Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trung Quốc Đang Dàn Cảnh Để Truyền Cấp Lãnh Đạo

10/03/200200:00:00(Xem: 3815)
BEIJING (KL) - Tin của phái viên Jeremy Page, Reuters - Khi bức màn vén lên cho thấy ngay bộ tam đa hàng năm của Trung quốc nằm chình ình trên sân khấu chính trị trong tuần này, vở tuồng thực sự sẽ mở ra sau các kịch bản cho các lãnh tụ tối cao như những tên nài của ngựa đua đang đuổi theo địa vị định trước nằm trong việc thay đổi cấp lãnh đạo năm nay.

Ba nhân vật quyền thế nhất tại Trung quốc sẽ trụ trì năm cuối cùng trong phiên họp hàng năm của Quốc hội Nhân dân, một thứ nghị viện gật, bắt đầu từ ngày thứ ba.

Chủ tịch Giang Trạch Dân, Thủ tường Chu Dung Cơ và Chủ tịch Quốc hội Lý Bằng đang chờ để rời khỏi các địa vị của đảng Cộng sản Trung quốc và các chức vụ trong chính quyền trong phiên họp năm 2003 của Quốc hội vào mùa thu này.

Vì thế có 2.987 đại biểu của Quốc hội từ khắp nơi của Trung quốc về tụ họp tại Đại sảnh Nhân dân, những gì mà các vị lãnh đạo đang luống tuổi tuyên bố trên sân khấu chính trị này sẽ không quan trọng mấy bằng những lời nói lén lút và việc đổi ngựa trong số những người kế vị của các phe phái.

Giang Trạch Dân

Họ Giang năm nay đã 75 tuổi, thất thập cổ hy lai, ông không chịu chờ để tuyên bố tại Quốc hội Trung quốc Nhân dân, nhưng với tư cách Cộng sản Thánh tổ của Trung quốc ông đưa ra kế hoạch riêng của ông trong cuộc họp kín mít về việc sửa đổi lại các điều kiện của đảng Cộng sản để cho phép các doanh gia tư nhân (các nhà tư bản) gia nhập đảng theo như các phân tích gia cho biết.

Họ Giang sẽ vận động ủng hộ cho bộ hạ của mình, Zeng Qinghong, thủ trưởng của khối tổ chức quyền lực cho đảng đang nằm trong Uỷ ban Thường trực, theo như các phân tích gia chuyên về vấn đề Trung quốc đã cho biết.

Song người kế vị họ Giang được bổ nhiệm là Hồ Cẩm Đào (Hu Jintao), chủ tịch đảng kiêm chức Phó chủ tịch nhà nước Trung quốc, một khuông mặt bí hiểm nay đứng hàng thứ năm trong sổ phong thần của đảng Cộng sản Trung quốc.

"Lẽ dĩ nhiên các quí vị có thể cho là Hồ Cẩm Đào sẽ là chủ diện trong khi thực quyền còn nằm trong tay Giang Trạch Dân và Zeng Qinghong," theo lời của Cheng Li, một chuyên gia về chính trị Trung quốc của đại học Hamilton College tại New York.

"Nhưng đó là lối giải thích một chiều. Tôi cho rằng chúng ta không nên đánh giá thấp khả năng cũng như phe của Hồ Cẩm Đào. Tôi cho là họ đã nhất trí với nhau trong việc chia quyền hành hơn là quyết liệt để tranh giành quyền lực," theo họ ông Cheng Li đã cho biết thêm.

Tin tung ra tại Trung quốc: Zeng Qinghong là con trai của một tư lệnh quân đoàn ba trong đội quân cách mạng của Mao Trạch Đông. Qinghong lại còn có bà mẹ từng là cô giáo tiểu học cho các đứa con của các nhân vật cao cấp hiện nay đã lớn và đang làm việc trong chính quyền Trung quốc. Ngoài ra Qinghong là một thứ thái giám làm quân sư cho Giang Trạch Dân từ thuở họ Giang còn là thị truởng của Thượng Hải cho tới ngày nay. Theo như cách ngôn Trung hoa thì "Một người tới độ bất tử, con chó của người này cũng được đi theo".

Lý Bằng

Lý Bằng năm nay đuợc 73 tuổi, cốt ý bảo vệ gia đình sau khi bị ô danh vì dính vào nạn tham nhũng trong năm vừa qua.

Có tin đồn là chính Lý Bằng đã cho người cài reap vào máy bay phản lực của chủ tịch Giang đuợc mua bên Hoa kỳ, nhưng ông đã bác bỏ và không biết gì về chuyện này.

Tham nhũng đưa lên danh sách là mối quan tâm đầu của dân chúng theo như cuộc thăm dò tuần vừa qua của tờ nhựt báo Nhân Dân, cơ quan ngôn luận của đảng cộng sản.

Một nhà ngoại giao tại Bắc Kinh đã nói đùa "Tôi cho rằng họ Lý phải sung suớng để nhận ngay lá bài thoát khỏi tù tội."

Là một nhân vật chính trị có tư tưởng bảo thủ, họ Lý được vị nể vì có tài cai trị nhưng lại khét tiếng là người chỉ đạo cuộc tàn sát những người xuống đường ủng hộ dân chủ tại quảng trường Thiên An Môn hồi tháng sáu 1989.

Người kế vị Lý Bằng đẩ làm chủ tịch Quốc hội có lẽ là Li Ruihuan, chủ tịch của một thể chế ý kiến không có quyền hành trong cuộc họp tư vấn chính trị cho nhân dân Trung quốc, cuộc họp được nói là cho phát biểu tự do.

"Quốc hội Trung quốc duới sự chủ tọa của Li Ruihuan sẽ được nhiều người chú ý vào năm tới. Quốc hội duới sự chủ tọa của Lý Bằng đã bị thất bại, quốc hội này không tiến triển được theo các điều khoản ghi bị lệ thuộc vào chính quyền," theo lời của thượng quan ngân hàng đầu tư tại Bắc Kinh đã cho biết. Đuợc biết người ủng hộ Lý Bằng là Luo Gan, trưởng ban an ninh cỉa đảng đang nằm trong Ủy ban Thuờng trực, theo như các phân tích gia cho biết.

Chu Dung Cơ

Họ Chu đã lấy chức thủ tuờng từ tay Lý Bằng năm 1998 nhờ vào ưu tiên đẩy mạnh cải tổ ngang dọc nhiều lần trong hệ thống hành chánh bất lực nằm trong quyền hạn.

Họ Chu năm nay 73 tuổi sẽ đưa ra bản tuờng trình áp chót của chính quyền hồi năm ngoái để duyệt lại tiến trình và lập ra các mục tiêu cho 12 tháng cuối cùng khi còn tại chức.

Họ Chu sẽ mở một cuộc họp báo, thủ tuớng nói rộng hơn là thủ tuớng đã quá lão và cần phải về hưu.

Theo tin đồn đại tại Bắc kinh hiện nay, "Xem ra Chu Dung Cơ đã mỏi mệt vì nạn tham nhũng có cồi, có rễ," theo như Barry Naughton, một chuyên gia về kinh tế Trung quốc tại trường đại học California, San Diego, đã viết một bài đăng trên báo gần đây.

Di tích quan trọng nhất đối với họ Chu là làm sao cho phó thủ tuớng Đuờng Gia bảo (Wen Jiabao) lấy đuợc chức thủ tướng, theo các phân tích gia cho biết.

Theo Naughton viết, "Cá tính của Đường Gia bảo khác hẳn Chu Dung Cơ, ông này rất nhậy bén về chuyện các nhân, có khả năng lắng nghe các thuộc hạ của mình và phong cách hợp tác trong việc làm."

"Họ Chu co 1ý chuyển quyền dần dần để giao thêm trách nhiệm cho họ Đường."

Còn sáu tháng nữa hay cho tới ngày có đại hội nghị của đảng, Quốc hội Nhân dân Trung quốc chưa có quyết định về giới lãnh đạo mới, khiến cho nội bộ mờ mịt không biết đường tiến hành.

" Tôi cho là bộ tam đa Đường Gia Bảo, Dương Thanh Hồng (Zeng Qinghong) và Hồ Cẩm Đào nắm chắc các ghế trong Uỷ ban Thuờng trực kỳ tới. Mọi người hiện nay đang đặt các dấu hỏi," theo lời của Cheng Li.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.