Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Đã Có Chi Tiết Vụ Bin Laden Trốn Thoát Vào Pakistan

11/03/200200:00:00(Xem: 3427)
PAKISTAN - Osama bin Laden từ đất A Phú Hãn đã dễ dàng bước qua biên giới A Phú Hãn và biến mất dạng.

Tin này do ký giả Michael Beach từ New York viết cho tờ báo Úc The Age hôm chủ nhật, dựa theo nhiều nguồn tin tình báo tiết lộ cho tờ Christian Science Monitor.

Những cuộc phỏng vấn với các sĩ quan tình báo Mỹ, A Phú Hãn và Pakistan, cũng như với những người thân cận phe Taliban và al-Qaeda, đã cho thấy cuộc đào thoát dị thường của trùm khủng bố Osama bin Laden.

Theo tạp chí The Christian Science Monitor (CSM), bin Laden, 44 tuổi, đã thoát từ căn cứ A Phú Hãn bằng cách đi bộ xuyên biên giới, vào Pakistan.

Hàng chục cán bộ cao cấp al-Qaeda của bin Laden cũng đi thoát từ cùng con đường này, theo tờ CSM.

Trong khi Mỹ đang thả bom Tora Bora vì tin là hắn đang ở đây, thì bin Laden đã xa đó nhiều cây số.

Tư lệnh tình báo A Phú Hãn Pir Baksh Bardiwal nói, "Biên giới với Pakistan là chìa khóa [đào thoát], nhưng không ai chú tâm tới nó cả."

Nhiều người chứng kiến đã kể lại như sau.

Đi lại trên chiếc xe Toyota Corolla màu trắng, được chế biến lại, và cả đi bộ, bin Laden đã qua mặt Hoa Kỳ bằng cách hối lộ các chỉ huy bộ tộc và dân làng địa phương - những người mà trên nguyên tắc là đang giúp đỡ lính Mỹ.

Mặc 1 áo khoác rằn ri, bin Laden đã nói trước về chuyến ra đi trong bài diễn văn cuối cùng tại Học Viện Nghiên Cứu Hồi Giáo (IIS) tại Jalalabad ngày 10-11. Học Viện này được biến thành căn cứ tình báo của al-Qaeda ngay sau khi có màn tấn công World Trade Center ngày 11-9.

Bin Laden nói, theo lời kể của 2 lãnh tụ bộ tộc trong nhóm khán giả, "Mỹ có kế hoạch xâm lăng, nhưng nếu chúng ta đoàn kết và tin vào Đấng Allah, chúng ta sẽ dạy họ 1 bài học - y hệt như chúng ta đã dạy cho người Nga."

Trong bữa ăn với cơm và thịt cừu, bin Laden ra chỉ thị cho các lãnh tụ Taliban và al-Qaeda có trách nhiệm chống lại quân Mỹ và đồng minh.

Laden nói, "Chúng ta có vũ khí và kỹ thuật. Điều chúng ta cần nhất là sự hỗ trợ đạo đức. Và xin Thượng Đế cho tôi cơ hội gặp lại các bạn lần nữa trên tuyến đầu."

Lúc đó, khoảng 1,000 cấp chỉ huy bộ tộc trong hàng khán giả hô lớn khẩu hiệu: "Zindibad Osama (Osama muôn năm)." Mỗi người được trao cho 1 phong bì trắng đựng đầy tiền rupee của Pakistan, nhiều ít tùy theo, mang từ 300 đô la Mỹ cho tới 10,000 đô la Mỹ.

Khoảng 15 cận vệ bao quanh bin Laden khi hắn rời khu nhà học viện.

Đêm kế tiếp, bin Laden trốn khỏi Jalalabad trong 1 chiếc xe Toyota Corrola màu trắng, loại nhấc cửa sau (hatchback). Đó là chiếc xe thứ sáu, hay thứ bảy trong đoàn xe được bảo vệ bởi 6 xe thiết giáp.

Cư dân Babrak Khan của Jalalabad kể với báo Christian Science Monitor rằng bin Laden đã hô lớn các lệnh truyền trong khi đeo khẩu súng máy Kalashnikov cưa nòng, còn có tên là khẩu Kalakov.

"Chúng tôi thấy Osama đứng trước nhà khách của chúng tôi hồi 9 giờ đêm, đứng như 1 lính canh tại 1 căn cứ gần đó giành cho chiến binh Hồi Giáo."

Có lúc, trước khi đoàn xe chạy đi, bin Laden đứng dưới 1 cây, trông lo lắng, nắm tay của Maulvi Abdul Kabir, tỉnh trưởng Jalalabad.

Khoảng 50 km bên ngoài Jalalabad, đoàn xe tách làm đôi gần khu hang động Tora Bora.

Xã trưởng Malik Osman Khan kể với báo CSM, "Họ giận dữ và hối hả, và ngồi đó trên 1 sàn nhà, phân công các chiến binh ra các hang động khác nhau. Chúng tôi kinh hoàng, bởi vì sợ phi cơ dội bom trong khi họ ngừng chân trong làng chúng tôi."

Hoa Kỳ đã trưng dụng được 2 tư lệnh địa phương - Hazret Ali và Haji Zaman Ghamsharik - để giúp chỉ huy cuộc tấn công khu hang động Tora Bora. Nhưng sự chia rẽ giữa các tư lệnh này đã làm tiêu tan hy vọng chiến dịch bộ chiến.

Trong khi Mỹ nghi bin Laden đang trốn ở Tora Bora, chiến dịch của họ là dựa vào các tư lệnh địa phương để "xịt khói cho hắn ra."

Lần kế tiếp các nhân chứng nhìn thấy bin Laden là ngaỳ 26-11, ngồi uống ly trà xanh bên trong 1 hang động.

Bên cạnh hắn là 3 phụ tá cao cấp, kể cả Abu Baker, người bị bắt và thẩm vấn giữa tháng 12.

Baker kể lời bin Laden nói với lính, "Giữ chặt tuyến phòng thủ và sẵn sàng làm tử đạo. Tôi sẽ thăm các bạn rất là sớm sủa."

Phỏng vấn người Ả Rập và A Phú Hãn vùng Đông A Phú Hãn, báo CSM nói là bin Laden đã rời Tora Bora trong khoảng từ 2 tới 4 ngày sau, để tới 1 khu hang động gần đó ở Upper Pachir.

Lần cuối người ta nhìn thấy là khi bin Laden đi bộ từ đó với 4 người khác, xuyên qua con đường mòn phủ tuyết dẫn tới vùng Parachinar của Pakistan. Không có lính gác bên phía biên giới A Phú Hãn. Phía Pakistan th2i có lính gác, nhưng có nhiều cac1h vượt qua nhờ giúp đỡ từ cac1 dân làng đã nhận hối lộ.

Sau khi vào Pakistan, bin Laden đã gọi 1 cú truyền tin hiếm hoi về các các đàn em ở Tora Bora. Hắn nói với họ là hắn sẽ gửi 1 trong những đứa con trai, Salah Uddin về thay thế hắn.

Cú nhắn gửi này, được tin là gửi qua sóng phát thanh sóng ngắn, đã bị tình báo Mỹ nghe được và nhận dạng giọn của hắn ngày 10-12.

Sau khi bin Laden thoát, có một màn đaò thoát tập thể lớn lai ra khỏi Tora Bora của các lính al-Qaeda và gia đình. Họ đều thoát vào Pakistan.

Đúng 5 ngày sau, các tư lệnh A Phú Hãn tiến vào đươc các hang động Tora Boira. Bấy giờ chỉ còn 21 người bên trong; đó là những người không đi nổi.

Bây giờ bin Laden ở đâu thì vẫn là bí mật. Các quan tình báo Mỹ hy vọng rằng họ không biết, và đang hy vọng có ai đó trong mạng lưới khủng bố này sẽ trở cờ và chỉ điểm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một người đàn ông Hoa Lục đã chèo chiếc bè cao su 10 tiếng đồng hồ xuyên qua Eo Biển Đài Loan – và nói với cảnh sát Đài Loan rằng ông đã rời bỏ quê hương của mình để đi tìm “tự do và bình đẳng” theo một video quay cảnh người đàn ông bị bắt qua tường thuật của báo Insider hôm Thứ Tư, 5 tháng 5 năm 2021. Theo Báo Washington Post, người đàn ông 35 tuổi, chỉ được biết họ là Zhou (Châu hay Chu), đã chèo thuyền qua Eo Biển – chiều dài 112 dặm (tương đương 180.247 kilomet) của eo biển chia cách miền đông nam Hoa Lục với Đài Loan.
Số người chết từ vụ sập cây cầu tại thành phố Mexico City đã tăng lên tới 24, trong khi các đội làm việc để dọn dẹp đổ nát – và sự giận dữ gia tăng qua vụ mới nhất trong một loạt thảm họa làm thiệt hại các hệ thống chuyên chở công cộng lớn nhất thế giới, theo báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021.
Đức Giáo Hoàng Francis đang tiến thêm các bước nữa để trấn áp tham nhũng tại Vatican bằng cách ra lệnh rằng tất cả các giám mục và hồng y sẽ bị xét xử nếu họ bị nghi có hành vi phạm tội, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy, 1 tháng 5 năm 2021.
Một tàu ngầm hải quân của Nam Dương đã bị chìm ngoài khơi đảo Bali hôm Thứ Tư đã được tìm thấy bị vỡ làm 3 mảnh nằm dưới đáy biển, theo các viên chức của nước này cho biết qua tường thuật của Đài BBC Tiếng Anh hôm Chủ Nhật, 25 tháng 4 năm 2021. Tất cả 53 thủy thủ của chiếc tàu ngầm này đã được xác nhận đã chết.
Chính phủ Biden sẽ thực hiện các cung cấp và hỗ trợ thêm cho Ấn Độ trong khi nước này đang đối phó với sự gia tăng cao điểm các trường hợp bị lây nhiễm vi khuẩn corona, theo Bạch Ốc tuyên bố hôm Chủ Nhật, 25 tháng 4 năm 2021 qua tường thuật của CNN hôm Chủ Nhật.
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á hôm Thứ Bảy, 24 tháng 4 năm 2021 đã tuyên bố rằng họ đã đạt đồng thuận với nhóm quân sự Miến Điện để chấm dứt bạo động tại đất nước này, theo bản tin của The Hill tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Bảy, 24 tháng 4 năm 2021 đã trở thành tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên chính thức thừa nhận vụ thảm sát người Armenian dưới thời Đế Quốc Ottoman là một cuộc diệt chủng, tạo nguy cơ tan rã với Thổ Nhĩ Kỳ nhưng là dấu hiệu về cam kết với nhân quyền toàn cầu, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy.
Người chỉ trích Điện Kremlin bị tù Alexey Navalny hôm Thứ Sáu, 23 tháng 4 năm 2021, nói rằng ông chấm dứt cuộc tuyệt thực kéo dài nhiều tuần lễ, theo sau sự cảnh báo từ các bác sĩ thân cận với ông rằng ông đã gần kề cái chết, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Sáu.
“Ukraine có muốn chiến tranh không? Không. Nước này có sẵn sàng cho cuộc chiến chưa? Có,” theo Zelensky tuyên bố trong bài diễn văn hôm Thứ Ba, theo báo The New York Times tường thuật. “Nguyên tắc của chúng tôi thì đơn giản: Ukraine không khai chiến trước, nhưng Ukraine luôn luôn chiến đấu tới người đàn ông cuối cùng.”
Biển Đông ngày càng nhộn nhịp hơn khi có nhiều tàu chiến của các nước đến thực hiện quyền tự do hàng hải hay tập trận để răn đe Trung Quốc cố độc chiếm, mà cụ thể và mới nhất là vụ các chiến hạm Pháp và Úc tập trận ở Biển Đông cũng như tàu chiến Nhật vào thăm Hải Phòng, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 21 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.