việc giải ngũ quân nhân, ít nhất tròng thời gian chiến cuộc Kosovo còn tiếp diễn.
Giới quan sát tại Hoa Thịnh Đốn, trước tin này, cho rằng cuộc chiến, với sự gọi quân trừ bị, chắc chắn không thể chấm dứ trong mùa hè, mà sau mùa hè.
Chiều thứ năm, Tổng trưởng Quốc phòng William Cohen đã tường trình lên Quốc Hội diễn tiến ở mặt trận Kosovo. Ông nói rõ không nên chờ đợi một sự chấm dứt lẹ làng và dễ dàng. Tướng tham mưu trưởng Liên quân, cùng đi với ông William Cohen, nói rằng với sự tham dự của quân trừ bị, chắc chắn “sẽ có thiệt hại nhân mạng”.
Hiện nay kể cả số quân trên chiến hạm đậu ở vùng Địa Trung Hải, Mỹ có 29.040 người có mặt trong vùng.
Tin gọi quân trừ bị đang khihến các nhà quan sát bận rộn. Sau 3 tuần lễ của cuộc oanh kích, lúc đầu như là chuyện dễ dàng, bây giờ có vẻ như cuộc chiến mới bắt đầu, và không có câu trả lời ở chân trời gần nhất. Lực lượng phòng không của Nam Tư hầu như còn nguyên. Thay vì có sự điều động quân, lại chỉ có dân tị nạn di chuyển, và lãnh nhũng cú đánh bom lầm. Sáng thứ sáu có 3 hỏa tiễn NATO rơi vào trại tị nạn ở Croatia và Bosnia gần Paracin, may mà không có thiệt hại nhân mạng như vụ bắn lầm tàu hỏa, hay bắn lầm toán tị nạn Albanians làm khoảng 70 người chết.
Có kết luận là sau ba tuần lễ dưới bom đồng minh, Nam Tư vẫn không hề hấn gì, ngoài một số cầu cống và cao ốc bị phá hủy. Mặt khác, Slobodan Milosevic còn nhân cớ này đóng cửa Đài đối lập, củng cố quyền lực mạnh hơn trước.
Tuần sau Quốc Hội Mỹ sẽ bỏ phiếu cho ngân khoản chi phí cho vụ Kosovo, dự trù là 4 tỷ mỹ kim. Con số này được nói đến trước khi có tin gọi quân trừ bị.

CÁC NHÀ KHOA HỌC KHÁM PHÁ MỘT HỆ THỐNG MẶT TRỜI MỚI

SAN FRANCISCO (AP): Các nhà thiên văn học vừa mới khám phá ra ba hành tinh khổng lồ quay chung quanh một ngôi sao cách trái đất 44 năm ánh sáng, đây là chứng cớ đầu tiên cho thấy hệ thống thái dương hệ không phải là hệ thống duy nhất hiện hữu trong vũ trụ.
Sự hiện hữu này cho thấy rằng 200 tỷ ngôi sao trong giải Ngân Hà có thể đều có các hành tinh vận hành quanh chúng như hệ thống thái dương hệ của chúng ta, nhà nghiên cứu Debra Fischer nói thế hôm thứ Năm.
“Điều này cho thấy rằng các hành tinh có thể thành hình khá dễ dàng hơn chúng ta vẫn tưởng, và dãy Ngân Hà của chúng ta là hàng hà sa số hệ thống hành tinh,” bà này nói.
Các nhà nghiên cứu đã bắt đầu đi tìm các hành tinh từ 12 năm trước. Họ và các bạn đồng sự đã chịu trách nhiệm đi tìm 14 trong số 20 hành tinh được biết đến vốn hiện hữu bên ngoài hệ thống thái dương hệ.
Tuy nhiên những hành tinh này chỉ là các thiên thể độc nhất vây quanh một ngôi sao. Đây là lần đầu tiên nhiều hành tinh được khám phá vây quanh một ngôi sao.
Trong vòng trong cùng của ba hành tinh này, được nhìn thấy vào năm 1996, là một thiên thể có thể lớn bằng 75% của Mộc Tinh, quỷ đạo quanh mặt trời của hành tinh này chỉ có 4.6 ngày. Mộc Tinh là hành tinh lớn gấp 318 lần trái đất, lớn nhất trong hệ thống thái dương hệ.
Hành tinh ở giữa lớn gấp hai lần Mộc Tinh, có quỷ đạo quanh mặt trời là 242 ngày và ở vị trí giống như Kim Tinh đối với mặt trời. Và hành tinh ngoài cùng lớn gấp bốn lần Mộc Tinh, có quỷ đạo từ 3.5 đến 4 năm, và ở vị trí xa gấp bốn lần khoảng cách từ trái đất đến mặt trời.
Hành tinh giống như trái đất không thể thấy được trong hệ thống như vậy bởi vì lực đẩy của hành tinh lớn cỡ Mộc Tinh hay hơn thế quay theo quỷ đạo hình bầu dục chứ không theo hình tròn sẽ tống văng các hành tinh nhỏ khác vào bóng tối.
Các hành tinh này được khám phá bằng cách tính toán theo trọng lực của chúng trên ngôi sao, chứ không phải nhìn thấy bằng mắt thường.
Geoffrey Marcy, giáo sư về vật lý và thiên văn học tại San Francisco State nói: “Tôi vẫn thắc mắc về sự hình thành của một hệ thống các hành tinh lớn như Mộc Tinh. Điều này sẽ làm lay chuyển lý thuyết về sự hình thành của hành tinh.”
Alex Wollszczan, giáo sư về thiên văn ở Đại Học Penn State, gọi khám phá này là một bước quan trọng hướng đến việc hiểu biết về vũ trụ.
“Điều này đã được dự kiến và chờ đợi trong giới khoa học. Thật vui mừng khi thấy chuyện này sau cùng đã xảy ra,” ông nói. “Điều khiến tôi nghĩ ra ngay lập tức từ khám phá đặc biệt này là nó đã nhấn mạnh đến sự khác biệt giữa hệ thống đó với hệ thống mặt trời của chúng ta.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Liên Hiệp Châu Âu đang đề nghị 27 quốc gia thành viên của họ bắt đầu gỡ bỏ các hạn chế về dụ lịch từ Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021. Các thành viên Liên Âu hôm Thứ Tư đã đồng ý thêm Hoa Kỳ vào danh sách các nước mà họ từ từ gỡ bỏ các hạn chế về đi lại không quan trọng. Hành động ngày được đáp ứng trong cuộc họp tại Brussel của các đại diện thường trực đối với tổ chức này.
Mỹ đang tăng cường lực lượng quân sự tại Biển Đông qua dự định thành lập lực lượng hải quân đặc biệt để đối phó với Trung Quốc ngày cảng hung hăng trong vùng này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật tin của Báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021.
Ngoài ra, cũng hôm Thứ Tư Báo USA Today trong bài bình luận về cuộc họp thượng đỉnh Biden-Putin tại Thụy Sĩ hôm 16 tháng 6 năm 2021 nói rằng tiến trình thực sự có xảy ra sau đó hay không vẫn còn được chờ đợi để nhìn thấy. Nhưng Hoa Kỳ cần kinh nghiệm thanh lọc khi chứng kiến nhà lãnh đạo của mình tham gia vào các cuộc đàm phán cần thiết, tỉnh táo mà không làm nhục bản thân hoặc đất nước của mình. Chỉ điều đó đã làm cho cuộc họp tại Geneva trở thành một câu chuyện thành công về mặt ngoại giao.
Một người đàn ông Ấn Độ và lãnh đạo của một giáo phái thực hành chế độ đa thê đã chết hôm Chủ Nhật, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2021. Ziona Chana được báo cáo đã rởi bỏ 39 bà vợ, 94 đứa con và 33 đức cháu. Số con chính xác của ông còn bị tranh cãi, với một số báo chí Ân Độ cho rằng ông có 89 người con.
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
Trong khi Biden tại Châu Âu nỗ lực để sửa lại các quan hệ với những đồng minh của Mỹ, thăm dò cho thấy rằng nhiều quốc gia trong khu vực này thích tổng thống đương nhiệm hơn cựu tổng thống. 75% người trả lời thăm dò bày tỏ niềm tin tưởng vào Biden, so với 17% đối với Trump hồi năm ngoái, theo thăm dò nói trên cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.