Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Công Ty Chứng Khoán Vantage Investments Chuyển Nhượng - Jenny Tạ Về Hưu?

22/09/200100:00:00(Xem: 3413)
Được tin vào chiều hôm Thứ Sáu là công ty chứng khoán Vantage Investments đã được chuyển nhượng cho một công ty Hoa Kỳ có trụ sỡ chánh tại thành phố Irvine, California.

Trưa hôm Thứ Sáu tại trụ sỡ chánh của công ty Vantage Investments tại thành phố Huntington Beach, California, có buổi họp với nhân viên và khoảng 20 cố vấn tài chánh Việt-Mỹ. Cô chủ tịch, Jenny Tạ, đã giới thiệu đến ông Lance Hicks, chủ tịch và ông Paul Savage là phó giám đốc của công ty Finance 500, Inc. Cô giám đốc cho biết tin vui là công ty Finance 500, Inc. đã bằng lòng mua đứt công ty Vantage Investments với một giá không tiện nêu ra.

Công ty Vantage Investments đã được thành lập cách đây 3 năm, trước khi Thị Trường tung hoành vượt mạnh. Jenny Tạ sau khi ra trường về ngành kinh doanh vào cuối năm 1991, cô đã bắt đầu hành nghề trong lãnh vực này. Sau khi cộng tác trên 6 công ty chứng khoán Hòa Kỳ trong 8 năm liên tiếp, Jenny Tạ đã bước thêm một bước khi cô thành công mở được một trong những công ty chứng khoán đầu tiên do người Việt làm chủ vào đầu năm 1999.

Với trên 20 cố vấn tài chánh Việt-Mỹ, số trương mục của khách hàng đầu tư lên trên bạc ngàn và số tiền đầu tư của khách hàng lên trên $100 triệu Mỹ Kim, công ty Vantage Investments đã ra chiến trường với những công ty chứng khoán Hoa Kỳ để mua bán chứng khoán cho khách hàng trong 2 năm đẹp nhứt chưa từng có trên Thị Trường. Với sự tăng trưởng của các cổ phiếu, những trương mục tư gia, công ty Vantage Investments cho rằng “có thời.”

Khi hỏi tại sao Jenny Tạ không tiếp tục với sự nghiệp, bành trướng công ty của mình càng ngày được lớn hơn với nhiều chi nhánh khắp nơi, thì Jenny Tạ có những câu trả lời như sau. Trong lãnh vực ngành Chứng Khoán rất phức tạp, vì có rất nhiều luật lệ. Bành trướng thêm chi nhánh cũng không dễ vì mỗi chi nhánh phải cần một cố vấn đầu tư có những license đặc biệt về “Manager.” Những người có những license này cũng hiếm vì khi ra hành nghề kiếm tiền, ít có ai thích ngồi trở lại học bài vỡ để thi lấy license. Vì vậy, nếu không có thêm những nhân tài có đầy đủ “license” đặc biệt, thì muốn bành trướng thêm nữa cũng khó và cần nhiều thời gian.
Làm ngành Chứng Khoán, vậy sự lên xuống của Thị Trường có ảnh hưởng đến việc lời lổ của công ty hay không" Cô Jenny cười và trả lời rằng. Khía cạnh đó là lẽ dĩ nhiên thôi. Cô Jenny cho thí dụ là, “Cũng giống như anh có một nhà hàng bán phở mà không mua đâu được thịt bò thì sao nấu được phở đây"” Cô Jenny nói tiếp tục là mặc dù trên chiến trường khi cô mở một công ty cô biết rằng nếu vay nhiều nợ thì cũng giống như mượn “Đầu heo nấu cháo,” sẽ ảnh hưởng đến sự tồn tại của công ty. Công ty Vantage đã đứng vững chắc trong 2 năm thê thảm qua là vì không cần lo đến chữ “nợ.” Lẽ dĩ nhiên, nợ hay không nợ cũng không thành vấn đề trong một tình trạng kinh tế sụp đổ. “Jenny chỉ thấy trước mắt là hợp tác với một công ty lớn hơn để bảo tồn việc đầu tư cho khách hàng được vững chắc và cho những Giám Đốc Đầu Tư của Vantage có một ngôi nhà mới mẽ hơn.”

"Nếu Jenny nói là công ty Vantage không có nợ, vậy trong những tình trạng chiến tranh những công ty như vậy mới thật sự là tốt để gìn giữ, nhưng sao lại quyết định bán đi trong lúc này"" Cô Jenny nhăn mặt một tí và nói, “Anh hỏi những câu hơi khó đó nha. Nhưng khó đến đâu Jenny cũng cố gắng trả lời.” Cô Jenny chấp nhận khi là một danh tài đầu tư trên Thị Trường trên 10 năm qua, một trong những câu giới đầu tư ưa nói đến là, “Mua thấp, bán cao.” Tình trạng trên Thị Trường hiện tại chắc chắn không bán ở giá cao rồi. “Nhưng Jenny cũng có một số khách hàng vẫn là người bán trên Thị Trường hiện tại. Lý do không phải họ bán về sự lỗ lã hoặc sợ hải sẽ bị lỗ lã, nhưng vì sự đầu tư của họ trên Thị Trường đã quá lâu. Mặc dù không cao bằng mức cao nhứt trong năm vừa qua, nhưng cũng không lúng vào số tiền đầu tư của thuở nào.”

Jenny trả lời khá khéo đó, vậy cho hỏi tiếp theo câu trả lời trên. Qua kinh nghiệm của Jenny thì nếu đầu tư vào Thị Trường 10 năm trước đây, Jenny nghĩ hiện tại những nhà đầu tư đó lời hay lỗ" Cô Jenny trả lời với một sự cứng rắn cho rằng tùy theo loại đầu tư. Cô thí dụ đầu tư vào những hãng như IBM, Intel, Cisco, Sun Microsystems, Oracle, Microsoft, v.v., những công ty có tên tuổi, với sự sụp đổ của vài ngày vừa qua, cũng vẫn còn lời nhiều so với 10 năm trước đây. Hơn nữa, cô nói là nhiều nhà đầu tư khi bán cổ phiếu ra trong 10 năm qua cũng đã bỏ tiền đầu tư vào bất-động-sản, kinh doanh, v.v., lại càng tồn trữ lợi nhuận ở phần tăng trưởng.

Để trở lại với tin chuyển nhượng của công ty Vantage và ngành chứng khoán. Theo tôi được biết, so sánh số giám đốc đầu tư về Thị Trường Chứng Khoán rất ít hơn số giám đốc đầu tư về bất-động-sản. Jenny nghĩ đó là vì sao vậy" “Câu hỏi này cũng khá khó đó.” Trong thời gian cô Jenny hành nghề, cô quen rất nhiều người Việt-Mỹ hâm mộ về ngành này, vì thật sự ra, ngành “stockbroker” là một trong những ngành làm giàu mau lẹ nhứt. Theo những tài liệu cũa những tờ báo như Wall Street Journal, New York Times, hoặc Investor Business Daily đã viết khá nhiều về số lương bổng vào mùa Giáng Sinh của những phân tích gia trên Thị Trường New York. Những chi phiếu cũng có trên bạc triệu trong những năm Thị Trường vọt mạnh. Vì vậy, số lượng muốn vào ngành này cũng khá nhiều. “Nhưng một trong những lý do Jenny nghĩ khó khăn là phải học để lấy license, trước khi được quyền bán cổ phiếu cho khách hàng. Hơn nữa, sau khi lấy được license, phần khó khăn kế tiếp là kiếm khách hàng, rồi giữ được khách hàng lâu dài.” Cô Jenny cũng có nói thêm chút đỉnh về lãnh vực phân tích cổ phiếu, kinh tế và sự theo dõi hàng ngày của Thị Trường tốn kém khá nhiều thời gian. Thêm vào đó tinh thần căng thẳng nhiều hơn qua mức tăng giảm của cổ phiếu và Thị Trường, vì vậy mặc dù tiền lương khá cao cho những giám đốc đầu tư nào chịu đựng được gió mưa, nhưng rồi số tài năng đó cũng lần lần về hưu ở tuổi còn trẻ vì muốn bồi dưỡng tinh thần.

Vậy, số lượng phân tích gia hoặc cố vấn tài chánh đang ở tuổi 50 trở lên thì sao" Tại sao họ vẫn còn tồn tại" “Anh nói cũng đúng, nhưng nếu anh xem kỹ lại, anh sẽ thấy cố vấn tài chánh thường thường là khá trẻ tuổi, từ 20 đến 40 là phần đông. Còn trên 40 hoặc 50 trở lên nếu họ vẫn muốn hành nghề và nếu họ thật sự có tài, những công ty chứng khoán lớn như Merrill Lynch, hoặc Goldman Sach, v.v., sẽ tuyển họ làm phân tích gia mà thôi. Lúc đó họ không còn tiếp xúc với khách hàng nữa.”

Sau khi chuyển nhượng Vantage qua Finance 500, Inc., thì Jenny có những kế hoạch gì" Lại một nụ cười khác điễm trên gương mặt khả ái của cô Jenny, cô nói, cô đã toại nguyện với những gì Thượng Đế đã ban cho cô trong 3 năm qua khi Vantage vững mạnh trên Thị Trường, và 7 năm trước đó cô rút khá nhiều kinh nghiệm qua những công ty cô đã cộng tác. Sau quyết định này, cô đang có vài ý định riêng tư. Một trong những dự định của cô là sẽ trở lại trường học để lấy xong bằng “Master” tại trường Pepperdine University khi cô đã bắt đầu vào năm 1994 nhưng bỏ lỡ vì việc làm. Khi hỏi, như vậy cũng không khác chi về hưu chăng" Lại một nụ cười tươi hơn và nói rằng, “Jenny rất mong được về hưu ở tuổi này, nhưng sợ chán mà thôi. Song song theo việc học tiếp, Jenny sẽ vẫn tiếp tục hành nghề trên Thị Trường cho những khách hàng Việt-Mỹ đã có trương mục với Jenny trong 10 năm qua. Jenny vẫn sẽ là một 'Stockbroker' của công ty Finance 500 mà.” Cô Jenny tiếp tục nói, “Jenny sẽ tiếp tục giúp người Việt chúng ta đầu tư vào một Thị Trường lớn nhứt trên Thế Giới. Nhứt là trong thời gian này khi Thị Trường gần như thấp nhứt, cũng rất uổng nếu mất cơ hội đầu tư.”

Ủa, vậy Jenny không đeo đuổi ngành phân tích gia sao" Cô Jenny mĩm cười và nói, “Anh phải cho Jenny nghĩ xã hơi nữa chứ!”

Trước khi chấm dứt buổi phỏng vấn với cô Jenny Tạ, cô có thể bí mật cho biết cô định lấy bằng Tiến Sĩ về ngành gì" Cô Jenny nói, “Jenny ít khi nào thích nói trước, vì sợ không xong thì kỳ lắm. Jenny học tại Hoa Kỳ từ nhỏ. Trong những câu tục ngữ của Mỹ có một câu là 'Talk is cheap.'tạm dịch là 'Lời nói rất rẻ mạt.' Vì vậy để Jenny làm xong rồi cho anh biết sau được không"”

Tôi lại tò mò hỏi thêm một câu. Trong tất cả những ngành ở trường học, cô thích nhứt ngành gì" Lại thêm vài nụ cười to và những câu đùa giỡn, cô Jenny nói là cô luôn luôn mê ngành Chứng Khoán vì Chứng Khoán sẽ tiếp tục đi theo cô mãi mãi. Cô nói là mua bán cổ phiếu cho khách hàng hoặc riêng cá nhân đã thắm vào xương, tủy cô rồi. Cô Jenny nói, “2 chữ 'Chứng Khoán' sẽ dính liền với tên Jenny Tạ.” Nhưng 2 môn khác cô vẫn thường xem trọng, đó là Luật và Giáo Dục.

Chúc cô may mắn trên đường kinh doanh. “Vâng, cám ơn anh đã dành cho Jenny buổi phỏng vấn khá phong phú hôm nay.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tất cả các ngôi sao đã đi đâu? Cái thường được xem là một lỗ trống trên bầu trời nay được biết là một đám mây phân tử tối.
Một loại vaccine Covid-19 được phát triển bởi Đại học Oxford và AstraZeneca cho thấy khả năng phòng bệnh ở đa số tình nguyện viên được tiêm trong một cuộc thử nghiệm quy mô lớn.
Hãng hàng không British Airways đã bắt đầu bán các sản phẩm là vật dụng trên khoang hạng nhất, bao gồm ly rượu, bát đĩa sành sứ, dép, khăn... phản ánh tác động của Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh của hãng.
Các khu mua sắm nổi tiếng thế giới từ Paris, New York cho tới Tokyo đều đang chuẩn bị cho một mùa nghỉ lễ chưa từng thấy.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương