Tiếp Tân Mừng Hai Quyết Nghị Mới Cho Cộng Đồng Vn Ra Đời

30/04/200200:00:00(Xem: 4110)
(Fairfax-VANN) Vào lúc 6 giờ 30 chiều thứ Sáu, 26 tháng 4, 2002, tại tòa đại sảnh Fairfax Government Center thuộc quận Fairfax, tiểu bang Virnigia, một buổi tiếp tân thân mật đã được Tổng Đoàn Thanh Thiếu Niên Đa Hiệu tổ chức để chào mừng hai bản nghị quyết vừa được giới lập pháp tiểu bang Virginia thông qua. Nghị quyết SJ 137, National Vietnamese Remembrance Day, xác nhận ngày 30/4 là ngày Tưởng Nhớ Người Việt Quốc Gia tại tiểu bang Virginia để ghi nhớ và tri ân những đóng góp của cộng đồng người Mỹ gốc Việt vào sự phồn thịnh của tiểu bang. Nghị quyết SJ 139, Vietnamese American Freedom Fighters Day, tuyên dương ngày 19 tháng 6 là ngày Chiến Sĩ Tự Do Việt Nam để ghi nhận gương hy sinh của Cựu Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa và những anh hùng liệt sĩ đã hy sinh tranh đấu cho Tự Do và Dân Chủ cho Việt Nam.

Trong một buổi chiều cuối tuần với biết bao tiết mục hào hứng khác để hưởng thụ, thế nhưng vẫn còn những tấm lòng thiện hữu quan tâm đến một chút gì đó về Việt Nam. Trong số khoảng 90 quan khách tham dự có sự hiện diện của Nữ Thượng Nghị Sĩ tiểu bang Virginia, Leslie Byrne, và phu quân, cô Andrea, phụ tá đặc biệt của bà Leslie Byrne, Bà Kate Hanley, Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị quận Fairfax, cô Eileen Filler-Corn, đại diện văn phòng Thống Đốc Mark Warner, Dân Biểu Chap Peterson. Về phía cộng đồng Việt Nam có cụ Giáp Ngọc Phúc, chủ tịch Cộng Đồng Người Việt tại vùng Hoa Thịnh Đốn, ông Đoàn Hữu Định, Liên Hội Trưởng Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa Vùng Hoa Thịnh Đốn và quý vị niên trưởng cùng quý thân hữu có cảm tình thắm thiết với các anh chị em Thanh Thiếu Niên Đa Hiệu ("TTNĐH"). Dĩ nhiên không thể thiếu sự tận tâm và hỗ trợ của một số quý bác quý chú thuộc Hội Cựu Sinh Viên Sĩ Quan Đà Lạt.

Được biết Nghị Quyết SJ 137 được trình lên Thượng Viện tiểu bang ngày 16 tháng 1, 2002 và được phê chuẩn ngày 12 tháng 2. Sau đó được nộp lên Hạ Viện tiểu bang ngày 22 tháng 2. Ngày 5 tháng 3 với 95 phiếu thuận và chỉ 1 phiếu bác, nghị quyết này được hoàn toàn thông qua và phê chuẩn ngày 7 tháng 3 vừa qua. Nghị quyết SJ 139, được trình nộp lên Thượng Viện tiểu bang ngày 17 tháng 1, 2002 và được phê chuẩn ngày 12 tháng 2. Ngày 18 tháng 2, được chuyển sang Committee on Militia, Police, and Public Safety, được phê chuẩn ngày 22 tháng 2 và nộp lên Hạ Viện tiểu bang. Ngày 28 tháng 2 với 96 phiếu thuận và không một phiếu bác, nghị quyết này được hoàn toàn thông qua và phê chuẩn ngày 20 tháng 3 vừa qua.

Sau lời khai mạc của anh Trần Quốc Dũng, Tổng Đoàn Trưởng Tổng Đoàn Thanh Thiếu Niên Đa Hiệu, Bà Leslie Byrne giới thiệu hai nghị quyết, tỏ lời chúc mừng và tuyên đọc hai bản quyết nghị trước khi trao tặng cho quý vị đại diện. Bản quyết nghị cho ngày 30/4 được trao cho cụ Giáp Ngọc Phúc, đại diện Cộng Đồng Người Việt tại vùng Hoa Thịnh Đốn và bản quyết nghị cho ngày 19/6 được trao cho ông Đoàn Hữu Định đại diện cho quý chiến hữu Việt Nam Cộng Hòa.

Bà Leslie Byrne là người đã sát cánh với các anh chị em TTNĐH trong suốt năm qua để vận động cho hai nghị quyết này. Từ tháng 8 năm 2001, bà và cô phụ tá đã làm việc tích cực với anh Tổng Đoàn Trưởng và chị Lữ Anh Thư, Phó Tổng Đoàn Trưởng kiêm Tổng Thư Ký, để soạn thảo hai nghị quyết. Tháng Giêng vừa qua, hai nghị quyết này được giới thiệu tại Đại Hội Đồng tiểu bang. Tháng 3 vừa qua, hai nghị quyết đã được hai nhà lập pháp tiểu bang Virginia thông qua vừa kịp để chúng ta sửa soạn cho ngày tưởng nhớ quê hương Việt Nam sau 27 năm đắm chìm trong chế độ độc tài Cộng Sản. Tiểu bang Virginia là tiểu bang đầu tiên tôn nhận ngày 30/4 là ngày tưởng niệm của người Mỹ gốc Việt khi quốc tổ của họ đã bị tước đi mất tự do, nhân quyền và cũng ghi nhận sự hy sinh tranh đấu cho tự do không những của những cựu chiến binh Việt Nam Cộng Hòa mà ngay cả cho những ai đã và đang tiếp tục tranh đấu cho nhân quyền tại Việt Nam. Bà Leslie Byrne cho biết bà rất hân hạnh được tranh đấu chung với các anh chị em trẻ trong công việc này. Những lời viết trong hai bản quyết nghị không chỉ quan trọng với cộng đồng chúng ta mà ngay cả chính bà cũng cảm giác được mối quan tâm ấy. Tưởng cũng nên nhắc lại, Bà Leslie Byrne và cựu Thượng Nghị Sĩ Charles Robb đã có công lao rất lớn trong việc vận động cho Ngày Nhân Quyền cho Việt Nam cùng với Tổ Chức Quốc Tế Yểm Trợ Cao Trào Nhân Bản. Năm 1994, cựu Tổng Thống Clinton đã ban hành ngày 11-5 chính thức là Ngày Nhân Quyền cho Việt Nam. Bà cho biết sẽ tiếp tục sát cánh với cộng đồng Việt Nam để tranh đấu cho tự do tại Việt Nam và toàn thế giới. Bà cũng rất mong các cộng đồng Việt Nam trên toàn nước Mỹ tiếp tục vận động với các giới chức cao cấp trong tiểu bang của họ để hai ngày này được phê chuẩn tại các tiểu bang ấy để rồi có thể tiến đến bước cuối cùng là được chính phủ liên bang thông qua.

Kế tiếp, bà Kate Hanley ngỏ lời chúc mừng cộng đồng và nhấn mạnh sự quan trọng của cộng đồng người Việt tại quận Fairfax. Quận Fairfax là quận giầu nhất tiểu bang Virginia và cũng có địa vị khá cao trên toàn nước Mỹ. Ngoài ra, quận Fairfax quy tụ rất nhiều sắc dân, giống tộc từ khắp thế giới trong đó cộng đồng người Mỹ gốc Việt đóng góp rất nhiều cho sự phồn thịnh của quận trên mọi mặt. Với cảm tình đặc biệt đó, bà rất hăng say và yêu thích làm việc với cộng đồng người Việt. Chị Lữ Anh Thư, người có trách nhiệm điều hành buổi tiếp tân, cho biết vào phút cuối các anh chị TTNĐH gặp chút trở ngại tưởng đã không thể thực hiện được buổi tiếp tân theo ý muốn. Nhờ bà Kate Hanley can thiệp, mọi chuyện đã tiến hành trôi chảy và thành công.

Dân Biểu Chap Peterson vì bận một buổi họp khác nên đã phải rời sớm. Ông nhắn lại lời chúc tụng và tuyên hứa sẽ sát cánh tranh đấu cho tự do dân chủ cho Việt Nam. Bà Leslie Byrne cho biết ông Peterson rất ủng hộ hai nghị quyết trên và tại Đại Hội Đồng ông đã rất tích cực khích lệ hai nhà lập pháp sớm phê chuẩn hai nghị quyết này.

Tuy không thể tham dự buổi tiếp tân, đương kim Thống Đốc Mark Warner đã gửi đại diện đến chia vui với Tổng Đoàn. Cô Eileen Filler-Corn đã tuyên đọc lá thư từ văn phòng thống đốc chúc mừng và tri ân sự đóng góp của cộng đồng người Việt tại Virginia. Chị Anh Thư cho biết cô Eileen đã hứa sẽ tiếp tục cùng vận động với Tổng Đoàn để thúc đẩy tòa Thống Đốc ban hành Bản tuyên ngôn chính thức cho hai ngày này. Hy vọng tới ngày Kỷ Niệm Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, chúng ta sẽ có bản Tuyên Ngôn cho ngày 19/6 để tuyên dương. Dân Biểu Bob Hull cũng gửi thư chúc mừng. Sau cùng là lời phát biểu của ông Đoàn Hữu Định để cảm tạ công lao của bà Leslie Byrne và tuyên dương các anh chị em TTNĐH.

Để tri ân, Tổng đoàn đã tặng tấm plaque và hoa đến bà Leslie Byrne. Những bó hoa thật tươi đẹp cũng được trao cho bà Kate Hanley và cô Eileen Filler-Corn để nói lên tấm thịnh tình và lòng biết ơn của các anh chị em TTNĐH. Buổi tiếp tân được chấm dứt với khoảng thời thư thái để mọi người có cơ hội trò chuyện và giải lao.

Tổng Đoàn Thanh Thiếu Niên Đa Hiệu, một thế hệ hậu duệ để tiếp nối truyền thống Võ Bị, được thành lập vào năm 1999 và có khoảng 8 đoàn địa phương tại các thành phố lớn nơi có nhiều người Việt cư ngụ. Trong những năm qua, ban điều hành Tổng đoàn đã tham gia nhiều sinh hoạt trong cộng đồng và thường xuyên tiếp xúc với giới chức chính quyền để vận động và tham dự các cuộc hội thảo cho nhiều đề tài liên quan đến Việt Nam. Hai nghị quyết trên là một trong số những dự án Tổng đoàn đã chủ trương thực hiện. Theo anh Tổng Đoàn Trưởng, tuổi trẻ Việt Nam ngoài những ưu tư, lo nghĩ về đời sống hằng ngày và sự nghiệp công danh cũng nên tham gia, đóng góp một phần khả năng của mình vào xã hội và cộng đồng. Việc làm của TTNĐH về hai nghị quyết này chỉ nhằm mục đích tri ân đến những anh hùng vị quốc vong thân, những người hùng đã bỏ đi quãng đời niên thiếu để tranh đấu cho tự do cho con cháu và dân tộc.

Tiếp xúc với quan khách tham dự và anh chị em TTNĐH, chúng tôi cảm nhận một bầu không khí thân mật, ấm cúng. Quý vị Niên trưởng đều bày tỏ niềm hãnh diện với thế hệ sau của họ. Trong giai đoạn về chiều của một đời chiến sĩ, tưởng như sự hy sinh của mình hầu như đã bị lãng quên khi hai kẻ thù ngày nào nay đã bắt tay bang giao. Hai nghị quyết này nói lên lòng biết ơn và kính mến của tuổi trẻ có lẽ sẽ đem đến một sự an ủi, niềm phấn khởi, và nỗi xúc động không ít trong tâm tưởng của những chiến binh anh dũng đã vang bóng một thời.

(LTL tường thuật tại Fairfax Country Government Center)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
Trên thế giới chỉ có dân tộc Việt Nam nói riêng và nói chung là dân Á Đông (Tầu, Nhật, v.v…) là yêu mến ngày Tết và trọng mùa xuân hơn cả. Mùa xuân là mùa đem lại sức sống mới cho vạn vật: cây cối đâm chồi nẩy nụ, rồi hoa đua nở, cầm thú vui tươi và người người như trẻ ra. Người ta sửa soạn đón xuân ăn Tết với niềm vui rộn rã tràn ngập tâm hồn. Và người Việt Nam ăn Tết lâu hơn mọi dân tộc khác.
Chúng ta đã cảm thấy hân hoan khi đón chào năm mới Quý Mão 2023 sắp đến. Mọi người chắc hẳn sẽ cùng bên nhau ăn uống. Hút thuốc và uống rượu là những điều thường được làm khi đoàn tụ với người thân và bằng hữu để đón Tết. Thế nhưng việc hút thuốc cùng nhau hay mời nhau điếu thuốc có thật sự cần thiết để đón mừng năm mới không? Tiến sĩ Shu-Hong Zhu, Giáo sư Y Học Gia Đình và Sức Khoẻ Cộng Đồng tại Đại học California, San Diego (UCSD) cho biết: “Khói thuốc lá có hơn 7.000 loại hóa chất và khoảng 70 chất trong số đó được biết là gây ung thư. Hít phải khói thuốc lá do người khác hút có thể tác hại như là tự hút và cũng có thể gây hại cho thú cưng. Cách tốt nhất để ăn mừng là tránh những nơi hút thuốc, không mời mọc thuốc lá và bỏ hút thuốc."
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'! Trong một thời gian giới hạn vào ngày 29 Tháng Một, 2023, từ 8AM tới 8PM, mọi Hội Viên Sky River Rewards có thể kiếm được 88 Điểm Tier Credit khi chơi những máy kéo và bài bàn ưa chuộng của mình! Sau đó, chỉ cần quẹt thẻ của mình ở bất kỳ một kiosk khuyến mãi nào để nhận giải thưởng.
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel hôm nay đã công bố lễ hội mừng Tết Nguyên Đán, bao gồm phần trang hoàng đậm chất truyền thống, biểu diễn múa lân để mang lại may mắn và tài lộc, nhiều đợt rút thăm thắng tiền mặt và các giải thưởng, cũng như những món ăn thịnh soạn tại Serrano Buffet. Lễ đón Tết Nguyên Đán tại Yaamava’ sẽ bắt đầu với phần trang hoàng lễ hội nhằm tôn vinh truyền thống thường niên của người Châu Á. Ý tưởng thiết kế năm nay được kiến tạo nhằm đưa khách tham quan vào một dòng chảy tương tác của các thiết kế phối hợp chặt chẽ mang lại sức sống và vận may của chú thỏ. Với chủ đề “Yaamava’s Great Fortune”, vô số chú thỏ đã được giao nhiệm vụ mang lại sức mạnh, tuổi thọ và may mắn
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.