Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tiếp Tân Mừng Hai Quyết Nghị Mới Cho Cộng Đồng Vn Ra Đời

30/04/200200:00:00(Xem: 3762)
(Fairfax-VANN) Vào lúc 6 giờ 30 chiều thứ Sáu, 26 tháng 4, 2002, tại tòa đại sảnh Fairfax Government Center thuộc quận Fairfax, tiểu bang Virnigia, một buổi tiếp tân thân mật đã được Tổng Đoàn Thanh Thiếu Niên Đa Hiệu tổ chức để chào mừng hai bản nghị quyết vừa được giới lập pháp tiểu bang Virginia thông qua. Nghị quyết SJ 137, National Vietnamese Remembrance Day, xác nhận ngày 30/4 là ngày Tưởng Nhớ Người Việt Quốc Gia tại tiểu bang Virginia để ghi nhớ và tri ân những đóng góp của cộng đồng người Mỹ gốc Việt vào sự phồn thịnh của tiểu bang. Nghị quyết SJ 139, Vietnamese American Freedom Fighters Day, tuyên dương ngày 19 tháng 6 là ngày Chiến Sĩ Tự Do Việt Nam để ghi nhận gương hy sinh của Cựu Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa và những anh hùng liệt sĩ đã hy sinh tranh đấu cho Tự Do và Dân Chủ cho Việt Nam.

Trong một buổi chiều cuối tuần với biết bao tiết mục hào hứng khác để hưởng thụ, thế nhưng vẫn còn những tấm lòng thiện hữu quan tâm đến một chút gì đó về Việt Nam. Trong số khoảng 90 quan khách tham dự có sự hiện diện của Nữ Thượng Nghị Sĩ tiểu bang Virginia, Leslie Byrne, và phu quân, cô Andrea, phụ tá đặc biệt của bà Leslie Byrne, Bà Kate Hanley, Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị quận Fairfax, cô Eileen Filler-Corn, đại diện văn phòng Thống Đốc Mark Warner, Dân Biểu Chap Peterson. Về phía cộng đồng Việt Nam có cụ Giáp Ngọc Phúc, chủ tịch Cộng Đồng Người Việt tại vùng Hoa Thịnh Đốn, ông Đoàn Hữu Định, Liên Hội Trưởng Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa Vùng Hoa Thịnh Đốn và quý vị niên trưởng cùng quý thân hữu có cảm tình thắm thiết với các anh chị em Thanh Thiếu Niên Đa Hiệu ("TTNĐH"). Dĩ nhiên không thể thiếu sự tận tâm và hỗ trợ của một số quý bác quý chú thuộc Hội Cựu Sinh Viên Sĩ Quan Đà Lạt.

Được biết Nghị Quyết SJ 137 được trình lên Thượng Viện tiểu bang ngày 16 tháng 1, 2002 và được phê chuẩn ngày 12 tháng 2. Sau đó được nộp lên Hạ Viện tiểu bang ngày 22 tháng 2. Ngày 5 tháng 3 với 95 phiếu thuận và chỉ 1 phiếu bác, nghị quyết này được hoàn toàn thông qua và phê chuẩn ngày 7 tháng 3 vừa qua. Nghị quyết SJ 139, được trình nộp lên Thượng Viện tiểu bang ngày 17 tháng 1, 2002 và được phê chuẩn ngày 12 tháng 2. Ngày 18 tháng 2, được chuyển sang Committee on Militia, Police, and Public Safety, được phê chuẩn ngày 22 tháng 2 và nộp lên Hạ Viện tiểu bang. Ngày 28 tháng 2 với 96 phiếu thuận và không một phiếu bác, nghị quyết này được hoàn toàn thông qua và phê chuẩn ngày 20 tháng 3 vừa qua.

Sau lời khai mạc của anh Trần Quốc Dũng, Tổng Đoàn Trưởng Tổng Đoàn Thanh Thiếu Niên Đa Hiệu, Bà Leslie Byrne giới thiệu hai nghị quyết, tỏ lời chúc mừng và tuyên đọc hai bản quyết nghị trước khi trao tặng cho quý vị đại diện. Bản quyết nghị cho ngày 30/4 được trao cho cụ Giáp Ngọc Phúc, đại diện Cộng Đồng Người Việt tại vùng Hoa Thịnh Đốn và bản quyết nghị cho ngày 19/6 được trao cho ông Đoàn Hữu Định đại diện cho quý chiến hữu Việt Nam Cộng Hòa.

Bà Leslie Byrne là người đã sát cánh với các anh chị em TTNĐH trong suốt năm qua để vận động cho hai nghị quyết này. Từ tháng 8 năm 2001, bà và cô phụ tá đã làm việc tích cực với anh Tổng Đoàn Trưởng và chị Lữ Anh Thư, Phó Tổng Đoàn Trưởng kiêm Tổng Thư Ký, để soạn thảo hai nghị quyết. Tháng Giêng vừa qua, hai nghị quyết này được giới thiệu tại Đại Hội Đồng tiểu bang. Tháng 3 vừa qua, hai nghị quyết đã được hai nhà lập pháp tiểu bang Virginia thông qua vừa kịp để chúng ta sửa soạn cho ngày tưởng nhớ quê hương Việt Nam sau 27 năm đắm chìm trong chế độ độc tài Cộng Sản. Tiểu bang Virginia là tiểu bang đầu tiên tôn nhận ngày 30/4 là ngày tưởng niệm của người Mỹ gốc Việt khi quốc tổ của họ đã bị tước đi mất tự do, nhân quyền và cũng ghi nhận sự hy sinh tranh đấu cho tự do không những của những cựu chiến binh Việt Nam Cộng Hòa mà ngay cả cho những ai đã và đang tiếp tục tranh đấu cho nhân quyền tại Việt Nam. Bà Leslie Byrne cho biết bà rất hân hạnh được tranh đấu chung với các anh chị em trẻ trong công việc này. Những lời viết trong hai bản quyết nghị không chỉ quan trọng với cộng đồng chúng ta mà ngay cả chính bà cũng cảm giác được mối quan tâm ấy. Tưởng cũng nên nhắc lại, Bà Leslie Byrne và cựu Thượng Nghị Sĩ Charles Robb đã có công lao rất lớn trong việc vận động cho Ngày Nhân Quyền cho Việt Nam cùng với Tổ Chức Quốc Tế Yểm Trợ Cao Trào Nhân Bản. Năm 1994, cựu Tổng Thống Clinton đã ban hành ngày 11-5 chính thức là Ngày Nhân Quyền cho Việt Nam. Bà cho biết sẽ tiếp tục sát cánh với cộng đồng Việt Nam để tranh đấu cho tự do tại Việt Nam và toàn thế giới. Bà cũng rất mong các cộng đồng Việt Nam trên toàn nước Mỹ tiếp tục vận động với các giới chức cao cấp trong tiểu bang của họ để hai ngày này được phê chuẩn tại các tiểu bang ấy để rồi có thể tiến đến bước cuối cùng là được chính phủ liên bang thông qua.

Kế tiếp, bà Kate Hanley ngỏ lời chúc mừng cộng đồng và nhấn mạnh sự quan trọng của cộng đồng người Việt tại quận Fairfax. Quận Fairfax là quận giầu nhất tiểu bang Virginia và cũng có địa vị khá cao trên toàn nước Mỹ. Ngoài ra, quận Fairfax quy tụ rất nhiều sắc dân, giống tộc từ khắp thế giới trong đó cộng đồng người Mỹ gốc Việt đóng góp rất nhiều cho sự phồn thịnh của quận trên mọi mặt. Với cảm tình đặc biệt đó, bà rất hăng say và yêu thích làm việc với cộng đồng người Việt. Chị Lữ Anh Thư, người có trách nhiệm điều hành buổi tiếp tân, cho biết vào phút cuối các anh chị TTNĐH gặp chút trở ngại tưởng đã không thể thực hiện được buổi tiếp tân theo ý muốn. Nhờ bà Kate Hanley can thiệp, mọi chuyện đã tiến hành trôi chảy và thành công.

Dân Biểu Chap Peterson vì bận một buổi họp khác nên đã phải rời sớm. Ông nhắn lại lời chúc tụng và tuyên hứa sẽ sát cánh tranh đấu cho tự do dân chủ cho Việt Nam. Bà Leslie Byrne cho biết ông Peterson rất ủng hộ hai nghị quyết trên và tại Đại Hội Đồng ông đã rất tích cực khích lệ hai nhà lập pháp sớm phê chuẩn hai nghị quyết này.

Tuy không thể tham dự buổi tiếp tân, đương kim Thống Đốc Mark Warner đã gửi đại diện đến chia vui với Tổng Đoàn. Cô Eileen Filler-Corn đã tuyên đọc lá thư từ văn phòng thống đốc chúc mừng và tri ân sự đóng góp của cộng đồng người Việt tại Virginia. Chị Anh Thư cho biết cô Eileen đã hứa sẽ tiếp tục cùng vận động với Tổng Đoàn để thúc đẩy tòa Thống Đốc ban hành Bản tuyên ngôn chính thức cho hai ngày này. Hy vọng tới ngày Kỷ Niệm Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, chúng ta sẽ có bản Tuyên Ngôn cho ngày 19/6 để tuyên dương. Dân Biểu Bob Hull cũng gửi thư chúc mừng. Sau cùng là lời phát biểu của ông Đoàn Hữu Định để cảm tạ công lao của bà Leslie Byrne và tuyên dương các anh chị em TTNĐH.

Để tri ân, Tổng đoàn đã tặng tấm plaque và hoa đến bà Leslie Byrne. Những bó hoa thật tươi đẹp cũng được trao cho bà Kate Hanley và cô Eileen Filler-Corn để nói lên tấm thịnh tình và lòng biết ơn của các anh chị em TTNĐH. Buổi tiếp tân được chấm dứt với khoảng thời thư thái để mọi người có cơ hội trò chuyện và giải lao.

Tổng Đoàn Thanh Thiếu Niên Đa Hiệu, một thế hệ hậu duệ để tiếp nối truyền thống Võ Bị, được thành lập vào năm 1999 và có khoảng 8 đoàn địa phương tại các thành phố lớn nơi có nhiều người Việt cư ngụ. Trong những năm qua, ban điều hành Tổng đoàn đã tham gia nhiều sinh hoạt trong cộng đồng và thường xuyên tiếp xúc với giới chức chính quyền để vận động và tham dự các cuộc hội thảo cho nhiều đề tài liên quan đến Việt Nam. Hai nghị quyết trên là một trong số những dự án Tổng đoàn đã chủ trương thực hiện. Theo anh Tổng Đoàn Trưởng, tuổi trẻ Việt Nam ngoài những ưu tư, lo nghĩ về đời sống hằng ngày và sự nghiệp công danh cũng nên tham gia, đóng góp một phần khả năng của mình vào xã hội và cộng đồng. Việc làm của TTNĐH về hai nghị quyết này chỉ nhằm mục đích tri ân đến những anh hùng vị quốc vong thân, những người hùng đã bỏ đi quãng đời niên thiếu để tranh đấu cho tự do cho con cháu và dân tộc.

Tiếp xúc với quan khách tham dự và anh chị em TTNĐH, chúng tôi cảm nhận một bầu không khí thân mật, ấm cúng. Quý vị Niên trưởng đều bày tỏ niềm hãnh diện với thế hệ sau của họ. Trong giai đoạn về chiều của một đời chiến sĩ, tưởng như sự hy sinh của mình hầu như đã bị lãng quên khi hai kẻ thù ngày nào nay đã bắt tay bang giao. Hai nghị quyết này nói lên lòng biết ơn và kính mến của tuổi trẻ có lẽ sẽ đem đến một sự an ủi, niềm phấn khởi, và nỗi xúc động không ít trong tâm tưởng của những chiến binh anh dũng đã vang bóng một thời.

(LTL tường thuật tại Fairfax Country Government Center)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trên bãi biển Huntington, nơi các tờ rơi KKK vừa được phân phát, các người bà tại Quận Cam cầu xin tình yêu trong một thông điệp trên cao: ‘HÃY NGỪNG SỰ THÙ GHÉT’ (NO HATE)
Mạng lưới điện của tiểu bang đang khai thác ngày càng nhiều các nguồn năng lượng sạch, có thể tái tạo; khi có nắng to và gió mạnh. Hầu hết người dân California đều có thể chọn lựa sử dụng năng lượng sạch từ các hãng cung cấp điện hiện tại. Có cái khó là buổi chiều muộn và tối, khi nhu cầu về năng lượng lên đỉnh điểm. Vào lúc này, sẽ dễ phải dùng điện đang được sản xuất từ các nguồn năng lượng truyền thống, thải ra khí độc.
“Vì cơn đại dịch COVID-19, cha mẹ các em nhỏ dưới 5 tuổi nào có những rào cản về học vấn, nghèo khó, hay khuyết tật, đã gặp khó khăn để có được các thông tin và tài nguyên giá trị, là những thứ vô cùng thiết yếu trong giai đoạn này,” Giám Đốc Điều Hành Camille Maben của First 5 California đã nói. “Bộ Vật Dụng cho Quý Vị Mới Làm Cha Mẹ lấp đầy khoảng trống đó bằng cách mang các nguồn tài nguyên nuôi dạy con cái cần thiết đến tận cửa cho những vị này.”
Mọi người dân California từ 16 tuổi trở lên sẽ đủ điều kiện để tiêm chủng COVID-19 vào ngày 15 tháng 4. Tiêm chủng là một trong những cách quan trọng nhất để chấm dứt đại dịch COVID-19, và tôi kêu gọi mọi người nên chủng ngừa khi đến lượt mình để họ có thể bảo vệ chính họ, những người thân yêu của họ và cộng đồng của chúng ta.
Tháng Tư là Tháng An Toàn Đào Đất Quốc Gia và SCE tham gia cùng những hãng tiện ích nhắc nhở khách hàng gọi 811 trước khi đào đất để tránh các rủi ro đến đường ống tiện ích ngầm.
Vào đầu tuần nay, Thứ Hai ngày 5 tháng 4 năm 2021, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg (D - Quận Cam) đã trang trọng đệ trình trước Thượng Viện Quốc hội Tiểu bang California bản Nghị Quyết SCR2 để tuyên bố Tháng Tư là tháng "Tưởng Niệm Tháng Tư Đen."
Tuyên bố của DCCC nhận định rằng nữ dân biểu Michelle Steel quá “cực đoan” để có thể làm đại diện cho Quận Cam. Trong vòng chưa đến 100 ngày trong vai trò dân biểu liên bang, bà Steel đã bỏ phiếu hoàn toàn đứng về phía những đồng viện Cộng Hòa bảo thủ...
Vào thứ Năm, ngày 15 tháng Tư, 2021, từ 9:00 đến 11:00 giờ sáng, Thành phố Garden Grove sẽ tổ chức một buổi diễn đàn trực tuyến (virtual) thông qua Zoom để thảo luận về các quy định về quy hoạch cũng như cập nhật những điều lệ xây dựng liên quan đến việc xây các căn nhà phụ (Accessory Dwelling Unit - ADU và Junior Accessory Dwelling Unit – JADU).
Tại Công Viên Mile Square Regional Park, Fountain Valley, vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 3 Tháng Tư năm 2021, một cuộc biểu tình tuần hành chống nạn kỳ thị người gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (AAPI) đã diễn ra với sự tham gia của hằng trăm người, trong đó có nhiều sắc dân người gốc Á nhưng đa số là giới trẻ người Mỹ gốc Việt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.