Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sinh Hoạt Cộng Đồng: Đêm Cầu Nguyện Cho Tự Do. Tôn Giáo & Nhân Quyền Tại Vn

27/06/200200:00:00(Xem: 3329)
SYDNEY - VNN: Giữa trời đông buốt giá với những cơn gió lạnh cắt da, trên 200 quan khách Úc Việt cùng đồng bào đã tham dự Đêm Thắp Nến Cầu Nguyện Cho Tự Do Tôn Giáo và Nhân Quyền tại Việt Nam do Uỷ Ban Đấu Tranh cho Tự Do Tôn Giáo tại Việt Nam (ĐTCTD TGVN) cùng Cộng Đồng và nhiều Đoàn thể Trẻ Việt Nam tại Sydney tổ chức tại Công viên Paul Keating vào tối thứ Bảy 15.6 vừa qua.

Lúc 6g30, sau nghi thức chào Cờ và mặc niệm, Đêm Cầu Nguyện bắt đầu với ba hồi chiêng trống, âm thanh trầm hùng, vang vọng. Tiếp đến, nhạc sĩ Phan Văn Hưng với ca khúc Việt Nam Vinh Quang đã được cử tọa tán thưởng nhiệt liệt. Chương trình tiếp tục với với nghi thức rước đuốc rất ngoạn mục do 20 đoàn viên Trẻ Sóng Việt rước vào trước Bàn Thờ Tổ Quốc và bắt đầu thắp nến cho mọi người tham dự. Công viên Paul Keating bỗng chốc như bừng sáng hẳn lên giữa đêm đông với trên 200 ngọn nến lung linh.... Tiếp đó, quan khách và Đại diện các Tổ chức, Đoàn thể lần lượt lên dâng hương trước Bàn Thờ Tổ Quốc được Ban Tổ chức thiết trí rất trang trọng với lá đại kỳ cùng lư hương, nhang đèn, hoa quả...

Tiếp theo Ông Trần Quang Minh, Chủ Tịch Uỷ Ban Đấu Tranh Cho Tự Do Tôn Giáo Tại VN (ĐTCTDTGVN) đã lên phát biểu. Ông nhấn mạnh: "Tôi tin rằng sự hiện diện của toàn thể qúy vị trong đêm nay là một cuộc hội ngộ của chúng ta, những người yêu tự do và công bình, và đang đấu tranh cho lý tưởng ấy". Ông Cũng khẳng định: "Cuộc hội ngộ này đã nói lên tính đoàn kết, gắn bó cho công cuộc đấu tranh đòi tự do tôn giáo, dân chủ và nhân quyền cho dân tộc chúng ta tại Việt Nam."

Sau đó, Bác sĩ Nguyễn Mạnh Tiến, Chủ Tịch Cộng Đồng NVTDNSW, đã mạnh mẽ lên án chủ trương đàn áp tự do Tôn giáo rất ác độc hiện nay của tập đoàn đầu lãnh Cộng sản Hà Nội cùng với hành động bán nước trắng trợn của bọn chúng để củng cố quyền lực thống trị. Nhị Vị Chủ Tịch đã kêu gọi mọi Tổ chức, Đoàn thể hãy bỏ qua mọi dị biệt để siết chặt tình đoàn kết, cùng kết hợp đấu tranh với mọi giới đồng bào trong nước để sớm chấm dứt thảm kịch độc tài đang tàn phá quê hương....

Bộ dương ảnh Trả Ta Sông Núi với những hình ảnh rất giá trị vạch trần tội ác bán nước của tập đoàn phản quốc Cộng sản Hà Nội do Mạng Lưới Tuổi Trẻ Việt Nam Lên Đường (TTVNLĐ) thực hiện được trình chiếu tiếp theo đó đã được mọi người chăm chú theo dõi và hết sức ca ngợi.
Trong hơn nửa giờ sau đó, lần lượt các Vị Đại diện 4 Tôn giáo lớn lên phát biểu, gồm Thượng Tọa Thích Bảo Lạc, Giáo Hội Phật Giáo VNTN tại Úc Đại Lợi và Tân Tây Lan, Linh Mục Chu Văn Chi, Cộng Đồng Công Giáo NSW, Ông Nguyễn Văn Paul, Giáo Hội Phật Giáo Hoà Hảo Úc Châu và Ông Mai Công Minh, Cao Đài Giáo Úc Châu.

Tới 8g35, Chương trình Đêm Cầu Nguyện bước vào phần có lẽ là ý nghĩa nhất với cuộc phỏng vấn trực tiếp Linh Mục Phan Văn Lợi từ Huế và Cụ Lê Quang Liêm từ Saì Gòn do các Anh Chị Nguyễn Hoàng Thanh Tâm, Nguyễn Tuyết Nhung và Đặng Thị Hồng Hải thuộc Mạng Lưới TTVNLĐ thực hiện. Riêng Thượng Tọa Thích Thái Hòa ở Huế, Anh Tâm cho biết đã liên lạc được với Thượng Tọa nhưng Thượng Tọa cho hay đường giây điện thoại đang bị bạo quyền phong toả nghiêm nhặt nên không thể thực hiện cuộc phỏng vấn trực tiếp đêm nay được.

Trong hơn 15 phút phỏng vấn đặc biệt nầy, đồng bào Sydney đã nghe được tận tai tiếng nói dũng cảm của những con người bất khuất trong lòng địa ngục Việt Nam. Khi được hỏi về tinh thần đấu tranh của đồng bào Giáo dân tại Nguyệt Biều và An Truyền hiên nay ra sao sau khi Cha Lý đã đi tù hơn một năm, Linh Mục Lợi cho biết: Tinh thần Giáo dân ở những nơi đó rất vững, họ đã tìm nhiều cách để biết được tin tức Cha Lý ở trong tù và họ càng hết sức phấn khởi, vững vàng thêm hơn khi biết được sự bất khuất không thể nào lay chuyển được của Cha Lý ở trong tù.

Riêng về phần Cha Lợi, Ngài đáp rằng: Cảm ơn Chúa, tôi không bị đau ốm gì, vẫn tiếp tục tranh đấu cho những điều công chính, không hề lo sợ bị nhà cầm quyền bắt giữ, dù có chết cũng không bỏ cuộc!... Ngài nói thêm: Rất xúc động và rất phấn khởi khi biết đồng bào Hải ngoại và nhiều cơ quan Quốc tế đã rất quan tâm và hỗ trợ tích cực cho cuộc đấu tranh vì tự do Tôn giáo và phẩm giá con người hiện nay tại quê nhà. Ngài cũng đã tha thiết mời gọi mọi người hãy tiếp tục cầu nguyện cho tự do tôn giáo và nhân quyền tại Việt Nam.

Cụ Lê Quang Liêm, Phó Chủ Tịch Hội Đồng Liên Tôn Đoàn Kết tại Việt Nam, Lãnh tụ Khối Đa số Phật Giáo Hòa Hảo Thuần Tuý, với mọt giọng nói ôn tồn, vững chắc đã cho biết: Nhà cầm quyền CSVN vẫn tiếp tục gia tăng đàn áp Phật Giáo Hòa Hảo, ngày càng thâm độc hơn. Bằng những lời tâm huyết cụ tâm sự: Cái mà Cụ lo sợ nhất là bỏ cuộc, nhưng điều đó đã không hề xảy ra thì chắc chắn sẽ không bao giờ xảy ra dù bản thân Cụ, gia đình và nhà Cụ đang bị công an chìm nổi bao vây chặt chẽ ngày đêm...

Mọi người đã không ngăn được xúc động khi Cụ khẳng quyết trong phần cuối cuộc phỏng vấn: Tôi sẵn sàng chết chứ không bỏ cuộc! Chết như thế là tôi đã giữ trọn thân tâm với Đức Thầy và với Đạo Pháp... Xin mọi người tiếp tục hỗ trợ cuộc tranh đấu của chúng tôi... Cụ đã cảm ơn Mạng Lưới TTVNLĐ, và cho biết cuộc phỏng vấn đặc biệt hôm nay đã cho Cụ và đồng bào Phật Giáo Hoà Hảo trong nước những kỷ niệm sâu sắc trong đời...

Kết thúc cuộc phỏng vấn trực tiếp nầy, lần lượt Bác sĩ Chủ Tịch Cộng Đồng Nguyễn Mạnh Tiến và Ông Đặng Quốc Sủng, Tổng Thư Ký Uỷ Ban ĐTCTDTGVN đã lên ngỏ lời cảm tạ Cha Lợi và Cụ Lê Quang Liêm và khẳng định quyết tâm mạnh mẽ của Cộng Đồng và của Uỷ Ban hỗ trợ toàn diện cho cuộc tranh đấu của các Tôn giáo trong nước cho tới ngày thành công.

Sau tiết mục song ca Ai Trở Về Xứ Việt của Phan Văn Hưng và Bảo Khánh, mọi người cùng đứng lên để nghe Tuyên Cáo Ngày 15.6.2002 của Cộng Đồng Người Việt Tự Do NSW lên án Đàn Áp Tự Do Tôn Giáo Tại Việt Nam. Tuyên Cáo gồm 9 Điểm, mạnh mẽ lên án tập đoàn đầu lãnh Cộng sản Hà Nội vẫn tiếp tục dã tâm đàn áp tự do Tôn giáo, đàn áp những người bất đồng chánh kiến, tiếp tục chà đạp nhân quyền và trắng trợn dâng hiến đất đai Tổ tiên cho Trung Quốc để đổi lấy sự hỗ trợ của chúng cho tham vọng độc tài thống trị trên đất nước Việt Nam. Ngay sau đó, Bác sĩ Chủ Tịch Cộng Đồng Nguyễn Mạnh Tiến, Thượng Tọa Thích Bảo Lạc, Linh Mục Chu Văn Chi, Quý Ông Nguyễn Văn Paul và Nguyễn Văn Bốn đã lần lượt ký tên vào hai Bản Tuyên Cáo bằng Việt và Anh ngữ.

Đêm Cầu Nguyện nầy còn có sự hiện diện của Tiến sĩ Marie Clugston, Đại diện Hội Ân Xá Quốc Tế, Dân Biểu Lao Động Tony Stewart, Đại diện Thủ Hiến NSW Bob Carr và Ông Thị Trưởng Thành phố Bankstown David Plake. Những vị khách Úc nầy cũng đã lên dâng hương trước Bàn Thờ Tổ Quốc và lần lượt phát biểu. Dân Biểu Stewart cũng như Ông Thị Trưởng David Blake đều bày tõ sự thất vọng hoàn toàn đối với sự ngoan cố của nhà cầm quyền Hà Nội tiếp tục gia tăng đàn áp tự do Tôn giáo và Nhân quyền tại Việt Nam. Cả hai vị đều hết sức ca ngợi và khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ của họ cho những nỗ lực tranh đấu kiên trì của Cộng Đồng Việt Nam cho những giá trị cao quý của tự do và nhân phẩm. Tiến sĩ Mary Klugston cho biết rằng những đàn áp Nhân quyền tại Việt Nam hiện nay là không thể chấp nhận được, Bà đã khẩn thiết kêu gọi chính phủ và người dân Úc cần phải quan tâm sự kiện nghiêm trọng nầy tại Việt Nam hơn nữa để tìm cách giải quyết rốt ráo như đã từng giải quyết thành công tại Đông Timor.

Đêm Cầu Nguyện Cho Tự Do Tôn Giáo và Nhân Quyền Tại Việt Nam chấm dứt vào lúc 23 giờ, khi sương đêm và gió lạnh bắt đầu thổi mạnh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.