Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Công An Vào Chùa Đuổi Sư, Đập Bàn Dọa Trói Bỏ Lên Xe

25/06/200100:00:00(Xem: 4059)
HƯNG YÊN (VB) - Với chính sách hộ khẩu khắc nghiệt của nhà nước CSVN, hàng loạt các sư trụ trì tại nhiều chùa Việt Nam vẫn thuộc diện cư trú bất hợp pháp, và ngay cả vị cư trú hợp pháp vẫn có thể bị công an tới muốn đuổi lúc nào là đuổi.

Công an huyện Kim Động, Hưng Yên, đã tới đập bàn đập ghế đòi đuổi sư Thích Thanh Hùng, trụ trì chùa Phán Thủy, dọa “trói bỏ lên xe trục xuất” bất kể rằng vị này tới đây do yêu cầu của nhân dân và Tỉnh Hội Phật Giáo Hưng Yên, theo một kháng thư vừa gửi lên các cấp lãnh đạo nhà nước.

Hòa Thượng Thích Thanh Hiện, trụ trì chùa Phố, 43 đường Trưng trắc, phường Quang Trung, thị xã Hưng Yên, đã làm đơn trình bày sự kiện trích đoạn như sau:

“Năm 1999 đáp ứng nguyện vọng của nhân dân tôi đã cử chú Thích Thanh Hùng thế danh: Dương Trọng Tài là đệ tử của tôi về trông nom chùa Phán Thuỷ với sự chứng kiến của các Ban ngành và nhân dân địa phương. Từ ngày về trông nom chùa Phán Thuỷ ở cùng với nhân dân địa phương Sư Bác đã hoàn thành suất sắc công việc được giao và không có điều gì để nhân dân, phật tử phàn nàn chê trách...

“Đầu tháng 01 năm 2001 tôi được tin nhân dân và tín đồ phật tử thôn Phán Thuỷ cho biết là có giấy trục xuất sư bác Thích Thanh Hùng ra khỏi chùa Phán Thuỷ, tôi có điện làm việc với ông Nguyễn Tiến Ca chủ tịch UBND xã Song Mai và cũng là người trực tiếp ký giấy cho nhân dân thôn Phán Thuỷ đi thỉnh sư, (Trực tiếp là mời tôi) thì ông Nguyễn Tiến Ca cho biết là do UBND huyện Kim Động yêu cầu, tôi tìm hiểu tiếp thì được biết là ông Đoàn Văn Vang, Ban tôn giáo tỉnh chỉ đạo có văn bản đề ngày 22 tháng 11 năm 2000. (xin gửi kèm lệnh trục xuất của UBND huyện Kim Động và công văn của Ban tôn giáo tỉnh).

“Chiều ngày 08 tháng 02 năm 2001 ông Thành cán bộ Công An huyện Kim Động đến chùa Phán Thuỷ ăn mặc quần áo bình thường, tự giới thiệu với nhân dân, thì mọi người mới biết ông tên là Thành,C/B Công An huyện Kim Động. ông Thành có thái độ làm việc với nhà chùa như sau: Ông đập bàn và nói: Mày chưa đi à "...Mày không thực hiện lệnh của Uỷ Ban à"... Mày có đi không thì bảo"... không thì chúng tao phải trói mày cho lên xe....!!! Theo lời của một người dân thôn Phán Thuỷ cho biết khi ông Thành làm việc sư bác, nghe những lời cảnh cáo của ông thành Cán Bộ Công An huyện Kim Động mà rùng mình, giợn cả tóc gáy....”

Thư khiếu kiện của Hòa Thượng cho biết có rất nhiều vị sư cư trú bất hợp pháp nhưng được bỏ lơ:

“Nhìn qua mấy huyện thôi đã có hàng chục Tăng - Ni không thuộc Hội Viên tỉnh hội Phật giáo Hưng Yên cũng không phải Công Dân tỉnh Hưng Yên sao họ lại đường hoàng cư trú, trụ trì và hoạt động tôn giáo thì lại không trái pháp luật """

“...Nếu Ban tôn giáo tỉnh cũng như ban tôn giáo huyện biết những Tăng - Ni không thuộc hội viên của tỉnh hội cũng không phải công dân tỉnh Hưng yên mà vẫn cho cư trú, trụ trì và hoạt động tôn giáo trên địa bàn tỉnh Hưng yên thì xin đặt một dấu " thật to.”

Hòa Thượng Thanh Hiện lại tố cáo nhà nước xen vào nội bộ Giáo Hội thông qua cái gọi là Ban Tôn Giáo Tỉnh:

“...Cho nên ngành nào, cơ quan nào và tổ chức nào cũng có kỷ cương - pháp luật của họ, mục đích là phòng phi chỉ ác. Vậy việc kiểm điểm, kỷ kuật đối với các Tăng - Ni có khuyết điểm là việc làm thường xuyên của giáo hội, khi kiểm điểm, kỷ luật các Tăng - Ni đó biết sửa chữa, biết ăn năn hối cải giáo hội vẫn coi như những Tăng - Ni tốt. Đây là công việc nội bộ của Phật giáo tại sao Ban tôn giáo tỉnh lại đi sâu vào việc nội bộ của giáo hội là sao" Ban tôn giáo tỉnh ký quyết định đuổi Tăng - Ni trong giáo hội mà lại không bàn bạc gì với giáo hội cả.

“...Ở đây! chúng tôi xin đề nghị với quý cơ quan và quý vị lãnh đạo: chính sách của Đảng và Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam cho phép Ban tôn giáo được quyền đuổi Tăng - Ni hay sao" nếu Ban tôn giáo được phép đuổi thì xin cho biết thuộc chính nào của Đảng và Nhà Nước"”

Trong thư lại tố cáo cac1 cán bộ địa phương đã cướp đất chùa, bán đi và tiền này không biết đi về đâu:

“...Trong điều 11 Nghị định 26/1999/NĐ/CP ngày 19 - 4 -1999 của Chính Phủ có ghi: ‘Nhà Nước bảo hộ nơi thờ tự của tổ chức tôn giáo.’ Tại chùa Phán thuỷ xã Song Mai bị bán 160 m2 đất của nhà chùa cho nhân dân xây nhà ở ngay trước cửa chùa, nhà được mua đất đó đã xây dựng những công trình phụ xuống giữa ao chùa phóng uế tất cả các thứ bẩn xuống ao làm ô nhiêm nặng nguồn nước không còn sinh hoạt được nữa và xây nhà trước cửa chùa làm mắt đi cảnh quan của di tích .

“ Vậy việc bán 160m2 đất của Tôn giáo tại chùa Phán thuỷ ai có quyền bán và số tiền bán đất ấy đưa vào công quỹ nào, sử dụng nó vào việc gì " “

Thư tố cáo ký ngày 21-6-2001 tại Hưng Yên. Vẫn chưa có phản ứng chính thức naò từ phía nhà nước.

Toàn văn Kháng Thư đăng nơi phần Tham Khảo Việt Báo Online.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.