Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lá Cờ Và Bản Sắc Văn Hóa: Nguyên Nhân Của Bất Ổn?

29/07/200100:00:00(Xem: 3428)
OTTAWA (KL) - Theo tài liệu "The clash of Civilizations" của tác giả Samuel P. Huntington, sự xung đột của các nền văn minh hay văn hóa trong thời đại mới cho ra một trật tự chính trị trên thế giới theo các Identities riêng của quốc gia, của sắc tộc, của tôn giáo hay văn hóa nói theo tổng quát. Sự xung đột của các 'Identities' đang xẩy ra tại khắp mọi nơi sau khi cuộc chiến lạnh được chấm dứt và phong trào dân chủ dâng lên đi theo với đường lối nhân quyền.
Bản sắc xuất hiện sau khi Liên bang Sô viết sụp đổ.

Ngày 3 Tháng giêng 1992, các nhà học giả của Nga và Hoa kỳ đã họp với nhau tại giảng đường trong một tòa nhà của chính phủ tại Moscow. Hai tuần trước đó Liên bang Sô viết không còn tồn tại nữa, Liên bang Nga đã trở thành một quốc gia độc lập của dân Nga. Kết quả đưa tới là hình tượng Lenin đã biến mất và lá cờ của Liên bang Nga đã xuất hiện trên bức tường trước mặt. Một người Hoa kỳ đã nhìn thấy vấn đề, đó là lá cờ đã bị treo lộn ngược. Sau khi chuyện này được chỉ cho người Nga chủ nhà được biết, họ đã vội vã và âm thầm cho sửa lại lầm lẫn này vào giờ giải lao đầu tiên.

Qua những năm sau cuộc chiến tranh lạnh, người ta đã chứng kiến những bước đầu của các thay đổi đầy bi thảm theo các bản sắc quần chúng (people identities) và theo những biểu tượng của các bản sắc này.

Chính trị toàn cầu đã bắt đầu đổi dạng lại đi theo với các hướng văn hóa. Các lá cờ treo lộn ngược là dấu hiệu có sự chuyển hóa, nhưng còn nhiều lá cơ hơn nữa đang tung bay cao và đúng như thế, dân Nga và các dân tộc khác đã hò nhau và diễn hành đằng sau các lá cờ và các biểu tượng khác cho các bản sắc thuộc nền văn hóa riêng mới (new cultural identities).

Ngày 18 Tháng tư 1994, trên hai ngàn người đã tụ họp tại Sarajevo vẫy các lá cờ của Saudi Arabia và Thổ Nhĩ Kỳ. Bằng băng biểu ngữ, thay vì các lá cờ LHQ, các lá cờ NATO hay các lá cờ Hoa kỳ, những ngưiời dân Sarajevo đã tự nhận mình có bản sắc của người Hồi giáo và đã nói cho thế giới biết ai là bạn thiệt sự của họ và ai không phải là bạn thiệt sự của họ.

Ngày 16 Tháng mười 1994, tại Los Angeles có 70 ngàn người diễn hành dưới biển cờ của Mễ Tây Cơ để phản đối Đề nghị 187, một lối trưng cầu dân ý mà đa số các tiểu bang của Hoa kỳ bác bỏ quyền hưởng lợi của các di dân bất hợp pháp và các con cháu của họ.

"Tại sao họ dám xuống đường đi bộ trong tay cầm lá cờ Mễ Tây Cơ và đòi hỏi Hoa kỳ cho học được miễn phí "" các nhà quan sát đã đặt câu hỏi. "Họ phải vẫy lá cờ Hoa kỳ mới phải."
Hai tuần sau đó lại có thêm các người phản đối xuống đường với lá cờ mang lộn ngược. Những lá cờ này cho thấy Đề nghị 187 đã thắng theo sự chấp thuận của 59% cử tri của tiểu bang California.

Sau chiến tranh lạnh, các lá cờ trên thế giới lấy được lòng tin của người ta, cũng như các biểu tượng khác tượng trưng cho bản sắc văn hóa riêng như các chữ thập, mảnh trăng khuyết và ngay cả những gì được đội trên đầu, bởi vì lòng tin văn hóa và bản sắc văn hóa có nhiều ý nghĩa nhất đối với hầu hết mọi người.

Người ta tìm ra cái mới, nhưng thường là cái cũ và diễn hành dưới cái mới, thực ra là những lá cờ cũ dẫn họ vào những cuộc chiến tranh với kẻ thù mới thường là những kẻ thù ngày xưa.

Identities hay các bản sắc có thể tạo nên sức mạnh đoàn kết và chúng cũng có thể tạo ra những sự phân hóa đi từ thành kiến, mặc cảm và đố kỵ để dẫn tới thù nghịch và bùng ra chiến tranh. Thành kiến, mặc cảm và đố kỵ vốn có sẵn trong con người, chúng chỉ chờ một súc tác hay một khuấy động nào đó (certain agitator) để bùng lớn ra.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.