Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Con Công Dân Mỹ Quá 21 Tuổi Vẫn Giữ Ưu Tiên Bảo Lãnh

10/08/200200:00:00(Xem: 3971)
Mục di trú do Robert Mullins International đảm trách, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495
ĐỀ TÀI:
Đạo Luật Bảo Vệ Tình Trạng Tuổi Của Trẻ Em (HR 1209)
Đạo luật này chỉ áp dụng cho con cái của các công dân và thường trú nhân tại Hoa Kỳ. Luật này không áp dụng cho cháu trai, cháu gái hay cháu nội-ngoại của người bảo lãnh. Đạo luật này cũng không áp cho những trường hợp đã bị từ chối vì các đương đơn đã 21 tuổi trước khi được hợp lệ nhận chiếu khán di dân hay thẻ xanh (thẻ thường trú nhân).
Đạo luật này quy định rằng số tuổi trên đơn I-130 vào ngày được lưu hồ sơ sẽ quyết định việc xếp loại ưu tiên của đương đơn (đương đơn ở đây là những người được bảo lãnh), và sẽ không tính tuổi trong thời gian đơn xin đang được tiến hành duyệt xét.
Thí dụ 1: Khi một công dân Hoa Kỳ bảo lãnh cho một đứa trẻ dưới 21 tuổi (diện IR-2), sẽ nằm trong diện ưu tiên, không có quy định thời gian chờ đợi. Nhưng nếu đứa trẻ này lên 21 tuổi trước khi được chấp thuận chiếu khán di dân hay thẻ xanh thường trú nhân, thì đứa trẻ này sẽ được chuyển sang diện F-1 (tức diện bảo lãnh con độc thân trên 21 tuổi), và sẽ phải đợi thêm vài năm đáo hạn cho việc chấp thuận chiếu khán di dân hay thẻ xanh thường trú nhân.
Thí dụ 2: Một thường trú nhân nộp đơn cho một đứa trẻ dưới vị thành niên (diện F2A), nhưng đứa trẻ lên 21 tuổi trước khi chiếu khán di dân hay thẻ xanh thường trú nhân được phê chuẩn. Để giải quyết trường hợp này, luật mới sẽ cho phép đứa trẻ giữ bằng tuổi khi hồ sơ này được nộp.
CÁC HỒ SƠ TRỰC HỆ:
Trong những hồ sơ trực hệ, người được bảo lãnh sẽ giữ số tuổi vào lúc hồ sơ được nộp.
Về số tuổi ấn định theo ngày vào quốc tịch của cha mẹ: Nếu cha mẹ khi bảo lãnh con cái chỉ là thường trú nhân và sau đó trở thành công dân Mỹ, thì số tuổi của người con sẽ được tính vào ngày cha mẹ có quốc tịch Mỹ.
Con cái đã lập gia đình của công dân Hoa Kỳ (diện F-3): Nếu người con ly dị, tuổi của người con sẽ được tính theo ngày chính thức ly dị. Vì thế, nếu người con ly dị trước 21 tuổi, thì người con sẽ được tính theo diện IR-2 (tức diện cha mẹ có quốc tịch Mỹ bảo lãnh con cái dưới 21 tuổi). Nếu việc ly dị xảy ra vào ngày hay sau ngày đứa con 21 tuổi thì người con sẽ thuộc diện F1-1 (tức diện cha mẹ có quốc tịch Mỹ bảo lãnh cho con độc thân trên 21 tuổi).
THƯỜNG TRÚ NHÂN:
Thay vì bị thay đổi từ diện F2A (tức diện thường trú nhân bảo lãnh con dưới 21 tuổi) sang diện F2B vì đã đúng ngày sinh nhật thứ 21, thì người con được bảo lãnh có thể giữ tuổi vào thời gian hồ sơ được nộp. Việc tính tuổi như sau: Khi nộp đơn xin chiếu khán di dân hay xin thẻ xanh thường trú nhân, số tuổi của người con sẽ là tuổi thực tế vào lúc hồ sơ đáo hạn và trừ đi thời gian mà hồ sơ đang được cứu xét.

Thí dụ: Nếu hồ sơ kéo dài sáu năm thì người con lấy số tuổi hiện tại của mình trừ đi cho 6. Chẳng hạn như một hồ sơ kéo dài 6 năm khi người con 18 tuổi, và hiện tại người con đã 24 tuổi, và hồ sơ đang đáo hạn. Như đã trình bày, người con sẽ trừ đi sáu năm chờ đợi với bài toán trừ: 24 - 6 = 18 tuổi.
CÁC HỒ SƠ Tỵ NẠN:
Những người con chưa lập gia đình muốn đi cùng hay xin đi đoàn tụ với cha mẹ đã được chấp thuận xuất cảnh theo diện tỵ nạn, sẽ vẫn được tiếp tục được xếp vào diện trẻ em vị thành niên, mặc dù đứa trẻ này đã lên 21 tuổi sau khi đơn được nộp và đang chờ đợi để được cứu xét.
AI HƯỞNG LỢI ÍCH NÀY"
Đạo luật này sẽ áp dụng cho tất cả các hồ sơ mới, cũng như các hồ sơ đang được nộp trước khi Tổng thống phê chuẩn thành Luật, nếu các hồ sơ này chưa có kết quả sau cùng. Nói cách khác, nếu đương đơn đã bị từ chối chiếu khán di dân hay thẻ xanh trường trú nhân vì đã "quá tuổi" quy định trước khi luật mới có hiệu lực, các đương đơn sẽ không được hưởng luật mới này.
Toàn văn về đạo luật này hiện có trên địa chỉ Internet:
http://thomas.loc.gov
PHầN GIẢI ĐÁP THẮC MẮC:
Câu hỏi 1: Con trai của tôi gần đây đã bị từ chối chiếu khán vì nó đã tròn 21 tuổi mới mấy tháng vừa qua, vì thế ngày ưu tiên của hồ sơ con tôi đã thụt lùi nhiều năm. Liệu đạo luật bảo vệ tình trạng tuổi của trẻ em giúp hồ sơ của con tôi không"
Đáp 1: Đến khi tổng thống ký đạo luật mới này thì những đương đơn chưa từng bị từ chối mới được cứu xét. Vì trường hợp hồ sơ con của bạn đã bị từ chối, con của bạn phải đợi đến ngày chiếu khán hiệu lực.
Câu hỏi 2: Tôi đang bảo lãnh gia đình chị của tôi. Đứa con gái của chị tôi có lẽ sẽ trên 21 tuổi tính đến ngày được gọi phỏng vấn. Liệu đạo luật HR 1209 có giúp nó không"
Đáp 2: Đạo luật bảo vệ tình trạng tuổi của trẻ em chỉ áp dụng cho một số con cái của công dân Hoa Kỳ và thường trú nhân. Đạo luật này không áp dụng cho những cháu gái, cháu trai hay cháu nội cháu ngoại của người bảo lãnh.
Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM, thứ Ba và thứ Sáu từ 6:00PM, Chủ Nhật từ 11:30AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, 1110AM và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 238-8830 , Sacramento
(916-393-3388 hay qua Email: info@rmiodp.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.