Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

1 Vị Sư Gửi Kháng Thư, Đòi Ngưng Ngay Đàn Áp Tôn Giáo

28/07/200100:00:00(Xem: 3196)
HUẾ (VB) - Một Thượng Tọa vừa gửi Kiến Nghị Thư lên các lãnh tụ CSVN, đòi nhà nước ngưng tất cả mọi can thiệp và áp bức đối với các tôn giáo. Toàn văn như sau.

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
ĐỘC LẬP - TỰ DO - HẠNH PHÚC

KIẾN NGHỊ THƯ
Kính gởi: -Ôâng Nông đức Mạnh, Tổng Bí Thư Đảng Cọng Sản Việt Nam.
- Ông Phan văn Khải, Thủ Tướng Chính Phủ Nước C.H.X.H.C.N.V.N.
Kính thông qua:
- Ông Hồ xuân Mãn, Bí Thư Tỉnh Uỷ Tỉnh Thừa Thiên.
- Ông Nguyễn văn Mễ, Chủ Tịch U.B.N.D. tỉnh Thừa Thiên.

Kính thưa Quý Ông,
Tôi ký tên dưới đây là công dân tu sỹ Lê Hiền tức Thích Phước Viên, 15 năm sống lưu đày trong các trại tù Bình Điền & Thừa Thiên, Xuân Phước & Phú Khánh, Ba Sao & Hà Nam Ninh, ra khỏi nhà tù tháng 9/1995, và hiệân nay đang trú tại chùa Châu Lâm, thôn Dương Xuân Thượng II, Xã Thuỷ Xuân, T.P.Huế, kính trình Quý Ông một việc như sau:

Trước ngày 7/6/2001, ngày mà hoà thượng Thích Quảng Độ, Viện Trưởng Viện Hoá Đạo G.H.P.G.V.N.T.N. thông báo cho Tăng Ni Phật tử đi thăm đại lão hoà thượng Thích Huyền Quang, Quyền xử lý viện Tăng Thống G.H.P.G.V.N.T.N., 83 tuổi, đang đau yếu, bị quản thúc một mình nơi ngôi chùa hoang vắng tại Huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi, Chư Tăng Thừa Thiên & Huế, trong đó có bản thân Tôi cùng một số đông đảo các bác Đạo Hữu, các anh chị em Gia Đình Phật Tư,û bị công an đến ngay tại chỗ ở để đặt vấn đề, rồi còn gọi lên U.B.N.D.Xã để làm việc. Mục đích duy nhất là hù doạ ngăn cản. Nhưng với tinh thần tôn sư trọng đạo, với nghĩa Thầy trò, chúng Tôi không thể không đi. Sau ngày 7/6 lịch sử đó, nhiều vị trong Tăng Đoàn Thừa Thiên & Huế tiếp tục bị gọi làm việc. Ngày 13 và sáng ngày 14/07/2001, đến phiên Tôi phải đến tại trụ sở U.B.N.D. xã Thuỷ Xuân, để làm việc có liên quan. Chung quy là kết tội răn đe. Mọi việc cứ diễn ra như thế, tạo nên một chuỗi vấn đề liên quan đến Phật Giáo trong suốt hơn hai mươi lăm năm qua, đã làm cho tất cả Tăng Ni phật Tử với tâm đạo truyền thống, phải ngậm đắng nuốt cay, phải cảm thấy đau xót đến độ bất bình. Điều này Tôi đã đưa ra trong các buổi làm việc. Quý vị thẩm cung luận tội Tôi, nói là không nằm trong nhiệm vụ của họï; cuối cùng, Các vị nói rằng, nếu có những vấn đề gì hãy ghi lại, quý vị sẽ chuyển lên cấp có thẩm quyền để trả lời hoặc giải quyết. Đó chính là duyên do trước mắt khiến Tôi viết kiến nghị nầy.

Kính thưa Quý Ông,
Là một công dân tu sỹ, Tôi luôn luôn quan tâm các vấn đề liên quan đến Tôn giáo; đặc biệt là Phật Giáo. Và ở đây,Tôi chỉ xin trình bày các vấn đề liên quan đến Phật giáo mà thôi:

Thực Trạng Phật Giáo Việt Nam:

1. Ai cũng biết rằng, ở Việt Nam, hiện nay, không tồn tại một Giáo Hội Phật Giáo chân chính, bởi lẽ, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thốâng Nhất, một Giáo Hội dân lập, kế thừa truyền thống, bị cấm sinh hoạt, còn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam do Nhà Nước dựng lên, là thành viên của Mặt Trận Tổ Quốc, là một tổ chức chính trị, không phải là Tôn Giáo, do đảng Cọng Sản lãnh đạo như trong Hiến Pháp 1992, điều 9 đã ghi :" Mặt trận tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên là cơ sở chính trị của chính quyền nhân dân..." Hơn nữa, bản chất Phật Giáo mâu thuẩn với chủ nghĩa xã hội khoa học; điều này, được nói rất nhiều trong các sách vở hiện tại của nhà nước Việt Nam (xem thư phản ánh của hoà thượng Thích Quảng độ). Cho nên, Đảng Cọng Sản lãnh đạo tôn giáo chỉ với một mục đích duy nhất là lợi dụng tôn giáo để tập hợp quần chúng, làm công cụ bảo vệ Đảng như Nguyễn văn Linh đã từng tuyên bố vào năm 1980. Mục tiêu cuối cùng, là làm biến chất và tiêu diệt Phật giáo chứ không hề có chuyện để phát triển.

2. Trên thực tế, từ sau năm 1975 đến nay, Nhà Nước đã xử dụng mọi phương cách thủ đoạn khủng bố tinh thần, bắt Tăng Ni phật tử phải khuất phục trước bạo lực, làm công cụ cho đảng Cọng Sản (như trong các văn thư, kháng thư của Viện Tăng Thống và Viện Hoá Đạo G.H.P.G.V.N.T.N. đã nêu, cũng như trên thực tế gần đây đặc biệt tại Thừa Thiên & Huế); Nhà Nước còn đưa nhiều "Sư Giả" vào hàng ngũ Tăng Ni để làm mất phẩm chất tu sỹ, gây xáo trộn nếp sống trong chùa; đồng thời làm mất uy tín của Phật Giáo đối với phật tử cũng như mọi từng lớp nhân dân .

3. Nhà Nước đã xử dụng cơ quan ngôn luận được mệnh danh của Phật giáo để tuyên truyền chính sách đối nội, đối ngoại của Đảng Cọng Sản mà phần lớn là sai lầm, gây ảnh hưởng xấu đến nhận thức chân chính của phật tử. Chẳng hạn, xử dụng báo Giác Ngộ tuyên truyền chống NaTo, ủng hộ Milosevic. Đây là điểm ô nhục trong lịch sử truyền bá của phật giáo Việt Nam, uốn nắn giáo lý trong sáng của đức Phật thành mục tiêu chính trị nhất thời thiển cận .

4. Chính sách vận dụng Tôn Giáo cho các mục tiêu chính trị nhất thời tuy có vài kết quả trước mắt có lợi cho Đảng Cọng Sản nhưng trong tương lai, chính sách đó sẽ phản tác dụng, và Đảng Cộng Sản Việt Nam sẽ phải nhận lãnh những hậu quả không lường được cho những sai lầm thiển cận của mình.

Kính thưa Quý Ông,

Qua đó, Tôi xin kính đề nghị lên quý Ôâng các điểm như sau:

1. Hãy để cho Phật Giáo Việt Nam tự do hoạt động, phản ánh trung thực hoài bão của phật tử Việt Nam, không qua lăng kính Mac Lenin là những học thuyết mâu thuẩn với truyền thống văn hoá Việt Nam như lịch sử 50 năm xây dựng chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam đã chứng tỏ. Còn việc Đảng Cộng Sản muốn có một tổ chức Phật Giáo cho những người cộng sản, đó là quyền tự do, nhưng không nên, nói đúng hơn là không được biến tất cả mọi tổ chức Phật Giáo thành một bộ phận của Đảng.

2. Không nên ép buộc Tăng sỹ tham gia các hoạt động chính trị, như dân biểu quốc hội, đại biểu nhân dân các địa phương, chen chân tranh giành quyền lực với đời, tạo nên những mâu thuẫn, làm mất phẩm chất thanh tu của người xuất gia.

3. Không nên xử dụng các cơ sở văn hoá, giáo dục, các phương tiện truyền thông của Phật giáo vào các mục đích chính trị nhất thời, làm sai lạc ý nghĩa giáo pháp của Phật.

Kính thưa quý Ông,
Sức mạnh của phật Giáo là sức mạnh tâm linh, văn hoá chứ không phải là sức mạnh chính trị. Vận dụng Phật Giáo làm công cụ chính trị chỉ là sự phát triển nhất thời. Khi mà sự phát triển ấy đến chỗ làm biến chất toàn bộ Phật giáo thì bấy giờ Phật giáo sẽ trở thành một tổ chức thế tục vô cùng nguy hiểm. Tất nhiên, Nó sẽ phải sụp đổ, kéo theo những thế lực nào bám víu vào nó để tồn tại. Đây là lời cảnh báo được cân nhắc kỹ lưỡng cho Đảng cộng Sản Việt Nam. Đừng vì một vài thành tựu trước mắt mà mù quáng trước tai hoạ sẽ xảy ra cho chính những người Cộng Sản.

Trân trọng kính chào Quý Ông .
Chùa Châu Lâm, Huế, Ngày 26/07/2001.
Ký tên
Lê Hiền tức Thích Phước Viên

*Bản sao kính gởi:
1. Đại Lão Hoà Thượng Thích Huyền Quang, quyền xử lý V.T.T.G.H.P.G.V.N.T.N.
2. Hoà Thượng Thích Quảng Độ, Viện Trưởng Viện Hoá Đạo G.H.P.G.V.N.T.N.
3. Tăng Đoàn Thừa Thiên & Huế.

Để kính tường.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.