Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tuyên Truyền Đầu Độc

26/04/200200:00:00(Xem: 3293)
"Tôi cầu nguyện cho Mỹ bị phá tan. Tôi chiến đấu dù hai tay bị thúc ké." Zaccarias Moussaoui, một can phạm dính líu vào vụ khủng bố 911, kêu gọi Allah, hô hào Thánh Chiến, trích đọc Kinh Coran, tình nguyện làm người tử vì đạo. Nói như cái máy, nói như con két. Lời lẽ đầy căm thù, oán hận Mỹ, trước Toà Hình Mỹ ở Alexandria (VA). Giản dị chỉ để xin đổi luật sư thôi.

Mỹ đãù làm chi nên nông nổi. Tự do, dân chủ là tội hay sao, đểø CS Hà nội trước đây và Khủng Bố bây giờ lại nói, như Tố Hữu trên Đài Hà Nội, "Oán thù thấu tận Trời cao; Máu kêu trả máu, đầu kêu lấy đầu" vậy" Không phải. Đó là tuyên truyền đầu độc. Không cần luận lý học, tam đoạn luận của Aristote; phân tích của Descates, biện chứng của Karl Marx. Đó là phản ứng có điều kiện của Pavlov, kỹ thuật nhồi sọ của Đức Quốc Xã và CS để tuyên truyền. Những lời Moussaoui nói rập khuôn với cẩm nang huấn luyện khủng bố, do Quân Lực Mỹ tịch thu được tại A phú Hãn. Tuyên truyền đầu độc của Bin Laden, Al Qaeda đã đến mức mê hoặc vong thân, cuồng tín tha hoá, vô phương cứu chữa đối với quân khủng bố.

Xã hội Mỹ tự do, Toà Hình Mỹ công khai, tuyền thông Mỹ độc lâp. Nếu quân khủng bố lợi dụng những can phạm làm những cái loa tuyên truyền cho chủ nghĩa khủng bố, vận động cho Thánh Chiến; tác dụng của tuyên truyền đầu độc ấy sẽ ra sao" Câu trả lời ngay và gọn. Không sao, không ảnh hưởng. Mà còn bi phản tác dụng vì quần chúng Mỹ là quần chúng suy luận duy lý, chánh quyền Mỹ đã có biện pháp đối phó, truyền thông Mỹ đã có lập trường vì nước vì dân.

Thứ nhưt, tuyên truyền đầu độc chỉ có tác dụng khi đối tượng tuyên truyền bị bưng bít sự thật, không thể so sánh, từ đó không thể suy luận duy lý, phêâbình vô tư. Người chưa đi Liên xô, không rành đia lý thế giới, không biết Liên xô ở đâu, không thấy tuyết lần nào, không biết tuyết ra sao, cứ tuyên truyền bừa tuyết Liên xô Cộng Sản trắng hơn tuyết Đế quốc Mỹõ Tư Bản. Nói hoài, nói mãi sẽ có người tin. Một em bé sanh ra, lớn lên với rừng tràm, than bùn, muỗi kêu như sáo thổi, đỉa lội như bánh canh, ở U Minh Hạ (Cà Mau), cứ tuyên truyền bừa xe tăng Đế Quốc Mỹ bằng giấy. Những thanh thiếu niên ấy có gì thực để so sánh đâu mà chẳng tin. Tin một ngày một ít, riết rồi tin như đinh đóng cột. Bị tuyên truyền đầu độc hồi nào chẳng hay.

Mỹ không như thế. Xã hội Mỹ, trình độ hiểu biết cao. Con người thừa mứa tin tức, dễ dàng so sánh, tự do suy nghĩ, tự do ăn nói, tự do suy luận, duy lý hơn duy cảm, khó trở thành miếng mồi cho thứ tuyên truyền một chiều, chớ đừng nói tuyên truyền mê hoặc và đầu độc. Hơn nữa, người Mỹ đã nhìn rõ những gì quân khủng bố đã làm rồi, thì khó nghe những gì quân khủng bố nói.

Thứ hai, lãnh đạo là tiên liệu. Chánh quyền Mỹ đã dự trù biện pháp trực và gián tiếp để tuyên truyền đầu độc và khủng bố ác độc không lợi dụng nền tự do Mỹ để làm hại đất nước và nhân dân . Dù bị đồng minh phê bình, Mỹ vẫn không coi tù nhân bắt ở A phú Hãn đem về hỏi cung tại Guatenamo là tù nhân chiến tranh. Quyết định của Mỹ là trả về cố quốc xét xử sau khi khai thác tin chiến thuật. Có tuyên truyền, cũng không tuyên truyền được ở Mỹ. Chỉ có hai người, một quốc tịch Mỹ, một Pháp, được xử ở Toà Mỹ, vì lý do thẩm quyền đối địa và đối nhân theo luật Mỹ, mà Moussaoui là một. Tuy thế, Liên bộ Quốc Phòng và Tư Pháp Mỹ cũng đang tìm căn bản hiến pháp và luật pháp để đưa nội vụ ra Toà Aùn Quân Sự Đặc Biệt. Trong trường hợp đó, việc lợi dụng phiên xử để tuyên truyền coi như rất khó nếu không muốn nói là không thể làm được. Mấy lần hai bị can ra Tòa Mỹø, nói năng vung vít, chỉ là ở phiên tiên thẩm, chớ chưa đi vào chánh vu.ï

Thứ ba, đối với truyền thông đại chúng, chánh quyền đã thuyết phục truyền thông phải gạn lọc việc phát những băng hình, băng lời trước khi vì quyền lợi Tổ Quốc và Nhân dân Mỹ. Lập luận của chánh quyền là cử động của những trùm khủng bố, vung tay, múa chận, mím môi, nheo mắt, gật đầu, gải cổ có thể là những ám hiệu ra lịnh cho đồng bọn tiến hành kế hoạch khủng bố. Bà Cố vấn An Ninh Quốc Gia Condoleeza Rice là người làm việc này với truyền thông và được giới này thông cảm, tin tưởng. Hầu như không có đài Mỹ nào phát lời tuyên bố hay sự xuất hiện của trùm khủng bố mà chánh quyền không " biết trước". Một sự thông cảm ít có đối với sự độc lập của truyền thông Mỹ. Nó xuất phát từ tinh thần trách nhiệm đối với Tổ Quốc và Nhân Dân Mỹ. Từ sau cuộc khủng bố 911, chỉ có hai cuốn băng có Bin Laden xuất hiện, do một Đài Hôi Giáo phát. Và khá lâu sau các Đài Mỹ mới phát lại với nhiều bình luận thận trọng, không tác dụng tuyên truyền nào lợi cho quân khủng bố. Kể cả những lời dao to, búa lớn của hai can phạm được xử ở Mỹ, báo chí truyền hình không xem là quan trọng.

Cỗ nhân nói, "Mưu thâm thì hoạ diệt thâm; Mưu bất hoạch di hại." Việc lợi dụng diễn đàn Toà Aùn Mỹ để gieo rắc tuyên truyền đầu độc chống Mỹ, bài Mỹ, gieo căm thù, oán hận Mỹ bằng quân khủng bố bị bắt đem ra xét xử, không kết qua. Nhân dân Mỹ trình độ hiểu biết cao, chánh quyền Mỹ sẵn sàng đối phó, và truyền thông có lập trường ái quốc. Vì vậy, tuyên truyền đầu độc bị phản tác dụng, trở thành một thứ lố bịch làm trò chê cười cho thiên hạ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.