Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tt Bush Thuyết Quốc Hội: Iraq Có Vũ Khí Nguyên Tử

05/09/200200:00:00(Xem: 3646)
WASHINGTON D.C. - Hôm thứ tư, TT Bush họp với các nhà lập pháp cao cấp của 2 đảng, và gửi Bộ Trưởng quốc phòng Donald Rumsfeld qua Điện Capitol để thuyết trình kín tình hình cập nhật của cuộc chiến diệt khủng bố.
Ông Rumsfeld hôm thứ ba tuyên bố với báo chí rằng Bạch Oác có thông tin mật chứng minh nhà độc tài Saddam Hussein gần tiến tới phát triển vũ khí nguyên tử, cần bị lật đổ - ông nói : công luận biết rằng ông Saddam muốn có vũ khí nguyên tử, kỹ thuật nguyên tử lan tràn trong những năm gần đây, Iraq có cách để có những kỹ thuật ấy.
Hôm thứ ba, Nga báo trước sẽ dùng quyền phủ quyết nếu bất kỳ biện pháp quân sự chống Iraq nào được đưa ra Hội Đồng Bảo An LHQ.
Cuộc khảo sát dư luận của chương trình "Nightline" của hệ thống ABC cho thấy 56% dân Mỹ tán thành đánh Iraq, so với 69% hồi đầu Tháng 8.
TT Bush cũng hứa tìm kiếm sự chấp thuận của Quốc Hội trước khi có hành động đối với Iraq và thông báo sẽ bàn bạc với Thủ Tướng Tony Blair cuối tuần này ở camp David - Thủ Tướng Anh hiện là nhà lãnh đạo ngoại quốc đơn độc ủng hộ TT Bush trong ý định lật đổ Saddam Hussein.

Sau cuộc gặp gỡ các nhà lãnh đạo lập pháp tại Bạch Oác, TT Bush nói : ông Hussein là mối đe dọa nghiêm trọng, không hành động không phải là hướng chọn lựa của Hoa Kỳ. Các nhà lập pháp cho biết sẽ biểu quyết vấn đề Iraq trước cuộc bầu cử ngày 5-11.
Theo nghị sĩ Tom Daschle, một trong những điều Quốc Hội thảo luận với Bạch Oác là những phương cách không dùng sức mạnh quận sự - ông cho biết đang chờ nhận thêm thông tin.
TT Bush tuyên bố "hôm nay khởi sự tiến trình tham khảo các nhà lập pháp và đồng minh, vào thời điểm thich hợp sẽ ra Quốc Hội để tìm kiếm sự chuẩn thuận về những biện pháp đối phó với mối đe dọa Iraq".
Được hỏi liệu ông sẽ dùng tới quyền phủ quyết hay không, TT đáp rằng ông tin có thể thỏa hiệp được với các nhà lập pháp - TT không cho biết sẽ ra kỳ hạn tối hậu cho Iraq hay đòi đưa thanh tra vũ khí trở lại Iraq. Ông nói "vấn đề là giải giới."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tháng 11-1952 chiến tranh Cao Ly tiếp tục khốc liệt giữa Hoa Kỳ với quân Trung Cộng dưới quyền Bành Đức Hoài. Ngày 18 xảy ra đụng độ giữa một phi tuần Grumman F9F với một phi đội Sô-Viết bên trên không phận giữa Hội Ninh (Hoeryong) và căn cứ Hải Sâm Uy (Vladivostok) của Nga-Sô. Eisenhower vừa đắc cử Tổng thống, đích thân sang thị sát mặt trận và triệu tập viên phi công đã bắn rơi 4 chiếc MIG-15 của Nga. Một chiến tích chưa từng có và chưa hề tái lập. Kỳ lạ là chiến công bị ém nhẹm và Trung úy Royce Williams buộc phải im lặng trong suốt nửa thế kỷ...
Để thực hiện ý đồ bành trướng bá quyền Hán tộc dưới chiêu bài Giấc mơ Trung Hoa, Tập Cận Bình đã xây dựng hai vành đai về kinh tế và quân sự. Kinh tế là “Con đường tơ lụa thế kỷ 21”. Quân sự là “Chuỗi ngọc trai”. Hai vành đai nầy đi từ Châu Á qua Châu Phi và về Châu Âu. Hoa Kỳ chống lại bằng việc xoay trục về Châu Á-Thái Bình Dương. Về quân sự là vành đai Thái Bình Dương từ những căn cứ của đồng minh là Nhật Bản, Hàn Quốc, Okinawa, Australia và Singapore, Ấn Độ. Indonesia có thể là đồng minh tương lai...
Cơ quan Liên Hiệp Quốc về Mậu dịch và Phát triển (UNCTAD) cảnh báo, mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm từ 3,6% xuống 2,6% cho năm 2022 và các nước đang phát triển sẽ cần 310 tỷ Mỹ kim để đáp ứng các yêu cầu cho dịch vụ nợ công nước ngoài trong năm nay...
Lần đầu tiên, giới chỉ huy quân sự của Nga tuyên bố nay sẽ tập trung vào “giải phóng hoàn toàn” tỉnh ly khai Donbass thay vì gây chiến trên toàn lãnh thổ Ukraine như trước đây
Số người tị nạn chiến tranh từ Ukraine đến Đức đã vượt qua mức 100.000 (một trăm ngàn) người. Một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Liên bang thông báo rằng có 109.183 người tị nạn đã được ghi nhận vào sáng thứ Sáu 11.3.2022. Nhiều hơn 13.270 người so với hôm thứ Năm. Chính phủ Cộng Hòa liên bang (CHLB) Đức đảm bảo với các tiểu bang về sự hỗ trợ và cố gắng phân phối những người tị nạn tốt hơn.
Trong cuộc xung đột Ukraine, các phản ứng rõ ràng đối với các cuộc tấn công của Putin đang đến từ Đức.
2 tổ chức túc cầu lớn nhất hành tinh là FIFA (Hiệp Hội Túc Cầu Thế Giới) và UEFA (Hiệp Hội Túc Cầu Châu Âu) vào ngày 28/02/2022 đã cấm các đội bóng Nga tham gia vào các trận đấu quốc tế quan trọng sắp tới. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đội tuyển Nga tại giải World Cup sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay tại Qatar.
Điểm báo quốc tế, Đỗ Kim Thêm tuyển dịch.
Úc phá vỡ mạng lưới gián điệp Trung Cộng định chi phối bầu cử 2022.
Trong hai tuần qua, biến thể Omicron của Covid– 19 đang làm điên đảo loài người. Tuy nhiên điều đang làm thế giới chú tâm và lo lắng là cuộc khủng hoảng Ukraina chưa biết đi về đâu. Trong tình hình đó, Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những diễn biến quan trọng như sau:
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.