Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Sứ Thái Tiếp Phái Đoàn Ủy Ban Tinh Thần Lý Tống

12/04/200100:00:00(Xem: 4030)
Vào hồi 10 giờ sáng ngày thứ Hai, mùng 9 tháng 4 năm 2001, Ông TEJ BUNNAJ, Đại Sứ Vương Quốc Thái Lan tại Hoa Kỳ đã tiếp kiến một phái đoàn thuộc Ủy Ban Phát Huy Tinh Thần Lý Tống (UBPHTTLT) tại văn phòng tòa Đại Sứ tọa lạc trên đại lộ Wisconsin, khu Georgetown, Washington, DC.

Về phía Thái Lan, ngoài Ông Đại Sứ, còn có sự hiện diện của Cố Vấn An Ninh SUTHEE DANODHAYA, Cố Vấn Chính Trị THANI THONGPHAKDI và Đệ Nhất Tham Vụ MUNGKHORN PRATOOMKAEW. Thành phần phái đoàn thuộc UVPHTT Lý Tống gồm có Ông Đoàn Hữu Định, Cố Vấn, đương nhiệm Chủ Tịch Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH vùng Hoa Thịnh Đốn; Ông Khưu Văn Phát, Chủ Tịch, đương nhiệm Tổng Hội Trưởng Không Lực VNCH; Ông Tạ Cự Hải, Phó Chủ Tịch Ngoại Vận, đương nhiệm Chủ Tịch CTCT/QL/VNCH /HTĐ; Ông Phạm Bá Vinh, Ủy Viên Báo Chí và Truyền Thông, Chủ Nhiệm Tuần Báo Sóng Thần; và Cô Lữ Anh-Thư, Phụ Tá Ngoại Vận, Tổng Đoàn Phó Thanh Thiếu Niên Đa Hiệu.

Ngoài ra còn có sự tham dự của Thượng Tọa Thích Vân Đàm thuộc Tu Viện Pháp Vương, Falls Church, Virginia, như là một Cố Vấn Đặc Biệt về tôn giáo và văn hóa cho Ủy Ban trong buổi tiếp kiến này.

Sau lời chào mừng và giới thiệu thành phần tham dự của Ông Đại Sứ và Ông Đoàn Hữu Định,
Ông Đoàn Hữu Định đã thay mặt phái đoàn trình lên Ông Đại Sứ một Thỉnh Nguyện Thư của Ủy Ban về quan điểm và nguyện vọng của Cộng Đồng Người Mỹ gốc Việt (CĐNMGV) tại hải ngoại về những vấn đề liên quan đến Anh Hùng Lý Tống.

Tiếp theo đó, các thành viên của phái đoàn thuộc UBPHTT Lý Tống đã lần lượt trình bày và xin Ông Đại Sứ đạo đạt lên Quốc Vương và Chính Phủ Hoàng Gia Thái Lan những quan tâm và nguyện vọng của CĐNMGV, được tóm lược như sau:

1. CĐNMGV muốn bày tỏ lòng biết ơn đến Quốc Vương và Chính Phủ Hoàng Gia Thái Lan đã săn sóc chu đáo Chiến Hữu Lý Tống trong thời gian vừa qua.

2. CĐNMGV đặc biệt muốn được biết thêm những tin tức và quan điểm của Chính Phủ Hoàng Gia Thái Lan liên quan đến trường hợp của Chiến Hữu Lý Tống.

3. CĐNMGV đặc biệt quan ngại đến tình trạng sức khỏe và giam cầm của Chiến Hữu Lý Tống tại Thái Lan hiện nay.

4. CĐNMGV cũng rất quan tâm đến tính cách công bằng và vô tư của phiên tòa xử Lý Tống vào ngày 24 tháng Tư sắp tới tại Bangkok vì Lý Tống là một công dân Hoa Kỳ với một hệ thống pháp luật rất khác biệt với Vương Quốc Thái Lan.

5. CĐNMGV đặc biệt quan tâm đến sự hiện diện cũng như những áp lực có thể có của nhà cầm quyền CSVN và đại diện của họ tại phiên tòa xử Lý Tống.

CĐNMGV cũng muốn biết tòa án Thái Lan có cho phép những người ủng hộ Lý Tống vào dự thính phiên tòa xử Chiến Hữu Lý Tống hay không.

Đại Sứ TEJ BUNNAJ đã tuần tự trả lời và giải thích các quan tâm của phái đoàn UBPHTTLT như sau:

1. Tòa Đại Sứ Thái Lan tại Hoa Kỳ không có những tin tức gì khác hơn là tin tức đã được lấy từ báo Bangkok Post. Quý vị cũng có thể vào website của Tòa Đại Sứ để theo dõi thêm về các tin tức liên hệ.

2. Ông Lý Tống là một công dân Mỹ nên chính phủ và tòa án Thái Lan cũng sẽ đối xử với Ông ấy theo tư cách đó. Hiện nay Ông Lý Tống được cho phép viếng thăm từ các Luật Sư cũng như các giới chức của Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tại Bangkok. Ông Lý Tống cũng được phép xử dụng điện thoại cầm tay và radio.

3. Chính phủ Thái Lan coi trường hợp Lý Tống là một vụ án thuần túy hình sự, không dính dáng gì đến chính trị. Vì thế chính phủ Hoàng Gia Thái Lan cũng như bất cứ một quốc gia nào khác không thể can thiệp hoặc ảnh hưởng vào hệ thống pháp lý của Thái Lan được. Ông Lý Tống sẽ được đối đãi tử tế và công bình trong khi xét xử tại Thái Lan.

4. Tòa án Thái Lan mở cửa cho công chúng tự do vào dự thính. Thường thì có khoảng 5 hàng ghế dành cho người dự thính trong các phiên tòa tại Thái Lan. Do đó số người vào dự thính có thể sẽ bị giới hạn theo số ghế đó. Những người Mỹ gốc Việt, họ là công dân Mỹ, nếu đến Thái Lan, họ cũng được phép vào dự thính như mọi người khác.

5. Tòa Đại Sứ Thái Lan quan tâm về những dư luận không đúng sự thật đã tạo nên sự bất bình trong CĐNMGV. Ngoài Tòa Đại Sứ tại Hoa Thịnh Đốn, chúng tôi có 13 Lãnh Sự Quán trên nước Mỹ. Chúng tôi cũng đã nhận được một số hăm dọa liên quan đến vụ án Lý Tống, và chúng tôi cũng đã thông báo cho nhà chức trách Hoa Kỳ. Chúng tôi yêu cầu phái đoàn hãy kêu gọi CĐNMGV hãy bình tĩnh và tin tưởng vào sự đãi ngộ của chính phủ Thái Lan đối với Lý Tống, cũng như sự công bằng của hệ thống pháp luật của Thái Lan trong vụ án hình sự này.

6. Tòa Đại Sứ ghi nhận đầy đủ và sẽ đạo đạt những nguyện vọng và quan tâm của CĐNMGV lên Quốc Vương và chính phủ Hoàng Gia Thái Lan.

Sau khi hội kiến, Ông Đại Sứ cũng đã dành thì giờ hàn huyên với phái đoàn UBPHTTLT. Trong khi hàn huyên, thỉnh thoảng Ông Đại Sứ đã dùng Pháp ngữ với một vài thành viên của phái đoàn. Được biết trước khi đến nhậm chức Đại Sứ Thái Lan tại Hoa Kỳ một năm trước đây. Ông đã từng là Đại Sứ Thái Lan tại Paris, Pháp quốc. Ngoài ra Ông Đại Sứ cũng đã tỏ ra có kiến thức về lịch sử Việt Nam khi Ông đề cập đến mối giao hảo giữa hai nước Thái Lan và Việt Nam dưới thời Vua Gia Long cũng như về một số nhà Sư Việt Nam hành đạo tại Thái Lan.

Buổi hội kiến được kết thúc vào lúc 11 giờ 10 phút sáng cùng ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ ba 17/06/2021
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.